Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Kim - Từ Nay Hoa Kỳ Sẽ Phải Đơn Phương Đương Đầu Với Nhiều Bất Trắc

   

  Lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 9/11 đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trong ngày Thứ Bảy vừa qua.

  Sáng ngày 11/9/2001, 19 tên không tặc đã thực hiện một cuộc tấn công khủng khiếp, cướp đi sanh mạng của 2,996 người. Những tên không tặc này đã cướp 4 chiếc máy bay. Hai chiếc lao thẳng vào tòa nhà Tháp Đôi Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế tại New York, chiếc thứ 3 lao vào Ngũ Giác Đài tại Washington DC, còn chiếc thứ tư đã không đến được địa điểm muốn tấn công là Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc Hội vì một số hành khách trên máy bay đã dũng cảm chống cự với không tặc, và máy bay đã bị đâm xuống cánh đồng Shanksville tại Pennsylvania.

  Cũng trong ngày Thứ Bảy tuần qua, 20 năm sau ngày Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công, FBI đã công bố tài liệu điều tra. Tin tức của New York Post, Breitbart News, AP và nhiều báo chí khác cho hay trong số 19 tên không tặc thì có tới 15 tên là người Ả Rập Saudi. Tài liệu còn nói tới sự liên hệ của một nhà cựu ngoại giao Ả Rập Saudi làm việc tại Tòa Lãnh Sự của quốc gia này tại Los Angesles khoảng thời gian 2000 – 2001.  Jim Kreindler, luật sư của gia đình các nạn nhân, cho biết “Tài liệu của FBI đã xác nhận những lập luận của chúng tôi về việc cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi có trách nhiệm liên quan đến vụ tấn công khủng bố 9/11.”

  Vụ khủng bố 9/11 không những chỉ gây tử vong mà còn ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý quần chúng. Những hình ảnh đau thương, kinh hoàng, những nỗi sợ hãi về một cuộc tấn công ngay trên đất nước này, mãi mãi sẽ ám ảnh người dân Hoa Kỳ, và người ta lo lắng về một vụ khủng bố 9/11 khác có thể xảy ra.

  Joe Biden đã thất bại trong lãnh vực ngoại giao và quân sự

  Cuộc tấn công khủng bố 9/11 tại New York đã phá hủy tòa nhà Tháp Đôi và nhiều tòa nhà chung quanh đó. Những tòa nhà chọc trời này đã bị hủy hoại hoàn toàn, tất cả còn lại chỉ là một khu đổ nát khổng lồ, và khu vực này được gọi là Ground Zero. Khi đứng giữa cảnh hoang tàn đổ nát Ground Zero này, TT George W. Bush đã thề sẽ đòi lại công lý cho Hoa Kỳ.  Một tháng sau, ngày 1/10/2001, TT George W. Bush đã ký sắc lệnh phát động cuộc chiến chống khủng bố. Tấn công vào Hoa Kỳ là tấn công vào thế giới tự do nên Hoa Kỳ đã thành lập một liên minh chống khủng bố trên toàn thế giới. Trong đó có khối NATO tham chiến và 142 quốc gia đóng góp trong lãnh vực làm tê liệt mạng lưới tài chánh toàn cầu của nhóm khủng bố (theo tài liệu của chính phủ: The Global War on Terrorism.)  Mặc dù cuộc chiến Afghanistan là tốn kém nhất, kéo dài nhất nhưng vẫn được đa số người dân Hoa Kỳ ủng hộ vì an ninh quốc gia được bảo đảm.

  Cuộc chiến nào rồi cũng phải kết thúc, tuy nhiên kết thúc theo cách bỏ chạy của Joe Biden là một sự nhục nhã và vô cùng tai hại, đây là cuộc rút quân thảm bại nhất trong lịch sử và quân sử của Hoa Kỳ.  Joe Biden đã đơn phương quyết định rút quân lúc 3 giờ sáng mà không hề thông báo cho các quốc gia đồng minh trong khối NATO đang cùng tham chiến với Hoa Kỳ trên lãnh thổ Afghanistan.  Quyết định sai trái của Joe Biden đã đánh mất niềm tin nơi các quốc gia đồng minh. Từ nay Hoa Kỳ sẽ phải đơn phương đương đầu với nhiều thử thách trong mọi cuộc chiến.

  Thất bại của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tạo cơ hội cho Taliban từ một nhóm khủng bố nghiễm nhiên trở thành một chính phủ lãnh đạo quốc gia Afghanistan. Sau 20 năm, người dân Hoa Kỳ lại thêm một lần nữa bị đau thương vì trong ngày Hoa Kỳ tưởng niệm nạn nhân khủng bố, Taliban đã ra mắt tân chính phủ với thành phần khủng bố có liên hệ tới vụ 9/11. Những tên khủng bố này đã bị tống giam tại Guantanamo Bay, nhiều tên đã được chính quyền Obama thả ra, hiện là những Bộ Trưởng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nội các của Taliban.

  Joe Biden đã tham gia chính trị hơn nửa thế kỷ nhưng về thực chất ông ta rất yếu kém. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng thời TT George W. Bush và Obama là Robert Gates đã kết luận “Joe Biden đã sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập niên.” Robert Gates nói tới một vài trường hợp điển hình: “Vào những năm 1980, Biden đã phản đối TT Ronald Reagan trong việc xây dựng quân đội và phòng thủ chiến lược chống Liên Xô. Sáng kiến của TT Ronald Reagan đã làm sụp đổ Liên Xô và Chiến Tranh Lạnh được chấm dứt. Tới năm 2011, Joe Biden lại tiếp tục sai khi ông ta khuyên Obama chống lại vụ giết tên trùm khủng bố Osama bin Laden.”

  Giờ đây Hoa Kỳ phải đương đầu với một thế giới đầy bất trắc

  Cuộc rút quân thất bại của Joe Biden tại Afghanistan đã làm tổn thương danh dự và uy tín của cường quốc Hoa Kỳ trên thế giới. Joe Biden bênh vực cho việc rút quân ra khỏi Afghanistan là “để Hoa Kỳ có thể tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Cộng vì Trung Cộng vẫn còn phải đối phó với Taliban và Pakistan.” Quan điểm của Joe Biden là sai vì đầu tháng 7 vừa qua, lãnh đạo của Taliban đã gặp Ngoại Trưởng Vương Nghị tại Trung Cộng. Hiện nay Trung Cộng và Pakistan đang hợp tác với nhau trong nỗ lực giúp Taliban. Tin tức của Reuters cho hay “Trong khi các quốc gia Tây phương còn đang tranh luận về cách viện trợ nhân đạo cho Afghanistan mà không làm giàu cho Taliban thì Trung Cộng và Pakistan đã gởi nhiều chuyến bay tiếp tế tới Afghanistan và hứa sẽ sẵn sàng gởi thêm.”

  Giáo sư Haiyun Ma của Đại học Frostburg tại Maryland nói “Từ lâu, Trung Cộng đã muốn xử dụng Afghanistan là một phần của dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Cộng trong “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.” Dự án này sẽ cung cấp cho Trung Cộng con đường đi tới Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tránh đi qua Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ và các đồng minh đang kiểm soát. Con đường từ Afghanistan cũng cho phép Trung Cộng vượt qua các quốc gia Trung Á nơi mà Nga vẫn giữ được ảnh hưởng.” Afghanistan là địa điểm chiến lược quan trọng, hơn nữa Hoa Kỳ đã chi khoảng 133 tỷ cho việc tái thiết Afghanistan nhưng cuối cùng lại bỏ ngỏ cho Trung Cộng có cơ hội hưởng lợi. Cộng thêm là được quyền kiểm soát phần lớn khoáng sản đất hiếm và các tài nguyên quan trọng khác của Afghanistan.

  Nhiều tin tức xác nhận Trung Cộng là đồng minh của Taliban, Trung Cộng sẽ đầu tư vào việc phát triển Afghanistan. Nhà báo Paul Shinkman của US News cho hay “Có một tin mật là Trung Cộng đang xem xét việc đầu tư cho dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường tại Afghanistan.  Quân đội Trung Cộng sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu về việc gởi công nhân và binh lính tới sân bay Bagram, một căn cứ không quân lớn nhất và nổi bật nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến.  Nhiều người tự hỏi tại sao Hoa Kỳ lại nhường Afghanistan cho Trung Cộng?

  Trong bài bình luận trên The Epoch Times, nhà báo Roger Simon nhận định:  “Joe Biden, Tổng Thống đương nhiệm đã từng nói “Trung Cộng không phải là kẻ thù của Hoa Kỳ.” Phải chăng Joe Biden cần che đậy những liên hệ của ông ta với Trung Cộng, và bằng chứng đã được giữ lại trong lap top của Hunter Biden?  Rất tiếc là FBI đã không cho chúng ta biết thêm chi tiết.  Chúng ta có quyền nghi ngờ tại sao Hoa Kỳ đã rút quân một cách nhanh chóng, để lại căn cứ không quân Bagram và một kho vũ khí đủ loại.  Kho vũ khí này sẽ giúp cho quân đội Taliban có sức mạnh tương đương với quân đội Ý. Thêm vào đó, những công nghệ quân sự tiên tiến của chúng ta sẽ bị rơi vào tay Trung Cộng và Nga. Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế lãnh đạo thế giới, và Trung Cộng đang giành được chiến thắng.”

  Trung Cộng đã và đang là mối nguy hàng đầu của Hoa Kỳ từ nhiều thập niên.  Giờ đây Hoa Kỳ phải đối đầu với nhiều hiểm họa nữa là Taliban và những phong trào thánh chiến Hồi Giáo.  Trả lời một cuộc phỏng vấn trên National Public Radio, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta (thời TT Bill Clinton) nói “Taliban là những kẻ khủng bố và họ sẽ tiếp tục ủng hộ khủng bố, tôi tin rằng Taliban sẽ tiếp tục cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Al Qaeda, cho ISIS và chủ nghĩa khủng bố nói chung.  Có thể nói thẳng Taliban là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”   

  Taliban đã từng từ chối giao lãnh tụ Al Qaeda là Osama Bin Laden cho Hoa Kỳ.  Al Qaeda, một phong trào thánh chiến Hồi Giáo cực đoan . Năm 2001 Al Qaeda là một tổ chức nhỏ nhưng đã có khả năng tấn công Hoa Kỳ, gây kinh hoàng cho toàn thế giới.  Từ sau cuộc khủng bố 9/11 tới nay đã có thêm nhiều phong trào thánh chiến Hồi Giáo hiện đang hoạt động tại nhiều quốc gia.  Tài liệu của Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson cho hay “Sau vụ tấn công 9/11, phong trào thánh chiến không hề thay đổi, vẫn chủ trương thánh chiến bạo lực.  Việc Taliban tuyên bố chính phủ của họ là “Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan” báo trước một kỷ nguyên mới theo chủ nghĩa chính thống của Sharia hay luật Hồi Giáo mà nhóm thánh chiến ủng hộ.  Các nhóm thánh chiến đã ăn mừng chiến thắng của Taliban.”  Cho tới nay, Taliban vẫn chưa công khai chấm dứt sự liên hệ với Al Qaeda.  Vì sự an toàn của những công dân Hoa Kỳ còn ở lại Afghanistan, Hoa Kỳ đã phải điều đình và phải đáp ứng những đòi hỏi của Taliban.

  Rồi đây tương lai của Hoa Kỳ sẽ ra sao? 

  Kim Nguyễn
  September 14, 2021

   

  Không có nhận xét nào