Header Ads

 • Breaking News

  Chính sách khí hậu của Trung Quốc quan trọng với toàn thế giới - Vì sao?

  Lượng khí thải carbon của Trung Quốc rất lớn và đang gia tăng, 'đè bẹp' lượng khí thải của các nước khác.

  Chính sách khí hậu của Trung Quốc quan trọng với toàn thế giới - Vì sao?

  Các chuyên gia đồng ý rằng nếu không cắt giảm lượng lớn khí thải của Trung Quốc, thế giới không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đất nước của ông đặt mục tiêu phát thải đạt mức cao nhất trước năm 2030 và đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

  Nhưng ông chưa cho biết Trung Quốc sẽ làm thế nào để đạt được mục tiêu cực kỳ tham vọng này.

  Bùng nổ tăng trưởng

  Trong khi tất cả các quốc gia phải đối mặt với vấn đề giảm lượng khí thải, Trung Quốc đang đối mặt với thách thức lớn nhất.

  Tính theo đầu người, lượng khí thải của Trung Quốc chỉ bằng một nửa so với Mỹ, nhưng dân số khổng lồ 1,4 tỷ người và tốc độ tăng trưởng kinh tế bùng nổ khiến nước này đi đầu về lượng khí thải tổng thể.

  Trung Quốc trở thành quốc gia phát thải carbon dioxide lớn nhất thế giới vào năm 2006 và hiện đang chịu trách nhiệm cho hơn một phần tư tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới.

  Cam kết giảm bớt lượng khí thải của Trung Quốc dự kiến sẽ bị giám sát chặt chẽ tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu COP26 vào tháng 11.

  Cùng với tất cả các bên đã ký kết Hiệp định Paris năm 2015, Trung Quốc đã đồng ý thực hiện các thay đổi để cố gắng giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trên mức tiền công nghiệp và "thấp hơn" 2 độ C.

  Trung Quốc đã củng cố các cam kết của mình vào năm 2020, nhưng Climate Action Tracker, một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia chính sách quốc tế cho rằng các hành động hiện tại của Trung là "rất không đủ" để đáp ứng mục tiêu đó.


  Ngưng sử dụng than

  Theo nhiều chuyên gia, việc giảm lượng khí thải của Trung Quốc là có thể đạt được, nhưng sẽ đòi hỏi một sự thay đổi căn bản.

  Than đã là nguồn năng lượng chính của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ.


  Chủ tịch Tập cho biết Trung Quốc sẽ "cắt giảm dần" việc sử dụng than từ năm 2026 - và sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài - nhưng một số chính phủ và các nhà vận động cho rằng kế hoạch này chưa đi đủ xa.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc sẽ cần phải ngừng hoàn toàn việc dùng than để sản xuất điện vào năm 2050, thay vì thế, dùng năng lượng tái tạo và hạt nhân.

  Không những chưa đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than, Trung Quốc hiện đang xây dựng các nhà máy mới tại hơn 60 địa điểm trên khắp đất nước, nhiều địa điểm có hơn một nhà máy.


  Nhà nghiên cứu Philippe Ciais thuộc Viện Khoa học Môi trường và Khí hậu ở Paris cho biết: Các nhà máy mới thường hoạt động trong 30 đến 40 năm, vì vậy Trung Quốc sẽ cần phải giảm công suất của các nhà máy mới cũng như đóng cửa các nhà máy cũ nếu muốn giảm lượng khí thải. .

  Có thể trang bị thêm công nghệ để thu khí thải. Nhưng công nghệ để làm như vậy trên quy mô lớn vẫn đang phát triển.

  Trung Quốc cho rằng họ có quyền làm những gì các nước phương Tây đã làm trong quá khứ, đó là thải khí cacbonic trong quá trình phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

  Trước mắt, Bắc Kinh đã ra lệnh cho các mỏ than tăng sản lượng để tránh tình trạng thiếu điện trong mùa đông tới. Nhu cầu tăng cao từ ngành công nghiệp nặng sau đại dịch Covid-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt ở một số khu vực tại Trung Quốc trong những tuần gần đây.

  Nhưng Trung Quốc đang chuyển sang năng lượng xanh

  Các nhà nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa cho biết 90% năng lượng sẽ đến từ hạt nhân và năng lượng tái tạo vào năm 2050.

  Để hướng tới mục tiêu đó, việc Trung Quốc dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghệ xanh, chẳng hạn pin mặt trời, có thể là đóng góp đáng kể.


  Trung Quốc lần đầu tiên áp dụng công nghệ xanh như một phương tiện để giải quyết ô nhiễm không khí, một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều thành phố.

  Nhưng chính phủ Trung Quốc cũng tin rằng họ có tiềm năng kinh tế to lớn, cung cấp việc làm và thu nhập cho hàng triệu người, cũng như giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào dầu khí nước ngoài.

  Yue Cao của Viện Phát triển Hải ngoại cho biết: "Trung Quốc đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Một trong những lý do khiến chúng tôi có thể triển khai công nghệ xanh ngày càng rẻ hơn là do Trung Quốc".

  Trung Quốc sản xuất nhiều điện mặt trời hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Điều đó có thể không quá ấn tượng với dân số khổng lồ của Trung Quốc, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy nước này đang hướng tới năng lượng xanh.

  Số lượng điện gió của Trung Quốc đã nhiều hơn gấp ba lần so với bất kỳ quốc gia nào vào năm 2020.

  Trung Quốc cho biết tỷ lệ năng lượng được tạo ra từ các nguồn không phải nhiên liệu hóa thạch sẽ là 25% vào năm 2030. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng Trung Quốc sẽ sớm đạt được mục tiêu.

  Xe chạy điện

  Trung Quốc đứng thứ bảy trên thế giới về tỷ lệ doanh số bán ô tô điện, nhưng với quy mô khổng lồ, Trung Quốc sản xuất và mua nhiều ô tô điện hơn bất kỳ quốc gia nào khác với một tỷ suất lợi nhuận đáng kể.

  Hiện tại, khoảng một trong số 20 xe ô tô mua ở Trung Quốc là chạy bằng điện.


  Đến năm 2035, giới chức Trung Quốc và đại diện ngành công nghiệp xe hơi dự đoán rằng hầu hết tất cả các loại xe mới được bán ở Trung Quốc sẽ hoàn toàn chạy bằng điện hoặc hybrid.

  Việc tính toán mức độ giảm lượng khí thải khi chuyển sang xe điện là không đơn giản - đặc biệt khi tính đến các nguồn sản xuất và sạc.

  Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng lượng khí thải trong vòng đời của xe điện thường thấp hơn lượng khí thải tương đương của xăng và dầu diesel.

  Điều này quan trọng bởi vì giao thông vận tải chịu trách nhiệm cho khoảng một phần tư lượng khí thải carbon từ quá trình đốt cháy nhiên liệu, trong đó phương tiện giao thông đường bộ là nguồn phát thải lớn nhất.

  Đến năm 2025, Trung Quốc cũng sẽ sản xuất pin với công suất gấp đôi so với các loại pin được sản xuất bởi phần còn lại của thế giới cộng lại.

  Các nhà quan sát cho rằng điều đó sẽ cho phép lưu trữ và giải phóng năng lượng từ các nguồn tái tạo ở quy mô không thể trước đây.

  Đất của Trung Quốc ngày càng xanh

  Đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng không có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngừng phát thải.


  Nó có nghĩa là Trung Quốc sẽ cắt giảm lượng khí thải nhiều nhất có thể và hấp thụ những gì còn lại, thông qua sự kết hợp của nhiều cách tiếp cận khác nhau.

  Tăng diện tích đất được phủ bởi thảm thực vật sẽ có ích, vì thực vật hấp thụ carbon dioxide.

  Ở đây một lần nữa, có một tin tức đáng khích lệ. Trung Quốc đang trở nên xanh hơn với tốc độ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác, phần lớn là kết quả của các chương trình lâm nghiệp được thiết kế để giảm xói mòn và ô nhiễm đất.

  Nó cũng một phần là kết quả của việc trồng lại các cánh đồng để sản xuất nhiều hơn một vụ thu hoạch mỗi năm, giúp giữ cho đất được bao phủ bởi thảm thực vật trong thời gian dài hơn.

  Tiếp theo là gì?

  Thế giới cần Trung Quốc để thành công.

  Ông David Tyfield thuộc Trung tâm Môi trường Lancaster cho biết: "Trừ khi Trung Quốc khử cacbon, chúng ta sẽ không đánh bại được biến đổi khí hậu.

  Trung Quốc có một số lợi thế lớn, đặc biệt là khả năng bám sát các chiến lược dài hạn và huy động các khoản đầu tư quy mô lớn.

  Giới chức Trung Quốc đang phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn. Điều gì xảy ra tiếp theo khó có thể quan trọng hơn.

  Không có nhận xét nào