Header Ads

 • Breaking News

  Covid và Cúm – hai mối đe dọa lớn trong mùa này

  Năm ngoái, bệnh cúm hầu như không tồn tại. Đó là tin tốt lành, nhưng nó đã qua. Theo các chuyên gia, lý do đơn giản là năm ngoái cả nước phải tuân thủ các quy định đeo khẩu trang để chống Covid, đồng thời thực hiện giãn cách và hạn chế rất nhiều việc di chuyển từ nơi này qua nơi khác…
  Covid và Cúm – hai mối đe dọa lớn trong mùa này

  Năm nay, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), dự báo bệnh cúm trong mùa 2020-2021 được ghi nhận là tồi tệ nhất. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp báo đầu tháng này:

  “Năm ngoái có rất ít ca bệnh cúm khiến khả năng miễn dịch của quần thể bị suy yếu, và năm nay nguy cơ bị cúm tăng cao với tất cả chúng ta, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả trẻ em. ”

  Các nhà chức trách đã được thông báo về cái chết của một trẻ em trong mùa cúm năm ngoái, so với 199 trường hợp tử vong do cúm được báo cáo ở trẻ em mắc bệnh cúm năm trước. CDC không có ước tính về số ca tử vong do cúm ở người lớn trong năm ngoái.

  Điều đặc biệt lo ngại nữa khi mùa cúm có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các bệnh viện đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng. Tuần trước, một phần ba tổng số bệnh viện ở California báo cáo tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, Cal Matters cho biết lý do một phần vì kiệt sức, vì nghỉ hưu sớm do những căng thẳng không ngừng do đại dịch gây ra.

  Theo ước tính của CDC, 47% người lớn ở California năm ngoái đã được chủng ngừa cúm cũng như mùa cúm 2019-2020. Đây là mức thấp nhất trong cả nước, chỉ dưới mức trung bình. Để so sánh, Massachusetts và Rhode Island có mức độ tiêm phòng cúm cao nhất vào năm ngoái, lần lượt là 62% và 64%.

  California đã làm tốt hơn với việc tiêm phòng cúm cho trẻ em – khoảng 58% trẻ em đã được chủng ngừa vào mùa trước. Ở Massachusetts, tỷ lệ tiêm chủng của trẻ em là gần 84%.

  “Thật không may, chúng ta đã nới lỏng hầu hết các biện pháp phòng ngừa lây lan trong năm nay,” Shira Shafir, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, Los Angeles cho biết. Đây là nguy cơ cho cả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp COVID và không COVID, bà nói.

  Và đại dịch vẫn chưa kết thúc. Gần 80% người dân California trên 12 tuổi được chủng ngừa COVID, nhưng vẫn có khả năng có nhiều người phải đến bệnh viện trong mùa Đông này vì cúm.

  Bác sĩ George Rutherford, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tất cả những điều này sẽ được thể hiện vào Tháng Mười Một. Nếu chúng ta thấy sự gia tăng vào đầu Tháng Mười Một, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày nghỉ lễ.”

  Bác sĩ Rutherford cho biết, virus hợp bào hô hấp (RSV) thường đạt đỉnh điểm vào mùa Đông, nhưng ở một số nơi, các ca bệnh đã tăng lên muộn hơn nhiều so với bình thường vào mùa Hè này.

  Người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm RSV, nhưng trẻ sơ sinh và người già, đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc các trường hợp nặng nhiều hơn.

  Giống như bệnh cúm, virus RSV giảm vào mùa Đông năm ngoái, có thể là do khoảng cách và khẩu trang. Các báo cáo giám sát từ CDC cho thấy tỷ lệ phần trăm các xét nghiệm trở lại RSV dương tính đã tăng lên kể từ Tháng Sáu vừa qua ở California. “Đó là một mối quan tâm, có lẽ còn hơn cả bệnh cúm”, Rutherford nói.

  Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy đợt tăng đột biến RSV mới nhất ở New York trong thời gian gần đây. Hiện nay, chưa có vaccine chống lại loại virus này.

  Theo Rutherford, gánh nặng của bệnh hô hấp trong mùa Thu và mùa Đông năm nay phụ thuộc phần lớn vào việc đeo khẩu trang kéo dài bao lâu. Ngoài việc tiêm phòng cúm và tiêm phòng COVID-19, ông khuyến cáo mọi người nên có kế hoạch tổ chức Lễ Tạ Ơn ở ngoài trời, hạn chế tụ tập trong phòng kín.

  “Ngoài ra, bạn không cần phải có bữa tiệc hơn 60 người cho Lễ Tạ Ơn. Hãy tổ chức bữa tiệc nhỏ và giữ cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn”, bác sĩ Rutherford khuyên.

  Không có nhận xét nào