Header Ads

 • Breaking News

  Mai Thanh Truyết - Kỹ Nghệ Nhựa Dẻo Trước Kế Hoạch Thuế Mới Của Đảng Dân Chủ

  Một kế hoạch của đảng Dân Chủ qua Luật S.984 – Không bị ô nhiễm nhựa dẻo 2021 – Break Free From Plastic Pollution Act of 202, nhằm hỗ trợ tài chính cho mức chi tiêu 3,5 ngàn tỷ đô la của đảng bằng cách đánh thuế nhựa dùng một lần đang tạo ra sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên trong cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, những người cho rằng nó sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn và làm tổn thương những người Mỹ bình thường.

  Mai Thanh Truyết - Kỹ Nghệ Nhựa Dẻo Trước Kế Hoạch Thuế Mới Của Đảng Dân Chủ

  Các nghị sĩ đảng Dân Chủ muốn đánh thuế nhựa được xử dụng để làm các hộp đựng đồ uống và sản phẩm dùng một lần. Hai đảng viên Dân chủ Quốc hội đang đẩy mạnh thuế đối với cái gọi là nhựa nguyên sinh (virgin plastic), khi đảng này tiếp tục làm việc để tạo ra gói khí hậu, giáo dục và chăm sóc sức khỏe mới.

  1- Lập luận và tranh cãi giữa các nhà lập pháp và đại công ty

  Dân Biểu Tom Suozzi của New York đã đề nghị thiệu luật S.984 với Thượng Nghị Sĩ Sheldon Whitehouse của Rhode Island, sẽ đưa ra mức thuế 20 cent/pound đối với việc bán nhựa mới, hoặc nhựa “nguyên sinh” được xử dụng trong các sản phẩm xử dụng một lần. Văn phòng của Suozzi cho biết trong một thông cáo báo chí, khoản phí này “sẽ khuyến khích việc xử dụng nhựa tái chế và sẽ khiến ngành công nghiệp nhựa phải chịu trách nhiệm về tác hại của nó đối với khí hậu, đại dương cũng như các cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp”.

  Whitehouse đã công bố luật thuế nhựa vào tháng 8 vừa qua. Đề nghị trênt đã nhận được sự phản đối gay gắt từ Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ, với các thành viên bao gồm DuPont, DOW, và Exxon Mobil. Gần 40 giám đốc điều hành của các công ty thành viên của hội đồng đã ký một lá thư ngày 13 tháng 9 gửi các nhà lãnh đạo quốc hội gọi mức thuế được đề xuất là “trừng phạt, phân biệt đối xử và thụt lùi” (punitive, discriminatory and regressive) và cho rằng nó sẽ đặc biệt gây hại cho các gia đình có thu nhập thấp hơn.

  Trong hơn 10 năm qua, các công ty xử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống đã đầu tư 89 tỷ USD vào 210 dự án hóa chất liên quan đến sự bùng nổ khí đá phiến (shale gas) của Mỹ, theo Hội đồng Hóa học Mỹ. Theo nhóm thương mại và các hiệp hội thị trường năng lượng, nhiều dự án đang được lên kế hoạch. Hóa dầu chiếm 99% trong việc chế biến tất cả các loại nhựa dẽo plastic.

  Ủy ban Tài chính Thượng viện đang cân nhắc ý tưởng đánh thuế bán hạt nhựa nguyên sinh – nguyên liệu cơ bản được xử dụng để sản xuất nhựa dùng một lần – như một cách để thanh toán cho chi phí chi tiêu khổng lồ, theo một tài liệu được công bố vào đầu tháng này. Nhưng đề xuất này đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ tiểu ban nhựa của Hội đồng Hóa học Mỹ (American Chemistry Council), một nhóm thương mại đại diện cho 28 công ty bao gồm các công ty dầu mỏ khổng lồ như ExxonMobil, Chevron và Shell cũng như các nhà sản xuất hóa chất lớn như DuPont và Dow Chemical.

  Nhóm trên lập luận rằng mức thuế như vậy sẽ lên tới khoảng 40 tỷ USD tiền thuế bổ túc và “trừng phạt những người Mỹ” phụ thuộc vào nhựa trong xe điện, vật liệu cách nhiệt gia đình, thiết bị điện tử và bao bì, đồng thời tài trợ cho các chương trình không liên quan của chính phủ và thúc đẩy lạm phát.

  Joshua Barca, phó chủ tịch tiểu ban nhựa của ACC, nói với The Hill: “Nhựa dẻo đi vào nhiều ứng dụng khác nhau, không chỉ bao bì thực phẩm. Ông lập luận thêm rắng:”Việc thực hiện biện pháp này sẽ dẫn đến việc “khuyến khích việc sử dụng các vật liệu khác – cho dù đó là giấy, thủy tinh, nhôm – tất cả đều có lượng khí thải [carbon] cao hơn nhựa.”

  Barca cũng ước tính rằng việc sản xuất các chất thay thế nhựa dẻo trên sẽ tạo ra lượng khí thải nhà kính gấp 2,7 lần so với các sản phẩm nhựa của chúng và tiêu thụ năng lượng gấp đôi. Ông nói:” Nếu tất cả chai nhựa được thay thế bằng thủy tinh, công suất cần thiết để sản xuất chúng sẽ tương đương với việc vận hành 22 nhà máy nhiệt điện than lớn, ông cho rằng sự thay đổi như vậy sẽ tác động tiêu cực đến khí hậu và “cũng có hại cho nền kinh tế của chúng ta.”

  2- Quan điểm của TNS Sheldon Whitehouse

  Thuế nhựa dẻo không phải là lựa chọn tài trợ duy nhất đang được xem xét cho chi phí chi tiêu 3,5 ngàn tỷ đô la. Ủy ban Tài chính Thượng viện cũng đang thảo luận về thuế đối với việc mua lại cổ phiếu và đối với các tập đoàn mà mức lương của CEO vượt quá mức lương của người lao động trung bình của họ, cũng như các đề xuất về thuế năng lượng.

  Ý tưởng về thuế nhựa lần đầu tiên được đưa ra bởi TNS Sheldon Whitehouse (D-R.I.) vào tháng 8/2021. Dự luật của ông, được gọi là Đạo luật REDUCE, sẽ áp dụng mức phí 20% mỗi pound đối với việc bán nhựa mới cho các nhà sản xuất dùng một lần – với mục tiêu giúp “nhựa tái chế cạnh tranh với nhựa nguyên sinh bình đẳng hơn”.

  Whitehouse cho biết: “Ô nhiễm nhựa làm nghẹt các đại dương của chúng ta, đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu và đe dọa hạnh phúc của con người. “Về bản chất, ngành công nghiệp nhựa đã làm quá ít để giải quyết thiệt hại mà các sản phẩm của mình gây ra, vì vậy dự luật này mang lại cho thị trường động lực mạnh mẽ hơn đối với ít chất thải nhựa hơn và nhiều nhựa tái chế hơn”.

  “Thuế tiêu thụ đặc biệt” này – một loại thuế áp dụng đối với một mặt hàng cụ thể – sẽ áp dụng cho nhựa nguyên sinh, theo dự luật của Whitehouse. Các nhà sản xuất, sản xuất và nhập khẩu nhựa sẽ trả 0,10 USD / pound vào năm 2022, sau đó sẽ tăng dần lên 0,20 USD / pound vào năm 2024.

  3- Cần nhìn rõ thêm việc tái chế nhựa dẻo plastic.

  ACC ngay lập tức phản đối Đạo luật REDUCE vào tháng 8, cho rằng các nhà hoạch định chính sách thay vào đó nên áp dụng các chính sách toàn diện có thể dẫn đến một “nền kinh tế vòng tròn” – một nền kinh tế trong đó sản xuất và tiêu dùng tập trung vào việc kéo dài vòng đời của sản phẩm và giảm thiểu chất thải, như được định nghĩa bởi Liên minh Châu Âu.

  Một số chính sách mà ACC đã ủng hộ bao gồm yêu cầu bao bì nhựa phải chứa 30% nhựa tái chế vào năm 2030, phát triển tiêu chuẩn tái chế quốc gia cho nhựa và nghiên cứu tác động của khí nhà kính từ vật liệu, cùng các đề xuất khác.

  Barca nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một bộ tiêu chuẩn tái chế tốt hơn cho các cộng đồng trên toàn quốc, cho rằng các quy định phù hợp cho công nghệ tái chế sẽ đảm bảo “đầu tư của khu vực tư nhân tiếp tục diễn ra ở quy mô thương mại”.

  Ông tiếp: “Khi bạn gắn tất cả những thứ đó lại với nhau, đó là cách bạn có được một hệ thống hình tròn. Sự cần thiết phải chuyển đổi các chương trình tái chế trong nước sang “nền kinh tế vòng tròn” là chủ đề thảo luận tại phiên điều trần của Ủy ban Môi trường và Công trình Thượng viện hôm thứ Tư.

  “Tôi thích ý tưởng về một nền kinh tế vòng tròn, nơi mà mọi thứ – và các vật liệu được tạo ra – có thể được tái sử dụng nhiều lần thay vì kết thúc ở một bãi rác ở đâu đó,” Chủ tịch Ủy ban Tom Carper (D-Del.) cho biết tại buổi điều trần.

  Carper kêu gọi các công ty “đẩy mạnh và chịu trách nhiệm lớn hơn trong việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế sản phẩm của họ”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ nên đóng một vai trò trong việc đảm bảo rằng ngành công nghiệp có thể thành công trong nỗ lực này.

  Trả lời phiên điều trần, Baca nói rằng ACC đã đệ trình các tuyên bố thể hiện quan điểm của nhóm, bao gồm các biện pháp mà ACC sẽ hỗ trợ.

  Eastman Chemical có trụ sở tại Tennessee đã đồng ý quan điểm trên và đã đầu tư vào một cơ sở sản xuất nhựa trị giá 150 triệu đô la sẽ sớm đi vào hoạt động.

  Baca cho biết, cho đến nay, ngành công nghiệp nhựa đã đầu tư gần 7 tỷ USD vào việc thúc đẩy các công nghệ tái chế mới gọi là “một bước đi đúng hướng” khi nhiều công ty bắt đầu tung ra các công nghệ này trên quy mô thương mại.

  4- Kết luận

  Qua dự luật áp thuế nhựa dẻo plastic ở vào thời điểm nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn và lạm phát đang gia tăng, việc áp đặt “Thuế nhựa” này sẽ dẫn đến việc tăng giá các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu và buộc các nhà sản xuất phải chuyển sang TC đối với các thành phẩm xử dụng nhựa, gây thiệt thòi cho người lao động Mỹ và người tiêu dùng. Đó là một khoản thuế đánh vào người Mỹ và nó sẽ là một món quà cho TC.

  Khi Quốc hội tranh luận về cách thanh toán kế hoạch chi tiêu 3,5 tỷ đô la mới, họ đang xem xét việc đánh thuế đối với nhựa sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ bạn mua. “Thuế nhựa” này sẽ đánh thuế đối với hầu hết các mặt hàng hàng ngày – cho dù nó được xử dụng trong ô tô, bao bì hay hầu hết mọi thứ khác.

  Tệ hơn nữa, ngoài việc gây hại cho người tiêu dùng, loại thuế này sẽ làm suy yếu một trong những mục tiêu của hóa đơn chi tiêu mà nó dự định là giúp tài trợ. Dự luật đó có nhiều điều khoản nhằm chống lại biến đổi khí hậu, nhưng thuế này sẽ làm tăng chi phí của nhiều loại vật liệu được sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính. Các sản phẩm khác nhau, từ turbin gió và tấm pin mặt trời đến xe điện và vật liệu cách nhiệt trong nhà sẽ bị ảnh hưởng vì chúng xử dụng nhựa.

  Nó cũng sẽ buộc các công ty bắt đầu dùng các chất thay thế cho nhựa, nhiều chất trong số đó đã được khám phá là gây phát thải khí nhà kính lớn hơn trong chu kỳ của chúng so với bao bì và sản phẩm bằng nhựa. Ngoài ra, đạo luật này sẽ buộc phải thay đổi bao bì thực phẩm bằng nhựa – một trong những phương tiện hiệu quả nhất để giảm nguyên nhân hàng đầu gây ra khí thải carbon: chất thải thực phẩm.

  Nhựa dẻo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai của chúng ta, từ các công nghệ mà năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió dựa vào. Đây là thời điểm sai lầm để biến tương lai đó trở nên đắt đỏ hơn và ít có thể đạt được hơn thông qua một loại thuế mới được nghĩ ra gây gánh nặng cho người Mỹ và sẽ không có ý nghĩa hạn chế rác thải nhựa.

  Với các gia đình Mỹ đang gặp khó khăn và lạm phát gia tăng, đây không phải là lúc để áp thuế 120 tỷ USD trong vòng 10 năm mà các nhà kinh tế ước tính có thể làm tăng chi phí vật liệu nhựa được xử dụng trong hàng tiêu dùng lên 26%, từ sữa và hầu hết các cửa hàng tạp hóa đến điện thoại thông minh. và thậm chí cả xe điện.

  Vì vậy, cần phải nói KHÔNG với Thuế nhựa dẻo plastic!

  Nhiều vật dụng bằng nhựa trong số này rất hữu ích và tiện lợi, nhưng chúng cũng đi kèm với chi phí môi trường cao. Năm 2016, Hoa Kỳ tạo ra nhiều rác nhựa hơn bất kỳ quốc gia nào khác — 46,3 triệu tấn rác, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Science Advances.

  Thuế đánh vào nhựa sẽ:

  · Ảnh hưởng đến tất cả người Mỹ, bao gồm cả những người kiếm được ít hơn 400.000 đô la mỗi năm.

  · Tăng chi phí của các mặt hàng mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày.

  · Tăng giá bữa ăn trưa ở trường của con bạn.

  · Khiến hàng nghìn công việc của người Mỹ phải chuyển sang Trung Quốc.

  Vận động quốc hội nói KHÔNG với thuế nhựa.

  Không có nhận xét nào