Header Ads

 • Breaking News

  Nhân viên cũ nói sản phẩm Facebook 'gây hại cho trẻ em, suy yếu dân chủ'

  Một cựu nhân viên của Facebook nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các trang web và ứng dụng của công ty "gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta".

  Nhân viên cũ nói sản phẩm Facebook 'gây hại cho trẻ em, suy yếu dân chủ'

  Frances Haugen, cựu Giám đốc Sản phẩm của Facebook, 37 tuổi, là người tố cáo, chỉ trích nặng nề công ty trong một phiên điều trần ở Đồi Capitol.

  Facebook đã phải đối mặt với sự gia tăng giám sát cũng như các yêu cầu ngày càng nhiều đối với các quy định của mình.

  Người sáng lập Mark Zuckerberg đã phản pháo lại, nói rằng những tin tức gần đây đã vẽ nên một "bức tranh sai lệch" về công ty.

  Trong một lá thư gửi nhân viên, ông nói nhiều luận điệu "không hợp lý tí nào", chỉ ra nỗ lực của họ trong việc chống lại nội dung có hại, thiết lập sự minh bạch và tạo ra "một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực mạng xã hội để giải quyết những vấn đề quan trọng này".

  "Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến các vấn đề về an toàn, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần", ông nói trong bức thư được công khai trên trang Facebook của mình. "Thật khó khăn khi chứng kiến thông tin sai lệch về công việc và động cơ của chúng tôi."

  Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Công ty nói họ có 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Hàng trăm triệu người cũng sử dụng các sản phẩm khác của công ty, gồm WhatsApp và Instagram.

  Nhưng Facebook đã bị chỉ trích mọi mặt từ chuyện không bảo vệ được quyền riêng tư của người dùng đến việc không hành động đủ để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch.

  Frances Haugen cho biết Facebook liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng

  Haugen nói với CBS News hôm Chủ nhật rằng bà đã chia sẻ một số tài liệu nội bộ của Facebook với Wall Street Journal trong vài tuần gần đây.

  Dùng các tài liệu này, WSJ đưa tin rằng nghiên cứu do Instagram thực hiện chỉ ra ứng dụng này có thể gây tổn hại cho sức khỏe tâm thần của các cô gái.

  Đây là chủ đề mà bà Haugen tiếp tục trong buổi điều trần hôm thứ Ba. "Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không tạo những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khổng lồ của lên trên người dùng", bà nói.

  Bà chỉ trích Mark Zuckerberg vì nắm quyền kiểm soát trải rộng, nói rằng "không có ai hiện đang bắt Mark phải chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân anh ta."

  Và bà tán dương sự cố ngừng hoạt động của các dịch vụ Facebook vào hôm thứ Hai, điều này đã gây ảnh hưởng đến người dùng trên khắp thế giới.

  "Hôm qua chúng tôi đã thấy Facebook bị ngừng hoạt động," bà nói. "Tôi không biết tại sao, nhưng tôi biết rằng trong hơn năm giờ đồng hồ, Facebook đã không được sử dụng nhằm khoét sâu sự chia rẽ sâu sắc, làm bất ổn nền dân chủ và khiến các cô gái trẻ và phụ nữ cảm thấy tệ về cơ thể của mình."

  Bà nói với các thượng nghị sĩ, câu trả lời là sự giám sát của Quốc hội. "Chúng ta phải hành động ngay bây giờ," bà nói.


  Trong bức thư của mình, Zuckerberg cho biết nghiên cứu về Instagram đã bị đặc tả sai và nói nhiều người trẻ đã có những trải nghiệm tích cực khi sử dụng nền tảng này. Nhưng Zuckerberg nói "điều rất quan trọng đối với tôi là mọi thứ chúng tôi xây dựng đều an toàn và tốt cho trẻ nhỏ".

  Vào ngày thứ Hai khi Facebook bị ngừng hoạt động, ông nói mối quan tâm sâu sắc hơn không phải là "có bao nhiêu người chuyển sang các dịch vụ cạnh tranh hay chúng tôi mất bao nhiêu tiền, mà là ý nghĩa của việc những người phụ thuộc vào dịch vụ của chúng tôi để trò chuyện với những người thân yêu, để điều hành doanh nghiệp hoặc hỗ trợ cộng đồng của họ".

  Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ hôm thứ Ba đều thống nhất về việc công ty cần phải thay đổi - một vấn đề hiếm hoi có được sự đồng tình của cả hai đảng chính trị.

  "Những tổn hại về lợi ích và giá trị bản thân mà Facebook gây ra ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng lên cả một thế hệ", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal nói.

  Ông nói thêm: "Big Tech (những gã khổng lồ công nghệ) hiện đang phải đối mặt với thời khắc kinh ngạc của sự thật", ám chỉ cách các công ty thuốc lá che giấu tác hại mà sản phẩm của họ mang lại.

  Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Dan Sullivan, nói rằng thế giới sẽ nhìn lại và hỏi "Chúng ta đang nghĩ cái quái gì vậy?" trước sự phơi bày về tác động của Facebook lên trẻ nhỏ.

  Trong một tuyên bố được đưa ra sau phiên điều trần, Facebook nói họ không đồng tình với "tính chất của nhiều vấn đề mà bà Haugen đưa ra đối chất". Nhưng Facebook đã đồng ý rằng "đã đến lúc bắt đầu tạo ra các quy tắc chuẩn mực cho internet."

  "Đã 25 năm kể từ khi các quy tắc cho Internet được sửa đổi bổ sung và thay vì trông đợi lĩnh vực này đưa ra các quyết định xã hội vốn thuộc về các nhà lập pháp, đã đến lúc Quốc hội phải hành động", tuyên bố viết.

  Cuối cùng Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cũng đồng lòng

  Cuối cùng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở Quốc hội đã có điều gì đó mà đôi bên cùng đồng tình - Facebook và mối đe dọa mà họ tin rằng nó gây ra.

  Trong lời chứng thực của người tố giác - Frances Haugen vào hôm thứ Ba, các thượng nghị sĩ cánh tả lẫn cánh hữu bày tỏ quan ngại rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội quá tầm cỡ và quá uy quyền.

  Tất nhiên, họ có những ví dụ khác nhau. Đảng viên đảng Dân chủ, Amy Klobuchar, lo lắng rằng các thuật toán của công ty đã thúc đẩy các quan điểm cực đoan vốn kích động cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ. Dân biểu đảng Cộng hòa, Ted Cruz, nhấn mạnh việc ông thấy sự kiểm duyệt của Facebook nhắm vào các quan điểm bảo thủ.

  Những người khác đặt trong tâm vào bằng chứng Facebook phớt lờ nghiên cứu của chính mình rằng Instagram gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của các cô gái tuổi vị thành niên.

  Facebook hy vọng nhất vào lúc này có thể là sự chia rẽ giữa các đối thủ về cách tốt nhất để xử lý những mối quan ngại này; và rằng sức mạnh chính trị, cuối cùng sẽ tự tái khẳng định.

  Tuy nhiên, các vị lãnh đạo của họ hiện có ít thời gian để phản ứng nếu họ muốn tránh một sự đồng thuận chính trị sẽ dẫn tới giải pháp cho vấn đề Facebook cũng sẽ giống giải pháp đã được áp dụng đối với Bell Telephone vào thập niên 1980 - khi đó Hệ thống Bell đã bị chia tách.

  Không có nhận xét nào