Header Ads

 • Breaking News

  Thấy gì qua điều trần của Lloyd Austin và Mark Milley tại Quốc Hội Mỹ ngày 28/09 vừa rồi?

  Cựu đại tướng Lloyd Austin, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hòa Kỳ được TT Joe Biden đề cử tháng 1 năm 2021, Đại Tướng Mark Milley, Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hòa Kỳ được TT Trump đề cử năm 2019 và tiếp tục nhiệm vụ dưới thời Tổng Thống Biden. Đại tướng Kenneth McKenzie tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ kiêm tư lệnh chiến trường Afghanistan. Ngày 28 tháng 9, ba Tướng này có cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ về hai việc quan trọng:

  Thấy gì qua điều trần của Lloyd Austin và Mark Milley tại Quốc Hội Mỹ ngày 28/09 vừa rồi?

  1) Tướng Mark Milley làm sáng tỏ những điều trong cuốn sách “Peril” (Hiểm Họa) của hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa của tờ Washington Post viết rằng: Đại Tướng Mark Milley Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ gọi điện thoại cho người đồng nhiệm Trung Cộng Tướng Lý Tác Thành nói rằng “Mỹ sẽ không tấn công Trung Cộng” và “nếu tấn công thì ông sẽ báo cho Trung Cộng biết trước”.

  2) Việc rút quân của Hoa Kỳ đầy tai tiếng ở Afghanistan trong tháng 8/2021.

  Việc thứ nhất: Liên hệ đến Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Mark Milley


  Trước Quốc Hội Hoa Kỳ, tướng Milley xác nhận: Ngày 30/10/2020 năm ngoái ông đã gọi người đồng nhiệm Trung Cộng là tướng Lý Tác Thành cho biết rằng rằng Mỹ sẽ không tấn công Trung Cộng. Vì ông biết chắc chắn rằng Tổng thống Donald Trump “đã không có ý định tấn công China”.

  Tướng Mark Milley còn cho biết trong cuộc gọi vào ngày 30/10/2020 có 8 nhân viên chính phủ Hoa Kỳ cùng tham gia. Cuộc điện đàm này là do lệnh của cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper (nhiệm kỳ 07/2019 – 11/2020). Trong cuộc nói chuyện 30/10/2020 tướng Milley gửi thông điệp cho đồng nhiệm Lý Tác Thành của Trung Cộng “Giữ bình tĩnh, ổn định và giảm leo thang. Chúng tôi sẽ không tấn công quý vị”. Vì tình báo của Trung Cộng đang lo lắng về tấn công của Mỹ.

  Cuộc điện đàm thứ hai vào ngày 8/01/2021 được thực hiện sau khi phía Trung Quốc yêu cầu hai bên tiếp tục điện đàm. Trong cuộc điện đàm này có 11 nhân viên chính phủ Hoa Kỳ cùng tham gia. Tướng Milley không đề cập đến việc “báo cho Trung Cộng biết trước việc nếu Mỹ tấn công”. Mà ông nói trớ qua chuyện là có nói cho bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi biết về việc này, trong đó ông trấn an bà Pelosi là “để thảo luận về những biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn chặn vị tổng thống bất ổn có thể khai chiến quân sự hoặc tiếp cận các mật mã phóng hạt nhân và ra lệnh một cuộc tấn công hạt nhân”.

  Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn hỏi tướng Milley rằng liệu ông có cảm thấy mình được “thể hiện chính xác” trong các cuốn sách hay không? Tướng Milley trả lời: “Tôi đã thấy báo chí đưa tin. Tôi chưa đọc sách”.

  Nhận xét cuộc điều trần của tướng Mark Milley:

  – Không xác nhận những điều thứ 2 trong sách Peril nói là “Tướng Mark Milley sẽ thông báo cho Trung Cộng nếu Mỹ tấn công” – điều này chưa làm rõ vấn đề trong cuộc điều trần ngày 28/09 – Tướng Milley cứ nói quanh quanh. Việc nói quanh quanh là một vần đế không rõ ràng.

  – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper có ra lệnh cho tướng Mark Milley nói với đồng nhiệm tướng Lý Tác Thành của Trung Cộng vào tháng 30/10/2020 hay không? Cần được cựu BTQP Esper xác nhận. Câu hỏi này hiện Quốc Hội đang giao cho BTQP Lloyd Austin có trách nhiệm điều tra hư thực.

  – Quyền Bộ Trướng Quốc Phòng Christopher Miller (9/2020 – 01/2021), kế nhiệm Mark Esper cho biết là cuộc gọi vào tháng 1/2021, tướng Mark Milley không cho ông Christopher Miller biết và ông đã xác nhận đã “không ra lệnh cho Tướng Mark Milley thực hiện cuộc gọi với người đồng nhiệm Trung Cộng, và ông khẳng định nếu các tin tức về cuộc gọi đó là đúng, thì đó là hành động bất tuân lệnh hèn hạ và chưa từng có tiền lệ của một sĩ quan cao cấp quân đội Hoa Kỳ”.

  – Một số nghị sĩ trong Quốc Hội đã nghi ngờ ông Milley không trung thành vì hé lộ bí mật liên lạc với người đồng cấp Trung Cộng trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ cựu tổng thống Trump. Theo đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã kêu gọi Tướng Mark Milley từ chức, trong khi Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng ông nên bị truy tố về vụ việc này.

  – Tổng Thống Joe Biden lại che chở và cho rằng Đại Tướng Mark Milley rất đáng tin cậy.

  Việc thứ 2: Rút khỏi Afghanistan


  Trong tháng 8 vừa qua, việc Mỹ rút khỏi Afghanistan – đó là cuộc rút lui được đánh giá rất tồi tệ, bị chê bai từ Âu sang Mỹ, từ giới dân sự đến quân sự và truyền thông… Cuộc điều trần của giới chức quân sự cao nhất Hoa Kỳ gồm Tướng Austin, Milley và McKenzie hôm 28/09/2021 đã phơi bày một vài sự thật tại sao sao lại tồi như vậy! Trong điều trần này có ba đại tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng cựu đại tướng Lloyd Austin, Tham Mưu Trưởng Liên Quân đại tướng Mark Milley và Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến kiêm tư lệnh chiến trường Afghanistan đại tướng Kenneth McKenzie.

  Cả ba ông có thẩm quyền cao nhất đều xác nhận cuộc di tản xẩy ra trong “hỗn loạn” và đều “rất bất ngời khi thấy chính quyền Afghanistan sụp đổ quá nhanh chóng trong vòng 11 ngày”.

  Giải thích chuyện này BTQP Lloyd Austin nêu ra hàng loạt nguyên nhân, từ mức độ tham nhũng trầm trọng, sự bất tài của các chỉ huy cao cấp nhất, những thay đổi thường xuyên trong bộ máy chỉ huy quân đội Afghanistan, tác động của thỏa thuận Doha giữa Mỹ và Taliban ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của quân đội Afghanistan…

  Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Milley và tướng tư lệnh chiến trường McKenzie cũng rất ngạc nhiên trước sự sụp đổ quá nhanh của chính quyền Afghanistan. Các tướng này đã nhấn mạnh đến việc rút lui của các cố vấn Mỹ, nên không còn tai mắt trên chiến trường thực địa Afghanistan đã dẫn đến việc đánh giá không đúng về tình hình hiện thực.

  Một điều quan trọng mà tướng Milley và tướng McKenzie cùng với nhiều tướng lĩnh cao cấp khẳng định, đã kiến nghị với tổng thống Joe Biden để lại khoảng 2,500 binh sĩ Mỹ đến sau ngày 31/08. Tuy vậy, đề nghị đã không được tổng thống Joe Biden chấp thuận.

  Nếu Mỹ còn để 2,500 quân ở lại như năm 2020 và vài năm trước đó thì Afghanistan vẫn bình thường, quân Taliban không dám ló dạng quấy phá. Đây là vấn đề mà các Thượng Nghị Sĩ xoay quan để chất vấn. TNS Cotton hỏi thẳng các nhà lãnh đạo quân đội có trực tiếp truyền đạt điều này cho Tổng Thống Joe Biden hay không?

  Tướng Milley và McKenzie đều từ chối tiết lộ chi tiết cuộc trò chuyện riêng cá nhân của họ với TT Biden. Còn Lloyd Austin đã cẩn thận dùng ngôn từ: “Trước hết, tôi biết tổng thống là một người trung thực và thẳng thắn. Và thứ hai ý kiến của họ đã được tổng thống tiếp nhận và chắc chắn là tổng thống đã xem xét”. Tất cả các tướng đều né tránh nói ra những gì họ đã đề xuất trong chỗ riêng tư với Tổng Thống Joe Biden. BTQP muốn đổ lỗi cho bộ ngoại giao là quyết định di tản quá chậm.

  Đối với TT Joe Biden, khi phỏng với với đài ABC thì từ chối , như đoạn ghi âm dưới đây:

  George Stephanopoulos: Họ [các giới chức quân sự] không nói với Tổng Thống rằng họ muốn quân đội ở lại?

  Joe Biden: Không, Không – họ [giới quân sự] không chống lại việc chúng tôi sẽ rút quân trong một khung thời gian.

  George Stephanopoulos: Vậy, các cố vấn quân sự đã không nói với ông, “chúng ta chỉ nên giữ lại 2,500 quân. Đó là một tình hình ổn định trong vài năm qua. Chúng ta có thể làm điều đó. Chúng ta có thể tiếp tục làm điều đó? “

  Joe Biden: Không, Không ai nói điều đó với tôi mà tôi có thể nhớ.

  Cuối cùng mới thấy ông Joe Biden chẳng biết mô tê gì về tình hình quân sự ở Afghanistan mà hô biến nhanh quá nên thành “hỗn loạn”.

  Trong cuộc điều trần này chúng ta rút ra hai điều suy gẫm:

  1) TT Joe Biden vẫn còn tin tưởng tướng 4 sao Mark Milley và muốn lưu giữ ông Milley trong vai trò: Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ – tại sao?

  2) TT Biden không nghe lời khuyên của cố vấn quân sự. Với đức tính đó trong tương lai ông Biden sẽ không nghe lời khuyên của ai cả. Ông ta hành sử theo cá nhân của mình – sẽ đưa nước Mỹ về đâu?

  Không có nhận xét nào