Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc lên án Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

  Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 17/10 đã lên án Hoa Kỳ và Canada khi tàu chiến của hai nước này đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, nói rằng họ đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

  Trung Quốc lên án Mỹ và Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

  Trung Quốc tuyên bố hòn đảo Đài Loan có chủ quyền và nền dân chủ của riêng mình là lãnh thổ củaTrung Quốc, và đã nhiều lần đưa máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong năm qua. Động thái này của Bắc Kinh khiến Đài Bắc tức giận.

  Quân đội Mỹ cho biết, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey đã đi qua con đường thủy hẹp ngăn cách Đài Loan với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước.

  Quân đội Mỹ cũng nói, việc Dewey và Winnipeg quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

  Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết, lực lượng của họ đã giám sát các con tàu và “đứng gác” trong suốt hành trình của chúng.

  Nó nói: “Hoa Kỳ và Canada thông đồng để kích động và gây rối … gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Lực lượng Chiến khu Đông bộ luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa, khiêu khích”.

  Các tàu Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển này hàng tháng, trước sự tức giận của Bắc Kinh, nước cáo buộc Washington gây ra căng thẳng trong khu vực. Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng đi qua eo biển này, bao gồm cả Anh vào tháng trước.

  Trong khi căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng, không có nổ súng và máy bay Trung Quốc đã không vào không phận của Đài Loan mà tập trung hoạt động ở khu vực phía Tây Nam của vùng nhận dạng phòng không ADIZ.

  Ngoài vùng không phận của Đài Loan, ADIZ còn bao gồm một khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra nhằm giúp Đài Loan có thêm thời gian để phản ứng với bất kỳ mối đe dọa nào.

  Tờ Statecraft của Anh cho hay, hãng truyền thông của nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu nói, trong những tháng gần đây, HMCS Winnipeg “thường xuyên xuất hiện ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”. Vào tháng 9, con tàu được cho là đã đến Bến số 13 của Tư lệnh Các hoạt động của Hạm đội Yokosuka theo định kỳ. “Vào đầu tháng 10, nó đã tham gia cuộc tập trận hải quân sáu nước do ba tàu sân bay Mỹ và Anh dẫn đầu ở Biển Philippines. HMCS Winnipeg đến Philippines vào ngày 11/10 và được neo đậu tại Cảng Manila cho đến ngày 13/10”, Global Times lnhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng con tàu cũng đã đi qua vùng biển tranh chấp nóng bỏng vào tháng 10/2020.

  Sự cố mới nhất này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đã có nhiều cuộc xâm nhập vào vùng không gian và hàng hải của Đài Loan. Đầu tháng này, trong vòng 4 ngày, PLA đã bay khoảng 150 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo tự quản (ADIZ), tạo thành cuộc xâm nhập lớn nhất của họ vào lãnh thổ Đài Loan.

  Trong khi bộ ngoại giao Hoa Kỳ gọi các hành động xâm lược của Trung Quốc là “gây mất ổn định”, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói rằng “quy mô ngày càng tăng của các cuộc tập trận là bình thường và thường lệ” bởi vì PLA cần tăng cường triển khai “để ngăn chặn các lực lượng vũ trang trên đảo và sự can thiệp của nước ngoài. từ các quốc gia khác”.

  Trên thực tế, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Chủ nhật ngày 17/10 cho biết, ba máy bay Trung Quốc trong đó có hai máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống tàu ngầm một lần nữa lại bay vào ADIZ của hoàn đảo.

  Không có nhận xét nào