Header Ads

 • Breaking News

  Bông Lau – Hoa Kỳ : Vụ án Kyle Rittenhouse

  Giáo sư luật danh dự của Harvard Alan Dershowitz lập luận rằng Kyle Rittenhouse “nên được trắng án” khi giết hai người đàn ông và làm bị thương một người thứ ba trong cuộc bạo loạn và biểu tình năm ngoái ở Kenosha, Wisconsin, và anh ta nên nộp đơn kiện phỉ báng chống lại các phương tiện truyền thông cho rằng anh ta có tội.

  Bông Lau – Hoa Kỳ : Vụ án Kyle Rittenhouse

  Vụ án này đang hâm nóng lại sự chia rẽ ý thức hệ và chính trị rối rắm của nước Mỹ. Cánh tả nhìn anh bạn trẻ Kyle Rittenhouse là tội phạm nguy hiểm cần phải kết án nặng. Cánh hữu coi bị cáo Kyle Rittenhouse là anh hùng và phải được tha bổng.

  Câu chuyện bắt đầu vào ngày 23 tháng 8 năm 2020 tại thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin, một thanh niên Mỹ đen tên Jacob Blake chống cự khi bị một tốp cảnh sát da trắng bắt. Cảnh sát dùng súng điện để chế ngự Jacob Blake nhưng không hiệu quả và anh ta đi về xe mình mở cửa cúi người vào bên trong. Cảnh sát thấy Jacob Blake cầm dao lên nên khạc 7 viên kẹo đồng. Jacob Blake bị trọng thương và bán thân bất toại.

  Thế là bạo loạn nổ lớn ở thành phố Kenosha. BLM, phe cấp tiến cùng những phần tử bất hảo thừa nước đục thả câu tràn ra đập phá các cơ sở kinh doanh và tấn công cảnh sát. Phe cánh hữu dùng mạng xã hội kêu gọi công dân Mỹ khắp nơi đến bảo vệ thành phố vì cảnh sát đã rút đi bỏ ngỏ thành phố. Nhiều thanh niên Mỹ mang súng đến tình nguyện trấn thủ bảo vệ các khu kinh doanh.

  Trong những ngày hỗn loạn đó có một thiếu niên tên Kyle Rittenhouse 17 tuổi cư ngụ tại thành phố Antioch, tiểu bang Illinois, cách Kenosha 20 dặm đã đáp lời hiệu triệu. Kyle ghé nhà ba của mình (ba má của Kyle đã ly dị) ở gần khu vực bạo loạn 10 dặm để mượn một khẩu súng trường AR-15. Kyle Rittenhouse còn mang thêm một túi cứu thương và một bình chửa lửa để cứu hỏa và cấp cứu những người bị thương.

  Cũng cần nói thêm về nhân vật trẻ tuổi này. Kyle Rittenhouse là con nhà nghèo sống ở một chung cư. Má của Kyle làm phụ tá Y Tá. Kyle làm thêm nghề chiên thức ăn và lau chùi nhà cửa (Janitor). Kyle học trực tuyến online năm cuối cùng trung học. Kyle Rittenhouse còn là một khóa sinh dự bị cảnh sát, đã có bằng hành nghề nhân viên cấp cứu người chết đuối (Lifeguard). Về khuynh hướng chính trị Kyle có tham gia các buổi vận động bầu cử của cựu TT Donald Trump và ủng hộ phong trào “Blue Lives Matter” (Đồng Phục Xanh Là Quan Trọng) của cảnh sát.

  Nửa đêm 25 tháng 8, 2020 nhiều nhân chứng thấy Kyle Rittenhouse có mặt ở một khu đại lý bán xe hơi. Richie McGinniss, phóng viên của tờ The Daily Caller, đã phỏng vấn Kyle Rittenhouse, tại sao bạn có mặt tại đại lý xe hơi này? Kyle trả lời: “Nhiệm vụ của tôi là bảo vệ doanh nghiệp này và giúp đỡ những người bị thương. Tôi có mang theo một túi cứu thương nè. Vì tôi đang đi vào chỗ hiểm nguy nên phải mang theo súng để tự vệ”. Chủ đại lý xe hơi khi được hỏi thì phủ nhận hỏng biết Kyle Rittenhouse là ai, và các nhóm dân quân võ trang cánh hữu ở Kenosha cũng phủ nhận đã có liên hệ với Kyle.

  Nạn nhân đầu tiên của vụ nổ súng là Joseph Rosenbaum 36 tuổi da trắng, một người đã có tiền án tù 10 năm vì tội sờ mó và hiếp dâm các bé trai tuổi từ 9 đến 11 tuổi (sex offender). Vợ sắp cưới của Joseph Rosenbaum tiết lộ là anh ta bị mắc bịnh “rối loạn lưỡng cực” (bipolar disorder). Cô khuyên hôn phu đừng có ra chổ bạo loạn làm gì nhưng hắn đã hỏng nghe lời.

  Trước khi bị bắn Joseph Rosenbaum đã không được uống thuốc trị bịnh tâm thần bởi các nhà thuốc Tây đóng cửa vì bạo loạn. Các nhân chứng miêu tả Joseph Rosenbaum đã rất hung hăng hiếu chiến cùng với nhiều người khác rượt đuổi Kyle Rittenhouse. Cậu trẻ tìm cách chạy thoát khỏi những người hung hãn này.

  Có tiếng hô “Phải giết hắn (Kyle)” và súng nổ làm Kyle quay người lại. Joseph Rosenbaum xông tới, tay không nhưng tìm cách giựt khẩu AR-15 của Kyle. Cậu thiếu niên bóp cò, Joseph Rosenbaum bị 4 viên kẹo đồng vào bụng tay và gáo dừa. Hắn chết vài phút sau đó. Máy bay thám thính của FBI bay trên thành phố đã dùng máy hồng ngoại tuyến tìm sức nóng thu được hình cuộc nổ súng đó.

  Sau khi bắn Joseph Rosenbaum, Kyle Rittenhouse bỏ chạy về hướng cảnh sát, sau lưng là đám đông biểu tình BLM, đa số là dân da trắng, hò reo đuổi theo.

  Kyle Rittenhouse bị vấp té xuống đường. Đám đông nhào đến dứt điểm cậu trẻ. Một ông bay lên đá song phi vào gáo dừa của Kyle, cậu nổ hai phát ở tư thế bắn nằm ngửa nhưng hụt. Phước ba đời cho ông đá song phi.

  Ông thứ hai tên Anthony Huber 26 tuổi thì kém may mắn hơn. Anthony dùng cái “ván trượt” (skateboard) tán vào gáo dừa của Kyle khi còn ngồi dưới đất. Cậu bóp cò, Anthony Huber lãnh một viên kẹo đồng ngay tim. Anthony Huber đi chập choạng chừng 5 mét thì gục xuống từ giã cuộc đời ô trọc.

  Ông thứ ba tên Gaige Grosskreutz 27 tuổi hành nghề cấp cứu y tế xông đến với một con chó lửa Glock lăm le trên tay. Kyle nổ một viên 5.56 mm có vận tốc 1000 mét một giây làm cánh tay phải của Gaige tan nát. Gaige Grosskreutz may mắn sống sót để làm nhân chứng cho một cuộc bạo loạn ý thức hệ Tả - Hữu đẫm máu của Hoa Kỳ.

  Phiên tòa xử Kyle Rittenhouse đã diễn ra 9 ngày qua ở Quận Tư Pháp Kenosha, tiểu bang Wisconsin gay cấn không kém. Thứ Hai tới 15/11 Bồi Thẩm Đoàn sẽ quyết định Kyle Rittenhouse có tội hay không. Chính quyền địa phương đã cho bố trí 500 vệ binh quốc gia đề phòng trường hợp nếu Kyle Rittenhouse được tha bổng thì BLM có thể sẽ tức giận tràn ra gây bạo động.

  Trước khi Kyle Rittenhouse ra tòa để được xét xử công minh thì các chính khách Mỹ đã làm ô nhiễm dư luận. Điển hình là TT Joe Biden trong thời gian tranh cử đã kết tội Kyle Rittenhouse thuộc nhóm “Da trắng thượng đẳng” (white supremacy).

  Hỏng hiểu vì ngu không biết luật hay điếm sỹ nâng bi BLM để kiếm phiếu. Bởi vì một người nổi tiếng như ngài Joe Biden mà chụp mũ nghi can khi chưa có bằng chứng thì sẽ đầu độc Bồi Thẩm Đoàn để có những quyết định thuận lợi cho phe mình. Luật sư biện hộ có thể dùng lý do đó để yêu cầu quan tòa hủy bỏ vụ án. Vô hình chung ngài Joe Biden đã gián tiếp giúp các luật sư biện hộ của Kyle Rittenhouse. Truyền thông và các nhóm cực Tả - Hữu hay dùng các thuyết âm mưu để câu khách, khuynh đảo công lý, và xây dựng thế lực bằng sự cuồng tín.

  Phiên tòa đã diễn ra không đúng những gì mà phe cấp tiến mong đợi. Đối với cánh tả Kyle Rittenhouse là biểu tượng của sự kỳ thị, của da trắng thượng đẳng vì Kyle đã mang súng đến tàn sát người ủng hộ BLM mặc dù những người bị bắn toàn là da trắng. Họ tố cáo cảnh sát đã không bắt Kyle ngay sau khi cậu ta giết hai người biểu tình mà để đi nghênh ngang ngoài đường với súng AR-15 lủng lẳng vì cậu là da trắng. Phía cảnh sát biện luận nói thành phố đang trong cơn hỗn loạn họ đâu biết ai bắn ai trong lúc đó.

  Phía cánh hữu, trong đó kể cả những người truyền thống và bảo thủ của đảng Dân Chủ, thì thấy Kyle Rittenhouse là biểu tượng của yêu nước, yêu tự do, thực thi quyền của Tu Chính Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Khi thấy chính quyền bất lực bỏ rơi thành phố thì tình nguyện cầm súng đứng lên bảo vệ.

  Hiện nay truyền thông cánh hữu đang hả hê phấn kích bởi vì Công Tố Viên Thomas Binger quá tệ hại và hớ hênh trong chiến thuật buộc tội. Còn truyền thông cánh tả thì bù lu bù loa nguyền rủa Thẩm Phán Bruce Schroeder là thiên vị là thiếu chuyên nghiệp.

  Công Tố Viên Thomas Binger theo đảng Dân Chủ nhưng ít người ngờ Thẩm Phán Bruce Schroeder cũng do Thống Đốc đảng Dân Chủ Anthony Earl tiến cử vào tòa án Kenosha năm 1983. Thẩm Phán Bruce Schroeder có tiếng là nghiêm khắc đối với công tố viên và luật sư biện hộ trong nhiều phiên tòa.

  Cũng giới thiệu thêm đây không phải là hệ thống tòa án liên bang mà là hệ thống tòa án của tiểu bang Wisconsin. Tiểu bang này có 9 quận tư pháp (judicial districts) và 69 tòa án cấp thấp nhứt gọi nôm na là “tòa án lưu động” (circuit courts) xử án ở nhiều địa điểm khác nhau trong các quận tư pháp của Wisconsin. Thẩm Phán của các tòa án này là do Thống Đốc tiến cử và không có nhiệm kỳ suốt đời. Thẩm Phán của tòa án liên bang thì do Tổng Thống tiến cử.

  Một trong những hớ hênh trầm trọng của Công Tố Viên Thomas Binger là sau khi bị cáo Kyle Rittenhouse tự biện hộ đến đoạn phải bắn chết người để tự vệ thì cậu ta bật khóc vì xúc động, đến nổi Thẩm Phán Bruce Schroeder phải cho phiên tòa tạm ngừng. Các màn bị cáo bật khóc khi nói về hành động cướp mạng sống của người khác thường ảnh hưởng đến quyết định của Bồi Thẩm Đoàn. Truyền thông cánh tả thì tri hô lên cho là “nước mắt cá sấu”.

  Để hóa giải và kiểm chứng (cross check) lời tự biện hộ có tác động lớn của Kyle Rittenhouse. Công Tố Viên Thomas Binger gặng hỏi bị cáo “Tại sao hỏng thố lộ trước kia mà bi giờ mới nói. Phải chăng anh đợi theo dõi các bài báo nguồn tin nên giờ mới nhào nặn (tailor) ra một câu chuyện thích hợp?”.

  Chữ “tailor” là lịch sự của “nói láo”, sử dụng đầy ác ý. Hỏng ngờ Thẩm Phán Bruce Schroeder đùng đùng nổi giận. Thẩm Phán ra lịnh Bồi Thẩm Đoàn rời phiên tòa vào phòng kín vì hỏng muốn họ nghe và bị chi phối khi quyết định tội trạng sau này. Sau đó ông to tiếng chưa từng thấy bao giờ, kết án Công Tố Viên đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ. Tu Chính Thứ Năm của Hiến Pháp Hoa Kỳ như sau: “Không ai phải trả lời điều gì cả về tội ác cho tới khi đứng trước Bồi Thẩm Đoàn”.

  Một hớ hênh khác nữa là Công Tố Viên Thomas Binger mang nhân chứng sống sót bị bắn nát tay là anh Gaige Grosskreutz. Sau khi kể mình đã bị Kyle bắn như thế nào cho Bồi Thẩm Đoàn nghe.

  Đến phần Luật Sư Biện Hộ kiểm chứng hỏi tại sao anh cầm chó lửa Glock tiến tới bị cáo làm gì. Gaige Grosskreutz thành thật cho biết khi anh đưa tay lên trời đầu hàng thì Kyle Rittenhouse có chĩa súng AR-15 nhưng hỏng bắn, nhưng khi anh tiến đến gần và chĩa chó lửa vào gáo dừa của Kyle thì... đoành, tan nát luôn một cánh tay. Rốt cục nhân chứng của Công Tố Viên bị Luật Sư Biện Hộ khai thác biến thành nhân chứng tốt của mình. Luật Sư Biện Hộ hỏng nói nhiều nhưng khá giỏi.

  Nhóm Luật Sư Biện Hộ của Kyle Rittenhouse và các chuyên gia luật có nghi vấn là phía Công Tố Viên đã đánh loạn chiêu tùm lum nên cuộc xử án đã nghiêng phần thắng lợi về phía bị cáo. Để cứu vãn tình thế Công Tố Viên Thomas Binger có thể đã cố tình vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ để Quan Tòa hủy bỏ vụ án và xử lại (mistrial). Tuy nhiên theo luật nếu cố tình vi phạm thủ tục và Hiến Pháp thì Thẩm Phán sẽ hủy vụ án vĩnh viễn.

  Hiện nay có dấu hiệu phía Công Tố Viên muốn giảm bản án xuống để gỡ gạc cho đỡ quê vì thấy kết tội cố sát với án tù chung thân hơi khó thắng.

  Cũng cần nhấn mạnh thêm trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ Thẩm Phán chỉ là trọng tài theo dõi hai con trâu điên Công Tố Viên và Luật Sư Biện Hộ húc nhau theo đúng luật chơi. Bồi Thẩm Đoàn là khán giả sẽ quyết định số phận của bị cáo. Dù sao, bản chất của Công Tố Viên thường rất kiêu binh vì nghĩ rằng mình thuộc về phía chính phủ và nắm luật pháp trong tay.

  Thẩm Phán, Công Tố Viên, và Luật Sư Biện Hộ cùng tốt nghiệp một trường luật mà ra. Trong sự nghiệp của họ có khi làm Công Tố Viên, có khi chuyển qua thành Luật Sư Biện Hộ, rồi Thẩm Phán v.v. Phần đông Dân Biểu, Thượng Nghị Sỹ và Tổng Thống Mỹ cũng xuất thân từ những con trâu bò thích húc nhau này. Ngày mai thứ Hai sẽ có một phe ý thức hệ uống bia ăn mừng chiến thắng. Hay thành phố Kenosha sẽ bốc cháy...

  Không có nhận xét nào