Header Ads

 • Breaking News

  Đỗ Duy Ngọc – Vẫn còn lắm nỗi lo

  Tình hình dịch vẫn còn phức tạp trên cả nước. Không chỉ người dân thường lo âu, người bán buôn lo lắng, doanh nghiệp chẳng chút an lòng mà lãnh đạo cũng đứng ngồi không yên. Con số nhiễm bệnh vẫn là con số ngàn tuy tử vong có giảm theo những con số trồi sụt. Theo báo cáo, hôm qua 11.11.2021, số người nhiễm toàn quốc là 8.162 ca nhiễm mới, trong đó thành phố HCM vẫn dẫn đầu với 1.185 và 38 ca tử vong. Những tỉnh cận kề cũng có những con số đáng lo như Đồng Nai có 930 ca nhiễm, Tây Ninh 656, Bình Dương 615, An Giang 595. Mặt trận vẫn chưa yên tĩnh.

  Đỗ Duy Ngọc – Vẫn còn lắm nỗi lo

  Chính quyền và các nhà chuyên môn lên tiếng là không nên lo lắng thái quá về những con số và cho rằng, sắp tới con số nhiễm bệnh có thể tăng hơn nữa. Điều này cho thấy chúng ta vẫn chưa khống chế và kiểm soát được dịch bệnh. Đáng lo là ở thành phố hôm qua đã có 10 người tử vong dù đã chích đủ 2 mũi. Củ Chi thời gian trước được ca ngợi là phòng chống dịch tốt ngày hôm qua cũng có 90 người nhiễm, nằm trong danh sách địa phương có người nhiễm cao nhất. Và lãnh đạo y tế cũng khuyến cáo rằng đã chích ngừa không hẳn là không nhiễm và cũng có thể chuyển biến nặng và tử vong. Hiện nay, khi thành phố mở cửa "bình thường mới", nhiều người chủ quan vẫn tụ tập đông người dù hàng quán vẫn đang trong không khí ảm đạm, chợ búa vẫn thưa thớt kẻ bán người mua. Nhiều người gặp nhau, nói chuyện và gỡ khẩu trang. Ai cũng có thể là F0 và ai cũng có thể là người truyền bệnh. Chỉ cần chút lơ là, mất cảnh giác là có thể dính bệnh ngay. Dù rằng đã chích đủ, có thể bệnh không chuyển biến nặng nhưng mức độ lây lan càng có điều kiện phát tán và cũng có hại cho sức khoẻ cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống.

  Có điều băn khoăn mà không được có thông tin là những người chích đủ 2 mũi vẫn tử vong, những trường hợp ấy đã chích ngừa thuốc gì? AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm hay thuốc CuBa...Nước ta chích nhiều loại vaccine quá, đến chín, mười loại, là nước sử dụng nhiều loại vaccine nhất trên thế giới, dùng cả những loại chưa được thế giới công nhận nên nhiều khi cũng chẳng hiểu là những trường hợp ấy dùng thuốc gì? Bởi đa số vaccine đang dùng ở ta đều là từ đi xin và hàng người ta cho, tặng là chính. Cho gì lấy nấy, có gì xài đấy. Việt Nam cũng là nước sử dụng que thử xét nghiệm nhiều chủng loại nhất thế giới, hơn 20 loại từ loại rẻ tiền cho đến cao cấp. Và chuyện âm tính giả, dương tính giả là chuyện tất yếu và con số ấy cũng không nhỏ.

  Cũng có một lăn tăn là có cảm giác thuốc chủng ngừa hình như chẳng si nhê gì hay sao ấy. Bởi thấy như nghệ sĩ Hồng Nga đã chích đủ 2 mũi ở Mỹ, về Việt Nam lẫn thẩn sao đó lại chích thêm hai mũi nữa nhưng vẫn tỉnh bơ. Anh chàng trung niên ở Gò Vấp chích liên tiếp 2 mũi, cô giáo Nghệ An cũng chơi hai mũi liền tù tì cũng chẳng ai có bị phản ứng gì. Rồi mới đây, 18 đứa trẻ từ 1 đến 12 tháng tuối bị chích nhầm thuốc ngừa dịch Covid ở Hà Nội. Cho đến giờ, theo báo cáo cũng chẳng bé nào bị làm sao cả. Thế là sao? Về mặt khoa học, chích quá liều, chích cho đối tượng không phù hợp là những bé còn quá nhỏ như thế tất yếu phải có những tác động nguy hiểm, có những biểu hiện không tốt và có thể đưa đến tử vong. Thế nhưng, tất cả các trường hợp này lại bình an vô sự. Điều này khiến cho những ngưởi cả nghĩ cho rằng thuốc chủng hình như chỉ là liều thuốc trấn an hơn là làm được chức năng chính của nó là ngăn ngừa dịch bệnh. Bởi chích nhầm lẫn như thế, chích liền tù tì dồn hai mũi một lần như vậy mà chẳng có chút biểu hiện gì thì đúng là sự lạ. Lại thêm thành phố hầu như đạt 100% chích một mũi và hơn 90% chích đủ 2 mũi nhưng vẫn là con số ngàn dính bệnh hàng ngày và phần nhiều là người đã chích đủ vaccine. Hiện nay Sở Y tế cũng đang tính đến việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 cho người đã tiêm đủ liều (2 liều).

  Thuốc chủng có vẻ như thiếu tác dụng?

  Tình hình kinh tế khó hồi phục, các nhà máy thiếu công nhân, các hợp đồng giao hàng không đúng tiến độ là nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm. Sau một thời gian dài giãn cách, phong toả, giới nghiêm, kinh tế của người dân cũng kiệt quệ, sức mua, sức tiêu dùng giảm cũng khiến bộ mặt và sinh hoạt của thành phố chưa khởi sắc. Chưa kể vẫn còn quá nhiều lo âu. Người gặp nhau vẫn còn e dè, e ngại. Con virus vẫn luẩn quẩn quanh ta, chỉ chực sơ hở là tấn công. Điều này cũng đang diễn ra toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở nước ta.

  Lãnh đạo và nhân dân cùng một nỗi lo sợ dịch sẽ bùng phát trở lại, và lúc đấy thì càng bi đát hơn. Người dân càng lúc càng chủ quan, lơ là việc cảnh giác là một trong những nguyên nhân khiến cho tình hình dịch bệnh chưa yên tĩnh. Bên cạnh đó, những chính sách và biện pháp chống dịch hiện nay vẫn chưa phù hợp. Không thể có một chính sách chung mà phải có những biện pháp cho từng địa phương bởi mỗi nơi có điều kiện, tình hình, kinh tế và trang bị y tế khác nhau. Cùng thực hiện một kiểu như nhau khiến công việc phòng chống dịch sẽ gặp không ít khó khăn. Dù sao đi nữa, nỗi lo còn đó dù đã đến những tháng cuối cùng của một năm. Một năm buồn hiu hắt, một năm với lắm nỗi tang thương. Trên facebook bây giờ, hàng ngày vẫn thấy những tin, những cáo phó, những tin buồn, những lời chia buồn về những người ra đi vì dịch bệnh. Cửa đã mở nhưng đường đi tới vẫn mịt mờ.

  Không có nhận xét nào