Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam: mạng xã hội nói về vụ thuốc giả và Bộ Y tế 'thiếu trách nhiệm'

  Tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố và nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật liên quan đến việc cấp phép, lưu hành thuốc giả đang hâm nóng mạng xã hội.

  Việt Nam: mạng xã hội nói về vụ thuốc giả và Bộ Y tế 'thiếu trách nhiệm'

  Ông Trương Quốc Cường hôm 3/11 bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam bảy loại "thuốc giả nhãn mác" trong thời gian ông giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược.

  Cùng khoảng thời gian này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Cán bộ Trung ương, người giữ chức Bộ trưởng Y tế kiêm Bí thư Đảng ủy trong thời gian xảy ra sai phạm 'thuốc giả'.

  Đo lường tác hại của thuốc giả có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất, không những liên quan đến sức khỏe bệnh nhân và người thân, mà còn là y đức của thầy thuốc.


  Trong bài "Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường liên quan vụ VN Pharma", Tuổi Trẻ viết: "Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, để điều tra về những sai phạm liên đới vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000."

  Theo đó, cơ quan an ninh đã khởi tố bị can ông Trương Quốc Cường, điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tờ Người Lao Động đưa tin: "Trong quá trình làm việc, với chức trách là Cục trưởng Cục Quản lý dược, bị can Trương Quốc Cường đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với bảy loại thuốc; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc dẫn đến hồ sơ đăng ký bảy loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỉ đồng."


  Liên quan đến đề nghị kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế, thông báo trên trang điện tử, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương viết:

  "Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của Đảng, Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, nhiều đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh và cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thực hiện liên doanh liên kết, đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao..."

  "Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm Y tế, ảnh hưởng lớn đến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành y tế."


  Bạn Phat Trac viết viết trên trang Facebook BBC News Tiếng Việt: "Ngành y tế VN đã có vấn đề từ bao lâu nay rồi. Song, khổ nỗi nhóm lợi ích cứ bao che cho nhau để bảo vệ quyền lợi cá nhân mà xem thường quyền lợi và sinh mạng của người dân."

  Bạn Minh Thang cho rằng: "Nghĩ mà sợ từ Bộ Y tế đến giáo sư, bác sĩ quá nặng đồng tiền mất hết bản chất giá trị lương tâm để cho nhiều bệnh nhân nghèo khổ dồn người nghèo, người bệnh đến bước đường cùng của bệnh tật đói rách bán hết đồ đạc, nhà cửa chỉ vì những kẻ tham lam bán hết lương tâm."

  "Bán thuốc giả giết hàng ngàn người bệnh còn lừa đảo gây kiệt quệ gia đình bệnh nhân. Tội nặng gấp ngàn lần thằng giết người cướp của. Vậy xử như thế nào?!?" Trai Mien Tay đặt câu hỏi.

  Bạn Lê Hồng Trường kết luận: "Tội nặng nhất phải là kẻ đứng đầu, vì chính kẻ đó đã thao túng và đạo diễn cả một ê-kíp lãnh đạo tham nhũng theo dây cánh trong ngành y tế!"

  Nhưng Trung Trinh Tan lại có vẻ rất lạc quan: "Dưới ánh sáng của Đảng, góc tối nào rồi cũng phơi bày. Nhân dân luôn tin yêu và trung thành tuyệt đối."


  Công ty VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011, bị tòa án Việt Nam qua các cấp xét xử sơ thấm và phúc thẩm kết luận là đã buôn bán hàng giả.

  Cơ quan điều tra Việt Nam xác định từ 2012, VN Pharma đã làm giả hồ sơ, tài liệu về nguồn gốc xuất xứ một số loại thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc ghi nhãn H-Capita 500mg chữa ung thư của nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada, và bốn loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả.

  Một số loại thuốc này sau đó đã được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành, và đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên cả nước.

  Trước khi ông Trương Quốc Cường bị khởi tố, đã có một số cựu quan chức của Cục Quản lý Dược đã bị khởi tố với các tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

  Tòa phúc thẩm hồi 5/2020 tuyên cựu Chủ tịch VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng, bị cho là chủ mưu, án tù 17 năm.

  Cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C Võ Mạnh Cường, bị cáo được cho là đồng chủ mưu, lĩnh án 20 năm tù.

  Không có nhận xét nào