Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Kim - Thai Nhi Sẽ Được Tối Cao Pháp Viện Bảo Vệ?

  Quyền phá thai của phụ nữ đã được hợp thức hóa qua phán quyết của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) trong vụ án lịch sử Roe v. Wade năm 1973.  Vụ án này đã phá vỡ tất cả luật lệ cấm phá thai của tiểu bang và liên bang đã có từ trước, và hậu quả là hơn 62 triệu thai nhi đã bị tử vong trong gần 50 năm qua.  Phán quyết vụ Roe v. Wade của TCPV đã gây chia rẽ đất nước.  Đây là cuộc chiến giữa những người có tinh thần đạo đức muốn bảo vệ giá trị truyền thống của gia đình và xã hội với những người chủ trương sống phóng túng, vô trách nhiệm.  Quốc Hội chưa bao giờ biểu quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ.  Vấn đề phá thai luôn luôn là đề tài chính trị sôi nổi trong các cuộc bầu cử.  Mỗi năm hàng trăm ngàn người vẫn đổ về thủ đô D.C. tham dự những cuộc biểu tình tuần hành tranh đấu cho quyền sống của thai nhi hoặc bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. 

  Vụ kiện cấm phá thai sau 15 tuần của tiểu bang Mississippi

  Trong nhiều thập niên qua đã có nhiều vụ kiện về vấn đề cấm phá thai nhưng quan trọng nhất và đe dọa nhất cho quyền phá thai của phụ nữ là vụ kiện của tiểu bang Mississippi.  Dựa vào nhiều nguồn tin từ một số cơ quan truyền thông như Breitbart News, Fox News, NBC, CNN, . . . vụ kiện được tóm tắt như sau:

  Ngày 19/3/2018, tiểu bang Mississippi đã ban hành đạo luật cấm phá thai sau 15 tuần, trừ trường hợp sức khỏe của người mẹ bị nguy hiểm hoặc thai nhi có sự bất thường nghiêm trọng, đạo luật mang tên Thời Kỳ Thai Nghén (Gestational Age Act.)   Ngay sau khi đạo luật được ban hành, trung tâm phá thai duy nhất của tiểu bang Mississippi do Tổ Chức Y Tế Phụ Nữ điều hành đã nộp đơn xin án lệnh khẩn cấp ngăn chặn việc thi hành luật mới này.  Tòa án liên bang vùng Southern District of Mississippi ra phán quyết:  Luật cấm mới của tiểu bang là vi hiến và đã ra lệnh cấm thi hành.  Bác Sĩ Thomas Dobbs đại diện chính thức cho tiểu bang Mississippi đã nộp đơn kháng cáo vụ Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization (Dobbs v. Jackson) tại Tòa Phúc Thẩm số 5.   Tòa Phúc Thẩm này tái xác nhận lệnh cấm của tòa dưới, Bác Sĩ Dobbs tiếp tục kháng cáo tới Tối Cao Pháp Viện.
  Thứ Tư tuần qua, ngày 1 tháng 12, trong lúc nhiều ngàn người biểu tình trước TCPV, các Thẩm Phán bắt đầu nghe điều trần vụ Dobbs v. Jackson.  Thẩm Phán Sonia Sotomayor, một Thẩm Phán thiên tả ủng hộ phá thai mạnh nhất tại TCPV nói “Quan niệm rằng thai nhi cảm thấy đau đớn trước khi sự sống có khả năng được duy trì là ảo tưởng.”  Nhận định này là không đúng sự thật vì y học ngày nay đã phát triển vượt bực trong 50 năm qua.  Đầu năm 2020, tạp chí Journal of Medical Ethics đăng bài tường thuật của một nhóm khoa học gia gồm nhiều chính kiến khác nhau, người thì cho rằng “phá thai là phi đạo đức” và người khác ủng hộ phá thai vì “cần thiết cho sức khỏe phụ nữ.”  Khoa học gia Stuart Derbyshire kết luận:  “Tuy có những quan điểm khác nhau nhưng chúng tôi cùng có chung một mục đích là tìm hiểu bằng chứng sự cảm nghiệm đau đớn của thai nhi, và chúng tôi đã tìm ra hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu phát triển trong thời gian 12 tuần lễ đầu.” 

  Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ: Joe Biden, Kamala Harris, Chuck Schumer, Nancy Pelosi và hơn 200 nhà lập pháp Dân Chủ đã lên tiếng hoặc viết thư gây áp lực cho các Thẩm Phán TCPV.  TNS Jeanne Shaleen đảng Dân chủ, tiểu bang New Hampshire cảnh báo “Một cuộc cách mạng sẽ xảy ra nếu TCPV đảo ngược phán quyết vụ Roe v. Wade vì thanh niên thiếu nữ sẽ không chấp nhận điều này.”   TNS Josh Hawley đảng Cộng Hòa, tiểu bang Missouri chỉ trích: “Trong lúc TCPV chuẩn bị nghe điều trần về một vụ án quan trọng mà các nhà lãnh đạo Dân Chủ có những lời nói hăm dọa là không thích hợp và rất nguy hiểm.” 

  Tối Cao Pháp Viện có thêm 3 Thẩm Phán khuynh hữu do TT Trump chỉ định, vì vậy người ta đã không ngạc nhiên khi thấy kết quả cuộc điều trần ngày 1 tháng 12 có dấu hiệu sẽ tôn trọng luật cấm phá thai của tiểu bang Mississippi.  Ba Thẩm Phán do Tổng Thống đảng Dân Chủ đề cử:  TP Stephen Breyer, TP Sonia Sotomayor và TP Elena Kagan muốn chống luật cấm của tiểu bang Mississippi.  Ba Thẩm Phán do TT Trump chỉ định:  TP Neil Gorsuch, TP Brett Kavanaugh và TP Amy Barrett nói họ chưa làm đủ để bảo vệ các quyền tự do tôn giáo và các quyền công dân khác đã bị chính phủ xâm phạm trong thời gian đại dịch. Hai Thẩm Phán khuynh hữu khác:  TP Clarence Thomas và TP Samuel Alito nói họ sẵn sàng đảo ngược phán quyết của vụ Roe v. Wade vì phán quyết này đã sai từ khi được quyết định. Còn Chánh án John Roberts nói luật cấm của tiểu bang Mississippi có thể được duy trì mà không cần thay đổi phán quyết vụ Roe v. Wade.  Chánh án John Roberts nói thêm “Hoa Kỳ có nhiều điểm tương đồng với Trung Cộng và Bắc Hàn hơn là tương đồng với các quốc gia Âu Châu trong quy định về phá thai.”  Thật ra một số tiểu bang Cộng Hòa tại Hoa Kỳ đã áp đặt nhiều luật hạn chế quyền phá thai, như Texas có luật cấm phá thai sau 6 tuần.  Trong khi đó những nước như Trung Cộng, Bắc Hàn và Việt Nam cho phép phá thai trong suốt thời kỳ mang thai và không bị giới hạn.

  Joe Biden lạm dụng quyền lực và ủng hộ phá thai

  Sau khi phụ nữ chính thức có quyền phá thai, Dân Biểu Cộng Hòa Henry Hyde của tiểu bang Illinois đã đưa ra một tu chính án nhằm mục đích ngăn người dân xử dụng Medicaid hoặc các chương trình y tế liên bang để trả chi phí cho phá thai, trừ trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân, hoặc sức khỏe của người mẹ bị đe dọa.  Tu chính án này đã được Hạ Viện thông qua ngày 30 tháng 9 năm 1976 với 312 phiếu thuận và 93 phiếu chống.  Cuối tháng 5 vừa qua,  Joe Biden đã loại bỏ tu chính án Hyde, không đưa vào ngân sách thường niên.  Tu chính án Hyde đã được các Tổng Thống đưa vào ngân sách thường niên trong nhiều thập niên kể từ ngày có hiệu lực, tuy nhiên Joe Biden đã không gia hạn tu chính án này cho ngân sách năm 2022.  Joe Biden là Tổng Thống duy nhất đã không gia hạn tu chính án Hyde. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Steve Daines thuộc tiểu bang Montana nói:  “Ngân sách thường niên của Biden chi hàng tỷ dollars tiền thuế của người dân tài trợ cho hoạt động phá thai.”  Theo tài liệu của viện Charlotte Lozier:  "Kể từ năm 1976, mỗi năm đã giảm khoảng 60,000 vụ phá thai vì ảnh hưởng của  tu chính án Hyde.  Điều này có nghĩa là hơn 2,4 triệu sanh mạng đã được cứu sống trong 45 năm qua."  

  Trong thời gian tranh cử Tổng Thống năm 2020, Joe Biden đã đổi lập trường, đã hứa sẽ đảo ngược nhiều quy định chống phá thai, và ông ta đã thực hiện lời hứa đó.  National Public Radio đưa ra trường hợp điển hình là ngay sau khi nhậm chức, Biden đã đảo ngược Chính Sách Mexico (Mexio City Policy.)  Chính sách này yêu cầu các tổ chức phi chính phủ đồng ý rằng họ sẽ không quảng bá phá thai như một kế hoạch hóa gia đình tại các quốc gia trên thế giới khi nhận tài trợ từ chính quyền Hoa Kỳ.  Thêm vào đó, Joe Biden đang tiến hành bãi bỏ những quy tắc giới hạn phá thai của TT Trump trong chương trình kế hoạch hóa gia đình “Title X.”  Những ràng buộc nghiêm ngặt dưới thời TT Trump đã khiến Planned Parenthood và hàng trăm tổ chức nhận tài trợ của chính quyền phải rút ra khỏi chương trình.

  Joe Biden đã thành lập một Ủy Ban Nghiên Cứu Cải Cách TCPV nhằm gia tăng quyền lực của đảng Dân Chủ trong TCPV.  Đảng Dân Chủ dự định sẽ tăng số Thẩm Phán từ 9 lên tới 13, và nếu dự luật này thành công, Joe Biden sẽ có cơ hội bổ nhiệm thêm 4 Thẩm Phán có khuynh hướng thiên tả.  Như vậy, giá trị truyền thống, gia đình và xã hội sẽ có nguy cơ bị sụp đổ.

  Vụ Dobbs v. Jackson là một vụ án quan trọng nhất cho những người ủng hộ sự sống và cho những người có niềm tin tôn giáo.  Phán quyết của vụ này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới nhiều thế hệ và tương lai của đất nước. 

  Kim Nguyễn
  December 7, 2021

  Không có nhận xét nào