Header Ads

 • Breaking News

  Vụ Trưởng BQL rừng phòng hộ La Ngà phá rừng: VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị hủy án

  VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng theo bản chất hành vi, tại hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà và các thuộc cấp bị tuyên xử về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” là “sai lầm nghiêm trọng”.
  Ngày 12/11 vừa qua, VKSND cấp cao tại TP.HCM (Viện cấp cao 3) thông báo đã Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với vụ án Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) – ông Nguyễn Trọng Kiều cùng thuộc cấp khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ La Ngà.

  Theo VKSND cấp cao tại TP.HCM, việc bị cáo Nguyễn Trọng Kiều là Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà chỉ đạo các nhân viên dưới quyền khai thác gỗ trái phép trong rừng phòng hộ để ông Kiều sử dụng với mục đích cá nhân, nhưng lại chỉ bị xử phạt về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” là chưa chính xác.

  Theo thông tin do cơ quan này công bố, vào khoảng cuối năm 2015 đến tháng 8/2016, ông Kiều với cương vị Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà đã chỉ đạo ông Hồ Quang Đạo – của Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà thuê người khai thác trái phép rừng phòng hộ La Ngà.

  Nhóm người này đã khai thác cây gỗ các loại từ nhóm IIA [loại gỗ quý hiếm nhất, đều là gỗ cấm khai thác do đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do bị khai thác quá mức – chú thích] đến VIII [gỗ tạp] như gỗ đỏ, trai đen, sao đen, hương, sến me… trong lâm phần được giao quản lý.

  Tổng thiệt hại được xác định là 53,44 m3 rừng, giá trị lâm sản thiệt hại theo định giá là hơn 461.454 triệu đồng.

  Khi vụ việc bị phát hiện, cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm tại tỉnh Bình Thuận đã điều tra, truy tố ông Kiều và các đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự [Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) – chú thích].

  Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Tánh Linh và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận, cơ quan tố tụng đều xét xử ông Kiều và đồng phạm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự [Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) – chú thích].

  Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng các bị cáo trong vụ án trên là những người có chức vụ, quyền hạn, là chủ thể đặc biệt được giới chức tỉnh Bình Thuận giao cho quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích lâm phần được giao, không có chức năng cho phép và tổ chức khai thác cây gỗ rừng tự nhiên.

  Tuy nhiên, bị cáo Kiều đã đứng đầu đề xướng, tổ chức và chỉ đạo bị cáo Đạo và các nhân viên Trạm bảo vệ rừng Đa Mi khai thác, vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép trong lâm phần được giao quản lý, bảo vệ.

  Trong đó, bị cáo Đạo được xác định đã tích cực tổ chức khai thác gỗ trái phép, lập hồ sơ đối phó với cơ quan chức năng. Các bị cáo khác thì biết rõ việc khai thác trái phép gỗ trong lâm phần được giao quản lý, bảo vệ là trái công vụ nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của 2 bị cáo Kiều và Đạo nên phải chịu trách nhiệm chung với vai trò là người thực hành tích cực.

  Theo đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra, truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ. Và việc TAND huyện Tánh Linh và TAND tỉnh Bình Thuận tuyên xử Nguyễn Trọng Kiều cùng các đồng phạm về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự là “chưa đánh giá đúng các tình tiết và chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật”.

  Tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 223/QĐ-VC3-V1 ban hành ngày 27/9/2021, VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng huỷ các bản án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án Nguyễn Trọng Kiều cùng các đồng phạm để xét xử lại.


  Minh Phương

  Không có nhận xét nào