Header Ads

 • Breaking News

  Đã phát hiện điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc khiến Bắc Kinh tức tối

  Bức ảnh lộ điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc. Trong một thời gian dài, thủy thủy tàu khu trục Mỹ đã chụp ảnh ở cự ly gần và theo dõi tàu sân bay Trung Quốc. Bức ảnh khiến Bắc Kinh tức tối, phải lên tiếng rằng tàu Mỹ không được chào đón ở Biển Đông.


  Hạm trưởng và hạm phó tàu khu trục USS Mustin của Mỹ ung dung theo dõi tàu sân bay Trung Quốc ở cự ly gần trên Biển Đông hồi tháng 4/2021 (Ảnh: US Navy).

  Hãng tin Business Insider cho biết, trong tuần này, Phó đô đốc Roy Kitchener - chỉ huy lực lượng mặt nước của Hải quân Mỹ - đã lần đầu lên tiếng về bức ảnh tàu sân bay Trung Quốc mà các thủy thủ tàu khu trục USS Mustin của Mỹ chụp lại được trong một lần tiếp cận gần ở Biển Đông hồi tháng 4 năm ngoái.

  Ông Kitchener nói, tàu USS Mustin đã theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh, thậm chí có thể chụp lại những bức ảnh cho thấy lệnh hạn chế tàu thuyền hoạt động xung quanh tàu sân bay này của Trung Quốc "không có tác dụng với USS Mustin". Các thủy thủ Mỹ "nhận ra rằng, có thời điểm tất cả các tàu hộ tống (tàu Liêu Ninh) đều vắng bóng do lệnh hạn chế hoạt động xung quanh tàu sân bay", ông Kitchener phát biểu tại hội nghị thường niên của Lực lượng Mặt nước Hải quân Mỹ hôm 11/1.

  "USS Mustin không bị ảnh hưởng bởi những hạn chế đó. Các thủy thủ đã tìm được vị trí tốt, ngồi trên boong, chụp ảnh và làm những việc khác trong khoảng thời gian khá dài. Quý vị đều thấy ảnh sĩ quan chỉ huy USS Mustin trên boong, phía xa là tàu sân bay Trung Quốc", ông Kitchener nói khi đề cập tới bức ảnh chụp hạm trưởng Robert Briggs và phó hạm trưởng Richard Slye.

  Ông Kitchener cho biết, bức ảnh này khiến Trung Quốc "khó chịu tới mức họ nói với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng tàu khu trục USS Mustin không được chào đón ở Biển Đông". "Với tôi, điều đó cho thấy sự quả quyết của các thủy thủ và những gì họ đã được đào tạo", ông Kitchener nói.

  Bức ảnh mà ông Kitchener đề cập đến chính là một trong các bức ảnh được chụp vào ngày 4/4/2021. Một trong các bức ảnh cho thấy hai chỉ huy tàu USS Mustin đang quan sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở cự ly gần và với tâm thế ung dung.

  Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan, cho rằng thời điểm đó tàu Liêu Ninh có thể đang bận diễn tập. "Việc các tàu chiến tiếp cận gần để theo dõi trong các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển không phải hiếm. Tuy nhiên, việc cả hạm trưởng và hạm phó ung dung ngồi theo dõi cho thấy tàu Liêu Ninh đã cho thủy thủ tàu USS Mustin khá nhiều thời gian để chụp ảnh do chính lệnh hạn chế hoạt động xung quanh". Ông cũng bình luận: "Điều đó cho thấy họ không cảm thấy lực lượng của phía Trung Quốc đáng ngại. Bức ảnh rõ ràng là một đòn tâm lý thể hiện rằng Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa cấp bách".

  Đây không phải lần đầu tiên tàu chiến Mỹ và Trung Quốc tiếp cận nhau ở vùng biển chiến lược. Tháng 4/2020, một tàu chiến của Mỹ từng áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m. Sự việc khiến giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra những tính toán sai lầm và leo thang thành xung đột quân sự giữa Bắc Kinh và Washington.

  Không có nhận xét nào