Header Ads

 • Breaking News

  Đã tìm ra nguyên nhân khiến máy bay trực thăng chở đại tướng Ấn Độ bị rơi

  Trực thăng chở đại tướng Ấn Độ rơi do thời tiết xấu. Mới đây Ấn Độ công bố nguyên nhân vụ rơi trực thăng chở tổng tham mưu trưởng Bipin Rawat, cho biết thời tiết xấu khiến phi công mất phương hướng.


  "Ủy ban điều tra đã bác bỏ khả năng sự cố kỹ thuật, phá hoại hoặc tắc trách dẫn đến tai nạn", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hôm qua khi công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi trực thăng khiến Tổng tham mưu trưởng Bipin Rawat và 13 người khác thiệt mạng ngày 8/12/2021.

  Nhóm điều tra của quân đội Ấn Độ đã phân tích hộp đen, gồm thiết bị ghi dữ liệu bay và ghi âm buồng lái, cùng lời khai của các nhân chứng để đưa ra kết luận. "Sự cố bắt nguồn khi trực thăng bay vào mây sau khi thời tiết đột ngột thay đổi ở thung lũng. Phi công mất định hướng không gian và điều khiển trực thăng đâm vào địa hình", thông cáo có đoạn.

  Khoảnh khắc cuối của trực thăng chở tướng Rawat trước khi gặp nạn hôm 8/12. Video: ANI.

  "Hội chứng mất định hướng không gian hay cảm giác phương hướng sai là tình trạng xảy ra khi phi công không thể cảm nhận chính xác vị trí, độ cao, hướng di chuyển và trạng thái chuyển động của máy bay", tài liệu đăng trên trang web của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết.

  Mất định hướng không gian là vấn đề sinh lý gây ra nhiều tai nạn máy bay thảm khốc trong ngành hàng không thế giới, có thể xảy đến với cả những phi công dày dặn kinh nghiệm với hàng nghìn giờ bay tích lũy.

  Trực thăng Mi-17V-5 chở tướng Rawat cùng 13 người cất cánh từ Sulur, thành phố Coimbatore, lúc 11h48 ngày 8/12, dự kiến hạ cánh tại cơ sở quốc phòng ở thị trấn Wellington, huyện Nilgiris, sau đó khoảng 27 phút.

  20 phút sau khi trực thăng cất cánh, phi công thông báo qua vô tuyến với kiểm soát không lưu rằng phi cơ sẽ hạ cánh xuống bãi đáp ở Wellington sau 7-8 phút. Đài kiểm soát không lưu sau đó đột ngột mất liên lạc với trực thăng mà không nhận được bất cứ tín hiệu khẩn nguy nào.

  Dự báo thời tiết cho thấy khu vực đột ngột có mây mù vào thời điểm xảy ra tai nạn. Lời khai của các nhân chứng cho thấy trực thăng đã đâm vào một ngọn đồi khi bay trong sương mù dày đặc.

  Biến thể trực thăng Mi-17V-5 được phát triển từ dòng Mi-8MTV-5 cho không quân Nga, ra mắt hồi năm 2012 và được coi là một trong những phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng này, trang bị nhiều thiết bị điện tử cùng radar thời tiết và hệ thống lái tự động.

  Rawat rất thân cận với Thủ tướng Narendra Modi và là Tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên của Ấn Độ, được bổ nhiệm ngày 1/1/2020, trong cuộc cải tổ quan trọng hàng đầu của Bộ Quốc phòng nước này. Tướng Rawat từng thoát nạn trong vụ tai nạn trực thăng cách đây 7 năm, khi trực thăng chở ông rơi ở Dimapur ngày 3/2/2015.

  Không có nhận xét nào