Header Ads

 • Breaking News

  Bản tin của Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại / Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

   

  Tân Đại Sứ Knapper trong buổi gặp mặt trực tuyến ngày 10/1/2022

  Ngày 10 tháng 1, 2022, qua hệ thống mạng toàn cầu, một buổi gặp gỡ của tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trước khi qua Việt Nam nhận nhiệm vụ với các tổ chức và nhân vật tại hải ngoại được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa. Buổi gặp gỡ này do BS Nguyễn Quốc Quân tổ chức.

  Nhân dịp này, các tổ chức nhân quyền, cộng đồng người Việt tỵ nạn và một số nhân sĩ đã nêu lên những vấn đề nhân quyền mà nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm đối với người dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ lời yêu cầu ông tân đại sứ có những hành động áp lực để nhà cầm quyền cải thiện nhân quyền.

  Bs Đỗ Văn Hội, đại diện cho Văn Phòng Liên lạc hải ngoại của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đã nêu lên vắn tắt những đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo lớn tại Việt Nam như Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành. Bản văn trình bày như sau:

  VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HẢI NGOẠI / HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM

  TƯỜNG TRÌNH VẮN TẮT TÌNH HÌNH ĐÀN ÁP TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM

  (Ngày 10/01/2022)

  Kính thưa Ngài tân Đại Sứ Hoa Kỳ Knapper tại Việt Nam,  và Quý Vị tham dự hiện diện hôm nay.

  Chúng tôi thay mặt cho văn phòng liên lạc tại hải ngoại của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam xin trình bày sơ lược vắn tắt tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam như sau:

  Sau năm 1975, Nhà cầm quyền CSVN đã tiêu diệt và khống chế các tôn giáo, tịch thu các tài sản của các giáo hội, đóng cửa trường học, tu viện, viện mồ côi v.v… Gần đây, do áp lực của quốc tế, CSVN buộc phải nới lỏng đôi chút nhưng họ vẫn khống chế các tôn giáo: các tôn giáo phải gia nhập tổ chức tôn giáo do nhà nước kiểm soát. Các Chức Sắc và Tín Đồ độc lập trong đó có các Chức Sắc của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam thường xuyên bị đàn áp, theo dõi, tấn công, nguy hiểm đến tánh mạng. Xin đơn cử một số trường hợp cụ thể:

  - Về Phật Giáo: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất gần như bị tiêu diệt, buộc phải sát nhập vào Giáo hội Phật Giáo quốc doanh do nhà nước kiểm soát. Nhiều Chùa đã bị phá hủy như Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Chùa An Cư ở Đà Nẵng, Chùa Sơn Linh ở Kon Tum... Hòa Thượng Thích Không Tánh và nhiều Chức Sắc hiện phải tạm trú tại nhiều nơi.

  - Về Cao Đài: Sau năm 1975, nhà cầm quyền đã thành lập tổ chức Cao Đài do nhà nước kiểm soát. Hầu hết các cơ sở tôn giáo của Cao Đài đều bị tịch thu hoặc bị phá hủy như Tòa Thánh Tây Ninh, Thánh Thất Tuy An, Thánh Thất Hiếu Xương, thuộc Tuy Hòa Phú Yên, 

  - Công Giáo: Nhà cầm quyền cướp đoạt các cơ sở tôn giáo như Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện (Huế); Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh và Khu đất Tòa TGM (Hà Nội); Giáo Xứ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá; Nhà thờ Giáo Xứ Tam Tòa, Quảng Bình; Giáo Xứ Lộc Hưng (Sài Gòn); Đan Viện Thiên An tại Huế... Nhiều Chức Sắc trong đó có LM Đặng Hữu Nam, LM Nguyễn Duy Tân bị nhà cầm quyền liên tục sách nhiễu, đe dọa, hành hung, áp lực bị thuyên chuyển, ngưng chức… LM Nguyễn Văn Lý sau hơn 22 năm tù đày, nay vẫn bị quản chế tại Huế, sức khỏe sút kém. 

  - Phật Giáo Hòa Hảo: Tài sản của Giáo Hội bị tịch thu từ 1975 vẫn chưa được hoàn trả. Cơ sở cuối cùng là An Hòa Tự bị giáo hội quốc doanh lấy và thay đổi, triệt tiêu di sản văn hóa lịch sử của PGHH. Nhiều tín đồ vẫn còn bị giam giữ. Các Đại Lễ Kỷ Niệm đều bị nhà cầm quyền ngăn cản. 

  - Về Tin Lành: Công an vẫn thường xuyên theo dõi, ngăn chận, hù dọa các Hội Thánh độc lập ở cả ba miền kể cả các Hội Thánh Sắc Tộc Tây Nguyên. Nhiều Mục Sư và Tín Đồ còn bị tù bao gồm MS Nguyễn Trung Tôn, MS Đinh Diên.

  Vì những lý do ở trên, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam: Thỉnh cầu Ngài Tân Đại Sứ can thiệp với nhà cầm quyền CSVN tôn trọng quyền tự do dân của người dân Việt Nam trong đó có tự do tôn giáo, đồng thời hoàn trả các tài sản về cho các giáo hội.

  Kính chúc Ngài Tân Đại Sứ hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình.

  Ngày 10 tháng 1, năm 2022

  Các Đồng Chủ Tịch:

  - HT Thích Không Tánh, Phật Giáo

  – LM Nguyễn Văn Lý, Công Giáo 

  – CTS Hứa Phi, Cao Đài: 

  – Ông Lê Văn Sóc, Phật Giáo Hòa Hảo 

  – Ms Nguyễn Hoàng Hoa, Tin Lành

  Văn phòng liên lạc hải ngoại: Bác Sĩ Đỗ Văn Hội

  (Hội Đồng Liên Tôn sẽ kính gửi đến Ngài Đại Sứ và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bản tường trình chi tiết sau)

  vpllhn.hdltvn@gmail.com


  Không có nhận xét nào