Header Ads

 • Breaking News

  Một số tin tức nóng đáng chú ý cho tình hình thế giới liên quan đến tình hình Việt Nam

   Xin xem tiếp nội dung chi tiết do https://vietquoc.org biên soạn

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLV0dd2t8KyqU0zyTGaUkpFv5li4_fnNVAom9IkCml8AwVhCLgN4cvIVuOeSkHFAajweYJclUXyJn5orJs2xNYX41SCiAx_hzWIIvmoN34eX5-K33T7KkBR211KIf6k4sUfQ-jNFsfQ9qOvpg2sNo8Xs=w630-h545-no?authuser=0

  Trung cộng giở trò gian manh mới: thay thế chiến lược “4 Sa” bằng đường “lưỡi bò chín đoạn”
  1) Trung Cộng đang giở trò “cơ sở pháp lý mới” để thay thế đường”lưỡi bò 9 đoạn”
  2) Mỹ viện trợ vũ khí giết người đến Ukraine đêm thứ Sáu 21/01/2022
  3) Bộ Ngoại Giao ra lệnh gia đình nhân viên Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ rời khỏi Ukraine vào thứ Hai 24/01/2022
  4) Tổng Thống Joe Biden tuyên bố “hớ hênh” tại cuộc họp báo 19/01/2022 và cải chính

  Xin xem tiếp nội dung chi tiết do https://vietquoc.org biên soạn

  1) Trung Cộng đang giở trò “cơ sở pháp lý mới” để thay thế “lưỡi bò 9 đoạn”

  Báo Ani News phát hành tại thủ đô Kualar Lumpur, Malaysia đưa tin: Trung Cộng đang giở trò xâm lăng mới gọi là “cơ sở pháp lý” để làm chiến lược Biển Đông sau khi thấy bản đồ “lưỡi bò chính đoạn” bị toàn thế giới lên án phủ nhận. Đặc biệt trong ngày 5/01 vừa qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái khẳng định: Trung Cộng tự nhận chủ quyền trên Biển Đông hoàn toàn bất hợp pháp (qua tuyên bố “Limits in the Seas – Giới hạn trên các vùng biển”).

  Tin tức do Ngoại trưởng Malysia, Saifuddin Abdullah cung cấp. Ông còn nói rằng sự chuyển hướng của Bắc Kinh đã bị các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhận ra và cho rằng cơ sở pháp lý mới của Trung Cộng còn nguy hiểm hơn bản đồ “lưỡi bò 9 đoạn”.

  “Cơ sở pháp lý” mới của Trung Cộng là gia tăng tuyên bố chủ quyền đối với 4 nhóm đảo trên Biển Đông, mà Bắc Kinh gọi là “Bốn Sa” gồm Đông Sa, Nam Sa, Tây Sa và Trung Sa như:

  – Đông Sa (Dongsha Qundao) nằm ở Đông Bắc Biển Đông, Cách hải cảng Cao Hùng của Đài Loan 444 km, cách Hồng Kông 340 km, và cách đảo Ba Bình của Việt Nam 1,185 km;
  – Tây Sa: (Xisha Qundao) quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Paracel Islands);
  – Trung Sa: (Zhongsha Qundao) gồm các đảo và bãi đá ngầm chiếm vùng biển rộng 600,000 cây số vuông. Nằm phía đông nam Hoàng Sa, cách đảo Phú Lâm khoảng 200 cây số;
  – Nam Sa: (Nansha Qundao) quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Spratly Islands).

  Theo cách nói của Bắc Kinh là họ có “chủ quyền lịch sử” không thể tranh cãi đối với “bốn Sa” ở trên. Sở dĩ Trung Cộng đang giở trò mới vì Bắc Kinh thấy đuối lý trong việc tự vẽ đường “lưỡi bò chín đoạn” bị tòa án công lý quốc tế La Haye bác bỏ vào năm 2016, và hoàn toàn đi ngược Luật Biển Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc năm 1982 một cách lộ liễu và trắng trợn. Nay Bắc Kinh đang hô “4 Sa” dựa trên yếu tố giả sử mù mờ của thời “Hán Cao Tổ” Trung Hoa để lại mà nay con cháu Đại hán cho là không thể tranh cải ) (?)

  Nguồn:https://www.aninews.in/news/world/asia/malaysian-foreign-minister-sees-shift-in-beijings-justification-of-south-china-sea-claims20220120200005/

  2) Mỹ viện trợ vũ khí giết người đến Ukraine đêm thứ Sáu 21/01/2022:

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLVaA2diRsk2dzovq4wA37QYgav0Kz8HQ6SH-HxDaI5rOOQfXkg6ERQVRaByEXMuTjC61I-yl6al-E6KDn2KhcIozEJlm6rjlqQVfVgvwmrCx4A2SfdwH5Q7lK93Hv_uMFHWheluQpYnxnkaClTOEfRG=w1223-h688-no?authuser=0

  Máy bay khổng lồ Hoa Kỳ chở chuyến viện trợ vũ khí đầu tiên đến Ukraine tối thứ Sáu 21/01/2022

  Hoa Kỳ đã chuyển những chuyến hàng đầu tiên hỗ trợ đến Ukraine vào tối thứ Sáu ngày 21/01/2022, gồm viện trợ các loại “gây chết người”.
  Chuyến hàng bao gồm khoảng 200,000 pound (chừng 90 tấn) gồm đạn dược và những vũ khí cần thiết cho quân phòng thủ ở tuyến đầu. Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại tử đô Ukraine – Kyiv ca ngợi lô hàng được vận chuyển bằng máy bay là một phần trong khoản viện trợ 2.7 tỷ USD vào Ukraine.
  Tòa Đại Sứ Mỹ cũng cho biết chuyến hàng này “thể hiện cam kết của Mỹ trong việc giúp Ukraine củng cố khả năng phòng thủ trước sự hung hăng ngày càng tăng của Nga”.
  Các giới chức Hoa Kỳ cho biết các loại vũ khí đạn dược chiếm phần lớn trong số 200,000 pound mà Bộ Ngoại Giao Mỹ cho là gây chết người (lethal aid), cần thiết cho các binh sĩ Ukraine ngoài tiền tuyến. Các giới chức Mỹ còn nói với phòng viên Fox News rằng hỏa tiễn cầm tay tự dẫn đường chống xe tăng tối tân Javelin sẽ đến vào đầu tuần tới từ các nước vùng Baltic và từ các kho dự trữ quân sự của Mỹ.
  Tin Fox News cho biết Tổng Thống Biden đã cân nhắc kỹ càng đi đến quyết định ra lệnh viện trợ Ukraine bằng vũ khí và sử dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga, nhưng ông không muốn gửi quân đội Hoa Kỳ đến lãnh thổ Ukraine để đánh với quân Nga.

  Source: https://www.foxnews.com/world/russia-ukraine-tensions-first-us-shipment-of-lethal-aid-arrives

  3) Bộ Ngoại Giao ra lệnh gia đình nhân viên Tòa Đại Mỹ rời khỏi Ukraine vào thứ Hai 24/01/2022.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLUVSlVGJJV7ZldkEzPqmdPGNlfkTh3lHVMB2II77Rno4Ts6SoQKA9tuFUUb8y6K0pwgmJKZ3F8CgGAYbKz7QXrRWjRImvoG14U6BEvxOx7bpkAYm7Nt7ztdI7ANwv0AMCnYMhGcix5Ozi47ysIIFZsm=w1000-h545-no?authuser=0

  Tòa Đái Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Kyiv, Ukraine

  Các giới chức Hoa Kỳ nói với báo chí: Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các gia đình của nhân viên Tòa Đại Sứ Mỹ tại Ukraine bắt đầu rời khỏi Ukraine vào từ thứ Hai ngày 24/01/2022,

  Cũng vào tuần tới, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dự kiến sẽ khuyến khích người Mỹ bắt đầu rời Ukraine bằng các chuyến bay thương mại. 

  Moscow đã điều hàng chục nghìn quân đến biên giới với Ukraine, lo ngại về một cuộc xâm lược xẩy ra trong những tuần tới. Trong đêm thứ Sáu, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ukraine thông báo lô hàng vũ khí viện trợ đầu tiên đã đến Ukraine theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

  Source: https://nypost.com/2022/01/21/us-considers-flying-diplomats-families-out-of-ukraine/

  4) Tổng Thống Joe Biden tuyên bố “hớ hênh” tại cuộc họp báo 19/01/2022 và cải chính

  Trong khi Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên truyền hình trấn an tinh thần người dân Ukraine, đồng thời kêu gọi người dân tình nguyện tham gia quân đội để chống quân xâm lược Nga. Ông Zelensky nói:
  “Tất cả công dân của chúng ta, đặc biệt là những người cao tuổi, cần hiểu điều này: Mọi người cần thở ra, bình tĩnh. Đừng chạy đến những nguồn cung cấp khẩn cấp như bột kiều mạch và diêm. Còn đối với tất cả các phương tiện truyền thông: Hãy giữ tư cách là phương tiện truyền thông, không trở thành nguồn tin đại chúng cuồng loạn. Đừng giúp kẻ thù theo đuổi sự cường điệu bằng cách báo cáo hàng ngày rằng chiến tranh có thể xảy ra ngày mai! Điều này chắc chắn sẽ không ngăn chặn được chiến tranh”. 
  “Có gì mới đâu? Đây không phải là thực tế trong tám năm qua? Nga đã xâm lăng Ukraine từ năm 2014 đó sao?”…

  Sở dĩ Tổng Thống Volodymyr Zelensky bình tỉnh vì tin tưởng là đằng sau có Mỹ và đồng minh NATO ở châu Âu cương quyết một lòng ủng hộ Ukraine.

  Nhưng sau vài giờ tuyên bố của Volodymyr Zelensky thì Ukraine choáng váng mặt mày khi nghe ngài Tổng Thống siêu cường Hoa Kỳ Joe Biden có lời tuyên bố “hớ hênh” trong cuộc họp báo hôm 19/01/2022 tại Tòa Bạch Ốc. TT Biden tuyên bố:

  “Đây là một điều nếu đó là một sự xâm phạm nhỏ (minor incursion) [của Nga] và chúng ta kết thúc sự đối đầu về những gì nên làm và không nên làm” …. “Nhưng nếu họ thực sự làm những gì họ có thể làm với các lực lượng đang tập trung ở biên giới, sẽ là một thảm họa cho nước Nga nếu họ xâm lược Ukraine nữa” (It’s one thing if it’s a minor incursion and we end up having to fight about what to do and not do”….”But if they actually do what they’re capable of doing with the forces amassed on the border, it is going to be a disaster for Russia if they further invade Ukraine).

  Sau đó, Tổng Thống Biden được yêu cầu làm rõ ý về cụm từ “xâm nhập nhỏ” (minor incursion), thì ông Biden nói rằng ông đã vạch ra ranh giới này là “Các lực lượng Nga vượt qua biên giới, giết chết lính Ukraine”.

  Ông nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng điều đó thay đổi mọi thứ”… “Nhưng nó phụ thuộc vào những gì Putin làm, ở mức độ nào chúng ta sẽ có được sự thống nhất toàn diện với NATO”.

  Ông tiếp tục: “Điều rất quan trọng là chúng ta phải giữ cho tất cả mọi người trong khối NATO đồng ý với nhau về việc này. Đó là điều tôi đang dành nhiều thời gian để làm và có những điểm khác biệt”. “Có sự khác biệt trong khối NATO về những gì các nước sẵn sàng làm, tùy thuộc vào những gì xảy ra”. 

  Lời tuyên bố của TT Biden trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/01 lập tức có sự phản đối kịch liệt từ Ukraine, và các đồng minh châu Âu. Sau đó được giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cố gắng tìm cách làm lu mờ lời tuyên bố của Biden vì Ukraine tây Phương rất lo ngại khi TT Biden có ý phân biệt giữa xâm nhập (incursion) và xâm lược (invasion) – và đã gợi ý một cuộc xâm nhập nhỏ (minor incursion) sẽ không bắt đầu hoặc giới hạn các lệnh trừng phạt.

  Các thành viên khác trong khối NATO rất lo sợ trong khi Hoa Kỳ và châu Âu đang tìm cách xây dựng sự thống nhất vững chắc về tư tưởng và hành động để giải quyết sự khủng hoảng to lớn đang hiện ra trước mặt tại biên giới Ukraine thì suy nghĩ của ông Biden lại không rõ ràng về xâm nhập (incursion) và xâm lăng (invasion)!

  Thẳng thắn mà nói đối với những lời tuyên bố như vậy cho thấy cuộc đối đầu với Putin mà TT Biden thiếu quyết liệt tạo ra sự kém cõi trong biện pháp răn đe đối với Nga, một nước đang gắn bó sống chết về mặt kinh tế với Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

  Theo dư luận của báo chí Hoa kỳ thì lời tuyên bố trên chẳng khác gì bật đèn xanh cho Putin có thể đến Ukraine theo ý mình, và tạo sự bất đồng giữa Mỹ và các thành viên NATO ở châu Âu rằng “Commander in Chief” Joe Biden không những đối với của Hoa Kỳ mà là của toàn khối NATO đang có tư tưởng lừng khừng về “hòa hay chiến”.

  Sự “hớ hênh” tai hại này được Tòa bạch Ốc tìm cách chửa lửa. Những tuyên bố của các giới chức cao cấp và thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc liên tục đưa ra lời làm dịu vấn đề căng thẳng bằng cách cho rằng ông Biden nhận xét một cuộc tấn công mạng của Nga, hoặc thông qua các lực lượng bán quân sự sẽ tạo ra phản ứng như quân đội Nga di chuyển sang lãnh thổ Ukraine”.

  Tổng Thống Joe Biden đã rõ (clarify) vấn đề: 

  “Tổng thống Biden đã nói rõ với Tổng thống Nga: Nếu bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine, đó là một cuộc xâm lược mới (new invasion) và sẽ phải đối mặt với một phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ ​​Hoa Kỳ và Đồng minh của chúng tôi” – Lời tuyên bố này không biết được cải chính lúc nào nhưng trên truyền hình Fox News có ghi lại đoạn video mà TT Biden phát biểu (xem video ở trên).

  Nghi ngờ vẫn còn tồn tại trong tâm tưởng Ukraine và các đồng minh NATO. Cho nên tối thứ Sáu, Washington lại có hành động chửa lửa tiếp là cho chở 90 tấn vũ khí “giết người” đến Ukraine mà Tòa Đại Sứ Hoa kỳ tại Ukraine cho phóng viên Fox News biết chuyến viện trợ này là do lệnh của TT Tổng Thống Joe Biden.

  Không biết TT Joe Biden vì tuổi già “hớ hênh” hay chính là do suy tính sai lầm trong suy nghĩ của ông! Thiết tưởng để đối phó với những bộ óc của Putin và Tập Cận Bình mà não trạng của 2 người này đã thấm nhuần từ nhỏ: “cướp chính quyền bằng bạo lực, giữ chính quyền bằng mũi súng, xâm lược các lân bang bằng sức mạnh quân sự”. Nếu ông Biden dùng những lời nói không rõ ràng để đói phó, thì rất nguy hiểm cho nước Mỹ.

  Việt Quốc

  Không có nhận xét nào