Header Ads

 • Breaking News

  Tin tức thế giới ngày Thứ tư 12 tháng 01 năm 2022


  Thế vận hội Bắc Kinh: Người dân được lệnh tránh mọi tiếp xúc


  Làm mọi cách để tách biệt thành viên các phái đoàn Olympic với người dân Trung Quốc trong ba tuần lễ diễn ra Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh. Đó là mục tiêu của các nhà tổ chức đang hình dung ra mọi kịch bản, kể cả… tai nạn giao thông. Ngày 10/01/2022, nhà cầm quyền cảnh báo nhất thiết không được can thiệp hỗ trợ, ngay cả trong trường hợp đụng xe.

  Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài phóng sự :

  Không nên can thiệp, hãy để cho « những người chuyên môn » làm việc. Tuyên bố hôm Chủ nhật của cơ quan giao thông Bắc Kinh, hôm nay được báo chí Nhà nước đưa lại rộng rãi. Kèm theo là hình ảnh những chiếc xe buýt lớn màu xám hay những xe hơi sang trọng màu đen dành cho các vận động viên và thành viên các đoàn tham dự. « Những người chuyên môn » rất có thể là công an mặc trang phục bảo hộ kín mít.

  Thông báo trên đây được một cô gái ở Bắc Kinh rất đồng tình. Cô nói: « Tôi hoàn toàn thông cảm với khuyến cáo này, và sẽ tránh xa những chiếc xe dành cho Thế vận. Đối với tôi, cần có một ‘bong bóng y tế' bao trùm lên Thế vận hội, điều này quan trọng cho đất nước chúng tôi » (bong bóng y tế là cụm từ để chỉ một chuỗi các điểm cách ly, hoàn toàn cô lập với bên ngoài trong kỳ Thế vận).

  Có những « bong bóng » dành cho xe buýt, khách sạn, làng thế vận và những cơ sở hạ tầng Olympic. Ban tổ chức loan báo dành những tuyến đường đặc biệt cho các đoàn đại biểu lưu thông.

  Một người làm việc trong ngành tài chính tỏ ra bất mãn, ông nói : « Tôi không cho rằng tất cả những việc này là cần thiết. Ai lại muốn đến gần làng Thế vận trong thời kỳ như thế này ? Hơn nữa, tôi nghe nói một số đoàn đại biểu sẽ không đến, vậy những biện pháp như thế là quá đáng ».

  Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra tai nạn, nếu thấy hàng chữ đỏ « Bắc Kinh 2022 » trên cần gạt nước, nhất thiết không nên gõ vào cửa kính tài xế. « Chuỗi bong bóng khép kín », như các nhà tổ chức gọi, cần phải khép kín, tránh mọi tiếp xúc với cư dân và các phái đoàn.

  Cũng như nhiều người mà chúng tôi gặp, một người sống ở trung tâm Bắc Kinh nhìn nhận : « Nếu muốn tổ chức Thế vận hội trong thời buổi Covid, tất cả mọi người đều phải cố gắng, kể cả cư dân chúng tôi ». Người dân thủ đô được chính quyền yêu cầu không rời Bắc Kinh trong kỳ nghỉ Tết âm lịch trùng hợp với thời gian Thế vận hội, để tránh cho con virus quay lại Tử Cấm Thành.

  Nhật Bản đóng cửa biên giới đến cuối tháng Hai

  Hôm nay 11/01/2022 thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida loan báo kéo dài đến cuối tháng Hai biện pháp cấm hầu hết người ngoại quốc nhập cảnh. Bên cạnh đó sẽ mở những trung tâm tiêm chủng lớn do Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và các chính quyền địa phương quản lý, để đẩy nhanh việc tiêm liều bổ sung, nhằm đối phó với biến thể Omicron. Tuần trước số lượng ca nhiễm mới đã tăng gấp 10. Về phía lực lượng Mỹ trú đóng, từ hôm qua cũng đã tăng cường các biện pháp phòng dịch, dưới áp lực của Tokyo.

  Hồng Kông ghi nhận một loạt ổ dịch mới

  Ngày trước nếu Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) có ghế trống, người ta hiểu ngay các chính trị gia đối lập đang tẩy chay hội đồng hoặc đã bị đuổi khỏi phòng họp. Nhưng kể từ nhiệm kỳ 2016, Trung Quốc đã đảm bảo chỉ những người ủng hộ họ mới giành được ghế. Cuộc bầu cử tháng 12 nghiễm nhiên bầu ra 90 “người yêu nước.” Tuy nhiên hàng chục người trong số họ có thể vắng mặt vào thứ Tư ngay từ kì họp đầu tiên của năm.

  Chiến lược “zero-covid” của Hồng Kông hoạt động hiệu quả trong năm 2021. Nhưng họ bước vào năm nay với một loạt các cụm dịch. Thật không may cho 200 nhân vật thượng lưu của Hồng Kông (bao gồm 20 nghị sĩ Legco) đã tham dự một bữa tiệc sinh nhật ngày 3 tháng 1, khi hai vị khách sau đó được xét nghiệm dương tính. Tin này khiến tất cả bọn họ phải cách ly ba tuần trong trại cách ly hoặc tại nhà. Ngoài ra vài người trong số họ cũng không dùng ứng dụng truy dấu tiếp xúc của chính phủ. Ở Hồng Kông và Trung Quốc, vi phạm quy tắc giãn cách xã hội hoàn toàn có thể bị coi là không yêu nước.

  Châu Âu ra bộ tiêu chí đầu tư bền vững

  Các nước EU có thời hạn đến thứ Tư để bình luận về tài liệu “phân loại” do Ủy ban Châu Âu đề xuất, một tài liệu 550 trang để xác địch những gì được coi là đầu tư bền vững. Bản dự thảo đã được công bố vào ngày 31 tháng 12.

  Một số bên đã có quan điểm rõ ràng: ủy ban thêm các dự án hạt nhân và khí đốt tự nhiên vào danh sách, khiến Áo, Đức và vài nước khác phật lòng. Song nó vẫn có thể nhận đủ ủng hộ để được thông qua vào cuối năm nay.

  Nó có thể trở thành tiêu chuẩn chung cho toàn cầu, với một bộ tiêu chí mà giới đầu tư và ngân hàng có thể sử dụng để sàng lọc các khoản đầu tư và thúc đẩy họ công bố thêm dữ liệu carbon trong danh mục đầu tư của mình. Nó cũng có thể hợp thức hóa chứng nhận cho các tổ chức phát hành trái phiếu xanh và các loại chứng khoán khác.

  Chính phủ Anh chìm trong chỉ trích

  Tính cách hào sảng của thủ tướng Anh là một nét hấp dẫn của ông với cử tri, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi. Hôm thứ Hai xuất hiện thông tin cho thấy Phố Downing lại vi phạm quy tắc covid-19 của chính phủ. Vào ngày 20 tháng 5 năm 2020, một trợ lý cấp cao đã mời khoảng 100 nhân viên đến dự tiệc trong khu vườn ở dinh thự Phố Downing, vi phạm quy định cấm tụ tập vào thời điểm đó. Tệ hơn là chính thủ tướng cũng đến tham dự, theo lời kể nhân chứng.

  Bữa tiệc sẽ được điều tra bởi một công chức cấp cao, Sue Grey. Bà hiện có nhiệm vụ xem xét các vi phạm quy tắc covid khác của ông Johnson. Giọng điệu trêu đùa của email mời dự tiệc đã khiến nhiều người tức giận. Trong một cuộc thăm dò nhanh của hãng nghiên cứu thị trường Savanta ComRes, 2/3 số người được khảo sát cho rằng ông Johnson nên từ chức. Đáng ngại hơn là nhiều nghị sĩ Đảng Bảo thủ cũng vô cùng tức giận.

  Lạm phát theo năm ở Mỹ tiếp tục tăng cao, lên 7,1%

  Lại một tháng qua đi, lại một cột mốc đáng quên. Các số liệu công bố hôm thứ Tư sẽ cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 7,1% trong tháng 12 so với một năm trước đó. Đây là con số lạm phát cao nhất bốn thập niên qua, lần thứ ba liên tiếp tính theo tháng. Đáng lo ngại hơn, áp lực giá gần đây bắt đầu lan từ hàng tiêu dùng như ô tô và ti vi sang tiền lương và tiền thuê nhà. Điều đó tiếp tục củng cố dự đoán của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hành động dứt khoát để kiềm chế lạm phát.

  Hiện tại, Fed vẫn đang bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua mua trái phiếu, với tốc độ giảm kể từ tháng 11. Giới đầu tư và kinh tế đều cho rằng họ sẽ nhanh chóng quay đầu, tăng lãi suất ngay sau tháng 3. Việc thay đổi từ nới lỏng sang thắt chặt ngay lập tức như vậy mang lại rủi ro, như đã thấy qua các đợt bán tháo trên thị trường trong tuần qua. Nhưng đó là cái giá phải trả để dập tắt lạm phát.

  Pfizer sẽ ra mắt vaccine cải tiến chống Omicron vào tháng 3

  12/01/2022  Tổng giám đốc Pfizer, Albert Bourla.

  Tổng giám đốc Pfizer, Albert Bourla, ngày 10/1 tuyên bố có phần chắc cần phải cải tiến vaccine COVID đặc biệt nhắm vào biến thể Omicron và Pfizer có thể có vaccine ấy vào tháng Ba.

  Ông Bourla cho hay Pfizer và đối tác BioNTech đang làm việc để chế tạo vaccine nhắm vào Omicron và mũi vaccine bao gồm cả phiên bản trước đây lẫn phiên bản nhắm vào biến thể Omicron.

  “Tôi nghĩ đây là một kịch bản rất có khả năng xảy ra,” ông Bourla nói. “Chúng tôi đang làm việc về liều lượng cao hơn, những thời biểu khác nhau. Ngay lúc này chúng tôi đang làm nhiều việc.”

  Ông Bourla cho hay Pfizer có thể sẵn sàng đệ đơn xin chấp thuận cho loại vaccine cải tiến và sẽ trình làng sớm nhất là vào tháng Ba. Ông Bourla nói Pfizer đã xây dựng thêm nhiều khả năng sản xuất nên sẽ không có vấn đề gì khi chuyển đổi ngay tức thì.

  Vaccine COVID-19 cuối cùng có thể trở thành một vaccine hàng năm cho mọi nguời, ông Bourla dự báo và những nhóm có nguy cơ cao có thể đủ điều kiện được chích thường xuyên hơn.

  Tuần trước, CEO của Moderna, ông Stephane Bancel, cho biết tới mùa thu năm nay mọi người có thể phải chích thêm một mũi nữa vì hiệu nghiệm của liều thứ ba sẽ giảm sút trong vài tháng tới.

  Mỹ: Tự xét nghiệm COVID tại gia không lo phải tốn tiền

  12/01/2022


  Theo chính sách mới, người Mỹ sẽ có được các bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí theo bảo hiểm của họ hoặc nộp biên lai mua bộ xét nghiệm để được hoàn trả, tối đa tám bộ một tháng cho mỗi người.

  Bắt đầu từ giữa tháng Giêng này, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân ở Mỹ theo quy định sẽ phải bao trả tối đa tám xét nghiệm COVID tại nhà mỗi tháng cho những người được họ bảo hiểm. Chính quyền Biden công bố quy định này hôm 10/1 để tìm cách giảm chi phí và giúp việc xét nghiệm virus corona thuận tiện hơn trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỉ lục.

  Theo chính sách mới, người Mỹ sẽ có được các bộ xét nghiệm tại nhà miễn phí theo bảo hiểm của họ hoặc nộp biên lai mua bộ xét nghiệm để được hoàn trả, tối đa tám bộ một tháng cho mỗi người, AP cho biết. Ví dụ, một gia đình bốn người có thể được hoàn tiền cho tối đa 32 bộ xét nghiệm mỗi tháng. Các xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh do người cung cấp dịch vụ y tế đặt hàng hoặc thực hiện sẽ tiếp tục được bảo hiểm chi trả hoàn toàn không có giới hạn.

  Tổng thống Joe Biden đối mặt với những chỉ trích trong đợt lễ cuối năm về sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà khi người Mỹ du hành để thăm gia đình giữa một đợt tăng COVID do biến thể Omicron gây ra. Hiện chính quyền Mỹ đang nỗ lực làm cho các bộ xét nghiệm COVID tại gia dễ tiếp cận hơn, bằng cách tăng nguồn cung và giảm chi phí.

  Trong những tuần sắp tới, chính phủ liên bang sẽ khởi động một website để bắt đầu cung cấp miễn phí 500 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 cho dân qua đường bưu điện. Chính quyền Mỹ cũng đang mở rộng các địa điểm xét nghiệm nhanh khẩn cấp ở những khu vực có tỉ lệ ca nhiễm tăng mạnh nhất.

  Việc xét nghiệm do các công ty bảo hiểm chi trả sẽ giúp giảm đáng kể chi phí cho nhiều người và chính quyền hy vọng rằng nới lỏng rào cản đối với việc xét nghiệm tại nhà thường xuyên hơn có thể làm chậm sự lây lan của virus, đưa trẻ em trở lại trường học nhanh hơn và giúp mọi người tụ tập một cách an toàn, theo AP.

  Hai đại công ty trong ngành bảo hiểm y tế cho biết các công ty bảo hiểm sẽ nỗ lực nhanh nhất có thể để thi hành quy định này của chính quyền, nhưng cảnh báo người tiêu dùng rằng việc này sẽ không dễ dàng như một cái búng tay.

  “Các nhà cung cấp bảo hiểm y tế sẽ làm việc nhanh nhất có thể để thi hành hướng dẫn này theo những cách tránh gây nên rối rắm và khó khăn cho người tiêu dùng,” Matt Eyles, chủ tịch của America’s Health Insurance Plans, nói trong một phát biểu. “Mặc dù có thể sẽ có một số trục trặc trong những ngày đầu, chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền để giải quyết nhanh chóng các vấn đề khi chúng phát sinh.”

  Blue Cross Blue Shield Association đưa ra phát biểu thẳng thắn hơn. “Chúng tôi lo ngại rằng chính sách này không giải quyết được nguồn cung xét nghiệm hạn chế trong nước và có thể gây ra thêm những vấn đề cho người tiêu dùng khi các công ty bảo hiểm xây dựng một chương trình chỉ trong thời gian bốn ngày,” Kim Keck, chủ tịch của tập đoàn, phát biểu.

  Trong khi đó, nhà chức trách địa phương trên khắp nước Mỹ đã bắt đầu phát miễn phí các bộ xét nghiệm nhanh cho người dân trong những tuần qua khi số ca nhiễm bắt đầu gia tăng.

  Tại Quận Montgomery của bang Maryland, người dân đang được kêu gọi tới các thư viện để nhận các bộ xét nghiệm miễn phí từ ngày 10 tới 15 tháng 1. Họ chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân để chứng minh nơi cư ngụ, chẳng hạn như bằng lái xe, thẻ căn cước hoặc hóa đơn có ghi địa chỉ nhà.

  Ông Lê Nguyên, một tình nguyện viên của tổ chức Nhà Việt Nam chuyên cung cấp hỗ trợ xã hội cho cư dân người Việt ở thành phố Silver Spring, Quận Montgomery, nói những tuần qua ông đã nhận được email của nhiều người hỏi địa chỉ những nơi phát miễn các bộ xét nghiệm nhanh này, và nhiều người đã đến nhận vào ngày hôm qua khi chương trình khởi động.

  “Các thanh thiếu niên trẻ em cũng đi rất là nhiều là tại vì chủng Omicron đặc biệt tấn công trẻ em dưới 5 tuổi chưa được chích ngừa nên thành ra phụ huynh các em rất là lo lắng. Họ cũng đi xin những bộ xét nghiệm này cho con em của họ cũng nhiều lắm,” ông nói.

  Ông Hoàng Đức Long, một thành viên của Nhà Việt Nam đặc trách tổ chức các hoạt động của hội, nói ông cũng nhận được những yêu cầu thu xếp các chuyến xe miễn phí chở người đi xét nghiệm và tiêm ngừa COVID. Ông nhận thấy nhiều người gốc Việt trong cộng đồng ở đây cũng nhiễm virus trong đợt tăng các ca nhiễm vì biến thể Omicron.

  “Mấy chục người bị nhiễm, từ ông cha, bà sơ, đến các con chiên bị hết,” ông nói về các ca COVID tại một nhà thờ của người Việt ở địa phương. “Phần đông là chưa chích. Có vài người bị nặng phải vào bệnh viện, bây giờ vẫn chưa ra.”

  Tại Quận Fairfax của bang Virginia kế cận bang Maryland, một số thư viện bắt đầu phân phát miễn phí các bộ xét nghiệm COVID cho dân từ ngày 12/1. Với số lượng còn giới hạn hiện nay, mỗi hộ gia đình được phát tối đa 4 bộ. Mọi người có thể tới nhận mà không cần trưng bằng chứng là cư dân địa phương.

  Mỹ đầu tuần này báo cáo 1,35 triệu ca nhiễm COVID, theo kiểm đếm của Reuters, là tổng số hàng ngày cao nhất đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Omicron được ước tính chiếm 98,3% tổng số ca nhiễm virus mới lưu hành trong nước tính đến ngày 8 tháng 1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm 11/1.

  Số ca bệnh và số người nhập viện tăng cao đã buộc người Mỹ phải hủy kế hoạch du hành, khiến các địa điểm vui chơi giải trí phải đóng cửa, và đảo lộn kế hoạch cho học sinh và giáo viên quay trở lại trường học và người lao động quay trở lại công sở.

  Bài viết sử dụng thông tin của AP và Reuters.

  https://www.voatiengviet.com/a/my-tu-xet-nghiem-covid-tai-gia-khong-lo-phai-ton-tien/6393185.html

  WHO: Cần cập nhật vac-xin để phòng ngừa Covid-19 có hiệu quả


  Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, để phòng ngừa Covid-19 có hiệu quả, cần cập nhật thành phần các vac-xin. REUTERS - DADO RUVIC

  Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO), tiến sỹ Hans Kluge, hôm qua, 11/01/2022, nhận định, trong 6 đến 8 tuần tới, hơn một nửa số dân số châu Âu sẽ bị nhiễm biến thể Omicron của Covid-19.

  WHO đặc biệt nhấn mạnh đến việc các hãng dược phẩm phải cập nhật thành phần của các vac-xin để nâng cao hiệu quả phòng ngừa trước biến thể Omicron.

  Từ Geneva, thông tín viên Jérémie Lanche tường trình :

  7 triệu trường hợp nhiễm Covid mới đã được ghi nhận ở châu Âu trong tuần đầu tiên của tháng Giêng. Đây là điều chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ước tính có 1% dân số bị nhiễm biến thể Omicron mỗi tuần ở một nửa tổng số các nước châu Âu.

  Giám đốc phụ trách châu Âu của WHO, ông Hans Kluge, nhận định, biến thể Omicron gây ra nhiều ca nhiễm ở thể nhẹ hơn - và điều này dường như được khẳng định - nhưng vẫn có thể gây quá tải cho các dịch vụ y tế.

  Ông nói : “Dữ liệu mới nhất xác nhận rằng Omicron có khả năng lây truyền cao, bởi vì các đột biến của nó đã phát triển đến mức có thể bám vào tế bào con người dễ dàng hơn. Nó cũng có thể lây truyền sang cả những người đã từng bị nhiễm hoặc những người đã chủng ngừa. Omicron đã và đang gây khó khăn cho các dịch vụ y tế ở nhiều nước và có thể gây quá tải tại rất nhiều nước khác.

  Theo WHO trong bối cảnh này, cần phải áp dụng rộng rãi việc đeo khẩu trang ở những nơi khép kín. Và người châu Âu cần phải tiêm nhắc lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên sự xuất hiện của Omicron đã phần nào làm đảo lộn mọi thứ, theo đánh giá của một nhóm chuyên gia WHO, chịu trách nhiệm đánh giá vac-xin chống Covid.

  Trong một thông cáo, các chuyên gia kêu gọi các nhà báo chế hãy cập nhật thành phần của các vac-xin hiện tại để có hiệu quả hơn trong việc chống các đột biến của virus. Họ cho rằng điều này có thể thực hiện được thông qua việc vac-xin sử dụng các kháng nguyên của một số biến thể của Covid, chẳng hạn như Omicron.

  Sự việc ở Kazakhstan vô tình làm lộ nguồn dự trữ uranium của Trung Quốc


  Người biểu tình Kazakhstan (ảnh: Từ video của India Today)

  Các cuộc biểu tình bùng nổ những ngày qua ở Kazakhstan khiến quốc gia này trở thành tâm điểm chú ý của thế giới. Mối quan hệ thân thiết giữa chính phủ Kazakhstan và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo đó được giới quan sát phân tích nhiều hơn. Kho dự trữ uranium của Trung Quốc cũng được nhắc tới.

  Lương uranium mà Kazakhstan sản xuất chiếm 40% sản lượng của thế giới, đưa quốc gia này đứng đầu trong số danh sách các nước sản xuất nhiều nhất loại nguyên tố hóa học có thể dùng tạo ra các loại vũ khí hạt nhân.

  Theo Creaders, 50% lượng uranium của Kazakhstan được bán cho Trung Quốc. Điều này vô tình tiết lộ rằng ĐCSTQ đã tích lũy được một lượng lớn uranium. Ước tính, lượng uranium mà Bắc Kinh đã mua được của Kazakhstan trong 10 năm qua có thể đáp ứng nhu cầu uranium của Trung Quốc trong vòng 11 đến 12 năm tới.

  Theo Financial Times, công ty tư vấn CRU Group cho biết, các khu vực khai thác uranium ở Kazakhstan không bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, tuyến đường xuất khẩu uranium chính từ Kazakhstan tới Trung Quốc đi qua khu vực Almaty, đây là nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ lớn giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Vì vậy việc vận chuyển uranium đến Trung Quốc có thể gặp một số trở ngại.

  Mặc dù vậy, CRU Group đưa ra thông tin rằng, trong 10 năm qua, Trung Quốc đã tích lũy được một lượng lớn uranium, nên tình trạng hỗn loạn hiện nay tại Kazakhstan có thể chỉ gây ra “sự khó chịu nhẹ” đối với chính quyền Trung Quốc.

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Không có nhận xét nào