Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - TBT Trọng ơi, kinh tế dễ hiểu cho đảng viên  Anh Trọng ơi, tôi nghe nói mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã dùng hơn 35 năm nay mà đảng viên có nhiều vẫn không chịu hiểu.[1] Năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”.[2]

  Bởi tôi có học ít về kinh tế, tôi xin ráng giải thích những căn bản cho đảng viên họ tỏ tường. Bảng bên dưới phát họa nền tảng của chính sách nầy. Kinh tế thị trường theo đảng là “… làm giàu, làm giàu và làm giàu,” theo cách nói trong dân gian.[3] Đảng nói - Muốn hạnh phúc hơn thì hãy làm giàu, làm giàu, làm giàu! “Doanh nhân là chiến sĩ thời bình.”[4] Định hướng xã hội chủ nghĩa là làm giàu cho lãnh tụ, gia đình, họ hàng và tùy tùng của lãnh tụ.

  Lãnh tụ là thiểu số trong đảng, cũng không nhiều bao nhiêu, cả nước chắc lãnh tụ mà họ có phần ăn chia lớn trong nền kinh tế cũng chỉ chừng 1% của đảng viên. Đây là giai cấp 1% thiểu số lãnh tụ. Chúng cách xa với đảng viên cấp dưới nhiều lắm. Đảng viên có thể đói, nhưng giai cấp 1% lãnh tụ thì no lắm thay!

  Bảng. Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa  Đảng nói

  Kinh tế thị trường

  … định hướng xã hội chủ nghĩa


  Đảng làm

  Làm giàu, làm giàu, làm giàu 🡺

  … cho lãnh tụ, gia đình, họ hàng và tùy tùng

  Làm giàu cho lãnh tụ, gia đình và họ hàng thì cũng dể hiểu rồi. Nhưng tùy tùng là gì và là ai?

  Theo kinh nghiệm của đảng đại ca Tập Cận Bình ở bên Tàu [5], đây là các tập đoàn kinh doanh vận hành theo kiểu xã hội đen. Những tên khác của các tập đoàn nầy là tập đoàn mafia (theo cụm từ của tư bản đang dẫy chết), tập đoàn oligarch (theo cụm từ của tàn dư chế độ cộng sản cũ ở Nga), tập đoàn chaebol ở tư bản Nam Hàn, hay cứ theo tôi thì là tập đoàn ăn cướp ngày.

  Tại sao giai cấp 1% thiểu số lãnh tụ tạo dựng những tập đoàn nầy? Các nguyên nhân chính là như sau.

  Tạo dựng bình phong để che dấu sự liên kết của lãnh tụ, gia đình và họ hàng của lãnh tụ với những người quản trị các tập đoàn xã hội đen nầy. Giai cấp 1% lãnh tụ vẫn giữ quyền lực thực sự và quyền kiểm soát các vận hành trong các tập đoàn xã hội đen nầy. Lấy ví dụ Bạc Hy Lai (Bo Xilai) đã bị lật đổ khỏi vị trí chủ đảng ở thành phố Trùng Khánh, và khỏi trung ương đảng cộng sản Tàu vào năm 2012 [6]. Vợ y bị tuyên án tử hình treo vì giết Neil Heywood vào năm 2011. Neil Heywood là doanh nhân người Anh làm việc tại Trung Quốc có kết giao với Bạc Hy Lai.

  Tạo dựng động cơ và phương tiện để cướp bóc và ăn cắp tiền và tài nguyên từ quỹ công trong tầm vĩ đại mà cá nhân lãnh tụ, gia đình và họ hàng không thể làm được. Lấy ví dụ như vụ tổng giám đốc Việt Á tên Phan Quốc Việt chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng cho lãnh tụ các giới trong 62 của 63 tỉnh trên toàn quốc và trung ương, mặc mẹ sự sợ hãi, đói khát, chạy trốn và chết chóc của nhiều người trong đại dịch Covid.[7]

  Tạo dựng bình phong để thực hiện các chỉ thị của Vụ Quốc tế của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong việc điều hành chư hầu đảng cộng sản Việt Nam để che dấu hành vi bán nước của giai cấp 1% lãnh tụ.[8] Lấy ví dụ là khi dịch bệnh Covid-19 vừa tạm lắng, chính phủ kiểm soát bởi giai cấp 1% lãnh đạo bất ngờ công bố thành lập Ban Quản lý khu kinh tế thí điểm Vân Đồn, một khu vực nằm trong Dự luật Đặc Khu Kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) đã bị dư luận cả nước phản đối năm 2018 [9]. Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì "Có những lợi ích người ta theo đuổi mà bị đông đảo công chúng phản ứng, kể cả ở diễn đàn Quốc hội, thì người ta sẽ tìm con đường đi lặng lẽ, kín đáo hơn, có thể gọi đùa là 'đánh úp' với xã hội'".

  Tạo dựng động cơ và phương tiện để cướp nhà, cướp đất và cướp tài sản của dân cho giai cấp 1% lãnh tụ khi chính phủ không thể ra mặt quy hoạch các nguồn tài sản nầy. Lấy ví dụ là các vụ dân oan Đồng Tâm, dân oan Thủ Thiêm, dân oan vườn rau Lộc Hưng và hàng triệu dân oan mất nhà mất đất khác trên đất nước. Sự liên kết giữa giai cấp 1% lãnh tụ và tập đoàn xã hội đen đứng đàng sau những nạn cưỡng chiếm đất đai nầy khiến diễn ngay trong nước một cuộc chiến giữ đất triền miên của dân oan.[10]

  Tạo dựng động cơ và phương tiện để tẩu tán tài sản ra nước ngoài. Ví dụ như việc thất thoát hàng năm hàng trăm tỉ đô Mỹ từ Việt Nam và hàng ngàn tỉ đô Mỹ từ Trung Quốc đã được các tổ chức pháp y tài chính trên thế giới điều tra và tường trình rộng rãi [11].

  Tạo dựng động cơ và phương tiện để xử dụng xã hội đen trong việc đàn áp những người bất đồng với giai cấp 1% lãnh đạo. Ví dụ như năm 2017, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thu thập dữ liệu báo cáo về 36 trường hợp những người mặc thường phục đánh đập các blogger và nhà hoạt động nhân quyền, thường gây ra thương tích nghiêm trọng. Nhiều nạn nhân cho biết việc đánh đập xảy ra ngay trước mặt cảnh sát mặc sắc phục mà họ không làm gì để can thiệp. “Kiểu thức hành hung cơ thể tàn bạo với bàn tay của côn đồ giấu mặt, rõ ràng có biểu hiện phối hợp với công an, là sự gia tăng đàn áp của chính quyền đối với các nhà hoạt động nhân quyền,” theo Tổ Chức nầy.[12]

  Anh Trọng ơi! Tôi hy vọng là bảng tóm tắt, cách giải thích và các ví dụ tôi dùng là dễ hiểu cho đảng viên của anh. Tôi hy vọng là bài viết nhỏ nầy có thể giúp đỡ đa số đảng viên thấy được cách làm việc của giai cấp 1% lãnh đạo để họ có thể tự chuyển biến trong năm mới. Xin cám ơn Anh!

  Hẹn Anh thư sau!

  Thân mến, Bá

  Tài liệu:

  1. VNTB. Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN là vậy thôi mà! 19-12-2021; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-nen-kinh-te-thi-truong-dinh-huong-xhcn-la-vay-thoi-ma/.

  2. VNTB. Lại loay hoay đi tìm thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. 21-02-2021; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-lai-loay-hoay-di-tim-thi-truong-co-dinh-huong-xa-hoi-chu-nghia/.

  3. Mặc Lâm. “Người việt nam hèn hạ” - Một đoản văn làm sôi mạng xã hội. . Available from: https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/LiteratureAndArts/vn-raffish-a-passage-boiling-the-society-network-ml-05202016225455.html.

  4. Phan Hân. Người việt nam hèn hạ. Tháng 6 01, 2021 (?) [cited Jan 11 2022; Available from: https://huongduongtxd.com/nguoivietnamhenha.pdf.

  5. Rithmire, M. and H. Chen, The Emergence of Mafia-like Business Systems in China. 2021: Harvard Business School.

  6. The Guardian. Wife of disgraced China party chief Bo Xilai given life for killing Briton. Mon 14 Dec 2015 [cited Jan 11, 2022; Available from: https://www.theguardian.com/world/2015/dec/14/wife-of-disgraced-china-party-chief-bo-xilai-given-life-for-killing-briton.

  7. Tieng Dan. Tổng giám đốc Việt Á khai chi hoa hồng gần 800 tỷ đồng và lời tuyên bố của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. 8-1-2022 [cited Jan 11, 2022; Available from: https://baotiengdan.com/2022/01/09/tong-giam-doc-viet-a-khai-chi-hoa-hong-gan-800-ty-dong-va-loi-tuyen-bo-cua-bo-truong-y-te-nguyen-thanh-long/.

  8. Bader, J. and C. Hackenesch, Networking with Chinese Characteristics: China’s Party-to-party Relations in Asia, in Authoritarian Gravity Centers. 2020, Routledge. p. 225-248.

  9. BBC. Luật Đặc khu bị phản đối, nhưng sao VN quyết mở khu kinh tế Vân Đồn? 22 tháng 5 2020 [cited Jan 11 2022; Available from: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52749462.

  10. RFA. Cuộc chiến giữ đất của dân oan. 2012.11.26; Available from: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/jungle-of-laws-must-b-cleared-tq-11262012111239.html.

  11. OZY. Vietnam Tops List for World's Illicit Financial Flows. September 7, 2019; Available from: https://www.ozy.com/around-the-world/vietnam-tops-list-for-worlds-illicit-financial-flows/95871/.

  12. Human Rights Watch. Việt Nam: Các nhà hoạt động bị đánh trong đợt bố ráp buổi biểu diễn ca nhạc. August 22, 2018 [cited Jan 11 2022.


  Không có nhận xét nào