Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Trung - Việt Nam chúng ta không phải là người ngồi xem chọi gà  Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 1/3/2022. Ảnh: TTXVN

  Chiến tranh của Putin xâm lược Ukraina từ ngày thứ 11 bước vào đợt leo thang mới. Hiện nay 95% hoả lực tổng hợp (vũ khí A không tính) của Nga được huy động ra chiến trường này (CNN 07-03-2022). Riêng đội quân cơ giới Nga bao vây thủ đô Kiev đã dài tới 40 dậm – ước khoảng 65 km với sự tham gia của khoảng 1000 xe quân sự các loại… (trong chiến tranh thế giới II hầu như chưa có trận nào Liên Xô có thể huy động được một lực lượng cơ giới lớn như thế và hiện đại như thế) - được hiểu là Putin dốc tổng lực đánh ván bài cuối cùng[1]. Bom đạn, máu và lửa đang tiếp tục nhấn chìm nhiều phần Ukraina. Nhiều địa phương Ukraina đã không có nước, điện và lương thực, người bị bom đạn giết không có gì để chôn cất..; hơn 1,5 triệu dân đã phải sơ tán ra nước ngoài lánh nạn… Người dân Ukraina hầu như chỉ có vũ khí cầm tay và bom săng tự tạo làm từ các chai lọ vẫn đang kiên cường chống lại đội quân xâm lược được trang bị mọi loại vũ khí tối tân nhất. Có trận địa người dân Ukraina đã cầm súng chiến đấu đến người cuối cùng… Họ chiến đấu vì độc lập tự do của tổ quốc họ, song cuộc chiến đấu của họ đồng thời đang cảnh báo quyết liệt toàn thế giới: Nếu không kiềm chế được cái ác do cuộc chiến tranh của Putin gây ra, sẽ có thể dẫn tới chiến tranh thế giới III, đe doạ tàn phá châu Âu đến tận Bắc Mỹ về phía Tây, xua lửa chiến tranh sang vùng Indo-Pacific về phía Đông…  Vì những lẽ nêu trên Thuỵ Sỹ, Thuỵ Điển, Na Uy… đã vượt qua thể chế trung lập của mình để tham gia vào mặt trận chung của Mỹ và EU trừng phạt nước Nga Putin; các nước ASEAN đầy lo lắng nguy cơ nước lớn dùng vũ lực ăn hiếp nước nhỏ - 8 thành viên ASEAN đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết của Đại hội đồng LHQ phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa này, trong đó Singapore tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga – chỉ riêng Việt Nam và Lào bỏ phiếu trắng. Thủ ướng Úc Scott Morison ngày 06-03-2022 tuyên bố Úc chưa bao giờ bị đe doạ nguy hiểm như hôm nay kể từ sau chiến tranh thế giới II, và đã xúc tiến các biện pháp phòng vệ…

  Mỗi ngày mới đến, là một ngày chiến sự khốc liệt hơn trên khắp các chiến trường Ukraina. Song thời gian đen tối nhất của cuộc chiến tranh này vẫn đang ở phía trước, với những kết cục không ai định trước được – vì trong tổng thể cuộc chiến đấu của nhân dân Ukraina cùng với mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ EU, sự phản đối của nhân dân thế giới và ngay trong lòng nhân dân Nga.., diễn tiến trên chiến trường Ukraina là yếu tố quyết định tối hậu. Tình hình đầy lo âu đến mức phải tính toán cả phương án có chỗ cho chính phủ của Lezensky có thể phải sống lưu vong, đã có những dự báo về các phương án thoả hiệp – có thể là bẩn, rất bẩn, về cái gọi là hoà bình thích hợp (peace of accommodation), … ... Nghĩa là cho đến nay chưa ai biết trước được cuộc chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào. Song nhân dân Ukraina và nhiều nhà chiến lược khác trên thế giới có niềm tin vững chắc: Nhân dân Ukraina có thể bị đè bẹp trong nhiều trận đánh ở các chiến trường, nhưng chung cuộc họ sẽ đánh bại cuộc chiến tranh phi nghĩa vô cùng tàn bạo này. Nếu xảy ra kịch bản cái ác thắng, cả thế giới sẽ là một hoả ngục lớn!

  Nhiều học giả trên thế giới cũng chia sẻ nhận định nêu trên. Họ cho rằng chiến tranh xâm lược Ukraina là bước ngoặt nghiêm trọng của cục diện thế giới hiện tại, đẩy thế giới đến gần chiến tranh thế giới III hơn bao giờ hết. Họ lo ngại sâu sắc trước hiện tượng: TQ một mặt đang tìm cách đóng vai hoà giải cho chiến tranh Ukraina, song mục tiêu chính của TQ là lựa chiều khai thác thế toạ sơn quan hổ đấu, tranh thủ Mỹ lúc này bận rộn ở châu Âu để lấn nữa trên Biển Đông và trong vùng[2], rút ra những kinh nghiệm từ chiến tranh Ukraina để điều chỉnh giải pháp vấn đề Đài Loan bẳng chiến tranh, tận dụng mọi cơ hội mới cho giấc mộng Trung Hoa…

  Sử gia Yuval Harari nói: “những gì diễn ra ở Ukraine sẽ quyết định chiều hướng của lịch sử nhân loại”, và cho rằng Ukraina đang chiến đấu cho quyền sống của mình và cho những giá trị dân chủ, tự do của nhân dân thế giới… (Yuval Harari, Economist, February 9, 2022). Chiến tranh thế giới II đã chỉ ra: Khi chủ nghĩa phát xít đã trở thành hiểm hoạ của cả thế giới, chỉ còn cách cả thế giới phải hình thành một mặt trân chung chống lại. Dành cho chủ nghĩa phát xít mọi hành vi đạo đức giả, ve vãn, thoả hiệp, dâng hiến.., chỉ khuyến khích chủ nghĩa phát xít tưới máu khắp nơi[3].

  Việt Nam là một thành phần hữu cơ cùng sống cùng chết với thế giới hôm nay. Thậm chí Việt Nam hôm nay đang toạ độ trên vùng nóng nhất của đối kháng Trung – Mỹ trên Biển Đông.

  Vì những lý do cốt tử nêu trên, Việt Nam không thể nhìn nhận những gì đang diễn ra đầy mùi thuốc súng và đẫm máu quyết liệt trên bàn cờ thế giới hôm nay với tính cách người ngồi xem cuộc chọi gà – với bình luận, đàm tiếu đủ mọi mầu sắc khen/chê/dạy đời/sự khôn vặt/sự thiếu đạo đức… từ mọi báo chí đến các phát biểu của những nhân vật khác nhau, trong đó có tướng lĩnh về hưu hay đương chức.., như mọi người được đọc trên các phương tiện truyền thông của hệ thống chính trị. Dứt khoát đừng đánh đồng lá phiếu trắng của Việt Nam với những lá phiếu trắng của những quốc gia khác, vì mỗi quốc gia có vị thế, bối cảnh, thách thức và lợi ích riêng biệt khác nhau. Vả lại trong lúc hoạn nạn khói lửa, nếu Việt Nam không tự cứu mình thì ai sẽ cứu được mình? Phiếu trắng có cứu được không? Làm như vậy sao tránh được là đã làm ngơ với cái ác – hàm nghĩa bênh một bên chống một bên? Rồi một khi cái ác đến với nước mình, sẽ kêu ai?! V… v…

  Và cũng nên nhìn lại, là đồng chí chí cốt của nhau, nhiều thập kỷ đã cùng nhau trên một trận tuyến chống chủ nghĩa đế quốc; nhưng khi cần, TQ vẫn sẵn sàng cho ta bài học 17-02-1979, vậy lá phiếu trắng tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ ngày 02-03-2022 sẽ có mấy sức nặng cho nước ta?..

  Hãy can đảm nhìn lại lá phiếu trắng này đã gây ra những tổn hại gì cho đất nước, đánh mất chính nghĩa của đất nước như thế nào, làm bạn bè mất lòng tin đến đâu, và làm cho cái ác đi guốc trong bụng ta ra sao?! Là đi ăn xin, hay là dấn thân?.. Là lợi ích thiết thực, hay chỉ là ảo tưởng của kẻ yếu bóng vía?.. So sánh mất/được như thế, liệu sách lược có còn là sách lược không, hay là phản tác dụng? Để sống và dám sống trong thế giới hôm nay, nên đối mặt với sự thật, hay tránh né nó, và tránh né nó có được yên thân không, đất nước được gì, mất gì? Nguồn gốc thật sự của cái lá phiểu trắng này là gì?... … Xin đừng bao giờ quên: Việt Nam ở vào vị thế mình phải tự bảo vệ lấy mình trước hết, không thể dựa vào ai; và vì lẽ này: Giữ được chính nghĩa trọn vẹn – với chính nhân dân nước mình và với bạn bè thế giới, Việt Nam sẽ là bất khả chiến bại trong mọi hoàn cảnh, và trước mọi thách thức – 4 cuộc kháng chiến mới đây nhất đã dậy nhân dân nước ta như vậy!

  Xin hãy đọc lại Hịch tướng sỹ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn để rút ra cho nước ta hôm nay điều không nên làm, và điều nên làm. Hãy nhìn lại ta đã được gì mất gì trong những thoả hiệp suốt 4 cuộc kháng chiến vừa qua, và trong thời bình đất nước độc lập thống nhất!

  Việt Nam hôm nay với tính cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không phải là một nước nhỏ, lại có vị trí chiến lược địa kinh tế và địa chính trị quan trọng trong khu vực, có vị thế quốc tế có ý nghĩa và quan hệ rộng rãi trên thế giới, Việt Nam cần phải có bản lĩnh và trách nhiệm trước hết là đối với danh dự và lòng tự trọng của chính quốc gia mình, cũng như đối với bạn bè trên thế giới; bản lĩnh và trách nhiệm đối với chủ quyền và lợi ích quốc gia mình, cũng như đối với hoà bình và tiến bộ chung của cả cộng đồng quốc tế.

  Vì không phải là người ngồi xem chọi gà, mà là một quốc gia có phẩm giá, và đồng thời là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hơn bao giờ hết trong thế giới hôm nay, nếu Việt Nam muốn sống, muốn có hoà bình thì cả nước không phân biệt một ai, phải đoàn kết thành một khối vững chắc bất khả kháng, cùng nhau đứng lên giành lấy – với tất cả trí tuệ, ý chí và nghị lực! Thực hiện đòi hỏi sống còn này là thách thức số một của Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay – và phải nhìn thẳng vào sự thật để phấn đấu khắc phục những yếu kém của mình: Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay nắm trong tay vận mệnh của quốc gia, nhưng đang có nhiều bất cập nghiêm trọng trước đòi hỏi sống còn này của quốc gia./.

  Hà Nội – Võng thị, ngày 07-03-2022

  Không có nhận xét nào