Header Ads

 • Breaking News

  Phương Tôn – Nhóm tin tặc Anonymous và cuộc chiến tranh mạng chống Putin

   


  Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga xâm lược Ukraine. Ngày hôm sau, nhóm tin tặc (hacker) toàn cầu Anonymous đứng về phía ủng hộ Ukraine tuyên bố chiến tranh mạng với chế độ Putin.

  Tin tặc và các nhà hoạt động internet tiếp tục tìm ra những cách mới để thông báo đến người Nga về cuộc chiến ở Ukraine, bất chấp sự kiểm duyệt truyền thông.

  Đầu tiên, hàng nghìn trang web của Nga đã bị đánh sụp, tạm thời bị tê liệt và dường như một số dịch vụ trực tuyến của Nga cũng bị tấn công, bao gồm cả trang web của Gazprom, Sở giao dịch chứng khoán Moscow và Điện Kremlin. Họ cũng tuyên bố đã chiếm được cơ sở dữ liệu từ bộ Quốc phòng Nga hoặc như máy chủ của cơ quan giám sát Roskomnadzor (cơ quan kiểm duyệt truyền thông và Internet ở Nga). Các tin tặc tuyên bố đã chiếm được và sẵn sàng để mọi người có thể tải xuống 364.000 tệp tin (820 GB dữ liệu) của cơ quan Roskomnadzor.

  Nhóm “Anonymous Germany” cũng đưa ra thông báo cho biết, chi nhánh của công ty dầu khí nhà nước Nga Rosneft tại Đức đã bị tấn công. Anonymous đã tấn công và chiếm quyền truy cập vào máy chủ, chiếm đoạt toàn bộ bản sao lưu ổ cứng từ các máy tính xách tay của nhân viên, cũng như iPhone và iPad của công ty. Các tin tặc đã lấy được một lượng dữ kiện khổng lồ 20 terabyte từ các máy chủ trong vòng hai tuần.

  Mặt khác, các nhóm hacker thân Ukraine và các nhà hoạt động Internet cũng có nhiều sáng tạo hơn trong cuộc chiến tranh mạng chống Putin thay vì chỉ đơn giản là đóng cửa các trang web hoặc thâm nhập vào mạng công ty. Một số ví dụ sau đây cho thấy các hoạt động của Anonymous trong thời gian vừa qua.

  1. Tấn công các đài truyền hình để lan truyền thông tin về chiến tranh
  Một số video đã xuất hiện trong những ngày gần đây cho thấy các kênh truyền hình và dịch vụ phát trực tuyến của Nga bị tấn công. Thay vì các hình ảnh tuyên truyền của Điện Kremlin, những cảnh chưa được kiểm duyệt từ cuộc chiến Ukraine đã được chiếu qua các màn hình TV của Nga. Các tin tặc dường như đã thành công trong việc thay đổi nội dung trong kho dữ liệu của các đài truyền hình.

  2. Webcam bị tấn công để cung cấp thông tin về cuộc chiến xâm lược của Nga
  Các nhà hoạt động ẩn danh đã giành quyền kiểm soát hàng trăm camera giám sát và webcam công cộng ở Nga.
  Những thông điệp như “Putin giết trẻ em” và “352 thường dân Ukraine chết” được lan truyền trên các hình ảnh từ webcam bị tấn công. Bằng cách này, các nhà hoạt động muốn thông báo cho người Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

  3. Gửi thông tin SMS và email cho người Nga
  Tin nhắn văn bản được gửi đến các số điện thoại và địa chỉ email của Nga thông qua các trang web ẩn danh. Các nhà hoạt động Internet viết: “Squad303 cung cấp cho bạn một công cụ mà bạn có thể gửi tin nhắn văn bản từ điện thoại thông minh của mình trực tiếp đến những người Nga được chọn ngẫu nhiên. Hãy cho mọi người biết sự thật: ‘Điện Kremlin đang nói dối! Cuộc chiến của Putin đã mang đến thảm họa cho người dân Nga! Không còn tiền trong ngân hàng, không có nhiên liệu, tất cả các công ty nước ngoài đã rời khỏi đất nước và Putin đang ẩn náu trong cung điện của mình ở Gelendzhik!’ “

  Các nhà hoạt động đã thông báo trên Twitter rằng, bảy triệu tin nhắn đã được gửi qua dịch vụ của họ.


  4. Vượt qua sự kiểm duyệt của Putin với Google Maps
  Với Google Maps và các dịch vụ trực tuyến khác, các nhà hoạt động mạng đã nhanh chóng tìm ra kẽ hở để thông báo cho người dân Nga.
  Trên Twitter, họ viết: “Hãy dùngi Google Maps- tìm đến Nga – tìm một nhà hàng hoặc doanh nghiệp và viết đánh giá. Khi bạn viết bài đánh giá, hãy giải thích những gì đang xảy ra ở Ukraine. ”
  Hàng nghìn người đã phản ứng, các trang web của nhà hàng tràn ngập với những bài đánh giá thu hút sự chú ý đến tình hình ở Ukraine. Phần lớn các đóng góp bằng tiếng Nga.
  Google phải xóa một số các bài đăng, có lẽ do hình ảnh của những người lính đã chết và bị bắt.

  5. Trạm sạc cho xe hơi điện bị tấn công để chửi bới Putin
  Không lâu sau khi chiến tranh bắt đầu, một số trạm sạc cho xe hơi điện ở Nga đã bị hacker thống lĩnh. Các màn hình của các trạm sạc điện chỉ hiển thị các thông điệp như là: “Vinh quang cho Ukraine / Vinh quang cho các anh hùng / Putin là một kẻ ngu xuẩn.”
  Theo Techportal Motherboard, công ty Ukraine được cho là đứng sau vụ tấn công do họ là nhà cung cấp linh kiện cho các trạm sạc và sử dụng cửa sau trong hệ thống kiểm soát để đưa ra các thông điệp chống Nga.

  6. Máy in bị hack để đưa thông tin cho người Nga
  Nhóm hacker GhostSec sử dụng các lỗ hổng bảo mật trong máy in không dây để làm sáng tỏ cuộc chiến ở Nga. Theo GhostSec, các máy in bị tấn công cũng đang lan truyền thông tin cho các nhà chức trách và quân đội rằng các binh sĩ Nga đã bị lừa dối về cuộc chiến.

  Phương Tôn

  Tháng 3. 2022

  Theo thông tin từ watson.ch, rtl.de, zdf.de

  https://khoahocnet.com/2022/03/20

  Không có nhận xét nào