Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Dân hồi cư, người tình nguyện nước ngoài và viện trợ quân sự đang đổ vào bảo vệ Ukraine  Polish volunteer Jedrzej, 34, in military uniform joins Ukranians, left, waiting to cross the border to go and fight against Russian forces, at Medyka border crossing, in Poland, Saturday, Feb. 26, 2022. (AP Photo/Visar Kryeziu)

  Hàng trăm nghìn người tị nạn đang rời Ukraine để tránh đạn, nhưng một số dân Ukraine ở nước ngoài đang trở về nước từ khắp châu Âu để giúp bảo vệ quê hương. [1] Lực lượng Biên phòng Ba Lan hôm Chủ nhật cho biết khoảng 22.000 người Ukraine đã trở về kể từ hôm thứ Năm 24/02, khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu.

  Tại trạm một kiểm soát ở phía đông nam Ba Lan, nhiều người đã đứng xếp hàng vào sáng sớm Chủ nhật 27/2 để về Ukraine.

  Một người đàn ông đang đi đến trạm kiểm soát để vào Ukraine nói "Chúng tôi phải bảo vệ quê hương của mình. Còn ai khác nếu không phải là chúng tôi",.

  Một người khác trong nhóm khoảng 20 người nói: "Người Nga phải nên lo sợ. Chúng tôi không sợ".

  “Tôi cũng sợ nhưng tôi phải làm thế” - Denis, 28 tuổi, người đã làm việc tại các công trường xây dựng ở Ba Lan trong sáu tháng, cho biết anh đang trở về Ukraine, nơi đối với anh là "tất cả".

  "Tôi muốn trở lại để tham gia quân đội, để chiến đấu. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ chiến thắng. Tôi muốn quay trở lại, thế thôi."

  Trước cuộc di cư gần đây, ước tính có khoảng một triệu người Ukraine đang ở Ba Lan, làm việc hoặc học tập. Cô Lesa, 36 tuổi đã nói trước khi bước vào trạm nhập cảnh - "Tôi sợ, nhưng tôi là một người mẹ và muốn ở bên các con của mình. Thật đáng sợ nhưng tôi phải làm".

  Một phụ nữ trẻ khác, Alina, cho biết cô đang trở về để đưa các con rời khỏi Ukraine. "Chúng tôi phải làm thế, người Ukraine chúng tôi phải mang con cái của chúng tôi đi ... để cho phép cha chúng nó chiến đấu."

  Ở phía biên giới của Ukraine, một người đàn ông đang hướng dẫn những người đến nơi có xe bus đang đợi để đưa họ đi tiếp về quê quán.

  Cộng hòa Séc tặng tiền thưởng cho người Ukraine về giữ nước

  Cộng hòa Séc có kế hoạch hỗ trợ các gia đình Ukraine có những người đàn ông quyết định trở về nước để chiến đấu. Bộ Lao động đang chuẩn bị tiền thưởng cho những gia đình sẽ bị mất thu nhập nếu "những người đàn ông cần về tham gia quân đội Ukraine," Bộ trưởng Marian Jurecka cho biết.

  Có khoảng 200.000 công nhân Ukraine tại Cộng hòa Séc, đa số là nam giới.

  Đường sắt Séc cho biết những người đàn ông Ukraine trở lại Ukraine có thể đi bất kỳ chuyến tàu nào miễn phí. Họ cần phải đi qua Ba Lan hoặc Slovakia để đến Ukraine.

  Ukraine kêu gọi tình nguyện viên nước ngoài tham gia bảo vệ Ukraine

  Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã kêu gọi những công dân nước ngoài là “những người bạn của hòa bình và dân chủ” hãy đến đất nước ông để giúp dân Ukraine chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga và Putin. [2]

  Lời kêu gọi từ Zelenskyy, được công bố vào Chủ nhật 27/2, cho biết quân đội Ukraine đang trong quá trình thành lập một quân đoàn cho các tình nguyện viên quốc tế.

  “Việc Nga xâm lăng Ukraine là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại châu Âu, chống lại các cấu trúc châu Âu, chống lại nền dân chủ, chống lại các quyền cơ bản của con người, chống lại trật tự toàn cầu của luật pháp, quy tắc và sự chung sống hòa bình,” tuyên bố cho biết.

  “Bất cứ ai muốn tham gia bảo vệ Ukraine, châu Âu và thế giới đều có thể đến và sát cánh chiến đấu với dân Ukraine chống lại bọn tội phạm chiến tranh ở Nga”.

  Viện trợ quân sự đang đổ vào Ukraine từ nhiều nước

  Nhiều nước ngay cả Thụy Điển trung lập đã bắt đầu gửi viện trợ quân sự để hỗ trợ cho Ukraine. [3]

  Hoa Kỳ - Ngày 25/2, Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị Bộ Ngoại giao cung cấp 350 triệu đô la từ kho dự trữ vũ khí của Hoa Kỳ cho Ukraine. Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết các vũ khí bao gồm vũ khí chống xe thiết giáp, súng cá nhân, áo giáp hộ thân và nhiều loại đạn dược khác nhau đã được gởi đến để hỗ trợ quân phòng thủ tuyến đầu của Ukraine. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết các hệ thống phòng không và hỏa tiển cũng được gởi sang Ukraine.

  Vương quốc Anh – Tháng 1/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết Anh đã quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí phòng thủ chống thiết giáp hạng nhẹ.

  Pháp - Pháp đang gửi thêm thiết bị quân sự cũng như nhiên liệu. Paris cho biết họ đã hành động theo yêu cầu của Ukraine trước đó về vũ khí phòng không và vũ khí kỹ thuật số.

  Hà Lan - Hà Lan đang cung cấp hỏa tiển phòng không và hệ thống chống xe tăng cho Ukraine, chính phủ Hà Lan cho biết trong thư gửi quốc hội hôm 26/2. Chính phủ Hà Lan đã đồng ý với yêu cầu của Ukraine về việc chuyển giao nhanh chóng 200 hỏa tiển phòng không Stinger và 50 vũ khí chống tăng “Panzerfaust 3” cùng với 400 hỏa tiển khác.

  Đức - Đức sẽ cung cấp cho Ukraine 1.000 vũ khí chống xe tăng và 500 hỏa tiển Stinger từ kho dự trữ của Đức. Việc viện trợ vũ khí nầy là một sự thay đổi lớn so với chính sách lâu đời của Đức về việc cấm xuất khẩu vũ khí sang các khu vực xung đột.

  Canada - Canada đang gửi vũ khí tới Ukraine và cho Kyiv vay nửa tỷ đô la Canada (394 triệu đô la Mỹ) để giúp nước này tự vệ.

  Thụy Điển - Stockholm cũng đang phá vỡ lập trường trung lập lịch sử của mình để gửi 5.000 quả rocket chống tăng đến Ukraine cũng như áo giáp và thực phẩm cho quân đội. Đây là lần đầu tiên Thụy Điển gửi vũ khí tới một quốc gia đang xung đột vũ trang kể từ khi Liên Xô xâm lược nước láng giềng Phần Lan vào năm 1939.

  Bỉ - Bỉ cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 3.000 súng trường tự động và 200 vũ khí chống tăng, cũng như 3.800 tấn nhiên liệu.

  Bồ Đào Nha - Bồ Đào Nha đang tặng Ukraine ống kính nhìn vào ban đêm, áo chống đạn, mũ bảo hiểm, lựu đạn, đạn dược và súng trường tự động G3.

  Hy Lạp - Hy Lạp đang gửi "thiết bị quốc phòng" cũng như viện trợ nhân đạo.

  Romania - Romania - quốc gia có chung biên giới với Ukraine - đang đề nghị điều trị những người bị thương từ vùng xung đột tại 11 bệnh viện quân sự của mình cũng như gửi nhiên liệu, áo chống đạn, mũ bảo hiểm và "vật liệu quân sự" khác trị giá 3,3 triệu đô la Mỹ.

  Tây Ban Nha - Chính phủ Tây Ban Nha đã hứa gửi 20 tấn viện trợ cho Ukraine, chủ yếu là thiết bị y tế và phòng thủ như áo chống đạn.

  Cộng hòa Séc - Praha hôm thứ Bảy 26/2 cho biết họ sẽ gửi cho Ukraine 4.000 súng cối “trong vài giờ tới” cũng như các vũ khí khác gồm 30.000 súng lục, 7.000 súng trường, 3.000 súng máy, nhiều súng bắn tỉa và một triệu viên đạn. Séc đã hứa với Kyiv 4.000 khẩu súng cối trị giá 1,6 triệu USD nhưng vẫn đang được chuyển giao.

  Nguồn:

  1. Canadian Broadcasting Corporation. Ukrainians return home from abroad to fight Russian invasion. Feb 27, 2022; Available from: https://www.cbc.ca/news/world/ukrainians-return-from-abroad-to-fight-russian-invasion-feb-27-1.6366296.

  2. The Guardian, Ukraine appeals for foreign volunteers to join fight against Russia. 27/02/2022.

  3. Aljazeera. Which countries are sending military aid to Ukraine? 28/02/2022; Available from: https://www.aljazeera.com/news/2022/2/28/which-countries-are-sending-military-aid-to-ukraine.


  Không có nhận xét nào