Header Ads

 • Breaking News

  Vì sao Nga tuyên bố đổi chiến lược, kết thúc giai đoạn 1 xâm lược Ukraine?

  Theo như đại tá Sergei Rudskoy – Cục trưởng Cục tác chiến của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga phát biểu vào hôm 25.3 khi được xem là những nhận xét công khai chi tiết nhất từ trước đến nay của quân đội Nga về chiến lược quân sự xâm lược Ukraine.

  Đại tá Sergei Rudskoy (ngoài cùng bên trái) thông báo về chiến lược của quân đội Nga ở Ukraine (ảnh: Daily Mail)
  Trong cuộc họp báo hôm 25.3, ông Rudskoy tuyên bố rằng “giai đoạn đầu tiên” chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã hoàn tất và quân đội nước này sẽ chuyển trọng tâm sang khu vực phía đông Ukraine.

  “Nhìn chung, các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành. Tiềm lực quân sự của Ukraine đã suy giảm đáng kể. Điều này cho phép chúng tôi tập trung nỗ lực để đạt được mục tiêu chính: Giải phóng Donbass”, ông Rudskoy.

  Phát biểu của ông Rudskoy đưa ra trong bối cảnh một số chuyên gia cho rằng, bước tiến của quân đội Nga ở Ukraine đang có dấu hiệu chững lại và Moscow chịu nhiều thiệt hại kể từ khi mở chiến dịch quân sự.

  “Chiến dịch quân sự được thực hiện với mục đích gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quân sự và lực lượng vũ trang Ukraine. Chúng tôi đã hạ gục lực lượng của họ và ngăn họ tăng cường lực lượng ở Donbass”, ông Rudskoy nói thêm và lưu ý rằng, ban đầu, quân đội Nga không có kế hoạch tấn công quy mô lớn ở Ukraine.

  Sau các phát biểu của ông Rudskoy, dư luận thế giới dường như chia ra làm 2 luồng trái chiều, theo CNN. Quan điểm thứ nhất cho rằng, Nga đang thu hẹp các mục tiêu đề ra ban đầu trong chiến dịch quân sự và chuẩn bị rút bớt lực lượng ở Ukraine. Tuy nhiên, quan điểm thứ 2 cho rằng, đây chỉ là đòn “nghi binh” của Nga nhằm khiến Ukraine mất cảnh giác.

  Daily Mail hôm 26.3 dẫn một số nguồn tin tình báo phương Tây (giấu tên) cho rằng, những phát biểu của ông Rudskoy chỉ nhằm xoa dịu phản ứng quốc tế và khiến Kiev “lầm tưởng”.

  Theo Daily Mail, quân đội Nga khó có thể thu hẹp phạm vi chiến đấu về phía đông Ukraine trong khi Kiev chưa tuyên bố chính thức về việc thỏa hiệp bất cứ điều kiện đàm phán nào mà Moscow đặt ra.

  Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của chiến dịch quân sự là “phi quân sự hóa” Ukraine. Nga vẫn chưa đạt được mục tiêu này. Mặc dù hứng chịu một số tổn thất, nhưng quân đội Nga vẫn đang nắm thế chủ động ở Ukraine.

  Hôm 25.3, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo quân đội Nga đã xây dựng thành công một hành lang trên bộ, nối từ bán đảo Crimea tới vùng Donetsk ly khai.


  Nga có thể muốn thu hẹp phạm vi chiến dịch quân sự ở Ukraine sau một số thiệt hại, theo chuyên gia (ảnh: AP)
  Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng thông báo một trung tâm chỉ huy của lực lượng không quân Ukraine ở thành phố Vinnytsia bị tên lửa Nga phá hủy.

  “Tổng cộng có 6 tên lửa được Nga phóng ra. Một số bị đánh chặn. Số còn lại khiến căn cứ bị thiệt hại nghiêm trọng”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

  Tuy nhiên, Harry Nedelcu – Giám đốc Trung tâm tư vấn chính sách quốc tế Rasmussen Global – cho rằng, Nga có lý do để thu hẹp mục tiêu chiến lược ở Ukraine.

  “Nga muốn dồn lực lượng về Donbass. Khu vực này đã được Nga công nhận độc lập từ trước khi mở chiến dịch quân sự. Nếu tập hợp lực lượng ở Donbass, quân đội Nga có thể mở rộng diện tích kiểm soát đến tối đa và đạt được nhiều lợi ích hơn”, ông Harry Nedelcu nói với Al Jazeera.

  Theo ông Harry Nedelcu, việc mất quá nhiều thời gian mà vẫn không kiểm soát được Kiev là nguyên nhân khiến Nga phải đổi chiến lược. Tuy nhiên, sau khi dồn lực lượng về Donbass, không có gì đảm bảo quân đội Nga sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động.

  Theo AP, quân đội Nga có thể muốn tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng với mục tiêu hạn chế hơn. Điều này không có nghĩa là Ukraine có thể buôn lỏng cảnh giác.

  “Quân đội Nga có thể tập hợp lại và chọn Donbass làm xuất phát điểm. Ít nhất là vào thời điểm này, họ không muốn kiểm soát Kiev một cách quá quyết liệt”, một quan chức Mỹ (giấu tên) nói với AP.

  Không có nhận xét nào