Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Kinh Trung Quốc cảnh báo tình hình Covid-19 'khốc liệt'

  Quan chức Bắc Kinh nói nỗ lực kiểm soát Covid-19 gặp khó khăn vì virus lây lan âm thầm, Thượng Hải ghi nhận ca tử vong cao chưa từng thấy.
  Giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 22 ca nhiễm nCoV. Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh, nói rằng Covid-19 đã "lây lan âm thầm" tại thành phố suốt một tuần qua và gây thêm khó khăn cho nỗ lực kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

  Bà cũng cảnh báo tình hình Covid-19 tại thủ đô đang "khốc liệt và phức tạp". Gần một phần tư ca bệnh đang điều trị tại Bắc Kinh là người trên 60 tuổi, trong đó một nửa những người cao tuổi nhiễm nCoV đều chưa được tiêm vaccine.


  Quận Triều Dương đông dân nhất của Bắc Kinh thông báo người dân sẽ phải xét nghiệm nCoV ba lần trong tuần tới, đồng thời đình chỉ vô thời hạn các hoạt động thể thao và lớp học ngoại khóa. Nhiều phòng gym tại thủ đô đã phải đóng cửa hoặc hủy buổi học.

  Giới chức Bắc Kinh cũng kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào thành phố. Người đến đây phải có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV trong vòng 48 giờ, trong khi những người từng đến khu vực có ca nhiễm nCoV trong hai tuần qua sẽ không được vào thủ đô.

  Thượng Hải ngày 24/4 báo cáo 39 người chết vì Covid-19, mức cao nhất kể từ khi ca tử vong đầu tiên được ghi nhận hồi tuần trước, nâng tổng số trường hợp chết vì Covid-19 tại đây lên 87. Giới chức cũng thông báo có thêm 1.401 ca nhiễm nCoV tại Thượng Hải trong hôm qua.

  Thành phố gần 26 triệu dân gần như đã phong tỏa hoàn toàn từ đầu tháng, trong bối cảnh chính quyền Thượng Hải chịu áp lực lớn để kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 khiến hơn 430.000 người nhiễm, bất chấp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

  Giới chức y tế cũng cảnh báo nguy cơ biến chứng của Covid-19 với cộng đồng người cao tuổi chưa tiêm vaccine, cho biết độ tuổi trung bình của những ca tử vong tại Thượng Hải là 81.

  Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay báo cáo 1.580 ca nCoV mới, nâng tổng số trường hợp trên cả nước lên 200.654, trong đó hơn 29.500 ca đang điều trị với 236 trường hợp nặng. Nước này cũng báo cáo thêm 20.285 ca nhiễm không triệu chứng trong hôm nay, các trường hợp này không được tính vào thống kê ca nhiễm toàn quốc.

  Trung Quốc kiên trì áp dụng chiến lược "Không Covid" từ khi đại dịch bùng phát cuối năm 2019, với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0 bằng các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt và truy vết tiếp xúc nhằm khoanh vùng và loại bỏ ổ dịch ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất, do biến chủng Omicron có khả năng lây truyền cao và sự gia tăng đột biến ca không triệu chứng, đang thách thức chiến lược đó.

  Không có nhận xét nào