Header Ads

 • Breaking News

  Hội đồng Bảo an LHQ đối mặt với những lời chỉ trích và kêu gọi ‘không có lý do gì để tồn tại’


  Khi tội ác giết hại dân thường của Nga ở Ukraine đang dần bị phanh phui từng ngày, thì những lời chỉ trích đối với sự bất lực và tính hiệu quả của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang xuất hiện ở khắp nơi.

  Việc sử dụng “lý thuyết vô dụng” nhắm vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được đưa ra kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, cùng với những lời chỉ trích rằng nó đã thất bại trong việc ngăn chặn ngay cả một cuộc chiến đã được dự báo trước. Gần đây, Hội đồng bảo an đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không hành động bất chấp sự phẫn nộ của quốc tế về việc giết hại dã man thường dân và tấn công tình dục trẻ em ở Ukraina.

  Dân biểu Liz Cheney, một đảng viên Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào ngày 10 (theo giờ địa phương) rằng “câu hỏi tồn tại đặt ra là liệu Nga có thể đạt được các mục tiêu của mình khi Nga ở trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hay không. Cơ chế này cho thấy rằng đó không phải là kiểu tổ chức hiệu quả mà tôi mong đợi”, bà nói.


  Dân biểu Cheney đã nói như vậy khi được hỏi về ý kiến ​​của Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky về “lý thuyết vô dụng” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Trước đó, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày mùng 5, Tổng thống Zelensky nói rằng “Quân đội Nga đã giết trẻ em và gia đình của chúng rồi đốt xác chúng chỉ để mua vui. Họ nghiền nát những thường dân đang chạy trốn bằng một chiếc xe tăng, hãm hiếp và sát hại những người phụ nữ trước mặt con cái của họ”, ông nói.

  Nhà viết luận Thomas Friedman cũng chỉ ra trong một bài báo trên tờ New York Times ngày hôm đó rằng: “Làm thế nào để thế giới có thể có một Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoạt động hiệu quả trong khi làm việc với một quốc gia do tội phạm chiến tranh lãnh đạo, có thể phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào.”

  Ngài Jeffrey Nice, người dẫn đầu phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh chống lại tên đồ tể Balkan Slobodan Milosevic, nói với tờ The Times: “Quyền phủ quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giống như quyền phủ quyết của Hitler ở Nuremberg [nơi diễn ra phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh của Đức Quốc xã]”; “Trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc rút lại quyền phủ quyết là một bước rất quan trọng mà chúng ta phải thực hiện”, ông nói.

  Gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra sự biện minh hợp pháp về tư cách thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nghị sĩ Úc Dave Sharma nói, “Điều 23 của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó đề cập đến việc thành lập Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, chỉ rõ quốc gia thành viên thường trực là Liên Xô cũ chứ không phải là Nga. Không thể có việc kế nhiệm. Liên Xô tuyên bố giải thể vào năm 1991, và Liên hợp quốc đã chưa chính thức chấp thuận việc chuyển giao quy chế thành viên thường trực của Nga kể từ đó.


  Ông Sharma nói: “Nga đã chứng tỏ mình không có giá trị đạo đức để phục vụ với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an thông qua các hành động của nước này ở Ukraine”.

  Người viết chuyên mục Mark Thyssen cũng viết trong bài báo của Washington Post rằng: “Hiến chương Liên hợp quốc không nêu rõ tư cách của ‘Liên bang Nga’ để trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Nếu các quốc gia thành viên tiếp tục vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, họ có thể bị trục xuất ”.

  Trong khi đó, Nga đã phủ quyết yêu cầu quyết định điều tra vụ thảm sát thường dân ở Mali vào ngày hôm qua. Dự thảo tuyên bố do Pháp đệ trình ngày 8 có nội dung “Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra độc lập và kỹ lưỡng về các cáo buộc vi phạm nhân quyền và lạm dụng thường dân ở Moura, Mali, vào ngày 27 đến 31 tháng 3”. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc phản đối rằng không cần điều tra.

  Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, trong cùng thời gian, lực lượng chính phủ ở Moura, liên minh với lính đánh thuê nước ngoài, đã hành quyết tổng cộng 300 thường dân. Vào thời điểm đó, lính đánh thuê nước ngoài là nhóm Wagner mà Nga sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine.

  Nguồn: News.v.daum

  Không có nhận xét nào