Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự Việt Nam

  Mỹ tài trợ Việt Nam 2 hệ thống tạo ôxy lưu động để ứng phó các điểm nóng COVID-19 

  12/4/2022 

  VOA Tiếng Việt 

  USAID cung cấp cho Việt Nam hai hệ thống tạo ôxy lưu động giúp tạo ôxy y tế để phòng chống COVID-19.

  USAID cung cấp cho Việt Nam hai hệ thống tạo ôxy lưu động giúp tạo ôxy y tế để phòng chống COVID-19. 

  Chính phủ Hoa Kỳ chuyển đến Việt Nam hai hệ thống tạo ôxy lưu động giúp tạo ôxy y tế từ không khí để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

  Hôm 12/4, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) cung cấp cho Việt Nam hai hệ thống nêu trên, là loại có thể được di chuyển nhanh giữa các cơ sở y tế địa phương để cung cấp ôxy giúp cứu tính mạng bệnh nhân.

  Hai hệ thống tạo ôxy lưu động này là để giải quyết các điểm nóng COVID-19 tại Việt Nam, thông báo của Đại sứ quán cho biết.

  “Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác tài trợ vaccine phòng COVID-19 nhiều nhất cho Việt Nam. Tính đến nay, gần 38 triệu liều vaccine COVID-19 đã được chuyển giao”, thông báo viết.

  “Hoa Kỳ luôn là một đối tác tận tâm, cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật quản lý các ca nhiễm và trang thiết bị như máy thở và các hệ thống ôxy cho chăm sóc chuyên sâu”, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu khi tham dự một sự kiện y tế ở Đồng bằng sông Cửu Long vào tuần trước.

  RSF: Việt Nam xử án tù để ‘bịt miệng’ hai nhà báo chống tham nhũng 

  12/4/2022 

  VOA Tiếng Việt 

  RSF bày tỏ quan ngại về bản án hình sự trong tuần qua đối với hai nhà báo Nguyễn Hoài Nam và Phan Bùi Bảo Thy.

  RSF bày tỏ quan ngại về bản án hình sự trong tuần qua đối với hai nhà báo Nguyễn Hoài Nam và Phan Bùi Bảo Thy. 

  Hôm 12/4, tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) bày tỏ quan ngại về bản án hình sự trong tuần qua đối với hai nhà báo Nguyễn Hoài Nam và Phan Bùi Bảo Thy, cho rằng “đây là những bản án hình sự được thiết kế để bịt miệng các nhà báo đang phục vụ công ích”.

  Nhà báo Nguyễn Hoài Nam, 49 tuổi, cựu phóng viên Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, hôm 5/4 bị kết án 3 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

  Theo cáo trạng, vào năm 2018, ông Nam viết loạt bài về nghi vấn “quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhưng ông không đồng tình với kết quả điều tra của Bộ Giao thông Vận tải và của Bộ Công an nên đã đưa ý kiến phản bác của mình lên Facebook tố giác việc bao che, bỏ lọt tội phạm.

  Trong các bài đăng trên Facebook cá nhân ông Nam cho biết mặc dù đã xác định được 15 người nhận hối lộ trong vụ này, nhưng công an chỉ bắt giữ ba nhân viên của Cục Đường thủy nội địa và không điều tra thêm các quan chức cấp cao liên quan đến vụ tham nhũng. Ông Nam bị bắt vào tháng 4/2021.

  Trong thông cáo báo chí gửi cho VOA hôm 12/4, ông Daniel Bastard, người đứng đầu văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Hoài Nam và xóa án tích của ông vì tội duy nhất của ông là đã cố gắng phục vụ công ích bằng cách cảnh báo chính phủ đất nước về nạn tham nhũng”.

  “Số phận của ông ấy làm nổi bật chiếc áo khoác bó buộc của các nhà báo nhà nước ở Việt Nam, những người bị buộc phải tuân theo đường lối chính thức do cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản cầm quyền áp đặt ngay cả khi họ cố gắng thu hút sự chú ý đến các vụ tham nhũng”, ông Bastard cho biết thêm.

  Với cùng tội danh như ông Nam, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, 51 tuổi, từng công tác tại Báo Giáo dục và Thời đại, hôm 7/4 bị một tòa án ở Quảng Trị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ vì hành vi “bôi nhọ lãnh đạo trên mạng xã hội”.

  Như RSF đã loan tin, ông Thy bị bắt vào tháng 2/2021 vì một số bài đăng trên Facebook tiết lộ các vụ án tham nhũng liên quan đến Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao, Nguyễn Văn Hùng, đồng thời là cựu Bí thư tỉnh Quảng Trị, và ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh.

  Truyền thông Việt Nam dẫn cáo trạng cho rằng hành vi của ông Thy và hai người khác trong nhóm của ông đã “gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự nên cần xét xử nghiêm theo pháp luật”.

  VOA liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị họ bình luận về thông cáo của tổ chức RSF hôm 12/4, nhưng chưa nhận được phản hồi.

  Trong bản xếp hạng Tự do Báo chí Thế giới 2021 của RSF, Việt Nam thuộc nhóm các nước có môi trường “rất tồi tệ” đối với tự do báo chí, bị xếp thứ 175/180. Cũng theo thống kê của RSF, hiện có 43 nhà báo đang bị giam cầm tại Việt Nam.

  Chính quyền Việt Nam nói RSF “xuyên tạc, bôi nhọ trắng trợn tình hình tự do báo chí ở Việt Nam” và luôn cho rằng chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị bỏ tù ở nước này.

  Người Việt ở Ukraine thất vọng và buồn sau ba lá phiếu của Việt Nam tại LHQ

  11/4/2022

  Người Việt ở Ukraine thất vọng và buồn sau ba lá phiếu của Việt Nam tại LHQ

  Ông Đặng Hoàng Giang - Đại sứ Việt Nam tại LHQ. Ảnh minh hoạ /Reuters/RFA edited 

  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ba lần tổ chức bỏ phiếu thông qua các nghị quyết liên quan cuộc chiến xâm lược của Nga đối với Ukraine. Việt Nam hai lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống. Theo một người Việt hiện sinh sống ở Ukraine, hành động của Chính quyền Hà Nội không khác gì sự “đồng loã với cái ác”.

  Lần đầu tiên Việt Nam bỏ phiếu trắng vào ngày 2/3, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiến hành bỏ phiếu nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga phải rút quân ngay lập tức. Nghị quyết này được thông qua với 141 phiếu tán thành trong tổng số 193 phiếu. Việt Nam, Cuba, Venezuela, và Trung Quốc nằm trong số 35 nước bỏ phiếu trắng.

  Hôm 24/3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết khác yêu cầu Nga lập tức ngừng gây chiến ở Ukraine, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân nước này, đồng thời chỉ trích Nga đã gây ra một tình huống nhân đạo "thảm khốc" khi xâm lược nước láng giềng đúng một tháng trước đó. Việt Nam lần thứ hai bỏ phiếu trắng cho nghị quyết này, cùng với 37 quốc gia khác.

  Hôm 7/4, Việt Nam cùng với 24 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết do Mỹ đề xuất loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền vì gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine. Cùng nhóm bỏ phiếu chống với Việt Nam là một số nước như Trung Quốc, Lào, Cuba, Bắc Hàn, Nga, Iran... 

  Truyền thông nhà nước đưa tin về cả ba lần bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc, nhưng tránh nhắc đến Việt Nam đã biểu quyết như thế nào.

  Hôm 6/4, trang Thông tin Chính phủ đăng bài viết nói rằng “Việt Nam nhất quán quan điểm không “chọn bên”, mà chọn lẽ phải. Từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chịu nhiều hậu quả nặng nề và đến giờ vẫn đang phải giải quyết, cho nên Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình, luôn đóng góp tích cực và hành động vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.”

  Hành động đồng loã với cái ác

  Một doanh nhân người Việt Nam đang ở Ukraine, không muốn nêu danh tính, nhận định rằng phản ứng của Việt Nam về cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, thể hiện qua ba lần bỏ phiếu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là một hành động đồng loã với cái ác, một lối cư cử “đáng xấu hổ”:

  “Tất nhiên là chúng tôi không đồng ý với quan điểm của Chính phủ Việt Nam Cộng sản. Đó là một Chính phủ hoàn toàn suy nghĩ khác với bọn tôi là những người Việt sống ở Ukraine.

  Về logic, tôi hiểu vì sao Chính phủ Việt Nam lại cư xử như thế. Bởi vì họ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Họ đi theo Trung Quốc, sợ rằng nếu bất đồng với Trung Quốc chỉ cần Trung Quốc cắt giao thương với Việt Nam thôi thì có lẽ là Việt Nam cũng khủng hoảng luôn. Cho nên là tôi hiểu họ cần phải giữ cái Chính quyền của mình để cho nhân dân không bị đói, không bị bạo loạn, cái đó tôi hiểu.

  Thế nhưng tất nhiên là tôi không đồng ý, vì đó không phải là cách cư xử của một đất nước văn minh, khi anh không phản đối mà thậm chí đồng loã với cái ác, thì rõ ràng đó là một sự nhục nhã, xấu xa thôi.”

  Truyền thông Ukraine cũng có đưa tin về những lần bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc và kết quả ba lần Việt Nam bỏ phiếu không ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên, người này cho biết rằng người dân Ukraine vẫn vui vẻ, không hề tỏ thái độ tức giận hay kỳ thị những người Việt Nam đang sinh sống trên đất nước này:

  “Báo chí bên này cũng đưa thông tin đầy đủ và khách quan. Những người nào để ý đến Việt Nam họ sẽ nhìn thấy Việt Nam cư xử như thế nào. Tôi thấy rằng là người ta cũng coi Việt Nam không có một vị thế gì đáng kể trên thế giới, cũng như không có ảnh hưởng gì đến cuộc chiến của người ta. Cái người ta cần là sự ủng hộ của những nước có khả năng ủng hộ cho người ta về kinh tế, về vũ khí… như là phương Tây, là EU, là Mỹ…

  Cái thứ hai là bản thân của người Ukraine ở đây người ta cũng rất độ lượng, không phải vì thế mà người ta ghét Việt Nam hay là kỳ thị. Có lẽ là họ cũng hiểu rằng Chính phủ Việt Nam Cộng Sản là một Chính phủ khác, còn những người Việt Nam định cư ở đây là những người khác.”

  Buồn, áy náy với đất nước Ukraine

  Chị Vũ Hải Yến, hiện đã tạm lánh nạn từ Ukraine sang Thuỵ Điển nói với RFA rằng từ những ngày chưa xảy ra chiến tranh, chị khá lo lắng khi thấy các nước phương Tây kêu gọi người dân của họ về nước. Trong khi Sứ quán Việt Nam thì vẫn giữ im lặng nên người Việt ở nước này nghĩ là Nga chỉ “hù” thôi chứ không đánh thật.

  Đến khi Nga tấn công vào Thủ đô Kyiv thì gia đình chị hoàn toàn bất ngờ, quyết định di tản gấp mà cũng không kịp mang đủ giấy tờ tuỳ thân. Chị Yến kể về hành trình chạy nạn gian nan của cả nhà:

  “Trước khi xảy ra chiến tranh hai ngày, tôi có lên Đại Sứ quán Việt Nam xin miễn thị thực để mua vé về Việt Nam thì trên Sứ quán hẹn 10 ngày sau sẽ trả hộ chiếu.

  Rồi đêm 23, rạng sáng ngày 24/2, khi đang ngủ thì tôi nghe thấy tiếng bom nổ rầm rầm. Cả nhà tỉnh giấc thì mới biết Nga đánh bom sân bay và các căn cứ quân đội ở Ukraine.

  Cả gia đình tôi phải xuống hầm trú ẩn. Ở đó ẩm thấp và lạnh lẽo nên con trai tôi mới được năm tuổi rất hoang mang và sợ hãi, không biết chuyện gì đang xảy ra. Đêm lạnh quá cháu không ngủ được, bên trên thì tiếng bom vẫn nổ vang trời.

  Tôi thấy tình trạng này không ổn, tình hình ngày càng tệ đi, nên hôm sau quyết định đưa cả gia đình đi di cư vì sự an toàn của mọi người.

  Cuối cùng nhà tôi phải ra đi khi không có giấy tờ tùy thân trên người. Trên đường đi di tản thì rất đông, hầu như xe chỉ nhích được đi từng centimet vì tắc đường. Nhà tôi mất ba ngày ba đêm ngủ trên xe mới qua được biên giới giữa Ukraine và Ba Lan.

  Đêm rét lạnh, lúc đi bom dội trên đầu, vội quá nên cũng không kịp mang theo cái chăn cho con nhỏ. Cũng may là trên đường đi di tản được người dân địa phương ở đó họ nấu ăn mang ra hỗ trợ cho bọn tôi.

  Cuộc sống của gia đình tôi và tất cả những người Ukraine bỗng chốc rơi vào cảnh không nhà cửa, tương lai mù mịt không biết ngày mai sẽ ra sao. Căm hận nhất là Nga đánh bom không những vào sân bay, vào các căn cứ quân đội mà họ còn đánh bom vào nhà dân, vào người dân, vào các khu trung tâm mua sắm, siêu thị, vào bệnh viện, vào các nhà hộ sinh… Họ muốn giết chết các bà mẹ , các em bé Ukraine.

  Là người phải trải quan tình cảnh mất hết nhà cửa, công việc để chạy nạn chiến tranh, chị Yến nói mình rất buồn khi biết các kết quả mà Chính phủ Việt Nam bỏ phiếu ở Liên Hiệp Quốc:

  “Tôi cảm thấy rất buồn khi Nhà nước Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng về nghị quyết chống lại Nga ở Liên Hiệp Quốc, và mới đây là bỏ phiếu chống việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

  Khi Trung Quốc sang xâm chiếm Biển Đông của Việt Nam, đất nước Ukraine đã đứng lên phản đối Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam. Mặc dù, Trung Quốc là bạn hàng số một của Ukraine.

  Nhưng không biết sau này người Việt Nam quay về Ukraine sống sẽ như thế nào! Họ không trách mình, họ càng tốt với mình thì lương tâm mình càng thấy áy náy.”

  Liên quan đến Chính quyền Việt Nam phản ứng về cuộc chiến ở Ukraine, một buổi gây quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ người dân Ukraine do cộng đồng Ukraine tổ chức ở Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 19/3, bị Công an phường Nhật Tân, Hà Nội can thiệp huỷ bỏ sự kiện này.

  Gần 90 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ

  RFA
  11/4/2022

  Gần 90 người thương vong vì tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ

  Hình minh hoạ: giao thông ở Hà Nội hôm 2/6/2021 /AFP 

  Tổng số người chết và bị thương do tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Việt Nam vừa qua là gần 90 người.

  Cục Cảnh sát Giao Thông vào ngày 11/4 công bố số liệu vừa nêu. Cụ thể, trong ba ngày nghỉ lễ, cả nước xảy ra 81 vụ tai nạn giao thông làm 37 người chết và 52 người bị thương.

  Cũng trong thời gian này, Cảnh sát Giao thông Đường bộ của các tỉnh thành xử lý gần 16 ngàn trường hợp vi phạm với khoản tiền phạt hơn 17 tỷ đồng. Có hơn 1.200 giấy phép lái xe các loại bị tước do vi phạm nồng độ cồn; gần 2.000 xe mô tô và 62 xe ô tô bị giữ…

  Các vụ vi phạm giao thông đường thủy được cho biết là gần 160 vụ với khoản tiền phạt hơn 280 triệu đồng.

  Các nhà máy ở Việt Nam gặp khó khăn vì thiếu lao động và nguồn cung

  RFA
  12/4/2022

  Các nhà máy ở Việt Nam gặp khó khăn vì thiếu lao động và nguồn cung

  Hình minh hoạ: Công nhân ồ ạt bỏ TPHCM về quê sau khi lệnh phong toả được gỡ bỏ vào ngày ngày 1/10/2021 /AFP 

  Hoạt động của nhiều nhà máy ở Việt Nam đang gặp khó khăn vì thiếu lao động và nguồn cung nguyên liệu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

  Một phóng sự mới đây của Nikkei Asia cho thấy nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi tìm mua các nguyên vật liệu từ Trung Quốc vào khi quốc gia láng giềng đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới, một số nơi tại Trung Quốc đã phải phong toả để thực hiện chính sách Không COVID mà điển hình là Thượng Hải.

  Trong khi đó, theo Nikkei, nhiều doanh nghiệp làm hàng gia công cho các hãng lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh vào năm ngoái nay cũng đang đối mặt với tình trạng công nhân nhiễm COVID-19 dù các ca không còn nặng như trước kia do độ bao phủ của vắc-xin.

  Bắc Giang, tỉnh có các nhà máy lớn của Foxconn và Lens Technology chuyên cung cấp cho Apple, cho biết 22.000 công nhân của họ đã phải nghỉ nhà vì nhiễm COVID-19 vào đầu tháng ba vừa qua.

  Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 1/2022, cả nước có hơn 16,9 triệu người mất việc, tạm dừng công việc, giảm thu nhập vì dịch COVID-19.

  Hồi đầu tháng 10 vừa qua, sau khi Chính phủ Việt Nam gỡ bỏ lệnh phong toả tại nhiều thành phố, công nhân tại một số tỉnh, thành phố phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã ồ ạt bỏ về quê sau nhiều tháng kiệt quệ. Dù tới nay đa phần các công nhân này đã trở lại làm việc nhưng theo điều tra của Tổng Liên đoàn Lao động, Long An - tỉnh có nhiều khu công nghiệp cạnh TPHCM - vẫn cần khoảng 51.000 lao động.

  Trong khi đó, theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực à thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi), trong quý hai này, thành phố đông dân nhất Việt Nam cần khoảng 59.600-65.500 lao động.

  Hôm 5/4, Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đạt 5,3% trong năm nay do tình hình gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong quý một và sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.


  Không có nhận xét nào