Header Ads

 • Breaking News

  Tin tức thế giới ngày Thứ sáu 08 tháng 4 năm 2022

  Võ Thái Hà tổng hợp

  Ukraine tố Nga bắn rocket giết chết ít nhất 35 người chạy nạn, 100 người bị thương 

  08/4/2022 

  Reuters 

  Thi thể những người thiệt mạng vì rocket trên sân ga của thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine, vùng Donbass, 8/4/2022.

  Thi thể những người thiệt mạng vì rocket trên sân ga của thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine, vùng Donbass, 8/4/2022. 

  Các quan chức Ukraine cho biết ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào một nhà ga có đông phụ nữ, trẻ em và người già ở miền đông Ukraine hôm thứ Sáu 8/4.

  Hai quả rocket có sức nổ lớn đã bắn trúng nhà ga ở thành phố Kramatorsk, và Tổng thống Volodymir Zelenskyy cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào dân thường.

  Ông Zelenskyy nói: “Không đủ sức mạnh và dũng khí để đương đầu với chúng tôi trên chiến trường, nên bọn chúng đang hủy diệt dân thường một cách tàn bạo”. Phát biểu của ông được đưa ra sau khi công ty đường sắt nhà nước công bố con số thương vong sơ bộ là ít nhất 35 người chết.

  "Đây là một con ác quỷ không có giới hạn. Và nếu nó không bị trừng phạt, nó sẽ không bao giờ dừng lại", vẫn lời tổng thống Ukraine.

  Reuters không thể kiểm chứng những gì đã xảy ra tại nhà ga.

  Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho rằng những trái rocket bị cho là đã bắn vào nhà ga là loại mà chỉ có quân đội Ukraine sử dụng, và các lực lượng vũ trang của Nga không được giao nhiệm vụ đánh vào bất kỳ mục tiêu nào ở Kramatorsk hôm 8/4.

  Giám đốc hãng Đường sắt Ukraine cho biết ít nhất hai trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng. Thị trưởng Kramatorsk Oleksander Honcharenko cho biết khoảng 4.000 người đã có mặt tại nhà ga vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

  "Chúng (các lực lượng Nga) muốn tấn công nhà ga", Thị trưởng Honcharenko nói, quan điểm này được cố vấn tổng thống là Oleksiy Arestovych chia sẻ.

  Ông Arestovych nói: “Cần phải hiểu rằng trước các cuộc tấn công như vậy đều có việc trinh sát kỹ lưỡng mục tiêu, ít nhất là bằng máy bay không người lái, hoặc các xạ thủ trên thực địa – bắn đi một quả tên lửa rất là tốn kém, và tổ chức các cuộc tấn công như vậy rất khó khăn và rủi ro”.

  "Chúng (lực lượng Nga) có thể thấy rõ rằng chúng sắp tấn công thường dân vào sáng sớm, có hàng nghìn người đang cố gắng sơ tán tại nhà ga vào thời điểm đó – các gia đình, trẻ em, người già", vẫn lời ông.

  Ba chuyến tàu chở những người sơ tán đã bị chặn đường ở trong cùng khu vực này của Ukraine hôm 7/4 sau một cuộc không kích vào đường tàu này, theo người đứng đầu hãng Đường sắt Ukraine.

  Các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tái tập hợp, chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới và Moscow có kế hoạch chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt ở phần phía đông của Ukraine được gọi là Donbas giáp với Nga.

  Chính quyền địa phương ở một số khu vực đã và đang kêu gọi dân thường rời đi trong khi vẫn còn có thể và tương đối an toàn để ra đi.

  (Reuters)

  Cổ phiếu Nga tăng, đồng rúp ổn định bất chấp kế hoạch trừng phạt tiếp theo từ phương Tây 

  https://etviet.com/wp-content/uploads/2022/04/1.tagreuters.com2022binary_LYNXNPEI301M7-FILEDIMAGE-1200x764-1.jpg

  Một đồng tiền giấy Nga được đặt trước biểu đồ cổ phiếu lên xuống trong hình minh họa này, được chụp hôm 01/03/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Reuters) 

  Chứng khoán Nga đa phần không tỏ ra nao núng trước mối đe dọa về các biện pháp trừng phạt thêm từ phương Tây hôm 06/03. Cổ phiếu đã tăng sau khi trượt giá vào đầu ngày trong bối cảnh các nước phương Tây đe dọa sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt, trong khi đồng rúp thì ổn định. 

  Chỉ số RTS tính theo đồng dollar giảm xuống 979.34 điểm trước khi giảm lỗ và tăng thêm 0.4% trong ngày lên 1,008.9 điểm vào lúc 07 giờ 49 phút sáng (GMT). 

  Chỉ số MOEX Nga tính bằng đồng rúp của họ cũng tăng 0.4% lên 2,674.1, mặc dù con số đó vẫn còn cách xa đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại là 4,292.68 mà chỉ số này đạt được vào tháng 10/2021. 

  Cổ phiếu của công ty dầu mỏ lớn thứ hai của Nga, Lukoil, cũng tăng cao hơn 3.5%, vượt trội so với thị trường rộng hơn. Đại tập đoàn dầu mỏ này là hãng lớn đầu tiên của Nga lên tiếng phản đối quyết định xâm lược nước láng giềng của ông Putin. 

  Nước Nga đã tạm thời bị treo quyền là thành viên của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hợp quốc

  Với 93 phiến thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng, nước Nga đã tạm thời bị treo quyền là thành viên của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hợp quốc bởi "những vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống, xâm phạm những quyền cơ bản của con người trong cuộc chiến tranh với Ukraina”.

  Bị treo quyền tại Ủy ban có nghĩa là đại diện của Nga sẽ không còn có thể phát biểu hay bỏ phiếu, nhưng vẫn có thể tham dự và lắng nghe. Ngay trước khi bỏ phiếu, phía Nga đã lên tiếng cảnh cáo những quốc gia bỏ phiếu rằng: "Những quốc gia nào bỏ phiếu "thuận” hoặc phiếu "trắng” sẽ được coi như một hành động "không thân thiện” và nước Nga sẽ nghiên cứu cụ thể mọi lá phiếu trong quan hệ song phương". 

  Nhưng có thể thấy trên danh sách, thế giới có vẻ không quan tâm mấy tới sự dọa nạt của Nga và cũng trước sự lựa chọn giữa "quyền con người” hay "thân thiện với Nga”. Đa số các nước chọn: "quyền con người”.

  Rất ít khi chuyện loại bỏ này xảy ra. Lần gần đây nhất là 11 năm trước, ngày 02-03-2011, chính quyền của độc tài Gaddafi ở Libya cũng bị treo tư cách thành viên của Ủy ban, sau khi đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ở Libya, làm hàng ngàn người chết. 

  Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov lại tiếp tục lải nhải: "Chính quyền độc tài Ukraina được giật dây bởi Mỹ và đồng minh, thúc đẩy tổng thống Zelensky tiếp tục chiến tranh”. Nhưng bài này đã quá cũ, mà người Ukraina đã hiểu: "chính phủ Nga không thể tin được”, và con đường duy nhất để có hòa bình, đó là chiến đấu để đạt được.

  Tổng thống Zelensky tiết lộ kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh an ninh 

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố tổ chức một hội nghị thượng đỉnh gồm các nước sẵn sàng thảo luận về việc bảo đảm an ninh cho Kyiv. Sự kiện này sẽ là một phần của các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. 

  “Một cuộc họp như vậy chắc chắn sẽ diễn ra vì nó đã được xác nhận bởi đại diện của những nước bảo lãnh trong tương lai,” ông Zelensky nói với kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ Haberturk hôm thứ Ba (05/04). 

  Ông Zelensky đã nêu tên Hoa Kỳ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đức, Pháp, và Israel là những quốc gia “sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận về một danh sách bảo đảm an ninh” cho Ukraine. 

  Ukraine dồi dào khí tài quân sự

  Khi tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine, ông tuyên bố mục đích là nhằm “phi quân sự hóa” nước này. Trớ trêu thay, giờ đây Ukraine lại trở thành một trong những nơi được quân sự hóa nhiều nhất ở châu Âu. Các vũ khí của phương Tây đang đổ vào. Hôm thứ Tư, Mỹ cho biết họ sẽ gửi thêm 100 triệu USD vũ khí chống thiết giáp, lần thứ sáu kể từ tháng 8 năm 2021 họ trực tiếp viện trợ từ kho của Lầu Năm Góc. Họ cũng gửi đến 100 trái đạn tuần kích Switchblade.

  Cộng hòa Séc đi xa hơn khi gửi cả xe tăng T-72 do Liên Xô thiết kế cũng như các loại xe bọc thép khác. Song có lẽ quan trọng nhất là việc các quan chức Séc nói họ, cùng với Slovakia, có thể giúp Ukraine sửa chữa khí tài bị hư hỏng. Ngay cả các quốc gia xa xôi cũng gửi vũ khí: Úc đang viện trợ xe chiến đấu bộ binh Bushmaster. Kể từ đầu cuộc chiến, Liên minh châu Âu, vốn hay viện trợ kinh tế hơn quân sự, đã chi 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) khí tài cho Ukraine. Với đà này, Ukraine sẽ không sợ thiếu đạn nếu phải đánh tiêu hao.

  Ấn Độ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng trong bối cảnh lạm phát cao

  Trong hơn hai tuần qua giá nhiên liệu ở Ấn Độ liên tục tăng. Tới nay khi các công ty dầu khí nhà nước muộn màng thích ứng với giá dầu tăng, lạm phát đã tăng cao hơn mức trần 6% của ngân hàng trung ương. Dẫu vậy, tại cuộc họp từ thứ Sáu đến Chủ nhật này, ngân hàng trung ương ​​sẽ cho phép lạm phát cao, và hoãn tăng lãi suất cho đến tháng 8. Điều này đồng nghĩa hai năm liên tiếp không tăng lãi suất. Không nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có chính sách nới lỏng như vậy.

  Các quan chức Ấn Độ nói quyết định này phản ánh cam kết của họ đối với tăng trưởng, vốn suy giảm trong đại dịch covid-19 và hiện gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn như đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng lãi suất thấp cũng làm giảm chi phí nợ công cho chính phủ. Một cuộc điều tra của nhóm phóng viên Reporters’ Collective, được công bố hôm thứ Hai, đã cho thấy chính phủ can thiệp vào quá trình ra quyết định của ngân hàng trung ương. Điều này giải thích lập trường nới lỏng bất ngờ của họ.

  Phi hành đoàn tư nhân lên ISS

  Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sắp đón thêm đồng nghiệp mới. Thứ Sáu này một tên lửa sẽ đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên – gồm một phi hành gia đã nghỉ hưu và ba doanh nhân – lên ISS. Phi hành đoàn Ax-1 sẽ ở lại và thực hiện nghiên cứu trong tám ngày. Những vị khách doanh nhân này đã trả cho công ty Axiom Space của Mỹ 55 triệu đô la mỗi người để được tham gia chuyến đi.

  Sứ mệnh là một phần trong nỗ lực của NASA nhằm xây dựng “nền kinh tế quỹ đạo Trái đất thấp.” Cơ quan vũ trụ muốn thay thế ISS, vốn đã già cỗi, bằng các giải pháp tư nhân mà từ đó họ có thể thuê mua dịch vụ. NASA cho rằng làm vậy rẻ hơn so với việc vận hành trạm vũ trụ của riêng mình, từ đó giải phóng nguồn lực để tập trung đưa con người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Trong tầm nhìn này Axiom có tham vọng lớn: họ muốn xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.

  Anh xem xét thụ lý vụ kiện sự cố vỡ đập Mariana ở Brazil

  Vào thứ Sáu này, Tòa Phúc thẩm London sẽ kết thúc tiến trình điều trần của một trong những vụ kiện lớn nhất trong lịch sử pháp lý nước Anh và xứ Wales. Cụ thể, toà sẽ quyết định xem liệu các cơ quan tư pháp Anh có thể được thụ lý đơn kiện của 200.000 nạn nhân thảm họa đập Mariana hay không. Hồi năm 2015, một sự cố vỡ đập ở phía đông nam Brazil đã làm rò rỉ 40 mét khối chất thải độc hại dùng trong khai mỏ ra hàng trăm dặm đường thuỷ. Sự cố làm mười chín người chết, hàng nghìn người phải di dời trong khi các làng mạc, trang trại và nguồn cá bị ô nhiễm vĩnh viễn, đánh dấu một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước. Nhiều nạn nhân là người bản địa Brazil.

  Vụ kiện này là một trong những vụ gần đây mà nguyên đơn kiện ra toà nằm ngoài biên giới nước mình. Đối với các nạn nhân thấp cổ bé họng, công lý ở Brazil là một điều rất xa vời. Do đó, tốt hơn hết là họ kiện BHP, một công ty khai thác mỏ Anh-Úc đồng sở hữu con đập, lên toà ở London. Cũng như các công ty, các nguyên đơn đi tìm công lý giờ đây cũng đã vươn ra toàn cầu.

  Các lãnh đạo EU đến Ukraine để tái bảo đảm với TT Zelenskyy về việc gia nhập khối 

  08/4/2022 

  Reuters 

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở Paris hôm 11/3/2022 (ảnh tư liệu).

  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở Paris hôm 11/3/2022 (ảnh tư liệu). 

  Người đứng đầu Ủy ban châu Âu và nhà ngoại giao hàng đầu của EU đến Kyiv hôm thứ Sáu 8/4 để thể hiện sự ủng hộ và tái bảo đảm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về nỗ lực của ông đưa Ukraine trở thành thành viên EU. Chuyến thăm diễn ra tại một thủ đô đang dần hồi sinh sau khi Nga rút quân.

  Trên chuyến đi bằng tàu hỏa từ Brussels đến Kyiv, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên rằng thông điệp quan trọng nhất mà bà mang tới ông Zelenskyy là "sẽ có con đường đi vào EU" cho Ukraine.

  Bà nói tiếp: "Thông thường phải mất nhiều năm trước khi hội đồng EU chấp nhận đơn xin gia nhập, nhưng Ukraine đã làm điều đó trong một hoặc hai tuần, và tôi đề nghị tiến hành càng sớm càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là trình đơn của Ukraine lên hội đồng vào mùa hè sắp tới".

  Sáu tuần sau khi Nga xâm lược Ukraine, bà cam kết ủng hộ Kyiv để "trỗi dậy từ cuộc chiến với tư cách là một quốc gia dân chủ", bà nói đây là việc mà Liên hiệp châu Âu và các nhà tài trợ khác sẽ giúp đỡ.

  Thông điệp này được ông Josep Borrell, người chuyên trách mảng ngoại giao của EU cổ vũ, ông cũng nói với các phóng viên rằng chuyến thăm là một tín hiệu cho thấy "Ukraine đang kiểm soát lãnh thổ của mình" và chính phủ vẫn nắm quyền.

  "Ukraine không phải là một quốc gia bị xâm lược, bị thống trị. Vẫn có một chính phủ đang đón người từ bên ngoài vào và bạn có thể đi đến Kyiv", ông Borrell nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng EU sẽ cung cấp thêm 500 triệu euro (543,25 triệu đô la) cho Kyiv trong những ngày tới.

  Ông cũng cho biết chuyến thăm sẽ giúp EU nhìn thấy rõ hơn về các biện pháp đã thực hiện để "cô lập Nga" do nước này xâm lược Ukraine, cuộc chiến mà Moscow mô tả là "chiến dịch đặc biệt" nhằm "phi quốc xã hóa" nước láng giềng.

  Ông Zelenskyy bác bỏ luận điệu của Moscow và nói rằng cuộc chiến đang hoành hành ở các vùng trên đất nước ông trong sáu tuần qua là một cuộc tấn công trực tiếp không chỉ vào sự tồn tại của Ukraine mà còn đánh vào cả an ninh của toàn châu Âu.

  Ông Zelenskyy đã thúc giục Brussels hãy làm nhiều hơn nữa để trừng phạt Nga, bao gồm cần phải cấm cả việc mua dầu và khí đốt của Nga, đồng thời ông kêu gọi EU kết nạp Ukraine làm một thành viên đầy đủ.

  Ông Borrell cho rằng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ là "vấn đề lớn khó xử", với một số lo ngại rằng động thái cắt đứt nguồn dầu thô của Nga có thể gây ra tăng giá đột biến gây thiệt hại cho các nền kinh tế châu Âu. Ông cho biết quyết định về cấm hàng xuất khẩu (của Nga) sẽ được đưa ra bàn hôm 11/4 tới ở Brussels.

  (Reuters)

  Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lần đầu tiên có nữ thẩm phán da đen 

  08/4/2022 

  AP 

  TT Joe Biden và bà Ketanji Brown Jackson theo dõi buổi bỏ phiếu của Thượng Viện tại phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, 7 tháng Tư.

  TT Joe Biden và bà Ketanji Brown Jackson theo dõi buổi bỏ phiếu của Thượng Viện tại phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, 7 tháng Tư. 

  Thượng viện Mỹ ngày 7/4 chuẩn thuận bà Ketanji Brown Jackson làm Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, phá vỡ một rào cản lịch sử bằng cách đảm bảo vị trí của bà với tư cách là nữ thẩm phán da đen đầu tiên, và trao cho Tổng thống Joe Biden sự tán thành của lưỡng đảng vì nỗ lực đa dạng hóa tòa án cấp cao.

  Tiếng hoan hô vang lên trong phòng Thượng viện khi bà Jackson, thẩm phán tòa phúc thẩm 51 tuổi với chín năm kinh nghiệm trong tòa án liên bang, được chuẩn thuận với 53 phiếu thuận, 47 phiếu chống, hầu như theo lằn ranh của hai đảng với ba phiếu bầu của Đảng Cộng hòa. Chủ tọa công bố kết quả cuộc bỏ phiếu là Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng là một phụ nữ da đen.

  Lãnh tụ Khối đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer vui mừng nói: “Đây là một ngày tuyệt vời, một ngày vui vẻ, một ngày đầy cảm hứng – đối với Thượng viện, đối với Tòa án tối cao và nước Mỹ.”

  Tầng trên của tòa nhà Thượng viện hầu như không còn chỗ trống kể từ khi bắt đầu đại dịch cách đây hai năm, và khoảng một chục dân biểu Hạ viện, một phần của nhóm thành viên Da đen của Quốc hội, đã đứng ở cuối phòng họp.

  “Chúng tôi đang làm nên lịch sử,” Dân biểu Marilyn Strickland của bang Washington tuyên bố.

  Bà Harris, dừng lại vì xúc động khi đọc phiếu bầu, nói khi rời Điện Capitol rằng bà “vui mừng khôn xiết, vô cùng xúc động”.

  Bà Jackson sẽ nhậm chức khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện Stephen Breyer nghỉ hưu vào mùa hè này, củng cố cánh tự do của tòa án do phe bảo thủ thống trị 6-3. Bà Jackson có mặt tại Tòa Bạch Ốc, cùng ông Biden quan sát cuộc bỏ phiếu.

  Bà Jackson sẽ là Thẩm phán Tối cao Pháp viện da đen thứ ba, sau ông Thurgood Marshall và ông Clarence Thomas, và là phụ nữ thứ sáu. Bà sẽ tham gia cùng ba phụ nữ khác là Sonia Sotomayor, Elena Kagan, Amy Coney Barrett - có nghĩa là bốn trong số chín thẩm phán sẽ là những phụ nữ đầu tiên trong lịch sử.

  Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói sau cuộc bỏ phiếu: “Đây là một ngày lịch sử vô cùng trọng đại tại Tòa Bạch Ốc và đất nước.” “Và đây là việc thực hiện lời hứa của tổng thống với đất nước.”


  Không có nhận xét nào