Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Nhóm nhỏ phản đối to qua mạng truyền thông xã hội

   


  Những người biểu tình đã có mặt tại Đại sứ quán Nga ngay sau khi mặt trời lặn hôm thứ Tư tuần trước, quyết tâm gây chấn động trên mạng xã truyền thông xã hội. Họ đã mượn thiết bị chiếu sáng, thương lượng để bảo đảm lối vào một mái nhà gần tòa đại sứ và - tất nhiên - mở một buổi phát trực tiếp để ghi lại cảnh tượng và việc phản đối của họ. Khoảng 8 giờ tối, đã đến giờ chiếu trực tuyến: Một lá cờ Ukraine, cùng với dàn đèn pha màu xanh lam và vàng, chiếu lên mặt tiền trắng toát của tòa đại sứ Nga.

  Một lúc sau, mọi thứ trở nên thú vị. Ở đâu đó trong khuôn viên đại sứ quán, nhân viên đại sứ quán đã sắp đặt một ngọn đèn pha rất mạnh, chiếu nó vào tòa nhà để lấp lên lá cờ Ukraine của những người phản đối. Vì vậy, bắt đầu một trò chơi mèo và chuột của hai hình ảnh, với hình phản ảnh của Nga đuổi theo hình cờ Ukraina trên mặt ngoài của tòa đại sứ quán, giống như một công an Việt Nam thiếu ăn thời truy cấp đang truy đuổi một kẻ nổi loạn bảnh bao. Benjamin Wittes, biên tập viên của một tạp chí luật khoa, người đã có sáng kiến và thực hiện sự kiện này cho biết: “Chúng tôi tiếp tục diễn vở tuồng phản đối nầy cho đến 1:00 hoặc 1:30 sáng.”

  Chào mừng các bạn đến với thời đại phản đối sáng tạo và công khai trên mạng xã hội ở Mỹ, đặc biệt là thủ đô Washington. Trong một thành phố được xây dựng cho các cuộc tụ tập đông người, một số cuộc biểu tình đáng nhớ nhất hiện nay diễn ra trước một khán giả trực tuyến với một số người biểu tình rất nhỏ. Họ thông minh, táo bạo, sáng tạo và sành điệu – Các công việc tự làm về phản biện xã hội làm tràn ngập nguồn cấp dữ liệu trên mạng truyền thông xã hội của bạn. Những cuộc phản đối về công bằng xã hội và nhân quyền hay những việc quan trọng khác mà có thể bạn cần chú ý. Tất nhiên, trừ khi bạn chưa quan tâm đến nguyên nhân hoặc theo dõi các nguồn truyền thông mạng xã hội.

  Bạn ơi! Việc bạn không chú ý đến những bất công và phản đối công khai trên mạng xã hội có thể là lý do tại sao chuỗi phản đối sáng tạo không ngừng của chúng tôi sẽ chưa bùng lên đến đỉnh điểm của một chuỗi phản đối không ngừng dẫn đến thay đổi.

  Vào đêm được đề cập, số cộng tác viên của Wittes có khoảng 10 người. Một vài người khác đã đến đại sứ quán, trên đại lộ Wisconsin, sau khi nhìn thấy vụ phản đối trực tuyến trên mạng xã hội. Wittes nói: “Những cách phản đối nầy không cần nhiều người. Vấn đề là làm sao truyền tải và khêu gợi sự tò mò của khán giả trên phương tiện truyền thông xã hội, chứ khán giả không phải là những người đang đến xem cuộc phản đối thực trước tòa đại sứ.”

  Hơn một triệu người đã xem các clip này, một số clip trong số đó giờ đây đã được sửa đổi một cách vui nhộn với những bản nhạc có phần gợi lên nhạc cổ điển Nga như nhạc của Tchaikovsky. Và đến lượt những clip đó, đã thúc đẩy hàng loạt câu chuyện kể trên các phương tiện truyền thông khác.

  Nguồn: Michael Schaffer. The Social-Mediafication of Protesting. Politico 04/22/2022. https://www.politico.com/news/magazine/2022/04/22/washington-dc-social-media-protests-00026989

   

  Không có nhận xét nào