Header Ads

 • Breaking News

  Nga chỉ có thể kéo dài cuộc chiến 90 ngày  Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đang bước sang tháng thứ ba, quân đội Nga lâm vào cảnh chiến tranh tiêu hao, tờ “Newsweek” của Mỹ ngày 12/12 dẫn lời hãng truyền thông quân sự “SOFREP” tiến hành đánh giá mới nhất về cuộc chiến Ukraine-Nga như sau:

  Theo kịch bản dễ thở nhất, quân đội Nga có thể duy trì được trên chiến trường Ukraina nhiều nhất là sang ngày thứ 90, và khi đó quân đội và thiết bị của Nga sẽ “kiệt quệ” không thể tiếp tục; chiến trường Ukraine đã chứng minh rằng Nga hoàn toàn không có khả năng để đối đầu với NATO.

  Theo một báo cáo tổng hợp, Sean Spoonts, Tổng biên tập SOFREP, cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine, quân đội và kho vũ khí của Nga đã bị tổn thất nặng nề, mà nguyên nhân bắt đầu từ việc chuyển binh lính và vũ khí, quân nhu từ biên giới đến chiến trường miền Đông Ukraina cách xa hàng nghìn dặm.

  Tại Nga, nước đang bị trừng phạt kinh tế, ngành công nghiệp quân sự đang phải đối mặt với hàng loạt đòn giáng mạnh như thiếu nguyên liệu và phụ tùng, sa thải quy mô lớn, lương thấp và tinh thần thấp, không thể nhanh chóng “tiếp máu” cho quân đội Nga.

  Ông ước tính Nga có ba tháng trước khi quyết định cắt giảm tổn thất, Spoonts cho rằng con số đó có thể ở mức cao. “Tôi nghĩ người Nga sẽ không thể đi xa hơn 90 ngày”, Spoonts nói. “Với tốc độ chảy máu mà họ đang trải qua hiện tại, họ chỉ có thể kéo dài 90 ngày”.

  Chiến trường Ukraine đã chứng minh rằng quân đội Nga đã phải đối mặt với một số lượng lớn thương vong trong cuộc xung đột trên bộ, hải quân đang vật lộn trên vùng biển Biển Đen, và cả lực lượng không quân vốn trước đây được coi là “át chủ bài” của Quân đội Nga đã thất bại trong việc thiết lập ưu thế trên không.

  Mặc dù Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần cảnh báo NATO không được can thiệp vào cuộc chiến Nga-Ukraine, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa các nước cung cấp cho Ukraine khả năng đe dọa chiến lược, nhưng trước sức ép trong và ngoài nước, Nga rõ ràng đã đánh mất khả năng chống lại NATO.

  Bài báo nêu trên chỉ ra rằng trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO, Mỹ có thể cử 200 đến 300 máy bay quân sự tấn công Nga trong vòng một tuần. Đức và Anh sẽ cung cấp cho NATO một “lực lượng chiến đấu mạnh mẽ”. Chỉ là, chính phủ Mỹ dường như có thái độ tương đối bảo thủ trong việc ủng hộ NATO chống lại Nga, chỉ bày tỏ rằng “nước Mỹ tin Putin không muốn xung đột trực tiếp với các lực lượng hùng hậu của NATO”.

  Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan của việc thiếu nguồn lực quân sự của Nga là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người, nhưng cũng không nên bỏ qua việc Nga hiện có tới 5.977 đầu đạn hạt nhân các loại và đang tuyệt vọng có thể gây ra thiệt hại cho thế giới.

  DKN

  Không có nhận xét nào