Header Ads

 • Breaking News

  Nga dự tính đổi tù binh Ukraine lấy tài phiệt thân Moskva

  Nga được cho là đang cân nhắc đổi tù binh Tiểu đoàn Azov của Ukraine lấy Viktor Medvedchuk, một tài phiệt Ukraine thân Moskva bị Kiev bắt hồi tháng 3.
  "Chính phủ Nga sẽ xem xét khả năng này", hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Leonid Slutsky, thành viên cấp cao trong phái đoàn đàm phán của Nga với Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố ly khai Donetsk, đông nam Ukraine hôm 21/5.

  "Chúng tôi không phải những người duy nhất. Đảng Dân chủ Tự do Nga (mà Slutsky là thành viên) và các cơ quan liên quan ở Moskva cũng đang cân nhắc", ông nói thêm.

  Doanh nhân Medvedchuk, 67 tuổi, đồng thời là lãnh đạo đảng Đối lập vì Cuộc sống của Ukraine, được cho là đã trở nên giàu có nhờ nguồn dầu mỏ Nga và mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Tạp chí Forbes ước tính Medvedchuk có khối tài sản trị giá khoảng 620 triệu USD.  Viktor Medvedchuk bị còng tay và mặc trang phục quân đội khi bị cơ quan an ninh Ukraine bắt hồi tháng 4. Ảnh: AFP.
  Đảng của Medvedchuk theo đuổi chương trình nghị sự ủng hộ Moskva trước khi ông bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021 với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Moskva. Medvedchuk phủ nhận hành vi sai trái và bị quản thúc tại gia trước khi bỏ trốn hồi tháng hai, chỉ vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

  Medvedchuk bị cơ quan an ninh Ukraine bắt tháng trước sau một chiến dịch đặc biệt. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đề xuất trao đổi Medvedchuk với các tù nhân chiến tranh Ukraine bị Nga bắt.

  Quân đội Nga hôm 20/5 thông báo toàn bộ 2.439 binh sĩ Tiểu đoàn Azov trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng, trong khi Kiev chưa xác nhận con số. Phần lớn binh sĩ Ukraine được đưa tới trại giam ở thị trấn Yelenovka, ngoại ô thành phố Donetsk, trong khi thương binh được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện ở khu vực do lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kiểm soát.

  Tòa án Tối cao Nga dự kiến xem xét đề nghị xem Tiểu đoàn Azov là "tổ chức khủng bố" vào ngày 26/5, động thái có thể làm phức tạp thêm việc trao đổi những tù nhân này. Denis Pushilin, lãnh đạo DPR, hôm 21/5 nói rằng binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal nên bị đưa ra xét xử.

  "Tôi tin rằng việc xét xử họ là không thể tránh khỏi, công lý phải thắng thế", Pushilin nói tại cuộc họp báo cùng Slutsky.

  Tiểu đoàn Azov, vốn là lực lượng dân quân theo chủ nghĩa dân tộc, đã gia nhập Vệ binh Quốc gia Ukraine và trở thành lực lượng nòng cốt chống lại quân đội Nga ở Mariupol, nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt nhất trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

  Tuy nhiên, Moskva từ lâu coi tiểu đoàn là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc cực đoan chống Nga, thậm chí là chủ nghĩa phát xít đe dọa người nói tiếng Nga ở Ukraine, dù Tiểu đoàn Azov nhiều lần phủ nhận và khẳng định đã cải tổ lực lượng để cắt đứt nguồn gốc chủ nghĩa dân tộc.

  Chính quyền Kiev luôn phủ nhận những người nói tiếng Nga ở Ukraine bị đàn áp, cho rằng những thông tin mà Moskva và truyền thông Nga đưa ra là cái cớ để Nga đưa quân sang Ukraine.

  Không có nhận xét nào