Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Tiến Dân - Ai đã "nhổ rồi lại liếm" ?

  Lưu Trọng Văn - Cụ Hồ từng nói nhường ngôi cho cụ Bảo Đại 

  19/5/2022

  1- Mới đây, trong một tuyên bố, quân đội Ukraine nêu rõ: “Các đơn vị vũ trang tại Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu được giao... Bộ chỉ huy quân đội cấp cao đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal phải bảo toàn tính mạng cho các thành viên”. 

  Nói rõ thêm về vấn đề này, Tổng thống Ukraine, ngài Volodymyr Zelensky giải thích:

  “Nhờ hành động của Lực lượng vũ trang Ukraine, tình báo, cũng như nhóm đàm phán, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Liên Hiệp Quốc, chúng tôi hy vọng có thể cứu được tính mạng những người của chúng tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những anh hùng Ukraine còn sống. Đây là nguyên tắc của chúng tôi. Tôi nghĩ mọi người sẽ hiểu những lời này. Để đưa quân đội của chúng ta trở về nhà, công việc vẫn tiếp tục, đòi hỏi sự khéo léo và thời gian”.

  Sự thật, nó là như thế. Nhưng một tài khoản cũng có “số má” trên mạng xã hội, bác ấy đã buông một lời bình luận rất thiếu tử tế, rằng: “Trước, ra lệnh tử thủ – Hai tháng sau, ra lệnh đầu hàng. Rõ là, nhổ ra rồi lại liếm”. 

  2- Bác ấy, hiện đang sống ở Việt Nam, lại là sĩ quan của quân đôi của “bên thắng cuộc”. Mình chỉ xin đưa ra hai sự kiện tiêu biểu, nhờ bác ấy đọc và nếu còn có chút trung thực, nếu còn có chút liêm sỉ, xin vào mà bình luận giùm:

  - Sự kiện Tết Mậu Thân 1968. Chính những người Cộng sản đã ra Tuyên bố ngừng bắn trong dịp Tết cổ truyền này, để dân chúng khắp miền Nam được yên vui đón Tết. Vậy mà, chỉ mấy ngày sau, ai đã trở mặt, để đồng loạt nổ súng tấn công trên khắp miền Nam Việt Nam và gây ra bao tang tóc, cùng tổn thất khủng khiếp cho cả hai phía? 

  Bình luận về sự kiện này, liệu bác có cả gan dám dùng cụm từ “nhổ ra rồi lại liếm”, để chụp lên đầu của cái Đảng "kính yêu" mà mình đang cúc cung phục vụ?

  - Hôm nay, là “Sinh nhật” của ông Hồ. 

  Xin dẫn câu chuyện mới được đăng trên trang Facebook của bác Lưu Trọng Văn. Trước, để hầu bà con – Sau, nhờ bác kia vào đây mà bình luận một cách thật trung thực:

  Trước khi cụ Bảo Đại qua đời (1997), nhà sử học trẻ Frédéric Mitterand – cháu của Tổng thống Mitterand đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp cựu hoàng tại nhà riêng (tầng trệt cao ốc 29 Presnel, quận 16 – Paris). Gã xin trích nhõn câu hỏi này của F. Mitterand, cùng câu trả nhời của cụ Bảo Đại:

  Một sự kiện lạ lùng. Có lúc cụ Hồ đã nghĩ đến việc trao lại quyền hành cho ngài?

  Một hôm cụ Hồ đến gặp tôi. Trước đó, cụ đã gọi điện thoại, cụ nói sẽ đến gặp tôi. Tôi tưởng cụ ấy ốm.

  Cụ nói với tôi: “Không có, tôi muốn ngài nắm lại chính quyền”. 

  Tôi hỏi : “Tại sao?”. 

  Cụ nói : “Tôi bị để ý quá, tôi quá đỏ, tôi cảm thấy không được Đồng minh tín nhiệm”. 

  Tôi tưởng cụ đùa. 

  Cụ nói : ‘Không có, ngài hãy trình diện một chính phủ vào cuối ngày hôm nay”. 

  Trong ngày, tôi đã có nhiều cuộc tiếp xúc. Cho đến chiều, cụ Hồ gọi lại cho tôi. Cụ nói : “Sau khi đã suy nghĩ kỹ lại, xin ngài bỏ qua cho tôi chuyện vừa qua. Trước cái khó khăn của hoàn cảnh này, tôi không có quyền đào nhiệm”. 

  Tôi nói : “Vậy thì, xin cụ hãy tiếp tục”.

  Mới từ sáng đến chiều lập trường của Hồ Chí Minh đã quay ngoắt 180 độ. 

  Bình luận về sự kiện này, liệu bác có cả gan dám dùng cụm từ “nhổ ra rồi lại liếm”, để chụp lên đầu “thần tượng” của mình?

  3- Cuối cùng, xin bác ấy vào đây và tự đăng lại sự kiện: Sau 81 ngày đêm "kiên cường" và hy sinh bằng mọi giá, để chiếm giữ ngôi Thành cổ Quảng trị, cuối cùng, quân Cộng sản đã phải tháo chạy như thế nào ra khỏi đó?

  4- Người xưa dạy: "Đo ba lần, hãy cắt - Nghĩ/ nghĩa ba lần hãy nói" và trước khi nói, hãy tự sờ tay lên gáy của mình.

  NGUYỄN TIẾN DÂN 19.05.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt, những chữ màu đỏ do tác giả nhấn mạnh)

  http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/05

  Lưu Trọng Văn - Cụ Hồ từng nói nhường ngôi cho cụ Bảo Đại 

  19/5/2022

  Trước khi cụ Bảo Đại qua đời (1997), nhà sử học trẻ Frédéric Mitterand – cháu của Tổng thống Mitterand đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp cựu hoàng tại nhà riêng (tầng trệt cao ốc 29 Presnel, quận 16 – Paris). Trong trả nhời phỏng vấn này cụ Bảo Đại hết lời ca ngợi cụ Hồ và dành cho cụ Hồ những tình cảm tốt đẹp nhất.

  Gã xin trích nhõn câu hỏi này của F. Mitterand, cùng câu trả nhời của cụ Bảo Đại.

  - Một sự kiện lạ lùng. Có lúc cụ Hồ đã nghĩ đến việc trao lại quyền hành cho ngài?

  - Một hôm cụ Hồ đến gặp tôi. Trước đó, cụ đã gọi điện thoại, cụ nói sẽ đến gặp tôi. Tôi tưởng cụ ấy ốm.

  Cụ nói với tôi: “Không có, tôi muốn ngài nắm lại chính quyền”. 

  Tôi hỏi : “Tại sao?”. 

  Cụ nói : “Tôi bị để ý quá, tôi quá đỏ, tôi cảm thấy không được Đồng minh tín nhiệm”. 

  Tôi tưởng cụ đùa. 

  Cụ nói : ‘Không có, ngài hãy trình diện một chính phủ vào cuối ngày hôm nay”. 

  Trong ngày tôi đã có nhiều cuộc tiếp xúc, cho đến chiều thì cụ Hồ gọi lại cho tôi. 

  Cụ nói : “Sau khi đã suy nghĩ kỹ lại, xin ngài bỏ qua cho tôi chuyện vừa qua. Trước cái khó khăn của hoàn cảnh này, tôi không có quyền đào nhiệm”. 

  Tôi nói : “Vậy thì xin cụ hãy tiếp tục”.

  Hôm nay 19.5 ngày theo ý của cụ Hồ là sinh nhật của cụ. Gã ngồi ngó biển Phú Quốc trong mưa, nghe từng con sóng vỗ, ngẫm nghĩ về cuộc đối thoại trên của cụ Hồ và cụ Bảo Đại.

  Ai đó sẽ bảo, nghĩ làm gì, không ra đâu. Nhưng gã vẫn nghĩ để tìm câu trả lời cho hiện tại và tương lai Đất nước Việt mà cả hai cụ đều rất yêu- tất nhiên theo cái cách của mỗi người.

  Đúng là không thể ra câu trả nhời chính xác được, mà chỉ có thể ra bao câu hỏi "phải chăng" khác mà thôi.

  1.

  Phải chăng, cụ Hồ vì quyền lợi quốc gia, dân tộc thật lòng muốn nhường ngôi?

  2.

  Nhưng, phải chăng khi về với các đồng chí của mình, cụ đã bị phản ứng gay gắt và cụ đành phải thay đổi quyết định, nếu nó được thực hiện thì đó chính là "Quyết định Lịch sử vĩ đại chưa từng có của Việt Nam và Nhân loại" ?

  3.

  Cụ diễn?

  Khi cụ đề xuất trao quyền cho cụ Bảo Đại, cụ tin cụ Bảo Đại từ chối, cụ sẽ nói với các nước đồng minh và quốc dân đồng bào rằng, tôi đã trao quyền cho Bảo Đại, nhưng Bảo Đại không nhận, nên tôi đành... Nhưng cụ không ngờ cụ Bảo Đại lại tin là cụ thật lòng nên đã đồng ý nhận. Ngay sau đó cụ Bảo Đại tiếp xúc các cộng sự của mình để thành lập chính phủ thì...

  Biển Phú Quốc vẫn đang động. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Không xa chỗ gã ngồi, chùa Hộ Quốc không hiểu sao các sư thầy, các đại đức khoác áo cà sa lại đặt bên tượng Phật mấy ông thần hộ pháp mắt trợn dữ tợn, tay cầm gươm đao?

  LƯU TRỌNG VĂN 19.05.2022

  http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/05

  Không có nhận xét nào