Header Ads

 • Breaking News

  Anh điều tra khoản tài trợ của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

  Linacre College được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của học giả thế kỷ 16 - Thomas Linacre.

  Nguồn hình ảnh, Linacre College /Chụp lại hình ảnh, 

  Linacre College được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của học giả thế kỷ 16 - Thomas Linacre.

  Chính phủ Anh đang điều tra một khoản tài trợ trị giá 155 triệu bảng Anh cho một trường trực thuộc Đại học Oxford từ một công ty Việt Nam, BBC News tiếng Anh đưa tin. 

  Các mối quan ngại đã được nêu ra tại Hạ viện Anh đối với biên bản ghi nhớ (MoU) của Linacre College với Tập đoàn SOVICO.

  MoU này nói tới kế hoạch đổi tên Linacre College thành Thao College sau khoản tiền đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh được chi trả.

  Linacre College ký MoU với Tập đoàn SOVICO vào ngày 31/10/2021.

  Việc đổi tên - cần được Hội đồng Cơ mật (Privy Council) thông qua - là để vinh danh bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO, Tổng giám đốc VietJet Air và là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank.

  Người phát ngôn của Linacre College cho biết họ đã thực hiện các bước để đảm bảo các khoản tài trợ sẽ "phù hợp với hướng dẫn và luật pháp của chính phủ".

  Người này cho biết thêm rằng "kế hoạch hành động của họ đã được cơ quan chủ quản và ủy ban của trường phê duyệt để rà soát các khoản tài trợ và cấp tiền để nghiên cứu, và cả hai khoản này đều tuân theo một "quy trình độc lập, mạnh mẽ". 

  Giáo Sư Nick Brown, đại diện Linacre College và bà Nguyễn Thị Phương Thảo trao biên bản ghi nhớ nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Scotland tháng 11/2021.

  Nguồn hình ảnh, Vietnam News

  Chụp lại hình ảnh, 

  Giáo Sư Nick Brown, đại diện Linacre College và bà Nguyễn Thị Phương Thảo trao biên bản ghi nhớ nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Scotland tháng 11/2021.

  Chính phủ Anh nói gì?

  Quốc vụ khanh phụ trách mảng đại học Vương quốc Anh Michelle Donelan nói với các dân biểu rằng bà đang "tích cực điều tra" vấn đề này và sẽ cung cấp thông tin cập nhật trong vòng vài ngày nữa.

  Bà Donelan trả lời sau khi dân biểu Julian Lewis nêu lên quan ngại về khoản tài trợ này trong phiên thảo luận tại Quốc hội.

  Ông Lewis hỏi bà Donelan rằng liệu bà có chia sẻ mối quan ngại của ông "về món quà được đề xuất trị giá 155 triệu bảng Anh từ nữ tỷ phú, chủ tịch của một công ty Việt Nam cho Linacre College … với điều kiện tên trường được đổi thành tên của nữ chủ tịch công ty mà cực kỳ thân cận với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam".

  Ông Lewis chỉ ra rằng Hội đồng Cơ mật là nơi sẽ quyết định chấp thuận việc đổi tên và hỏi rằng liệu Chính phủ Anh có quan điểm gì về việc này hay không. 

  Bà Donelan cho biết bà đã được "cảnh báo" về khoản tài trợ này.

  Ông Lewis được báo The Telegraph dẫn lời nói với báo này rằng không thể nào có "các công ty thực sự độc lập hoạt động trong các nước Cộng sản độc đoán".

  Dân biểu Lewis, hiện là chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh nhưng nói thêm với tư cách cá nhân với báo này rằng: "Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các chế độ Cộng sản đã thành công hơn rất nhiều trong việc khuynh đảo các xã hội phương Tây bằng cách sử dụng những khoản tiền khổng lồ để luồn sâu vào vị thế kiểm soát hơn là việc các xã hội phương Tây từng bị thao túng bởi sự trà trộn về ý thức hệ."

  Dự luật 'chống ảnh hưởng'

  Chính phủ Anh vào hôm thứ Hai 12/06 đã đưa ra đề xuất sửa đổi mới cho Dự luật Tự do Ngôn luận nhằm hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài đối với các trường theo đó theo đó các trường đại học sẽ bị trừng phạt nếu họ cho phép các tổ chức nước ngoài tác động đến những gì được nói trong trường.

  Các tổ chức sẽ phải trình báo liên hệ tài chính của họ với các cá nhân hoặc tổ chức từ nước ngoài, bằng không sẽ bị phạt theo các đề xuất sửa đội để đảm bảo quyền tự do ngôn luận đối chọi với các chế độ độc tài được bảo vệ.

  Bộ trưởng Giáo dục Anh Quốc Nadhim Zahawi vào tuần này được dẫn lời nói rằng ông không muốn các trường đại học cảm thấy "bị áp lực" phải thỏa hiệp về quyền tự do học thuật vì sự tài trợ từ các quốc gia như Trung Quốc.

  Thông tin về Linacre College

  Trước đó, Linacre College cho biết khoản tài trợ 155 triệu bảng này sẽ giúp xây một trung tâm sau đào tạo mới và cấp học bổng sau đại học.

  Trường đào tạo sau đại học Linacre được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của học giả thế kỷ 16 - Thomas Linacre.

  Đại học Oxford thực chất là một liên minh các viện nghiên cứu (institutes) và 39 colleges, còn gọi là học viện, hoặc trường. 

  Các college tồn tại độc lập, có quyền tự chủ tài chính, quản lý, trong hệ thống mang tính liên minh bình đẳng (federal structure) của mô hình 'collegiate university'.

  Trong hàng trăm đại học Anh, truyền thống 'collegiate university' (đại học lớn gồm các học viện chuyên ngành), hiện chỉ còn được duy trì ở Oxford, Cambridge, Durham...và phần nào còn được áp dụng Đại học London (Confederation) và một số nơi khác ở Anh.

  Oxford University là đại học cổ nhất trong thế giới nói tiếng Anh, và thuộc nhóm các đại học cổ nhất châu Âu, chỉ sau Sorbonne ở Pháp.

  Đại học Oxford nhận sinh viên nước ngoài đầu tiên từ năm 1190.

  Về việc đổi tên trường sau tài trợ

  Tại Anh, trường Manchester College, cũng thuộc Đại học Oxford, đã đổi thành Harris Manchester College năm 1996 sau tài trợ của doanh nhân Baron Harris.

  Trường New Hall của Đại học Cambridge đổi tên thành Murray Edwards College năm 2008 để vinh danh nhà tài trợ Ros và Steve Edwards. và nữ hiệu trưởng đầu tiên của Cambridge, Dame Rosemary Murray.

  https://www.bbc.com


  Không có nhận xét nào