Header Ads

 • Breaking News

  Bên trong siêu tập đoàn ma túy dòng họ Golfo: thu giữ 4,3 tấn cocain trị giá 200 triệu bảng

  https://thoibao.de/wp-content/uploads/2022/06/2022-06-09_1502172.jpg

  Thủ lĩnh của Clan del Golfo, Dairo Antonio Usuga David(áo đen) đã bị bắt vào năm ngoái 

  Một băng đảng đáng sợ người Colombia được cho là đang làm việc với mafia trong liên danh ma túy “Supergang” bị cáo buộc đứng sau vụ vận chuyển kỷ lục 4,3 tấn cocaine trị giá hơn 200 triệu bảng Anh bị thu giữ ở Ý.

  Thủ lĩnh của Clan del Golfo gần đây đã bị dẫn độ sang Mỹ sau một cuộc đột kích vào rừng đầy kịch tính được coi là quan trọng nhất kể từ sự sụp đổ của Pablo Escobar.

  Hôm thứ Ba, cảnh sát Ý thông báo họ đã thu giữ 4,3 tấn cocaine trị giá 240 triệu Euro (hơn 205 triệu bảng Anh) ở thành phố Trieste, miền bắc nước này.

  Mô tả đây là một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất từ ​​trước đến nay ở châu Âu, cảnh sát cho biết nó được đưa ra vào cuối cuộc điều tra quốc tế chứng kiến ​​lệnh bắt giữ được ban hành ở sáu quốc gia khác nhau.

  Tổng cộng, 38 người bị truy nã ở Bulgaria, Colombia, Croatia, Ý, Hà Lan và Slovenia sau cuộc điều tra kéo dài một năm.

  Theo báo cáo, cocaine đã được buôn lậu vào châu Âu bởi băng đảng Clan del Golfo, những kẻ được cho là những kẻ buôn lậu ma túy lớn nhất trên thế giới.

  Bên cạnh số ma túy, cảnh sát cũng tịch thu khoảng 1,85 triệu Euro (1,58 triệu bảng Anh) tiền mặt.

  Cuộc đột kích còn có sự tham gia của cảnh sát chống mafia ở Ý.

  Điều này kéo theo lo ngại rằng các băng đảng mafia và ma túy Colombia đã ngày càng phát triển các liên kết của chúng để hợp lý hóa việc nhập khẩu cocaine vào châu Âu.

  Đây là đòn mới nhất giáng vào Clan del Golfo hùng mạnh và đáng sợ sau khi Hoa Kỳ bắt giữ và dẫn độ thủ lĩnh của nó, Dario Antonio Usuga David, còn được gọi là Otoniel.

  Cartel được thành lập bởi các cựu quân nhân, những người từ chối tham gia vào tiến trình hòa bình năm 2006 nhằm mục đích chấm dứt cuộc nội chiến chết chóc kéo dài hàng thập niên của Colombia.

  Nó được cho là có khoảng 4.000 thành viên trải khắp 12 trong số 32 khu vực của Colombia.

  Vào tháng 10 năm ngoái, tình báo của Anh và Hoa Kỳ, làm việc cùng với các đối tác Colombia của họ, đã theo dõi Usuga trong nơi ẩn náu trong rừng của hắn ta.

  Theo báo cáo, người ta đã tìm thấy hắn ta đang trốn nửa khỏa thân trong những tán lá bởi những người lính.

  Cùng với việc bị buộc tội gửi hàng chục chuyến hàng cocaine đến Hoa Kỳ, Usuga còn bị buộc tội giết các sĩ quan cảnh sát, lạm dụng tình dục trẻ em và tuyển mộ trẻ vị thành niên vào băng đảng khát máu của mình.

  Hơn 500 lính đặc nhiệm Colombia đã tiến vào rừng rậm, bao vây hang ổ của trùm ma túy và vượt qua 8 vòng an ninh khác nhau trước khi bắt được tên tội phạm khét tiếng.

  Tháng 11 năm ngoái, nhà chức trách Colombia cho biết họ quyết tâm giải tán Clan del Golfo, tổ chức có tầm ảnh hưởng mở rộng tới 28 quốc gia khác nhau trên thế giới.

  Phó chương trình Hành tinh tội phạm năm 2021 đã tiết lộ mối liên hệ bị cáo buộc chặt chẽ giữa băng đảng này và nhóm mafia Albanian vốn kiểm soát phần lớn thị trường cocaine ở London.

  Vào năm 2019, bộ phim tài liệu Cocaine: Living with the Cartels của Kênh 4 đã đưa bốn người sử dụng cocaine người Anh đến Colombia để gặp gỡ các thành viên cấp thấp của Clan del Golfo.

  Mục đích là để cho họ thấy nguồn gốc bạo lực “cocaine của họ đến từ đâu.”

  Phát biểu hôm thứ Ba sau khi vụ buôn bán ma túy Trieste bị triệt phá, cảnh sát chống mafia Ý mô tả cuộc đột kích là “một đòn mạnh khác đối với nhóm quan trọng nhất trong số các băng đảng ma túy Colombia.”

  Họ nói thêm rằng cuộc điều tra của họ đã phát hiện ra một “mạng lưới dày đặc” liên kết giữa các nhà sản xuất cocaine ở Nam Mỹ và những người mua ở châu Âu, những kẻ đã trả lời cho các nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp nước Ý, bao gồm cả mafia ‘Ndrangheta khét tiếng ở Calabria.

  Thủ phủ Cocain

  Các nhà điều tra cho biết cảnh sát đã theo dõi 19 vụ vận chuyển ma túy liên tiếp từ tháng 5 năm ngoái, giúp họ xác định được “những người trung gian quan trọng” trong hệ thống buôn bán ma túy toàn cầu và một “số lượng đáng kể” những kẻ vận chuyển.

  Vào thời điểm Usuga bị bắt năm ngoái, Tổng thống Colombia ca ngợi đây là đòn giáng mạnh nhất vào hoạt động buôn bán ma túy trong 20 năm.

  Colombia vẫn là nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, với 1.228 tấn được sản xuất vào năm 2020, tăng 8% vào năm 2019, theo LHQ.

  Ngay cả khi đại dịch Covid làm kết thúc du lịch quốc tế, cũng không thể ngăn các băng đảng tiếp tục vận chuyển cocaine đến châu Âu, thường được giấu trên tàu hoặc giấu trong các gói mặt nạ và trái cây.

  Ngoài việc sản xuất và buôn lậu một lượng lớn cocaine, Clan del Golfo còn liên quan đến buôn lậu vũ khí, khai thác mỏ trái phép và bảo kê.

  Nhưng mặc dù việc bắt giữ Usuga là một đòn giáng mạnh, các chuyên gia trên thực địa đã cảnh báo rằng nó sẽ không mang lại thay đổi đáng kể cho những người sống trong thành trì của băng đảng.

  Carlos Paez, một nhà bảo vệ nhân quyền ở Uraba, nơi đặt trụ sở của Clan del Golfo với 2.000 người, nói với The Guardian: “Sẽ không có gì thay đổi; khi một kẻ đứng đầu bị bắt, một kẻ khác sẽ lên nắm quyền.”

  Khi ông trùm cocaine khét tiếng người Colombia Pablo Escobar bị tiêu diệt vào năm 1993, sản lượng cocaine giảm trong một thời gian ngắn, nhưng sau đó đạt mức cao kỷ lục.

  Và sau khi trùm ma túy Mexico Joaquin ‘El Chapo’ Guzman bị dẫn độ về Mỹ sau khi bị bắt vào năm 2016, quốc gia này chứng kiến ​​số vụ giết người kỷ lục, trong khi dòng chảy cocaine đến châu Âu và Mỹ hầu như không giảm.

  Vào tháng 4 năm nay, các chiến binh Clan del Golfo đã phát động một làn sóng bạo lực chết người để trả đũa việc Usuga bị dẫn độ, khiến nhiều vùng của đất nước rơi vào bế tắc.

  Clan del Golfo vẫn là một trong những nơi tuyển người lớn nhất ở vùng Cordoba phía bắc Colombia.

  Trong bốn ngày, các đường phố chính trong khu vực đã bị phong tỏa bởi các nhóm vũ trang, trong khi xe cộ bị đốt cháy và các trung tâm thành phố bị phong tỏa.

  Elizabeth Dickinson từ Nhóm Khủng hoảng Quốc tế nói với Washington Post: “Có thể thấy thực tế là những khu vực này đã tồn tại trong nhiều tháng, là nơi hoàn toàn kiểm soát chính trị và xã hội dưới sự kiểm soát của dòng họ Gulf.”

  Người dân địa phương lo sợ rằng người kế nhiệm Usuga có thể bạo lực hơn nữa, sử dụng sự khủng bố và đe dọa để củng cố địa vị của y như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

  “Mỹ và Colombia đã tiến hành cuộc chiến này trong 40 năm,” tác giả Toby Muse, người đã phỏng vấn các thành viên của Clan del Golfo nói với iNews.

  “Đầu tiên là chống lại Medellin Cartel, sau đó là Cali Cartel, và sau đó là Văn phòng Envigado. Và nó đã dẫn đến điều gì? Nhiều cocaine hơn bao giờ hết.”

  Nhiều chuyên gia nói rằng nông dân trồng coca sẽ tiếp tục sản xuất vụ này cho đến khi xuất hiện một giải pháp thay thế kinh tế tốt hơn.

  Thay vào đó, Pedro Bustamante, một chuyên gia về buôn bán ma túy của Colombia tại Đại học Medellin, cho biết, hợp pháp hóa và quy định là cách duy nhất để kiểm soát thị trường cocaine.

  https://thoibao.de/blog/2022/06/09


  Không có nhận xét nào