Header Ads

 • Breaking News

  Joseph Lord - Hạ viện Hoa Kỳ thông qua các dự luật kiểm soát súng  Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/01/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

  Hôm 08/06, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua một số dự luật, bao gồm cả Đạo luật “Bảo vệ Con em của Chúng ta,” một gói dự luật kiểm soát súng sâu rộng do Đảng Dân Chủ giới thiệu. Dự luật này hiện sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi mà nó sẽ không thể vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu.

  Trước cuộc biểu quyết cuối cùng về dự luật tại Hạ viện do Đảng Dân Chủ chiếm đa số là một loạt các hành động nhằm giữ lại các phần khác nhau của luật này; cuối cùng mỗi phần vẫn được giữ lại và Hạ viện đã bỏ phiếu 223-204 để thông qua dự luật này rồi chuyển lên Thượng viện. Năm thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận và hai thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống.

  Những dự luật này được chia thành nhiều phần và được xác nhận trong các lá phiếu của lưỡng đảng; chúng bao gồm nhiều dự luật kiểm soát súng đã được giới thiệu trước đây.

  Điều đầu tiên trong số này sẽ cấm bán “bất kỳ súng trường bán tự động có kíp nổ ở vị trí trung tâm (centerfire) hoặc súng ngắn bán tự động có kíp nổ ở vị trí trung tâm, hoặc có khả năng tiếp nhận, một thiết bị nạp đạn có sức chứa vượt quá 5 viên đạn” cho công dân dưới 21 tuổi. Hiện tại, bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên đều có thể mua một vũ khí như vậy.

  Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 228-199 để giữ lại đề mục này; 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đã tham gia cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật này; 2 thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại đảng của họ trong việc biểu quyết bãi bỏ dự luật này.

  Luật này cũng sẽ pháp điển hóa lệnh cấm gây tranh cãi của Bộ Tư pháp đối với bump stock, một thiết bị hỗ trợ vũ khí làm tăng tốc độ bắn liên thanh của súng bán tự động.

  Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 233-194 để giữ lại đề mục đó, trong đó có 13 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa. Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào đã bỏ phiếu chống.

  Ngoài ra, dự luật này sẽ biến việc sở hữu vũ khí mà các nhà phê bình đã miệt thị gọi là “súng ma” là một tội liên bang — một thuật ngữ thường mô tả vũ khí tự chế hoặc in 3D mà không có số sê-ri.

  Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 220-205 để giữ lại đề mục này, bao gồm ba phiếu ủng hộ của Đảng Cộng Hòa và hai phiếu chống của Đảng Dân Chủ.

  Một đề mục khác của dự luật nói trên cấm các băng đạn có dung lượng lớn đã được thông qua với tỷ lệ 220-207, với bốn thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu thuận và bốn thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống.

  Các thành viên Đảng Dân Chủ đã thúc đẩy gói dự luật này là khẩn thiết sau khi xảy ra vụ xả súng tại trường học ở Uvalde, Texas, khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng.

  “Lẽ ra Quốc hội — đặc biệt là Thượng viện, chính là Quốc hội — phải hành động để dập tắt đại dịch bạo lực súng đạn này từ lâu rồi,” Chủ tịch Nhóm Đảng Dân Chủ Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) cho biết tại cuộc họp báo hôm 08/06.

  Ông Jeffries nói thêm: “Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện sẽ phản ứng, như chúng tôi thường làm, với sự khẩn trương quyết liệt hiện nay.”

  “Bảo vệ con em của chúng ta — còn điều gì có thể quan trọng hơn thế?” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một bài diễn văn tại Hạ viện ủng hộ dự luật này.

  Bà Pelosi nói, “Tất cả những gì chúng tôi [Đảng Dân Chủ] đang làm là vì trẻ em, và chúng ta phải ngăn chặn bạo lực súng đạn này ở đất nước của chúng ta.”

  “Sự quan tâm và cầu nguyện là chưa đủ,” Chủ tịch Nhóm Cấp tiến Quốc hội Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington) viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu. “Chúng ta không bao giờ để điều này xảy ra một lần nữa.”

  Ngược lại, Đảng Cộng Hòa ở cả hai viện của Quốc hội đã thúc đẩy luật giải quyết những gì họ cho là nguyên nhân gốc rễ của bạo lực, bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần lan rộng đã tàn phá giới trẻ từ hậu quả của dịch COVID-19.

  Những người chỉ trích thuộc GOP (Đảng Cộng Hòa) về việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn nói rằng các dự luật do Đảng Dân Chủ đưa ra sẽ không giải quyết được vấn đề gốc rễ mà thay vào đó sẽ khiến người Mỹ kém an toàn hơn bằng cách tước súng khỏi tay những công dân tuân thủ luật pháp.

  “Đạo luật Bảo vệ Con em của Chúng ta không giải quyết được sự tan vỡ của xã hội và gia đình, sức khỏe tâm thần, tội phạm bạo lực, và an toàn trường học ở đất nước chúng ta,” Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) cho biết trong một bài đăng đại diện cho quan điểm của GOP trên Twitter hôm 08/06. “Thay vào đó, nó vi phạm quyền của Tu chính án thứ Hai của hàng triệu người Mỹ tuân thủ luật pháp.”

  “Trái tim của chúng tôi hướng về những người … đã bị ảnh hưởng [bởi vụ xả súng ở Uvalde],” Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói trong một bài diễn văn phản đối gói kiểm soát súng. “Nhưng câu trả lời là không làm mất hiệu lực Tu chính án thứ Hai. Tuy nhiên đó chính xác là điều mà Đảng Dân Chủ muốn thực hiện.”

  “Bảo vệ con em của chúng ta là điều quan trọng, đúng” ông Jordan tiếp tục. “Nhưng dự luật này không làm được điều đó.”

  Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) cũng đã chỉ trích dự luật này: “Chính những đứa trẻ mà đồng nghiệp của tôi nói rằng họ muốn bảo vệ … để làm được điều này, Đảng Dân Chủ trong cơ quan này sẵn sàng tước đi quyền công dân mà Chúa ban cho, vâng, Chúa đã trao cho quyền mà trước đó đã bị chế giễu, để bảo vệ bản thân ông ấy hoặc bản thân cô ấy hoặc gia đình của mình khỏi bị tổn hại, chính sự tổn hại mà họ nuôi dưỡng bằng cách xoa dịu sự vô pháp, và quan trọng là từ chính sự chuyên chế đang được áp dụng để họ từ chối quyền đó. Đó là những gì đang bị đe dọa.”

  Quyết định thực sự cho bất kỳ dự luật nào đều nằm ở Thượng viện, nơi hầu hết các đạo luật phải vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu thì mới được thông qua.

  Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), với sự ủng hộ của Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đang dẫn dắt các cuộc đàm phán lưỡng đảng tại thượng viện để tìm ra một thỏa hiệp khác.

  Nhưng quá trình này diễn ra khá chậm chạp và ông Cornyn nói rằng các cuộc đàm phán sẽ cần ít nhất một tuần nữa để tìm được một số thỏa thuận.

  Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã gợi ý rằng Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật này hoặc dự luật khác vào cuối tuần này.

  “Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức phải hành động để phá vỡ chu trình này,” ông Schumer nói trong một bài đăng trên Twitter hôm 08/06. “Thượng viện sẽ bỏ phiếu về luật an toàn súng đạn.”

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về nội dung của bất kỳ thỏa thuận được thỏa hiệp nào tại Thượng viện.

  Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

  Thanh Tâm biên dịch

  Không có nhận xét nào