Header Ads

 • Breaking News

  Lê Thành Nhân - Nga-Tàu liên minh đưa thế giới vào chiến tranh thứ ba

  Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLXywd90MunWzYWqIUPgdDpkzUNeQbztTgNSLJ4GKvxVY3tWkrnc_x_D3_hUxTP5ifrTEuq5Adymtb6cx3Z8Af5tpEo9IcMKEQgUP_jMdKMzxk2eiHj0OzH43MQrajoySir1JdZfyiT-GxmkjcqoV1F7=w650-h400-no?authuser=2

  Nga tàn phá thành phố Severodonetsk

  Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga thất bại

  Cuộc chiến xâm lăng của Nga, với kế hoạch ban đầu là Putin muốn chiếm toàn lãnh thổ Ukraine với mục đích đẩy biên giới khối NATO ra xa nước Nga ngàn dặm, đã bị thất bại. Kế hoạch thứ 2 của Putin là thu hẹp chiến trường chủ yếu là chiếm vùng biên giới miền Đông và vùng miền Nam để kiểm soát toàn bộ lối ra Biển Đen của Ukraine. Khi Soái Hạm Moscow, cùng nhiều khu trục hạm và tàu tiếp tế của Nga liên tục bị Ukraine bắn chìm xuống Biển Đen, báo hiệu Nga thất bại kế hoạch 2 tại chiến trường miền Nam. Nga xoay qua kế hoạch thứ 3 là tập trung lực lượng chiếm vùng Donbass để chiếm hai tỉnh gọi là “nhà nước cộng hòa độc lập tự trị” Donetsk và Luhansk, Putin dùng sự chiếm đoạt này giữ thể diện để nói chuyện với dân Nga – không lẽ Putin đi không lại về không?
  Tuy thế, mặt trận chính trong kế hoạch 3 của Putin là ở thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk nằm bên bờ sông Seversky Donetsk, cách biên giới Nga 145 cây số. Cả mấy tuần nay, Nga dồn mọi hỏa lực mà không thể chiếm thành phố này, tại đây quân Nga bị quân Ukraine kháng cự quyết liệt, không tiến thêm được bước nào. Nếu quân Nga thất bại ở mặt trận Severodonetsk đồng nghĩa với Nga không thể chiếm được vùng Donbass. Thừa thắng xông lên, Ukraine có thể phản công qua Crimea. Lúc đó Vladimir Putin chỉ còn độn thổ chứ không thể nhìn mặt mọi người, nhất là dân Nga!

  Tất cả kết quả đó nhờ tổng thống Zelensky là biểu tượng anh hùng dân tộc, quân Ukraine anh dũng chiến đấu và nhất là nhờ viện trợ vũ khí từ Mỹ và các nước NATO ở châu Âu – yếu tố thứ ba đóng vai trò quan trọng.

  Cuộc chiến do Putin đề xướng “tiêu thổ để chiến thắng”, dùng bom đạn tàn phá tan tành các thành phố, làng mạc của Ukraine. Nhưng quân Nga càng ngày tinh thần chiến đấu càng sa sút, số tướng lãnh chết trên chiến trường quá nhiều ngoài hiểu biết của chiến tranh. Ngày càng có nhiều kiện hàng chở vũ khí tối tân từ NATO viện trợ cho quân Ukraine tạo nên những chiến thắng bất ngờ. Chưa bao giờ thế giới thấy cảnh châu chấu đá voi ngoạn mục như vậy. 

  Putin dùng “gậy ông đập lưng ông”

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLURfL9eWPeDPv5XRPiyB6Qx3p_mNk7jA5_MJjlfLjF3J1EMUphoUz2MUWZZdkerooBSIkkRcFZQ3cDSoBDLj5S_lZQvBYYRgfm0jHWrx8IJwxJDLENsidHKZn0lg4qq9c0IxLtck0U6zB5cxU4nLIEp=w768-h432-no?authuser=2

  Khi Phần Lan (Finland) gia nhập NATO thì biên giới NATO dài 1335 km (đường máu trắng) ở Phần Lan nằm sát sườn với Nga 

  Vladimir Putin đưa quân xâm lăng Ukraine, bị “gậy ông đập lưng ông”. Mục đích là Nga chiếm Ukraine để đẩy biên giới NATO ra xa nước Nga, ngờ đâu Putin “tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa”, do cuộc xâm lăng Ukraine đã làm cho cho hai nước Phần Lan (Finland) và Thụy Điển (Sweden) nhìn ra “Nga là nước láng giềng hung dữ”, vội vàng hủy bỏ truyền thống trung lập, nộp đơn xin gia nhập NATO để bảo vệ an ninh. Việc này đã dời phòng tuyến của NATO đến sát sườn nước Nga dài 1335 km dọc biên giới Phần Lan. Quả thật là sai lầm chiến lược to lớn của Putin.

  Putin hù dọa Mỹ và các nước NATO chỉ là đánh võ mồm

  Khi Nga mở cuộc chiến xâm lăng Ukraine ngày 24/02, biết rằng nếu không có vũ khí của Mỹ và NATO viện trợ cho Ukraine thì Nga sẽ chiến thắng không mấy khó khăn. Tính trước điều này nên Putin và giới chức Điện Kremlin luôn dùng “võ mồm và bom nguyên tử” để hù dọa Mỹ và các nước NATO hòng ngăn chận quân viện cho Ukraine.

  Vào giữa tháng Tư năm 2022, tờ Washington Post đưa tin (1) Nga đã gửi một công hàm chính thức tới Washington cảnh cáo rằng “các chuyến hàng của Hoa Kỳ và NATO với các hệ thống vũ khí tối tân tới Ukraine đang đổ thêm dầu vào cuộc xung đột ở đó, và có thể mang lại những hậu quả khó lường”.

  Tờ US News ngày 15 tháng 06 cho biết (2): Khi Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập khối NATO, Putin tuyên bố rằng “…Nga không nhất thiết coi việc họ tham gia liên minh thời Chiến Tranh Lạnh là một mối đe dọa trực tiếp, nhưng họ sẽ phải bị đáp trả “một cách đích dáng” khi bắt đầu trang bị vũ khí mới của khối NATO”.

  Vừa đe dọa chính phủ Mỹ và các thành viên NATO chưa đủ, Nga còn cho người hù dọa tỷ phú Elon Musk. Ngày 9 tháng 5 năm 2022, tờ Fortune cho tin (3): Elon Musk phóng vệ tinh nhân tạo Starlink giúp Ukraine truy cập Internet để bù vào việc Nga phá hỏng hệ thống Internet của Ukraine. Dmitry Rogozin cựu phó thủ tướng Nga, người đứng đầu cơ quan không gian Nga – Roscosmos, qua Telegram răn đe Elon Musk: “Elon Musk tham gia vào việc cung cấp thiết bị liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít ở Ukraine. Điều này, Elon sẽ phải chịu trách nhiệm như một người lớn, cho dù ông có chơi trò ngốc đến mức nào đi chăng nữa” – lời hăm dọa này được Elon Musk đáp trả can đảm: “Nếu tôi chết trong những hoàn cảnh bí ẩn, đó là điều tuyệt vời”.

  Ngày 14 tháng 5 năm 2022 báo Metro ở Anh thuật lại (4) Ông Aleksey Zhuravlyov – Phó chủ tịch ủy ban quốc phòng của Điện Kremlin tuyên bố: “Nga tấn công bom nguyên tử đến Anh chỉ trong vòng 4 phút, đến Phần Lan trong vòng 10 giây với hỏa tiễn siêu thanh Satan-2. Và Nga có thể nghiền nát các nước vùng Baltic như hạt đậu phộng”

  Cách đây 6 hôm ngày 14/06/2022, tờ Newsweek đăng tin (5): Một nhóm giới chức cao cấp Điện Kremlin lên truyền hình Nga thảo luận chiến tranh Ukraine, trong đó có thành viên Quốc Hội Nga Andrey Gurulyov nói rằng “gây ra mối đe dọa, trước hết và quan trọng nhất, đối với lãnh thổ của Hoa Kỳ, và không chỉ vũ khí nguyên tử” – Gurulyov còn nói rằng hãy ném vào thành phố Miami hay Texas trước…

  Những nước có viện trợ cho Ukraine đều bị Nga đe dọa dùng vũ khí nguyên tử tiêu diệt, lời đe dọa phát ra từng ngày trở thành nhàm chán. Nực cười hơn nữa, là càng hăm dọa, Mỹ và NATO càng viện trợ vũ khí cho Ukraine nhiều hơn và tối tân hơn. Vladimir Putin thấy dùng “võ mồm” chẳng dọa được ai, bèn đổi chiến thuật bắt tay với Trung Cộng để cùng Tập Cận Bình tung đòn song cước.

  Nga bắt tay với Trung Cộng đá song cước vào Mỹ và các nước NATO châu Âu:

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AM-JKLW7xP3Ssr04U9Oj_PfR-NFmk4OruVwEvQvsZDLJ1dTUdVdwLOTIM8l5N9rixFVXrhXQvabrcGB0_jiKgZ0ZbZPUQCbaKHVNFTfZTLioB-VhGcj9JbyHhZvvJL6_Kbb0p8dBOuJBqCGf35RicVCrH9Ba=w1200-h628-no?authuser=2

  Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyed Austin

  Đòn song cước thứ nhất:

  Tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Thường niên châu Á Shangri-la ở Singapore tổ chức ngày 10-12 tháng 6 năm 2022, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Cộng Ngụy Phương Hòa đã có những cuộc đấu khẩu về vấn đề Đài Loan và chiến tranh Ukraine. Đối với Đài Loan, bộ trưởng Lloyd Austin tuyên bố “Bắc Kinh ngày càng trở nên hung hăng trong khu vực, Washington sẽ làm tròn bổn phận của mình để kiểm soát căng thẳng và ngăn ngừa xung đột… Hoa Kỳ sẽ đứng về phía đồng minh của mình trong đó gồm có Đài Loan”.

  Phía Trung Cộng cho rằng “phát biểu của Lloyd Austin là tuyên bố đối đầu và khiêu khích…”

  Rời khỏi Diễn đàn An ninh Shangri-la ở Singapore về Bắc Kinh, Trung Cộng liền cho Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ eo biển Đài Loan (China insists it has sovereign rights over Taiwan Strait) (6)

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân (Wang Wenbin) bác bỏ tuyên bố của Hoa Kỳ cho rằng eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế. Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và nói rằng theo luật quốc tế, họ có chủ quyền toàn bộ đối với eo biển này.

  Ngay sau đó, ngày 14/06/2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dù đang bận rộn viếng thăm nước Kazakhstan, đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ tuyên bố về eo biển Đài Loan của Bắc Kinh (7) “Nga, giống như đại đa số các nước khác, coi Đài Loan là một phần của Trung cộng – Chúng tôi đã tiến hành và sẽ tiến hành từ tiền đề này trong chính sách đối ngoại của chúng tôi”.

  Đòn song cước thứ 2

  Thông thường, những việc xảy ra trong chế độ Cộng Sản thường giữ kín, tuần rồi trên đài truyền hình đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) rầm rộ đưa tin “Putin-Tập sắp có cuộc điện đàm với nhau”. Việc loan tin này với chủ đích để Hoa Kỳ và các các nước tây phương NATO biết Nga-Tàu Cộng đang hợp tác từ Á sang Âu để chống Mỹ và các nước dân chủ Tây Phương.

  Lúc 16 giờ ngày 15 tháng 6 năm 2022, cũng là ngày sinh nhật thứ 69 của Tập Cận Bình, Putin gọi điện thoại chúc mừng. Trong cuộc điện thoại, ngoài chúc “happy birthday với Tập”, vấn đề chiến tranh Ukraine là đề tài. Toàn bộ nội dung cuộc điện đàm không được tiết lộ. Theo hai trang website chính thức của nhà nước Trung Cộng và Nga thì hai bên ca ngợi tình “đồng chí” thắm thiết và bền vững, còn những trang báo quốc tế như Reuters, Washington Post, New York Times (8)… chúng ta thu lượm được những điểm chính như sau: “Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình ghi nhận tính hợp pháp của các hành động của Nga nhằm bảo vệ các lợi ích cơ bản của quốc gia trước những thách thức đối với an ninh của nước này do các thế lực bên ngoài tạo ra”. Phía Kremlin cho biết cuộc đối thoại “ấm áp và thân thiện”.

  Tập và Putin còn bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề then chốt liên quan đến chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời hứa hẹn “làm sâu sắc hơn sự phối hợp chiến lược” giữa hai nước.

  Cả hai còn cho biết quan hệ với Nga-Tàu Cộng “đang ở mức cao nhất mọi thời đại và đang không ngừng được cải thiện”. Cả hai đều chống lại “các lệnh trừng phạt bất hợp pháp” của Mỹ và Tây Phương đối với Nga hiện nay, đồng ý hợp tác về năng lượng, tài chính và thương mại. Tàu cũng muốn đứng ra làm trung gian cai thầu giải quyết chiến tranh Ukraine!

  Mới hôm14/06, Nga ủng hộ tuyên bố ngang ngược của Trung Cộng xem eo biển Đài Loan là ao nhà của mình không phải vùng biển quốc tế, Ngày 15/06 Trung Cộng ủng hộ cuộc xâm lược cướp nước của Nga vào Ukraine là hợp pháp. Rõ ràng họ dùng đồng thanh tương ứng dựa trên “lý lẽ mũi súng” dùng chiến tranh chứ không dùng luật pháp quốc tế để giải quyết vấn đề tranh chấp. Không biết trong cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine, Trung Cộng có viện trợ vũ khí cho Nga hay không, nhưng họ rất ăn ý với nhau trên ngôn từ và ngoại giao, họ kết hợp liên minh tựa như những lời ca ngợi cây cầu dài 20 km nối liền thành phố Blagoveshchensk của Nga với thành phố Heihe của Trung Cộng vừa mới khai trương tuần trước, nay có nhiều xe tải chở hàng đi qua.

  Trong khi các quốc gia trong khối NATO sẽ có Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này để thông qua một “khái niệm chiến lược” chống lại liên minh Nga-Trung Cộng.

  Đại dịch virus Vũ Hán kéo dài 2 năm, tiếp theo chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine, nay thế giới lộ rõ sự chia đôi hai khối trong thời Chiến Tranh Lạnh. Hòa bình bị đẩy lùi dần trong bóng tối, con người đang bị đe dọa bởi chiến tranh với hậu quả khôn lường. 

  Hoa Kỳ ngày 20 tháng 6 năm 2022
  Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


  Chú thích:
  (1) https://www.washingtonpost.com/national-security/2022/04/14/russia-warns-us-stop-arming-ukraine/

  (2) https://www.usnews.com/news/world-report/articles/2022-05-16/putin-lobs-cryptic-new-threats-at-finland-sweden-for-joining-nato

  (3) https://fortune.com/2022/05/09/elon-musk-tweet-dmitry-rogozin-starlink-spacex-roscosmos-ukraine-russia-war/

  (4) https://metro.co.uk/2022/05/14/russia-threatens-to-nuke-britain-in-four-minutes-and-finland-in-10-seconds-16643325/

  (5) https://www.newsweek.com/russian-state-tv-argues-over-using-nuclear-war-threaten-us-1715850

  Aleksey Zhuravlyov, 59, first deputy of Russian Defence Committee (Picture:e2w)

  (6) https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3181554/china-insists-it-has-full-sovereign-rights-over-taiwan-strait

  (7) https://www.newsweek.com/russia-taiwan-part-china-partners-align-around-world-1638170

  (8) https://www.washingtonpost.com/politics/chinas-xi-reasserts-support-for-russia-on-security-issues/2022/06/15/f3361a0c-ecac-11ec-9f90-79df1fb28296_story.html

  https://vietquoc.org

  Không có nhận xét nào