Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Mai Thanh Truyết - Con chim “tu hú vĩ đại”của Hoa Kỳ sa lưới qua vụ ChinaCovid-19  Charles Lieber leaves federal court after he and two Chinese nationals were charged with lying about their alleged links to the Chinese government, in Boston, Massachusetts, U.S. January 30, 2020. REUTERS/Katherine Taylor

  Qua việc tổng hợp nhiều tài liệu trên mạng, vào năm 2017, Giáo sư Charles Leiber và nhóm của ông đã tạo thành công lưới dây nano 3D linh hoạt có thể tiêm vào não hoặc võng mạc của động vật, gắn vào các tế bào thần kinh và theo dõi tín hiệu điện giữa các tế bào. Vào tháng 1/2020, ông đã bị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bắt giữ cùng hai nghiên cứu viên người Tàu vì đã nói dối về mối liên hệ với Kế hoạch Ngàn Nhân tài của TC.

  Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức TC đã nhanh chóng coi Giáo sư Lieber là bộ não ưu tú nhất khi nói đến công nghệ nano. Nghiên cứu của ông không những khiến TC trở thành một nước quan trọng trong công nghệ tương lai này mà còn giúp nước này tiến bước trong mục tiêu Thống trị Ngành sinh học.

  Việc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) ủng hộ rất nhiều cho việc nghiên cứu công nghệ nano cho thấy tầm quan trọng của công nghệ nano trong chiến tranh hiện đại. Bộ này đã tài trợ hàng trăm triệu USD cho các nghiên cứu khác nhau liên quan đến điện tử nano và vật liệu nano. Công nghệ này có thể giúp tạo ra cảm biến nano và vải nano mà quân đội có thể xử dụng để bảo vệ binh lính chống lại các cuộc tấn công hóa học và sinh học. Việc các cảm biến nano có thể phát hiện một lượng hóa chất cực nhỏ có nghĩa là nó có thể được xử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm để chống lại các tác nhân chiến tranh hóa học như tác nhân thần kinh và tác nhân máu.

  Qua cáo trạng, Ông Lieber đã khai rằng TC tuyển dụng ông để nghiên cứu về pin dây nano. Nhưng cuộc điều tra của Great Game India đã chỉ ra rằng ông thực ra nghiên cứu về “virus truyền tín hiệu” – vật truyền tín hiệu có kích thước cực nhỏ, có thể xâm nhập màng tế bào mà không ảnh hưởng đến các chức năng nội bào và thậm chí đo đạc các hoạt động bên trong tế bào tim và sợi cơ.

  Mặc dù cáo trạng không nêu rõ, phải chăng GS Lieber chính là một trong những thành viên “sáng chế” ra Covid-19 cho phòng thí nghiệm P4 ở Wuhan?

  Theo các tài liệu cáo buộc, ông Lieber là người tham gia chương trình theo hợp đồng và được trả 50.000 USD hàng tháng, cùng với 158.000 USD chi phí sinh hoạt và 1,74 triệu USD để thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Ðại học Vũ Hán. Việc ông Lieber giữ bí mật về mối quan hệ của mình với TC đã đặt ra vấn đề về sự liêm chính cũng như xung đột lợi ích tài chính giữa Ðại học của Hoa Kỳ và hỗ trợ tài chính từ chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài. Và cũng không quên nêu lên đây về những việc làm của Lieber là một hành động phản bội quê hương của một con dân Mỹ.

  Diễn biến vụ xử án Charles Lieber

  Tiến sĩ Charles Lieber đã phạm tội che giấu mối quan hệ của mình với Ðại học Công nghệ Vũ Hán và việc ông ấy tham gia vào Chương trình Một ngàn nhân tài của Trung Cộng.

  Theo tin tức trên mạng, Cựu Khoa trưởng Khoa Hóa và Sinh Hóa của Ðại học Harvard đã bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội cuối năm 2021 liên quan đến việc nói dối chính quyền liên bang về mối quan hệ của ông với Chương trình Một Ngàn Nhân Tài của Trung Cộng và Ðại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) ở Vũ Hán.

  Tiến sĩ Charles Lieber, 62 tuổi, đã bị kết án sau phiên tòa xét xử sáu ngày của bồi thẩm đoàn về hai tội khai báo gian dối với chính quyền liên bang, hai tội khai báo và khai báo thuế thu nhập sai và hai tội danh không nộp báo cáo của ngân hàng nước ngoài và tài khoản tài chính (FBAR) với Sở Thuế vụ (IRS). Thẩm phán Tòa án cấp cao Hoa Kỳ Rya W. Zobel sẽ tuyên án Lieber vào một ngày sau đó mà vẫn chưa được công bố. Lieber bị truy tố vào tháng 6 năm 2020 và sau đó bị buộc tội trong một cáo trạng thay thế vào tháng 7 năm 2020.

  Lieber từng là Ðiều tra viên chính của Nhóm nghiên cứu Lieber tại Ðại học Harvard, nhóm đã nhận được hơn 15 triệu đô la tài trợ nghiên cứu liên bang từ năm 2008 đến năm 2019. Không biết chủ nhân của mình, Ðại học Harvard, Lieber đã trở thành “Nhà khoa học chiến lược” tại WUT và sau đó , một thành viên hợp đồng tham gia Kế hoạch Ngàn nhân tài ít nhất từ năm 2012 đến năm 2015. Kế hoạch Một Ngàn nhân tài của TC là một trong những kế hoạch tuyển dụng nhân tài nổi bật nhất được thiết kế để thu hút, tuyển dụng và trau dồi tài năng khoa học trình độ cao nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, thịnh vượng kinh tế của TC và an ninh quốc gia.

  Tội khai báo gian dối quy định mức án lên đến 5 năm tù giam, 3 năm thả tự do có giám sát và khoản tiền phạt 250.000 USD. Tội khai báo và khai thuế thu nhập sai quy định mức án lên đến ba năm tù, một năm thả tự do có giám sát và phạt 100.000 đô la.

  Luật sư Hoa Kỳ Mendell, và IRS CI SAC Simpson đã đưa ra cáo trạng này. Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Jason Casey của Ðơn vị An ninh Quốc gia của Mendell và Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ James R. Drabick của Ðơn vị Chứng khoán, Tài chính & Gian lận Mạng của Mendell đang khởi tố vụ án. Vụ án vẫn còn tiếp tục…

  Thay lời kết

  Qua trường hợp của GS Charles Lieber và nhiều vụ trước đó (xin mời dọc Kế hoạch Ngàn nhân tài I và II trong blog của MTT), chúng ta thấy được gì qua Kế hoạch Ngàn Nhân tài của TC?

  Trong loạt bài trên, người viết đã duyệt qua các mục tiêu thâm sâu của họ. Phần biện giải trên đây cho thấy các thành phần và đối tượng TC nhắm đến:

  Sinh viên người Mỹ, nhứt là Mỹ gốc Tàu có những thành tích nghiên cứu thâm sâu về những công nghệ tân tiến nhứt hiện tại trong nhiều lãnh vực khác nhau như Kinh tế – Quốc phòng – Quân sự;

  Nhà nghiên cứu đầy kinh nghiệm và có uy tín gốc Tàu;

  Các GS người Hoa Kỳ dày dạn kinh nghiệm và có tầm vóc quốc tế trong các lãnh vự kể trên.

  Và có rất nhiều các phương cách chiêu dụ những thành phần trên tùy theo đối tượng:

  • Thả những chim mồi là các GS Tàu từ TC thực hiện công tác kết nối – giao lưu với Ðại học Hoa Kỳ. Sau đó tổ chức những buổi diễn thuyết ngắn hạn hay kéo dài nhiều ngày nhằm tiếp cận nhiều người tham dự qua những đề tài về công nghệ cao;

  Tiếp theo là giới thiệu về các chương trình nghiên cứu tại TC cùng Kế hoạch tuyển dụng ngàn Nhân tài;

  Một khi nắm chặt được sinh viên hay giáo sư nào lưu tâm đến, TC cho người tiếp cận trực tiếp và riêng tư ở những nơi biệt lập và bí mật để tránh sự nhạy bén của nhân viên tình báo khoa học – công nghệ Hoa Kỳ;

  Riêng đối với các GS Hoa Kỳ nổi tiếng và có tầm vóc quốc tế, những tiếp cận càng bí mật hơn nữa cùng mức đãi ngộ về vật chất càng hấp dẫn hơn nữa khiến cho người được chào mời khó chối từ qua những hợp đồng tài trợ nghiên cứu lớn lao.

  Thực sự hiện nay, tuy chưa tìm ra được trường hợp người được TC chiêu dụ ngoài tiền bạc và đãi ngộ ưu ái, nhưng thiết nghĩ, với văn hóa chiêu dụ của người Tàu, cũng cần nghĩ đến các loại “mua người” bằng:

  1- Những người đẹp chân dài;

  2- Bằng cuộc hôn nhân Mỹ – Hoa;

  3- Những loại bẫy sập khác nằm trong văn hóa của Tàu;

  4- Cũng không loại trừ những thủ đoạn “giang hồ” làm cho tham gia Kế hoạch phải hoãng sợ mà không dám phản bội lại TC.Chính vì vậy, những khám phá của chính quyền Hoa Kỳ thường chỉ xảy ra nhiều năm sau đó khi đối tượng đã làm việc và đã “bán đứng” những thành quả nghiên cứu quan trọng cho TC rồi.

  Gần đây nhứt, qua nhận định của nhiều giới tình báo Mỹ, thì “gần như mọi sinh viên Tàu đến đất nước Mỹ đều là một gián điệp. TC thu thập và khai thác dữ liệu ở mức độ chưa từng thấy. TC đang xây dựng quân đội mạnh và được tài trợ tốt nhất trên thế giới, sau quân đội của Hoa Kỳ. Kho vũ khí hạt nhân của họ được tăng cường và đa dạng hóa. Một phần sự bành trướng kinh tế và hiện đại hóa quân sự của TC có được nhờ họ tiếp cận được nền kinh tế và khoa học sáng tạo của Mỹ – bao gồm các trường đại học đẳng cấp thế giới .

  Trong thời gian chấp chính của vị TT thứ 45 Hoa Kỳ, TT Trump đã lên kế hoạch thúc đẩy mạnh những động thái trừng phạt đối với Bắc Kinh qua đề nghị của Cố vấn cấp cao về chính sách nhập cư – Stephen Miller về việc ngừng cấp visa cho du học sinh Tàu và trục xuất hơn 330 000 du học sinh trong giai đoạn 2016 -2017 về nước. Bản tin còn tiết lộ thêm là Tổng thống Trump có thể công bố danh tính và trục xuất 7.000 quan chức tham nhũng của TC đang lẩn khuất tại Mỹ. Tài sản của các quan chức này sẽ bị đóng băng tại Mỹ. Thậm chí, công bố danh tính và trục xuất 1,180 triệu thân nhân của các quan chức liên quan đến tham nhũng đang bị kết án tù tại Tàu hoặc trốn tránh ở các quốc gia khác. Toàn bộ tài sản bị đóng băng tại Mỹ.

  Mạnh tay hơn nữa, chính quyền ông Trump cũng đang xem xét tới việc đóng băng tài khoản và niêm phong tài sản của tất cả các nhân sự là cán bộ trong bộ máy hành chính, ÐCS TQ mở và mua sắm tại Mỹ; đóng băng tài khoản và niêm phong toàn bộ tài sản của Doanh nghiệp Nhà nước TC tại Mỹ. Các kế hoạch trên đã được thực hiện một phần. Nhưng tiếc thay, mọi kế hoạch ngăn chặn TC “ăn cắp trí tuệ” của Hoa Kỳ đã bị người kế nhiệm hủy bỏ, và tình trạng đất nước Hoa Kỳ ngày hôm nay (2022) đang đi dần vào thoái hóa trong nhiều mặt. Vị trí Hoa Kỳ không còn được các quốc gia trên thế giới kính nể nữa, nhứt là Nga và Trung Cộng.

  Qua các quyết định kể trên, chúng ta chắc chắn thấy nước Mỹ sẽ bước qua một khúc quanh lịch sử mới sau cơn đại dịch Covid -19 cùng cung cách hành xử cứng rắn của Mỹ đối với TC. Và hậu quả của một chính sách mới trên, một cuộc chiến Mỹ – Hoa mới đang thành hình với mức độ tàn khốc khó tiên liệu trong những ngày sắp đến, nhứt là chiến tranh đang diễn ra giữa xâm lược Nga vào Ukraine.

  Phải chăng một cuộc chiến mới sẽ xảy ra ở Biển Ðông trong những ngày sắp đến?

  Mai Thanh Truyết

  Houston mùa Quốc hận 2022

  Không có nhận xét nào