Header Ads

 • Breaking News

  Andrew Moran - Hoa Kỳ: Lạm phát có thể sẽ sớm đạt đỉnh điểm, nền kinh tế bước vào suy thoái

  https://www.epochtimesviet.com/wp-content/uploads/2022/07/Inflation-grocery-price-1200x727-1200x727-1.jpg

  Người dân mua sắm tại một cửa hàng bách hóa ở Công viên Monterey, California, hôm 12/04/2022. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images) 

  Các thị trường tài chính đã bất ngờ khi tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng Sáu của Hoa Kỳ tăng lên 9.1%, mức cao nhất trong vòng 40 năm, vượt qua mức 8.8% ước tính của thị trường. 

  Chỉ số giá tiêu dùng chung (CPI) đã khiến các chỉ số tham chiếu hàng đầu giảm xuống do các kỳ vọng lớn hơn cho rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái và Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tăng cường nỗ lực thắt chặt trong tháng này. 

  Wall Street và các nhà hoạch định chính sách công hiện đang thảo luận về việc liệu lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa. Tòa Bạch Ốc đã nghĩ như vậy, khi viết trong một bản ghi nhớ hôm 12/07 rằng giá năng lượng đã giảm đáng kể kể từ báo cáo CPI gần đây nhất [dành cho tháng Năm]. Giá dầu thô đã giảm 20%, trong khi xăng đã giảm khoảng 7%. 

  Bà Danielle Melfi, giám đốc điều hành của Building Back Together, một nhóm vận động thúc đẩy nghị trình chính sách của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Dưới sự lãnh đạo của chính phủ Biden-Harris, giá trung bình tại trạm xăng thấp hơn so với một tháng trước, và lạm phát cơ bản cũng đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp.” 

  “Tổng thống Biden biết vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết lạm phát, đó là lý do tại sao ông tiếp tục sử dụng mọi công cụ mà ông có để hạ thấp giá cả. Tổng thống Biden đang hành động để giảm chi phí, bây giờ đã đến lúc Big Oil [các đại công ty dầu mỏ] thực hiện phần của họ để cung cấp cứu trợ cho người tiêu dùng.” 

  Không đồng thuận với sự lạc quan của chính phủ cho rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm, ông Shmuel Shayowitz, chủ tịch và giám đốc cho vay tại Approved Funding, nói với The Epoch Times rằng cho đến cuối năm nay, sẽ không có điểm dừng nào cho những số liệu cao nhất trong vòng 40 năm này. 

  https://www.epochtimesviet.com/wp-content/uploads/2022/07/NYSE-traders-1-1200x800-1.jpg

  Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở New York hôm 15/06/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP Photo) 

  Ông Shayowitz nói: “Tôi dự đoán rằng lạm phát tháng Bảy, tháng Tám, và tháng Chín sẽ tăng thêm khi các số liệu này thế chỗ cho các con số tương đối thấp trong các tháng tương ứng trong năm 2021.”  

  Các tín hiệu suy thoái

  Nhưng nếu lạm phát đã đạt đến một mức đỉnh điểm, thì đó là vì các hành động của tổng thống hay là do những lo lắng về suy thoái? 

  Quả thật nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế đã tăng lên trong tháng vừa qua,  các chuyên gia cho biết. Các nhà kinh tế đã điều chỉnh dự báo suy thoái của họ tăng lên vì lạm phát tăng và nhu cầu suy giảm. 

  Ông William Stack, một cố vấn tài chính và là một tác giả tại Stack Financial Services cho biết các tín hiệu suy thoái đã bắt đầu xuất hiện. 

  “Các dấu hiệu của một cuộc suy thoái đã bắt đầu xuất hiện. Nền kinh tế đang chậm lại, trong khi [lạm phát] vẫn đang gây ra một tác động đáng kể. Tiền lương thực tế giảm 4.4%, khi điều chỉnh theo lạm phát. Điều này tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm 65-70%,” ông nói với The Epoch Times. 

  Deutsche Bank tuyên bố trong một ghi chú nghiên cứu gần đây rằng áp lực lạm phát ngày nay là một “hiện tượng do nhu cầu”. Một số nhà kinh tế khẳng định rằng giá cao hơn, dù là tại các trạm xăng hay các hóa đơn tiện ích, thì cũng đều đang buộc người tiêu dùng chi tiêu ít hơn. 

  Điều này đã trở nên rõ ràng trên thị trường rộng lớn hơn. Doanh số bán lẻ giảm 0.3% trong tháng Năm, trong khi chi tiêu cá nhân tăng trưởng ít hơn dự kiến ở mức 0.2%. Chi tiêu xây dựng giảm 0.1%, và doanh số bán nhà có sẵn giảm 3.4%. 

  Ông Desmond Lachman, một nhà kinh tế kiêm thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng lạm phát của Hoa Kỳ sẽ sớm đạt đến đỉnh điểm, điều này không phải là một kết quả của các chính sách của chính phủ, mà là kết quả của việc nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như các nền kinh tế trên toàn cầu bước vào suy thoái. 

  Ngoài ra, ông lập luận, đó là kết quả của sự sụt giảm giá cả hàng hóa quốc tế hiện thời, và cụ thể là sự sụt giảm giá dầu. 

  Vanguard Group, công ty quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới, cho biết nguy cơ Hoa Kỳ rơi vào một cuộc suy thoái trong hai năm tới đã tăng theo cấp số nhân. Còn Viện Đầu tư Wells Fargo thì tin rằng Hoa Kỳ đã đang trong một cuộc suy thoái. 

  Mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta (Fed Atlanta) cho thấy Hoa Kỳ hiện đang trong một thời kỳ suy thoái kinh tế. Mô hình này dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP quý hai là âm 1.2%. 

  Người tiêu dùng và các doanh nghiệp cho rằng một cuộc suy thoái là điều không thể tránh khỏi. 

  Một cuộc khảo sát mới từ MagnifyMoney nhấn mạnh rằng 70% người Mỹ tin rằng một cuộc suy thoái kinh tế sẽ sớm xuất hiện, với lạm phát là yếu tố quan trọng nhất. Và theo một nghiên cứu của Goldman Sachs, 93% các chủ doanh nghiệp nhỏ lo lắng rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào một cuộc suy thoái kinh tế trong vòng sáu tháng tới. 

  Chỉ số quan trọng

  Ông Josh Answers, chủ trang web The Trading Fraternity, một cổng thông tin web giáo dục tài chính, đang theo dõi thị trường Trái phiếu để tìm kiếm các dấu hiệu của sự suy giảm. 

  Ông Answers nói với The Epoch Times, “Báo cáo CPI vừa được phát hành ngày hôm nay có hai ý nghĩa quan trọng.” 

  “Thị trường trái phiếu đang bắt đầu định giá theo một tỷ lệ suy thoái cao hơn và báo cáo lạm phát này chỉ xác nhận điều đó. Mặc dù nhiều người có thể bỏ qua tầm quan trọng của việc 47 nhà kinh tế đưa ra các ước tính dưới [mức thực tế] cho báo cáo thứ hai liên tiếp, nhưng đó là một điểm dữ liệu khác cho thấy điều gì đó đáng lo ngại hơn có thể đang xảy ra. Hãy theo dõi đường cong lợi suất vì nó thậm chí đã đảo ngược hơn nữa sáng nay sau khi dữ liệu CPI được công bố. Điều này đang báo động một cuộc suy thoái do phản ứng lạm phát gây ra và suy thoái đang tới gần hơn so với hầu hết những gì các chiến lược gia thị trường đã định giá.” 

  Thật vậy, xu hướng Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ là trái chiều vào giữa tuần, nhưng một khía cạnh quan trọng của thị trường trái phiếu là đường cong lợi suất 2 năm và 10 năm đảo ngược. Sự chênh lệch lợi suất giữa hai loại trái phiếu này là khoảng âm 10 điểm cơ bản. 

  Các nhà đầu tư đã theo dõi chỉ báo quan trọng này vì nó đã dự đoán gần như mọi cuộc suy thoái kể từ năm 1955. 

  https://www.epochtimesviet.com/wp-content/uploads/2022/07/baseimage-2022-05-30T205748.320-1200x940-1.jpg

  Bank of Canada ở Ottawa hôm 14/07/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Sean Kilpatrick) 

  Với lạm phát vượt mức 9% trong tháng trước (06/2022), các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho hành động quyết đoán hơn từ phía ngân hàng trung ương. 

  Một đợt tăng 100 điểm cơ bản sắp diễn ra?

  Sau báo cáo CPI chung, các thị trường tương lai lãi suất đã nâng dự đoán tỷ lệ Fed tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng Bảy lên 77%. Trước đó, các nhà đầu tư đã định giá trong một mức tăng 75 điểm cơ bản đối với tỷ lệ lãi suất quỹ liên bang chuẩn trong tháng này. 

  Nhưng các nhà giao dịch cũng nhìn về phía bắc biên giới Hoa Kỳ [về phía Canada] vào giữa tuần để xác định hướng đi mà Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ có thể thực hiện vào cuối tháng này. Bank of Canada đã đưa ra một đợt tăng 100 điểm cơ bản gây chấn động cho lãi suất chuẩn khi Đại Bắc Trắng (Great White North, biệt danh của Canada) chống lại lạm phát giá tăng vọt. 

  “Tin tức này từ Bank of Canada chắc chắn sẽ thúc đẩy một cuộc tranh luận về việc liệu Fed có nên làm điều tương tự — khiến cơ quan này rơi vào một tình thế ‘từ thua chí thua’ còn tệ hơn — hay không,” ông Mohamed El-erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, đăng trong một tweet. 

  Trình bày trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC hồi tháng trước, ông Jeremy Siegel, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, khuyến nghị Fed nên xem xét tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản. Ông tuyên bố hành động đó sẽ là “phương thuốc để ngăn chặn tình trạng lạm phát này.” 

  Ông nói: “[Quý vị] phải uống thuốc ngay bây giờ để được chữa khỏi. Nếu quý vị cứ để yên, thì quý vị sẽ phải uống thêm thuốc sau này.” 

  Ông Shayowitz hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên đủ một điểm phần trăm trong tháng này để cơ quan này có thể giải quyết một nền kinh tế chậm lại hoặc một nền kinh tế thu hẹp khi cần. 

  Ông nói: “Mặc dù tôi tin rằng cuối cùng thì biện pháp này sẽ phản tác dụng, nhưng tôi hy vọng là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản để họ có thể tăng tốc những nỗ lực của mình và có động lực để giảm lãi suất khi họ cần.” 

  FOMC sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo kéo dài trong hai ngày 26 và 27/07. 

  Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

  Ánh Dương và Minh Ngọc biên dịch

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào