Header Ads

 • Breaking News

  Cho bắt Nguyễn Lân Thắng khẩn cấp. Tô Lâm, Đinh Tiến Dũng hay ai khác chủ mưu?

  https://thoibao.de/wp-content/uploads/2022/07/2022-07-06_171510.jpg

  Tin ông Nguyễn Lân Thắng bi bắt 

  Vào chiều ngày 5/7, cộng đồng mạng xôn xao tin đồn ông Nguyễn Lân Thắng, một facebooker, một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng tại Hà Nội bí bắt. Khoảng 1 giờ sau, báo chí nhà nước đăng lại thông tin và xác nhận ông Thắng đã bị bắt.

  Ông Nguyễn Lân Thắng làm chủ tài khoản Facebook có hơn 150.000 người theo dõi. Đây là một lượng fan rất lớn. Việc đăng lại những bài viết phản ánh những tiêu cực chế độ dù là những phản ánh đúng cũng là cho chế độ này run sợ. Với số lượng 150.000 người theo dõi, chính quyền không muốn những điều xấu xa của họ bị phơi ra trước bàn dân thiên hạ.

  Ông Nguyễn Lân Thắng bị bắt theo điều điều 117, người nào có một trong những hành vi sau nhằm chống Nhà nước sẽ bị phạt tù 5-12 năm: Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân hoặc có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân hoặc gây chiến tranh tâm lý. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10-20 năm.

  Gần đây ông Nguyễn Lân Thắng ít hoạt động hơn lút trước. Trang facebook của ông cũng chỉ thường chia sẻ lại những bài viết khác để cho bạn đọc tham khảo. Việc bắt ông Nguyễn Lân Thắng được cho là bất thường, bởi lẽ thời gian gần đây người ta không thấy ông Nguyễn Lân Thắng có những hoạt động sôi nổi nào đáng chú ý.

  Đơn vị bắt ông Nguyễn Lân Thắng là Công an Hà Nội. Đơn vị này có thể chịu sự chỉ đạo của người đứng đầu thành phố ông Đinh Tiến Dũng, cũng có thể là người đứng đầu Bộ Công An Tô Lâm. Chưa biết ai cgir đạo nhưng chỉ có thể một trong hai nhân vật này.

  Ông Tô Lâm thì khá năng nổ, ông bộ trưởng Bộ Công an được ông Tổng phân công xử lý vấn đề phía Bắc mà cụ thể là vụ Việt Á. Tuy nhiên, hiện nay vụ Việt Nam đang lắn xuống và có lẽ ông Tô Lâm rảnh tay làm nên thành tích mới báo cáo với ông Tổng.

  Còn về phần ông Đinh Tiến Dũng, ông này cũng đang im hơi lặng tiếng một thời gian khá dài từ khi ông thay cho Vương Đình Huệ làm bí thư thành ủy Hà Nội. Nếu so với ông Nguyễn Văn Nên ở TP. HCM thì rõ ràng ông Đinh Tiến Dũng âm thầm hơn nhiều. Ông Đinh Tiến Dũng khá giống với ông Hoàng Trung Hải trước đó, đấy là âm thầm ngồi ghế không dám động tĩnh gì vì sợ bị khui ra sai phạm cũ như Đinh La Thăng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, ông Đinh Tiến Dũng muốn có chút thành tích để bắt đầu cuộc đua tranh chính trị cho thời gian sắp tới.

  Ngoài hai ý kiến đó ra thì còn có ý kiến thứ ba, có người cho rằng, vụ án Việt Á sắp tới sẽ bùng dữ dội, vả lại thời gian gần đây những mặt trái của người đứng đầu chính phủ bị phơi ra ánh sáng quá nhiều nên cần làm một vụ chấn động để hướng sự chú ý của công chúng vào vụ án mới. Bắt một cá nhân nổi tiếng, có sức ảnh hưởng xã hội như ông Nguyễn Lân Thắng là một cách để hướng dư luật sang hướng khác rất tốt.

  Như vậy thì cũng rất có khả năng ông Chính sẽ giật dây cho Công an Hà Nội thực hiện vụ này. Sau một giờ có tin ông Nguyễn Lân Thắng bị bắt, người ta đánh từ khóa “Nguyễn Lân Thắng” thì Google hiện ra 165 triệu kết quả. Điều này cho thấy độ nóng của tin tức rất lớn. Nếu đây là ý đồ hướng xã hội quan tâm đến thông yin khác thì đấy là một thành công.

  Hoạt động xã hội, nói lên mặt trái của chế độ luôn là rủi ro cho bất kỳ ai. Phải là can đảm lắm người ta mới dám nói lên điều đó. Đã có những nhà hoạt động can đảm bị bắt. Trong đó có thể nói người nổi tiếng gần đây bị bắt là nhà báo tự do Phạm Đoan Trang. Nói sự thật dưới chế độ này là một phần của sự nguy hiểm. Những người vì tiếng nói công tâm mà bị bắt, thật đáng khâm phục.

  Liệu có phải ông Tô Lâm chủ mưu vụ bắt bớ? 

  https://thoibao.de/blog/2022/07/06


  Không có nhận xét nào