Header Ads

 • Breaking News

  Bộ Thương mại Mỹ: Ván ép Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc, phải chịu thuế đến gần 200%

   Ván ép của Việt Nam. Photo: Vietnam Plywood Group.

  Ván ép của Việt Nam. Photo: Vietnam Plywood Group. 

  Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa đưa ra kết luận sơ bộ rằng một số sản phẩm gỗ ván ép (plywood) của Việt Nam có nhập nguyên liệu chính từ Trung Quốc với mục đích né thuế chống bán phá giá và do đó các sản phẩm này sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá có thể lên đến 200% như Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc.

  Việc tính thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam này sẽ được tính từ ngày 17/6/2020 (ngày thông báo khởi xướng cuộc điều tra), theo một thông báo của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 29/7 trên trang The Federal Register.

  Ván ép (plywood) hay còn gọi là gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng là sản phẩm được làm từ các lớp gỗ ván bóc gắn với nhau bằng keo, sau đó được phủ một hoặc hai lớp ván gỗ cứng ở bề mặt.

  Hiện tại Hoa Kỳ đang áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp với sản phẩm này của Trung Quốc, với mức thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,90%.

  Kết luận sơ bộ của DOC cho rằng, gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Theo Liên minh Thương mại Công bằng đối với Ván ép gỗ cứng của Mỹ (Coalition for Fair Trade in Hardwood Plywood), Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định trên cơ sở toàn quốc, có nghĩa là quyết định này áp dụng cho tất cả các sản phẩm ván ép xuất khẩu từ Việt Nam.

  Liên minh này cho rằng kết luận của DOC là một “thắng lợi quan trọng trong các vụ kiện thương mại chống lại hàng nhập khẩu không công bằng từ Việt Nam, vốn đang tăng mạnh trong những năm gần đây”.

  Căn cứ kết luận sơ bộ này, DOC sẽ đề nghị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) tiếp tục dừng thanh khoản và yêu cầu nhà nhập khẩu nộp tiền đặt cọc bằng mức thuế chống lẩn tránh tạm tính đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ kể từ ngày 17/6/2020 đối với các trường hợp là đối tượng bị áp dụng biện pháp.

  Mức đặt cọc tiền mặt áp dụng với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu vào Mỹ chịu thuế chống bán phá giá sẽ là 183.36% và đối với các sản phẩm chịu thuế chống trợ cấp từ 22.98% đến 194,90%, trừ khi công ty đưa ra bằng chứng sản phẩm của mình không là đối tượng chịu áp mức thuế này.

  Ngược lại, gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác sẽ không bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

  Bộ Thương mại Mỹ đồng thời cũng đưa ra kết luận về 22 công ty của Việt Nam đã không hợp tác và 14 công ty không phản hồi với bộ trong quá trình điều tra.

  DOC cũng cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam và các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ tham gia cơ chế tự chứng nhận hàng hóa được loại trừ khỏi biện pháp trốn tránh. Cơ chế tự chứng nhận này sẽ không áp dụng đối với các doanh nghiệp mà DOC đánh giá là không cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của DOC trong quá trình điều tra.

  Do vậy, 36 công ty Việt Nam nêu trên phần chắc sẽ không được phép tham gia vào quá trình lấy giấy chứng nhận xuất xứ.

  Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam chưa phản hồi yêu cầu bình luận của VOA về vấn đề này.

  Theo thống kê của hải quan Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu ván ép sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam sang Hoa Kỳ liên tục tăng từ 112,3 triệu đôla năm 2018 lên 226,4 triệu đôla năm 2019; đạt 248,5 triệu đôla năm 2020 và 356,7 triệu đôla năm 2021.

  Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, ngành gỗ của nước này đang đối diện ngày càng nhiều hơn với những vụ việc liên quan đến biện pháp phòng vệ thương mại.

  “Tần suất của các vụ cảnh báo, khởi xướng điều tra gia tăng và những thiệt hại mà doanh nghiệp Việt Nam phải chịu ngày càng lớn hơn”, trang VietnamPlus dẫn lời ông cho biết.

  Truyền thông Việt Nam hôm 17/8 loan tin rằng những tháng gần đây, ngành gỗ đang đối mặt với tình trạng sụt giảm đơn hàng dẫn đến khả năng không tăng trưởng hoặc tăng ở mức rất thấp, và như vậy việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ đôla trong năm 2022 là rất khó khăn.

  Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm chính của Việt Nam, chiếm trên 60% kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đang có sự giảm tốc, với kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản sang thị trường Hoa Kỳ tính đến hết tháng 7/2022, chỉ đạt trên 5,84 tỷ đôla, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm 2021.

  https://www.voatiengviet.com


  Không có nhận xét nào