Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ-Nhật tăng 50% các cuộc tập trận chung khi căng thẳng Đài Loan gia tăng


  Tổng cộng 10 chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản và Không quân Hoa Kỳ đã tập trận chung quanh Okinawa vào hôm thứ Ba ngày 9/8.


  Cho đến nay, số cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Mỹ nhiều hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021 khi các đối tác tăng cường khả năng răn đe trên tiền tuyến trong bôi cảnh xung đột tiềm tàng xung quanh Đài Loan.

  Tổng cộng 10 chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản và Không quân Hoa Kỳ đã tập trận chung quanh Okinawa vào hôm thứ Ba ngày 9/8, khi Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

  Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho thấy Tokyo và Washington đã tổ chức tổng cộng 51 cuộc tập trận song phương vào năm 2022 tính đến cuối tháng 7, so với 34 cuộc tập trận trong 7 tháng đầu năm 2021 và chỉ 23 cuộc tập trận trong giai đoạn đó năm 2020. Các cuộc tập trận cũng thực tế hơn.


  Sự gia tăng giữa các cuộc tập trận Mỹ-Nhật diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga gia tăng hoạt động quân sự ở vùng lân cận Nhật Bản, Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa, bao gồm cả một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

  Trong tháng này, Tên lửa đạn đạo của Trung Quốc lần đầu tiên rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trong cuộc tập trận ở Đài Loan. Điều này nhấn mạnh nguy cơ Tokyo bị lôi kéo vào một cuộc xung đột xuyên eo biển.

  Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tham gia 29 cuộc tập trận chung với lực lượng Hoa Kỳ, tăng khoảng 30% so với năm 2021. Lực lượng này đóng vai trò thiết yếu trong việc phòng thủ tên lửa ngoài khơi và giám sát các tàu Trung Quốc.

  Các khu vực tập trận chung của Tokyo và Washington bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông, cùng với quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, và quần đảo Sakishima.

  Các cuộc tập trận chung nhằm bảo đảm rằng các lực lượng Nhật Bản và Mỹ có thể phối hợp với nhau một cách hiệu quả – đây là mục tiêu quan trọng đối với cả hai bên trong một môi trường an ninh khó khăn. Tuyên bố chung hồi tháng 5 sau hội nghị thượng đỉnh có viết: Tokyo và Washington sẽ “cùng tăng cường năng lực, bao gồm cả việc tổ chức các chiến lược và ưu tiên các mục tiêu.”  Nguồn: Asia.nikkei

  Không có nhận xét nào