Header Ads

 • Breaking News

  Thời sự đó đây ngày Thứ tư 24 tháng 8 năm 2022

  Võ Thái Hà tổng hợp

  HRW kêu gọi ‘hủy bản án’ đối với bà Phạm Đoan Trang 

  24/8/2022 

  Nhà báo Phạm Đoan Trang.

  Nhà báo Phạm Đoan Trang. 

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) hôm 24/8 lên tiếng kêu gọi Việt Nam “hủy bản án đối với nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, blogger Phạm Đoan Trang và phóng thích bà ngay lập tức”.

  Thông cáo của tổ chức nhân quyền này được phát đi một ngày trước khi phiên phúc thẩm về bản án tù 9 năm đối với bà Trang dự kiến diễn ra. 

  “Phạm Đoan Trang trở thành mục tiêu đàn áp của chính quyền vì bà đã lên tiếng phản đối bất công, phơi bày các vi phạm nhân quyền, ủng hộ các tù nhân chính trị và gia đình họ”, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói trong thông cáo. “Chính quyền Việt Nam cần chấm dứt sự đàn áp này bằng cách hủy bỏ bản án và ban hành lệnh phóng thích bà”.

  Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, bà Trang bị kết án 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88, Bộ luật hình sự Việt Nam, vào tháng 12 năm ngoái.

  Một trong những luật sư bảo vệ cho bà, luật sư Đặng Đình Mạnh, hôm 15/8 cho biết sức khỏe của bà Trang hiện “không được ổn”, và phiên xử phúc thẩm đối với bà sẽ diễn ra công khai tại Tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 25/8.

  Trước Human Rights Watch, Tổ chức Văn bút (PEN) Mỹ và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cũng ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang.

  Tòa án Thái Lan đình chỉ Thủ tướng Prayuth 

  24/8/2022 

  Reuters 

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, ngày 16/8/2022. (AP Photo/Sakchai Lalit)

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, ngày 16/8/2022. (AP Photo/Sakchai Lalit) 

  Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 24/8 đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau khi quyết định xem xét kiến nghị về giới hạn nhiệm kỳ 8 năm được ủy quyền hợp pháp của ông, theo Reuters.

  Kiến nghị do đảng đối lập chính đệ trình lập luận rằng thời gian ông Prayuth làm người đứng đầu quân đội lãnh đạo cuộc đảo chính trong tư cách là tổng tư lệnh vào năm 2014 nên được tính vào nhiệm kỳ 8 năm của ông theo hiến pháp.

  Mặc dù ông Prayuth có thể được phục hồi chức vụ khi tòa án đưa ra phán quyết, nhưng việc ông bị đình chỉ bất ngờ đã khiến chính trường Thái Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn.

  “Tòa đã xem xét kiến nghị và các tài liệu liên quan và thấy rằng các tình tiết từ đơn kiến nghị là lý do để thẩm vấn theo yêu cầu,” tòa án nói.

  Tòa án nói với báo giới trong một tuyên bố rằng ông Prayuth có 15 ngày để phản hồi, và cho biết thêm rằng hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4 ủng hộ việc đình chỉ ông Prayuth bắt đầu từ hôm 24/8.

  Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan dự kiến sẽ đảm nhận vị trí lãnh đạo lâm thời, ông Wissanu Krea-ngam, một phó thủ tướng khác, nói với các phóng viên hôm 22/8.

  Không rõ khi nào tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về đơn kiến nghị này.

  Ông Prayuth lên cầm quyền với tư cách là người đứng đầu hội đồng quân sự sau khi ông lật đổ chính phủ dân cử vào năm 2014 và trở thành thủ tướng dân sự vào năm 2019 sau cuộc bầu cử được tổ chức theo hiến pháp do quân đội soạn thảo.

  Cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau.

  Mỹ tăng cường phòng thủ ở đảo Guam đối phó với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên

  Căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam. Ảnh minh họa. REUTERS 

  Quân đội Mỹ đang tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Guam, có vị trí chiến lược ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở châu Á-Thái Bình Dương. Trang 9News của Úc ngày 24/08/2022, trích phát biểu của một chỉ huy cấp cao Mỹ, cho biết năng lực phòng thủ mới trên đảo có mục đích đối phó với mối đe dọa từ các loại vũ khí tiên tiến của Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. 

  Trên trang Denfense News, người đứng đầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA), phó đô đốc Jon Hill, giải thích, hệ thống mới gồm nhiều loại vũ khí siêu thanh, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình cũng như nhiều hệ thống không gian. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đang hoàn thiện hệ thống công nghệ quân sự mới cần thiết cho đảo Guam, bao gồm các cảm biến radar, vũ khí đánh chặn, hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

  Theo phó đô đốc Jon Hill, quân đội Mỹ dự kiến hoàn tất hệ thống phòng thủ toàn diện mới từ nay đến năm 2026, trong đó có nhiều radar có thể hoạt động 360°, bảo đảm năng lực đáp trả của Mỹ trước sự biến đổi của các mối đe dọa. Vào tháng 01/2022, Bắc Triều tiên đã thử thành công tên lửa tầm trung Hwasong-12 có thể bắn tới đảo Guam. Năm 2019, quân đội Trung Quốc cũng thử tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26, được gọi là « sát thủ đảo Guam », có tầm bắn 4.500 km, mang được đầu đạn hạt nhân và quy ước.

  Đảo Guam nằm cách đông nam Thượng Hải của Trung Quốc khoảng 3.000 km và là căn cứ quân sự của Mỹ nằm gần Trung Hoa lục địa nhất. Guam có hai căn cứ quân sự chính, gồm 7.000 quân nhân : căn cứ không quân Andersen ở phía bắc và căn cứ hải quân Guam ở phía nam.

  Nửa năm chiến sự Ukraine 

  Thứ Tư này là tròn sáu tháng Nga xâm lược Ukraine. Tới nay Nga vẫn chưa đạt được bất kỳ mục tiêu quân sự nào của mình, cho dù là chiếm thủ đô Kyiv, chiếm vùng Donbas phía đông hay chiếm giữ đường bờ biển của Ukraine. Bộ quốc phòng Mỹ nói có khoảng 15.000 người Nga đã thiệt mạng, gần bằng con số thiệt mạng trong cuộc chiếm đóng Afghanistan kéo dài hàng thập niên của Liên Xô. Tiền tuyến hầu như không chuyển động trong những tuần gần đây, dù Ukraine kỳ vọng đẩy quân Nga ra khỏi thành phố miền nam Kherson trong những tháng tới. Cả hai bên đều kiệt sức.

  Canh bạc của Điện Kremlin là sự ủng hộ của Mỹ và châu Âu dành cho Ukraine sẽ giảm đi trong mùa đông khi giá khí đốt tăng theo chiều xoắn ốc tạo ra áp lực trong nước. Điều này có thể dẫn đến một thỏa thuận cắt 1/5 diện tích Ukraine cho Nga. Song Ukraine sẽ kháng cự bằng tên lửa và hoạt động kháng chiến. Với đà này, cuộc chiến khó có thể kết thúc vào Giáng sinh.

  Angola chìm trong tham nhũng

  Trong suốt gần ba thập kỷ nội chiến, đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) cầm quyền của Angola đã chiến đấu với Liên minh Quốc gia vì nền Độc lập Hoàn  toàn của Angola (UNITA). MPLA giành chiến thắng vào năm 2002 và mở ra một thời kỳ hòa bình và dân chủ đa đảng. Vào thứ Tư, quốc gia Nam Phi này sẽ đánh dấu cuộc tổng tuyển cử lần thứ năm kể từ sau nội chiến của mình. Thế nhưng người Angola sẽ không ăn mừng. Tổng thống João Lourenço, người đã thay thế José Eduardo dos Santos vào năm 2017 trên cương lĩnh chống tham nhũng và cải cách kinh tế, hoàn toàn gây thất vọng.

  Người Angola thất vọng vì đất nước phụ thuộc vào dầu mỏ của họ chỉ phục vụ cho một tầng lớp nhỏ, trong khi đa số người dân sống trong nghèo đói. Quan điểm này giúp củng cố sự ủng hộ dành cho UNITA. Tuy nhiên, MPLA đã dùng quyền lực của bộ máy nhà nước để trấn áp kẻ thù cũ của mình, ở trong lẫn ngoài tòa án. MPLA, được lãnh đạo bởi các sĩ quan an ninh và quân đội, nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền, và hô hào khí thế cách mạng trong khi hưởng thụ thành quả của chủ nghĩa tư bản thân hữu.

  Anh bị thiếu nước vì hạn hán

  Tháng 7 năm nay là tháng khô hạn nhất ở Anh kể từ năm 1935. Vào thứ Tư, công ty cấp nước chính của London, Thames Water, sẽ bắt đầu áp dụng luật cấm sử dụng vòi xịt rửa cho 15 triệu khánh hàng của họ nhằm hạn chế các hoạt động rửa xe, hồ bơi hay tưới vườn. Các công ty cấp nước khác trên khắp miền nam nước Anh và xứ Wales cũng đã thực hiện những động thái tương tự.

  Tính toán của các công ty cho thấy các biện pháp này sẽ giúp cắt giảm khoảng 10% lượng nước sử dụng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ đơn giản thông báo cho mọi người về mức tiêu thụ nước của họ sẽ có hiệu quả hơn. Được biết gần một nửa số người tham gia một cuộc khảo sát vào năm 2020 cho biết họ sử dụng ít hơn 20 lít mỗi ngày, trong khi con số thực tế là gần 150 lít. Đồng hồ đo nước thường giúp giảm mức sử dụng khoảng 15%, nhưng chúng chỉ được triển khai ở 60% các ngôi nhà ở Anh. Ngoài ra chúng cũng có thể giúp xác định rò rỉ, đặc biệt khi gần một phần năm lượng nước uống của Anh bị thất thoát vì đường ống vỡ, một điều có thể trở nên phổ biến khi nhiệt độ tăng cao.

  Kết quả kinh doanh thê thảm của Nvidia

  Nvidia, một trong những công ty chip hàng đầu thế giới, báo cáo kết quả tài chính của mình vào thứ Tư. Kết quả sẽ rất thảm. Thảm đến mức công ty đã phải cung cấp một bản xem trước vào đầu tháng này, với hy vọng giảm bớt cú sốc cho thị trường. Công ty có trụ sở tại California cho biết họ dự kiến sẽ đạt doanh thu 6,7 tỷ USD trong quý hai, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 17% so với mức 8,1 tỷ USD mà họ đã dự báo hồi tháng Năm.

  Thủ phạm là nhu cầu yếu hơn sau đại dịch đối với thiết bị điện tử, đặc biệt là các hệ thống chơi game cao cấp, vốn là lĩnh vực Nvidia giúp cung cấp chip đồ họa mạnh. Nhiều chip trong số đó cũng đã được sử dụng để khai thác tiền điện tử, nhưng cuộc khủng hoảng tiền điện tử cũng đã làm giảm nhu cầu ở đây. Các đối thủ của Nvidia — Intel, Qualcomm và AMD — cũng không đạt dự báo doanh thu. Trong trình bày về thu nhập của công ty, Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, sẽ cố gắng chỉ ra cho các nhà đầu tư thấy con đường tăng trưởng trở lại.

  Mỹ đưa thêm 7 pháp nhân Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu 

  24/8/2022 

  Reuters 

  Quốc kỳ Trung Quốc và Hoa Kỳ.

  Quốc kỳ Trung Quốc và Hoa Kỳ. 

  Hoa Kỳ vừa đưa thêm bảy thực thể của Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến ngành hàng không vũ trụ, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, Reuters dẫn một thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được công bố trực tuyến 23/8 cho biết.

  Theo một thông báo được đăng lên Cơ quan Đăng ký Liên bang, Viện nghiên cứu 771 của Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc 9 Học viện 772, Viện Nghiên cứu 502 của Học viện Công nghệ Không gian Trung Quốc, Viện Nghiên cứu 513 của Học viện Công nghệ Không gian Trung Quốc Viện, Viện nghiên cứu Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc 43, Viện Nghiên cứu 58 thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc và Hệ thống điều khiển Zhuhai Orbita đã được thêm vào danh sách này. Theo đó, các nhà cung cấp vật liệu hoặc dịch vụ của Hoa Kỳ khi bán hàng cho các thực thể này sẽ cần có giấy phép trước khi bán bất kỳ hàng hóa nào.

  Bộ Thương mại Mỹ cho biết các pháp nhân này được thêm vào danh sách kiểm soát vì họ “mua và tìm cách mua các mặt hàng có xuất xứ từ Hoa Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc”.

  Cựu nhân viên gốc Trung Quốc của Apple nhận tội đánh cắp bí mật thương mại

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/08/apple-2.jpg

  Hôm 22/8, một cựu nhân viên của Apple đã nhận tội đánh cắp các hồ sơ tài liệu nội bộ của bộ phận thiết kế ô-tô thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.

  Một hồ sơ tòa án cho biết, hôm thứ Hai (22/8), ông Xiaolang Zhang đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại tại tòa án liên bang ở thành phố San Jose, bang California và phải đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù cùng với một khoản tiền phạt 250.000 đô la. Theo tài liệu của tòa án, thỏa thuận nhận tội của ông Zhang với chính phủ Mỹ đang được niêm phong. Việc tuyên án dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/11.

  Theo đơn khiếu kiện hình sự được đệ trình lên tòa án liên bang vào năm 2018, cựu kỹ sư của Apple bị cáo buộc đã tải một bản thiết kế liên quan đến xe ô-tô tự lái vào máy tính xách tay cá nhân của mình trước khi cố gắng bỏ trốn ra nước ngoài.

  Ông Zhang, một cư dân thường trú tại Hoa Kỳ nhưng sinh ra tại Trung Quốc, đã gia nhập Apple vào năm 2015 và làm việc trong một chương trình bí mật về xe ô-tô tự lái với tư cách là một kỹ sư phần cứng. Ông đã thiết kế và thử nghiệm các bo mạch để phân tích dữ liệu cảm biến. Theo đơn khiếu kiện, khoảng 5.000 trong số 135.000 nhân viên của Apple được phép biết về dự án, như chỉ có 2.700 nhân viên, trong đó có ông Zhang, được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu bí mật.

  Khi ông Zhang thông báo vào tháng 4/2018 rằng ông ấy sẽ làm việc cho XMotors, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc về ô-tô điện có trụ sở chính ở Quảng Châu, đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã chấm dứt quyền truy cập hệ thống của ông ấy, đồng thời bắt đầu tiến hành một cuộc phân tích pháp y về các thiết bị của công ty mà ông ấy sử dụng.

  Sau đó, các công tố viên liên bang đã cáo buộc ông Zhang đã lấy một tài liệu bí mật dài 25 trang chứa các bản vẽ sơ đồ chi tiết của một bảng mạch được thiết kế cho một xe tự hành, mặc dù ông ấy biết rằng những sơ đồ đó thường được coi là những bí mật thương mại hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử.

  Ông Zhang cũng bị cáo buộc lấy cắp các dữ liệu nội bộ liên quan đến các mẫu thử nghiệm ban đầu của Apple.

  FBI đã bắt giữ ông Zhang tại Sân bay Quốc tế San Jose vào ngày 7/7/2018, ngay trước khi ông có thể lên chuyến bay đến Trung Quốc với chiếc vé máy bay được mua vào phút chót. Sau đó ông Zhang đã bị một thẩm phán liên bang buộc tội đánh cắp bí mật thương mại nhưng được cho tại ngoại sau khi ông không nhận tội vào thời điểm đó.

  Hôm 23/8, trên tài khoản Weibo, một nền tảng của Trung Quốc giống như Twitter của Hoa Kỳ, XMotors, nhà sản xuất ô-tô mà ông Zhang gia nhập sau khi rời Apple vào năm 2018, tuyên bố rằng họ không có tranh chấp nào với Apple về vấn đề này và không liên quan đến vụ việc của ông Zhang dưới bất kỳ hình thức nào.

  Một cựu nhân viên khác của Apple, ông Jizhong Chen, cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp bí mật thương mại vào đầu năm 2019. Theo các công tố viên, ông Chen, có cùng luật sư đại diện với ông Zhang, đã không nhận tội. Công dân Hoa Kỳ này bị cáo buộc lấy hơn 2.000 hồ sơ tài liệu từ bộ phận thiết kế xe điện của Apple trước khi bị bắt trước chuyến đi đến Trung Quốc.

  Ông Chen có một phiên điều trần tại tòa dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/3. Tuy nhiên, ngày xét xử vẫn chưa được ấn định.

  Phát biểu trước một tòa án liên bang vào cuối năm 2019, Apple đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” rằng cả hai bị cáo sẽ cố gắng bỏ trốn trước khi bị xét xử nếu không được giám sát thỏa đáng.

  Vụ việc này càng làm sáng tỏ thêm về dự án ô-tô được đồn đoán của Apple, một dự án về xe điện tự lái hoàn toàn tự động không cần sự can thiệp của người dùng để lái xe.

  Gia Huy (Theo The Epoch Times)

  Một đường dây lừa đảo buôn người sang Đông Nam Á bị triệt phá

  Nhiều nước châu Á hợp tác phá vỡ một mạng lưới lừa đảo liên quan đến nhiều nước trong khu vực. Getty Images - Matt Anderson Photography 

  Cảnh sát Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và Trung Quốc đã mở một chiến dịch triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn liên quan đến nạn buôn người sang nhiều nước Đông Nam Á. 

  Mục đích của đường dây buôn người là đưa người sang một số nước như Cam Bốt, Thái Lan, Lào và Miến Điện, dồn họ tập trung đến một nơi rồi buộc những người này thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến. Số nạn nhân hiện vẫn chưa được nêu rõ, nhưng danh tính vài trăm người đã được xác định và nhà chức trách một số nơi đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ.

  Tất cả bắt đầu với một lời chào mời việc làm hấp dẫn, được trả lương cao tại một quốc gia Đông Nam Á, như Cam Bốt, Thái Lan, Lào hoặc Miến Điện. Những người nhẹ dạ cả tin rơi vào bẫy, được mua vé máy bay cho, nhưng khi đến quốc gia họ đã chọn thì bị tịch thu hộ chiếu. Sau đó, họ bị giam nhốt và phải thực hiện các trò lừa đảo, gian lận qua điện thoại hoặc trên mạng internet. Theo lời khai, những người này bị bạo hành cả về thể xác, tình dục, thậm chí không được cho ăn uống. Và chính các nạn nhân này còn bị dụ dỗ, ép buộc tìm thêm những người mới.

  Theo nguồn tin của RFI ngày 23/08/2022, trong đường dây buôn người này, có nhiều nạn nhân là người Việt Nam và Đài Loan. Chính quyền Đài Bắc đã xác định có dưới 400 công dân Đài Loan bị mạng lưới mafia này lừa.

  Ngay từ tuần trước, theo AFP, tại Hồng Kông, đã có 36 nạn nhân liên lạc với cảnh sát nhờ trợ giúp về các vụ lừa đảo liên quan tới việc làm. Cảnh sát hồng Kông đã bắt giữ 5 người bị nghi là tổ chức các vụ lừa đảo về việc làm sang các nước Đông Nam Á.

  Publicité

  Cũng trong tuần trước, tại Việt Nam, một video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khoảng 40 người Việt Nam tại Cam Bốt bị nhiều người cầm gậy đuổi theo. Theo truyền thông trong nước, họ là nạn nhân của mạng lưới buôn người, lừa đảo này và khi đó đang cố gắng chạy trốn về nước. Nhà chức trách Cam Bốt cũng đã công bố hàng trăm vụ bắt giữ.

  Mỹ thông báo viện trợ quân sự 3 tỉ đô la cho Ukraina

  Mỹ tiếp tục chuyển viện trợ quân sự cho Ukraina. Ảnh tư liệu tại căn cứ không quân Dover Air Force Base, ngày 29/004/2022. AP - Alex Brandon 

  Đúng ngày Quốc Khánh Ukraina 24/08/2022 và tròn 6 tháng Nga xâm lược Ukraina, chính quyền Mỹ thông báo một khoản viện trợ quân sự mới khoảng 3 tỉ đô la cho Kiev. Đây là khoản viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ kể từ đầu cuộc chiến Ukraina. 

  Theo một quan chức ẩn danh của Lầu Năm Góc, được AFP trích dẫn, khoản viện trợ này được xuất từ ngân sách của bộ Quốc Phòng Mỹ và có thể được sử dụng cho những chiến dịch trực tiếp hoặc mua vũ khí. Gói viện trợ này khác với ngân sách cho phép tổng thống Joe Biden ra lệnh xuất kho ngay lập tức các loại khí tài để chuyển cho Kiev. Trước đó, ngày 19/08, bộ Quốc Phòng Mỹ cũng xuất quỹ 775 triệu đô la để mua thêm tên lửa cho hệ thống HIMARS viện trợ cho quân đội Ukraina.

  Kể từ đầu cuộc chiến, Hoa Kỳ là nước hỗ trợ lớn nhất cho Ukraina về tài chính, cũng như quân sự và chính trị. Thông tín viên RFI Guillaume Naudin tại Washington tường thuật :

  “Tổng thống Joe Biden không để lỡ cơ hội nhắc lại rằng Mỹ và các đồng minh sát cánh với Ukraina chống cuộc xâm lược do tổng thống Vladimir Putin phát động. Sự ủng hộ của Mỹ được thể hiện qua nhiều cách.

  Trước tiên, đó là vì Washington đã chọn phe rất rõ qua việc tiến hành các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào Nga và những người thân cận với điện Kremlin. Dù hiệu quả của các biện pháp này còn phải chờ đánh giá, nhưng dẫu sao đó vẫn là những biện pháp nghiêm khắc nhất chưa từng được ban hành.

  Ngoài các biện pháp trừng phạt, phải kể đến viện trợ tài chính cho Ukraina, thông qua hai kênh. Hơn 7 tỉ đô là viện trợ trực tiếp được Washington hứa vào tháng 05 đã được chuyển dần cho Kiev. Hoa Kỳ cũng là nhà cung cấp tài trợ chính cho Ngân hàng Thế Giới với hơn 4 tỉ đô la.

  Thêm vào đó là viện trợ về quân sự. Nếu Mỹ không trực tiếp tham chiến, nhưng Washington đã cung cấp hơn 10 tỉ đô la vũ khí, đặc biệt là về tên lửa và pháo ngày càng hiện đại hơn, bất chấp nguy cơ leo thang căng thẳng.

  Cuối cùng là sự hỗ trợ chính trị, được ủng hộ tuyệt đối. Tại một đất nước bị chia rẽ sâu sắc, trừ vài tiếng nói cô lập, chắc chắn Ukraina là chủ đề được tất cả mọi người nhất trí. Vào tháng 05, với 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống, Thượng Viện Mỹ đã thông qua một gói hỗ trợ chung trị giá 40 tỉ đô la. Điều đó có nghĩa là ngân sách của Mỹ dành cho Ukraina vẫn còn rất lớn”.

  Phương Tây sẵn sàng ủng hộ Kiev lâu dài

  Tại cuộc họp thượng đỉnh Crimea Platform, diễn ra ngày 23/08, tập hợp các nước ủng hộ Ukraina, tổng thống Pháp Emmannuel Macron kêu gọi cộng đồng quốc tế không được “yếu đuối” hay “có ý thỏa hiệp” với Nga, đồng thời yêu cầu Matxcơva “ngừng các hành động thù nghịch”, rút hết quân khỏi Ukraina và chọn con đường ngoại giao để xây dựng hòa bình.

  Để thể hiện ủng hộ Kiev lâu dài, nhiều nước thông báo tăng thêm viện trợ quân sự, theo các hãng tin AFP và Reuters. Ngày 23/08, Đức thông báo sẽ giao thêm khoảng 500 triệu euro vũ khí cho Kiev, bắt đầu từ năm 2023, gồm 3 hệ thống phòng không Iris-T, khoảng 12 xe tăng sửa chữa, 20 bệ phóng rocket lắp trên xe bán tải, thiết bị chống drone… Na Uy và Anh đồng viện trợ drone cỡ nhỏ Teledyne Flir Black Hornet trị giá 9,26 triệu đô la, nhằm trinh sát và nhận dạng mục tiêu.

  Theo NHK, để tiếp tục ủng hộ Ukraina, Nhật Bản duy trì áp đặt cách lệnh trừng phạt đối với Matxcơva và đồng minh Belarus. Chính quyền Tokyo cho biết đã hỗ trợ kinh tế cho Ukraina và giúp nước này tái thiết cơ sở hạ tầng bị tàn phá vì chiến tranh.


  Không có nhận xét nào