Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc đình chỉ nhiều chương trình hợp tác với Mỹ

  Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã xuống một điểm thấp mới sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Trong động thái mới nhất, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Washington về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

  Ngoài ra, Bắc Kinh cũng công bố gói 8 biện pháp nhằm phản ứng lại chuyến thăm này, bao gồm: Đình chỉ đàm phán chống biến đổi khí hậu; Hủy đối thoại cấp cao giữa lãnh đạo quân đội hai nước; Hủy các cuộc gặp với giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ; Hủy các cuộc họp với Mỹ về an toàn hàng hải; Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm; Đình chỉ cuộc họp cấp chuyên viên về vấn đề hồi hương người nhập cư trái phép; Đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp; Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy.

  BƯỚC LÙI MỚI TRONG QUAN HỆ TRUNG-MỸ

  Trong những ngày qua, Mỹ-Trung Quốc liên tục có cách hành động và tuyên bố cứng rắn, đáp trả lẫn nhau sau chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của bà Pelosi. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ không nên hành động hấp tấp để gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

  Ngoại trưởng Trung Quốc VƯƠNG NGHỊ: “Theo những gì chúng tôi được biết, Mỹ có ý định tăng cường hiện diện quân sự ở Đài Loan. Tôi hy vọng và yêu cầu tất cả các bên duy trì cảnh giác cao độ. Mỹ thường tạo ra một vấn đề và sau đó sử dụng nó để đạt được các mục tiêu của mình. Nhưng chống lại Trung Quốc, chiến lược này không hiệu quả."

  Về phần mình, Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định, Mỹ không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng, đồng thời khẳng định Washington và các đồng minh rất lo ngại về những hành động mới nhất của Bắc Kinh.

  Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: "Thực tế là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi diễn ra trong hòa bình. Không có lời biện minh nào cho phản ứng quân sự cực đoan, không cân xứng và leo thang này. Tôi xin nói lại rằng không có gì thay đổi về chính sách một Trung Quốc của chúng tôi."

  Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc công bố ngừng đối thoại với Mỹ trong một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng đã gọi hành động này của Bắc Kinh là “vô trách nhiệm”.

  Bà KARINE JEAN-PIERRE, Thư ký báo chí Nhà Trắng: "Hành động của Trung Quốc lúc này, về cơ bản là vô trách nhiệm. Không cần thiết và không có lý do gì cho sự leo thang này. Chúng tôi lên án những hàng động này."

  Hiện quân đội Trung Quốc đang tổ chức diễn tập tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm Đài Loan. Phía Mỹ tuyên bố sẽ triển khai tàu chiến và máy bay di chuyển qua eo biển Đài Loan trong những tuần tới nhằm bảo vệ tự do hàng hải và hàng không.

  Không có nhận xét nào