Header Ads

 • Breaking News

  Bông Lau - Ukraine Tổng phản công ???

    

  Ngày thứ Sáu 19/08, Hoa Kỳ công bố viện trợ cho Ukraine gần 800 triệu đô la. Danh sách chiến cụ trong đợt viện trợ này làm chúng ta lưu ý vì mục đích của nó.

  Trong gói viện trợ này Ukraine nhận được như sau: 40 xe thiết giáp mở đường phá mìn MRAP có gắn các trục lăn phía trước để cán và làm mìn nổ. Mỗi chiếc giá từ 500 ngàn cho đến 1 triệu đô la. Xe này được chế tạo cho chiến trường Iraq và cũng đang sửa soạn dìa hưu non. Chiến cụ Hoa Kỳ thường chỉ được xài trong giai đoạn ngắn rồi thay thế bởi những món hàng nóng bỏng mới mẻ hơn.

  Lịch sử của các loại xe thiết giáp MRAP rà mìn này được Hoa Kỳ dựa vào sáng chế của Nam Phi đánh du kích quân Cộng Sản ở Nam Phi Châu cách đây nửa thế kỷ. Các xe thiết giáp rà mìn này có lườn xe rất cao và hình chữ V, để khi mìn nổ thì sức ép tỏa ra hai bên không gây thiệt hại nhiều. 

  Nếu lườn xe bằng phẳng và thấp thì không gian bít bùng hơn, nên sức nổ từ dưới sẽ đánh thốc lên thẳng góc sẽ làm bể toang chiếc xe. Nhưng một điểm bất lợi là các loại xe này cao ngồng lù lù như trái núi, dễ làm mục tiêu cho các loại đồ chơi cua rang muối của địch quân.

   

  Súng đại bác M119 105 mm. Đây là súng do Anh Quốc sáng chế có mã số L119, được Hoa Kỳ mua bằng sáng chế và sản xuất ở Hoa Kỳ với ký hiệu là M119. Súng này được thay thế khẩu M102 mà binh chủng Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Sư Đoàn Nhảy Dù Hoa Kỳ đã sử dụng ở chiến trường Việt Nam. Khẩu M119 bắn xa hơn khẩu M102 (19 km) và nhẹ gọn hơn M102.

   

  2.000 viên đạn đại bác không giựt chống chiến xa Carl Gustav M4, do công ty Saab của Thụy Điển chế tạo. Súng có hiệu quả với những mục tiêu di động khoảng 400 mét, và với các mục tiêu cố định xa từ 1.000 cho đến 2.000 mét.

  Hỏa tiễn TOW. Đây là loại hỏa tiễn lừng danh có từ thời chiến tranh Việt Nam khi Lục Quân Hoa Kỳ gắn hỏa tiễn này trên máy bay trực thăng võ trang Cobra và UH-1B bắn cháy nhiều chiến xa T-54 ở Kontum trong mùa hè đỏ lửa 1972. Hỏa tiễn TOW sau đó được trang bị cho Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến VNCH.

  TOW được điều khiển bằng 2 sợi dây điện rất nhỏ như hỏa tiễn AT-3 của thời Liên Xô mà cộng sản Bắc Việt sử dụng trên chiến trường Việt Nam. Đó cũng là điều bất tiện, vì nếu địa điểm khai hỏa bị phát hiện thì địch quân có thể tập trung hỏa lực bắn dập giết chết xạ thủ TOW, hay xạ thủ nao núng run tay thì hỏa tiễn sẽ bắn hụt mục tiêu.

  TOW không tối tân bằng hỏa tiễn đột nóc FGM-148 Javelin. TOW chỉ bắn xa 3.000 mét. Javelin bắn xa 5.000 mét. Đầu đạn của TOW chỉ 5 kg, của Javelin là 9 kg. TOW rất cồng kềnh nặng nề, còn Javelin chỉ khoảng 22 kg và chỉ cần 1 hay 2 binh sĩ phụ trách tác xạ.

  Hoa Kỳ đang có dự tính cho hỏa tiễn TOW và xe Humvee gắn TOW về hưu nên họ muốn tặng đồ chơi tuổi xế chiều này cho Ukraine. Xe Humvee gắn TOW sẽ gia tăng khả năng lưu động và vẫn là võ khí lợi hại trên chiến trường Ukraine.

  Thoạt nhìn danh sách các đồ chơi cũ này, có người sẽ thương hại Ukraine phải tiêu thụ hàng sắp phế thải của Hoa Kỳ.

  Thưa không. Đây là đồ chơi để Ukraine chuẩn bị tổng phản công bằng bộ binh. Hai bên đã dùng đại pháo và các giàn hỏa tiễn lưu động tầm xa nã vào đầu nhau. Nã qua nã lại người chết thì nhiều, nhưng vùng kiểm soát của hai kẻ thù vẫn không thay đổi bao nhiêu. 

  Muốn lấy lại những vùng đất đã bị quân Nga chiếm đóng thì đó là công việc tổng phản công của Bộ Binh Ukraine. Có nhiều nguồn tin nói Ukraine sẽ phản công ở mặt trận phía Nam, khu vực Kherson. Sau mấy tháng Ukraine dùng hỏa tiễn M142 và M270 bắn nát cầu cống đường xá, các kho tiếp liệu, để cắt đứt các vòi tiếp vận cho quân đồn trú Nga ở Kherson.

  Muốn Bộ Binh tấn công với thiệt hại thấp, thì các xe thiết giáp phá mìn MRAP phải đi đầu thiết lập các hành lang tiến công cho bộ binh đi sau. Và để yểm trợ bộ binh tấn công vào phòng tuyến của địch thì phải dùng đại bác nhẹ gọn và cơ động như M119 105 mm và đại bác không giựt Carl Gustav M4 để phá hủy công sự chiến đấu và thiết giáp địch. Hỏa tiễn TOW có tầm xa khiêm tốn gắn trên xe Humvee có thể tiến lùi nhanh chóng để yểm trợ bộ binh.

  Một số phân tích gia nghi ngờ một kế hoạch nghi binh nào đó của Ukraine như kế hoạch dương đông kích tây. Tức là Hoa Kỳ rầm rộ loan tin hàng nóng cho bộ binh Ukraine tổng phản công, nhưng vẫn chưa thấy sự chuẩn bị những đại đơn vị để tổng phản công. Muốn tổng phản công đánh vào đất địch để tái chiếm, thì bộ binh của Ukraine phải đông đảo và hùng hậu hơn quân trú phòng địch. 

  Dù sao, Ukraine đã liên tiếp làm chánh quyền Joe Biden và CIA ngỡ ngàng bối rối, với những trận đánh bất ngờ mà thế giới tưởng Ukraine đã thua và mất nước từ lâu rồi. Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark A. Milley đã từng tuyên bố Kiev sẽ thất thủ trong vài chục tiếng đồng hồ cách đây hơn 6 tháng.

  BÔNG LAU 31.08.2022

  http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/08


  Không có nhận xét nào