Header Ads

 • Breaking News

  John Haughey * - Dự báo bầu cử tại Hoa Kỳ: Dữ liệu lớn, thuật toán, và bóng chày

  https://www.epochtimesviet.com/wp-content/uploads/2022/09/20180828-Samira_Bouaou-The_Epoch_Times-510A5227-700x420-1.jpg

  Ông Larry Sabato, người sáng lập và giám đốc Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia, trình bày tại một hội thảo dự báo bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/08/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times) 

  Chưa đầy 50 ngày nữa là đến cuộc bầu cử ngày 08/11, mọi công đoạn đã được chuẩn bị với các hãng thông tấn địa phương, tiểu bang, và quốc gia đang tung ra một cơn bão tin tức về chiến dịch tranh cử tiến đến giai đoạn nước rút. 

  Trên báo in, có một sự đồng nhất trong cách thức mà các bản tin về bầu cử được xây dựng. Thông thường, hãy lưu ý cách cuộc đua này ăn khớp với “bức tranh tổng thể”, số tiền mà các ứng cử viên đã huy động được là bao nhiêu, và các cuộc thăm dò nói lên điều gì. 

  Trong thế kỷ này, một yếu tố khác đã trở thành tiêu chuẩn với sự hội tụ của “Dữ liệu Lớn” và mô hình thuật toán: xếp hạng toàn bộ cử tri và dự báo từ các nhà phân tích khai thác số liệu thống kê lịch sử, tính toán dữ liệu cử tri, và tổng hợp các cuộc thăm dò để đưa ra các phán đoán mang tính dự đoán dựa trên một phạm vi ngày càng mở rộng của các yếu tố và các mối quan hệ. 

  Cho đến cuối những năm 1970, dự đoán kết quả của một cuộc bầu cử là một trò chơi trong nhà dành cho các học giả, nhà khoa học chính trị, và chuyên gia tương tự như bàn cầu cơ, lá trà, và “Quy tắc Hoa Thịnh Đốn”, vốn cho biết nếu đội NFL của thành phố giành chiến thắng cuối cùng tại sân nhà của mình trước Ngày Bầu Cử, đảng của tổng thống sẽ thắng. “Quy tắc” này đã dự đoán chính xác mọi tổng thống trong khoảng thời gian từ năm 1940 đến năm 2000, nhưng kể từ đó, quy tắc này chỉ đúng một lần.  

  Những mẫu cho “thời hiện đại về dự báo bầu cử” này được đưa ra vào năm 1978 bởi một mô hình của giáo sư Đại học Yale dựa trên nền kinh tế và nhiệm kỳ tổng thống, và vào năm 1979 bởi một mô hình của giáo sư Đại học Kentucky vốn lập biểu đồ về mối liên hệ giữa xếp hạng tín nhiệm của tổng thống và các cuộc bỏ phiếu sau đó. 

  Vào cuối những năm 1990, tạp chí của Hiệp hội Khoa học Chính trị Hoa Kỳ và Tạp chí Dự báo Quốc tế mỗi năm đều giới thiệu các mô hình dự báo mới được các trường đại học, nhà phân tích, nhà tư vấn, tổ chức bất vụ lợi, các hãng thông tấn, và ngành công nghiệp trò chơi, phát triển dựa trên “kinh tế lượng”, công luận, nhiệm kỳ, sự gắn kết của đảng, các vụ bê bối, tập hợp cuộc thăm dò, và các mô hình bỏ phiếu lịch sử, để cung cấp “trí thông minh mềm” (khả năng suy nghĩ và lập luận trừu tượng) cho cử tri, phương tiện truyền thông, chuyên gia, ứng cử viên, và các chiến dịch. 

  Nhưng chỉ cho đến khi một cây viết về thể thao sử dụng các công cụ tương tự đã được phát triển để chiếu các màn trình diễn của các cầu thủ bóng chày, thì dự báo bầu cử mới có được sự tin cậy của môi trường xung quanh. 

  Ông Nate Silver, một nhà tư vấn KPMG Chicago và đồng tác giả của “Bản cáo bạch Bóng chày”, vào cuối năm 2007 đã bắt đầu viết các phân tích thống kê về dữ liệu bầu cử cho Daily Kos. Bằng việc sử dụng mô hình “bóng chày” này, ông đã dự đoán chính xác kết quả tổng thống ở 49 tiểu bang vào năm 2008 và tất cả 50 tiểu bang vào năm 2012. 

  Trang web FiveThirtyEight của ông Silver nằm trong số hàng chục trang web trực tuyến cung cấp xếp hạng toàn bộ cử tri, chẳng hạn như Báo cáo Chính trị Cook, và các dự báo về cuộc đua, đơn cử như Crystal Ball của Larry Sabato, Inside Elections, Electoral-Vote, Politico, RealClearPolitics, và 270 to Win. Dưới đây là bốn trong số các trang web thường được trích dẫn, họ tuyên bố là độc lập, phi đảng phái và không tuyên bố ủng hộ ai. 

  FiveThirtyEight

  Được ông Silver thành lập vào năm 2008 với tư cách là một công ty tổng hợp thăm dò với một blog diễn giải, cái tên này phản ánh số lượng Đại cử tri Đoàn của Hoa Kỳ. Năm 2010, The New York Times đã xuất bản trang này. ESPN đã mua lại trang vào năm 2013, trước khi chuyển nó cho mạng lưới cùng hệ thống ABC News của Disney vào năm 2018. 

  Kể từ năm 2014, FiveThirtyEight đã tập trung vào phân tích cuộc thăm dò ý kiến, chính trị, kinh tế, khoa học, văn hóa đại chúng, và viết blog thể thao. Trang này xếp hạng các nhà thăm dò ý kiến, cân nhắc độ chính xác của các cuộc khảo sát của họ. 

  Sau khi dự đoán chính xác kết quả ở 49 tiểu bang trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và ở tất cả các tiểu bang vào năm 2012, FiveThirtyEight — giống như hầu hết các nhà dự báo — đã sai lầm trong cuộc bầu cử năm 2016, đánh giá tỷ lệ chiến thắng của cựu Tổng thống Donald Trump là 28%. Vào năm 2020, họ dự báo chính xác kết quả ở 48 tiểu bang, nhưng đánh giá quá cao tỷ lệ chiến thắng của Tổng thống Joe Biden ở Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania. 

  Tính đến ngày 21/09, FiveThirtyEight trao cho Đảng Dân Chủ 71% cơ hội giữ quyền kiểm soát Thượng viện, giành được nhiều nhất bốn ghế, trong khi Đảng Cộng Hòa có 71% cơ hội đạt được đa số tại Hạ viện, thêm tới 33 ghế vào tháng Mười Một này. 

  https://www.epochtimesviet.com/wp-content/uploads/2022/09/Charlie-Cook-600x369-1.jpg

  Nhà phân tích chính trị Charlie Cook, ngoài cùng bên phải, người sáng lập Báo cáo Chính trị Cook, trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lập pháp quốc gia năm 2022 ở Denver, Colorado, hôm 01/08/2022. (Ảnh: Katie Spence/The Epoch Times) 

  Báo cáo Chính trị Cook với Amy Walter

  Được nhà phân tích Charlie Cook thành lập vào năm 1984, trang này đã là một “bản tin trực tuyến” phân tích các cuộc bầu cử và chiến dịch cho các cuộc đua tổng thống, Hạ viện, Thượng viện, và thống đốc kể từ năm 2004. 

  Năm 2021, trang đổi tên thành ‘Báo cáo Chính trị Cook với Amy Walter’ sau khi bà Walter đảm nhận vai trò lãnh đạo với tư cách là biên tập viên, nhà xuất bản, và chủ sở hữu. 

  Trang web này được biết đến với Chỉ số Bỏ phiếu Đảng phái Cook (PVI), đánh giá tất cả 435 địa hạt quốc hội với thang điểm bảy mục: Đảng Dân Chủ Chắc chắn thắng, Đảng Dân Chủ Có khả năng thắng, Nghiêng về Đảng Dân Chủ, Hòa, Nghiêng về Đảng Cộng Hòa, Đảng Cộng Hòa Có khả năng thắng, và Đảng Cộng Hòa Chắc chắn thắng.  

  PVI đã dự đoán chính xác Đảng Cộng Hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2014 nhưng dự đoán sai việc bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng vào năm 2016. Năm 2020, trang này dự báo ông Biden sẽ giành chiến thắng với 290 phiếu đại cử tri, đánh giá tỷ lệ chiến thắng của ông thấp hơn thực tế. 

  Trong 35 cuộc đua vào Thượng viện năm nay, báo cáo Cook đánh giá bốn cuộc là có khả năng “hòa” và 6 cuộc đua khác là “cạnh tranh”. Chín trong số 14 ghế của Thượng viện do Đảng Dân Chủ nắm giữ, và 16 trong số 21 ghế do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, được coi là “an toàn” hoặc “có khả năng” đảng của người đương nhiệm sẽ thắng. 

  Các ghế Thượng viện có tỷ lệ chiến thắng “50-50” của báo cáo Cook hiện do các thành viên Đảng Dân Chủ ở Arizona, Georgia và Nevada, và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nắm giữ. Những người đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ ở Colorado và New Hampshire đang tranh cử trong các cuộc đua “Nghiêng về Đảng Dân Chủ”, trong khi Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ một ghế mở mà họ đã giành được vào năm 2016 ở Pennsylvania, mà báo cáo Cook đánh giá là “Nghiêng về Đảng Dân Chủ”. 

  Báo cáo Cook xếp hạng 162 địa hạt quốc hội là “Đảng Dân Chủ Chắc chắn thắng” và 30 là “Nghiêng về Đảng Dân Chủ” hoặc “Đảng Dân Chủ Có khả năng thắng”. Trang này xếp hạng 188 địa hạt quốc hội là “Đảng Cộng Hòa chắc chắn thắng” và 24 là “Nghiêng về Đảng Cộng Hòa” hoặc “Đảng Cộng Hòa Có khả năng thắng”. Báo cáo Cook dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ giành được đa số Hạ viện, nhưng tỷ lệ chênh lệch sẽ phụ thuộc vào kết quả của 31 cuộc đua có tỷ lệ thắng “50-50”, trong đó có 22 địa hạt hiện do Đảng Dân Chủ nắm giữ. 

  Crystal Ball của Larry Sabato

  Được thành lập năm 2002 bởi Giám đốc Trung tâm Chính trị Larry Sabato của Đại học Virginia, trang web này tập trung vào các xu hướng trong các cuộc đua tổng thống, quốc hội, và thống đốc với các phân tích bao gồm những điều đúc kết quan trọng cho người đọc. 

  Xếp hạng cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện được phác thảo trong các bản đồ và biểu đồ cho thấy ứng cử viên nào đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, trong số các số liệu khác. 

  Năm 2008, Crystal Ball đã dự đoán người chiến thắng trong 421 trên tổng số 435 cuộc đua vào Hạ viện, 34 trong số 35 cuộc đua vào Thượng viện, và tất cả 11 cuộc đua giành chức thống đốc. Trang này dự đoán rằng ông Barack Obama sẽ giành được 364 phiếu bầu của Đại cử tri Đoàn, đó là một dự đoán e dè về kết quả cuối cùng. Năm 2012, họ dự đoán ông Obama tái đắc cử, nhưng đánh giá thấp tỷ lệ chiến thắng của ông và đã sai khi cho rằng Thượng viện sẽ không thay đổi — Đảng Dân Chủ đã giành được hai ghế. 

  Trong cuộc bầu cử năm 2016, Crystal Ball dự đoán bà Clinton sẽ giành chiến thắng dễ dàng với 322 phiếu đại cử tri, Thượng viện có số ghế 50-50, và Đảng Dân Chủ sẽ giành được 13 ghế Hạ viện để phá vỡ thế đa số của Đảng Cộng Hòa. Điều đó, tất nhiên là đã không xảy ra. 

  Ông Sabato nói vào thời điểm đó: “Chúng tôi đã thất bại thảm hại.” 

  Năm 2020, Crystal Ball dự đoán người chiến thắng trong cuộc đua Biden–Trump ở 49 tiểu bang — thiếu North Carolina — và người chiến thắng ở tất cả ngoại trừ năm địa hạt quốc hội. Đây là trang web duy nhất dự báo ông Trump sẽ thắng Florida, và một trong số ít trang nói rằng ông Biden sẽ thắng Georgia.  

  Trong một phân tích “các ghế có nguy cơ bị mất” của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 hồi tháng Chín, Crystal Ball cho rằng xếp hạng tín nhiệm thấp của ông Biden khiến Đảng Dân Chủ ở vị trí tồi tệ nhất mà họ từng có kể từ năm 2010. Trang này dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ giành quyền kiểm soát cả hai viện vào tháng Mười Một tới, giành được tới 42 ghế Hạ viện và ít nhất một ghế Thượng viện. 

  Inside Elections với Nathan L. Gonzales

  Được nhà bình luận của Roll Call, ông Stuart Rothenberg thành lập với tên gọi “Báo cáo Chính trị Rothenberg” vào năm 1989, Roll Call và chuyên gia phân tích bầu cử của CNN Nathan L. Gonzales đã tiếp quản Inside Elections vào năm 2015 và thêm tên của mình vào năm 2017. Ông Rothenberg vẫn là một biên tập viên cao cấp. 

  Trang web sản xuất các bản tin phân tích và đánh giá các cuộc bầu cử Hạ viện, Thượng viện, thống đốc, và tổng thống trong 24 báo cáo thường niên, trong đó nêu bật các cuộc phỏng vấn ứng cử viên, dữ liệu, lịch sử bầu cử, và xu hướng, cũng như bỏ phiếu công khai và riêng tư về các cuộc đua cá nhân. 

  Năm 2016, Inside Elections cũng dự đoán bà Clinton chiến thắng, dự đoán bà sẽ thu được ít nhất 332 phiếu đại cử tri. Trang này cũng đánh giá quá cao chiến thắng năm 2020 của ông Biden.

  Vào năm 2022, Inside Elections dự kiến Đảng Cộng Hòa sẽ giành được 12 đến 30 ghế tại Hạ viện, Thượng viện sẽ vẫn chia đều, và Đảng Cộng Hòa sẽ giành chiến thắng 20 trong số 36 cuộc đua giành ghế thống đốc.

  * John Haughey Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

  An Nhiên biên dịch

  https://www.epochtimesviet.com


  Không có nhận xét nào