Header Ads

 • Breaking News

  Nguy cơ Trung Quốc thôn tính Đài Loan thông qua việc gây ra nạn đói

  Sáu khu vực xung quanh Đài Loan nơi Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật

  Báo Washington Examiner hôm 3 tháng 9 đưa tin, giới chức Đài Loan thừa nhận rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc đang làm dấy lên viễn cảnh về một cuộc phong tỏa nhằm thôn tính Đài Loan thông qua việc gây ra nạn đói và thiếu thốn các nguồn tài nguyên quan trọng khác.

  Thứ trưởng Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan Junne-Jih Chen nói với báo giới: “Vâng. Đây là kịch bản tiềm tàng. Chúng tôi đã đang gia tăng nguồn cung thực phẩm của chúng tôi và chúng tôi đã đang lên kế hoạch về các nguồn cung thực phẩm thay thế”.

  Còn ông Marcin Jerzewski, lãnh đạo văn phòng Đài Loan của Trung tâm các Giá trị châu u về Chính sách An ninh, cho biết: “Đài Loan phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu tất cả các loại… năng lượng, nhiên liệu, và phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu nông sản. Vậy nên tôi cho rằng sẽ là thực sự cấp bách cho Đài Loan để xem xét cách thức đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp theo hướng mà có thể khiến cho đảo quốc tự chủ lương thực hơn”.  Thứ trưởng Junne-Jih Chen cho biết Đài Loan sẽ yêu cầu nước ngoài vận chuyển hàng hóa nhanh chóng cho đảo quốc nếu xảy ra khủng hoảng quân sự.

  Ông Junne-Jih Chen nói: “Về an ninh lương thực tại Đài Loan, chúng tôi đã đang thiết lập các biện pháp bao quát để bảo đảm đủ nguồn cung lương thực cho người dân Đài Loan. Để bảo đảm an ninh lương thực tại Đài Loan, ngoài các hợp đồng mua hàng dài hạn, chúng tôi cũng hy vọng các quốc gia láng giềng có thể giúp chúng tôi nhập khẩu và chuyển lương thực đến Đài Loan kịp thời nếu cần”.

  Trung tâm Lương thực và Công nghệ Phân bón cho Khu vực châu Á và Thái Bình Dương có trụ sở tại Đài Loan hồi năm 2020 đã cảnh báo: “Đài Loan là quốc gia biển đảo, nên nguồn cung lương thực phụ thuộc vào thương mại quốc tế và được coi là nguy hiểm. Trong năm 2018, khả năng tự chủ về lương thực của Đài Loan tính theo lượng calo chỉ là 35%”.

  Thứ trưởng Junne-Jih Chen khẳng định các quan chức Đài Loan có kế hoạch để cung cấp đủ lương thực cho người dân, nhưng ông cũng thừa nhận hoàn cảnh đó sẽ không dễ chịu.

  “Đài Loan sẽ duy trì tự chủ” ông nói trong khi suy tính về viễn cảnh bị phong tỏa. Nhưng, nếu kịch bản này xảy ra, chúng tôi sẽ không tập trung vào thực phẩm có ngon hay không. [Mà] chúng tôi sẽ tập trung vào việc chúng tôi có thể sống bằng các thực phẩm đó hay không”.

  Không có nhận xét nào