Header Ads

 • Breaking News

  Thái Hóa Lộc: Nước Mỹ khó hiểu

  Ngày buồn' với nước Mỹ - Tư liệu

  Hơn 47 năm người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ chưa có một ai dù là những tri thức, bằng cấp cao hay đã vào dòng chính nhưng không thể tự nhận mình hiểu được nước Mỹ! Cũng chính vì thể ngay cả hàng ngũ người tỵ nạn đã có những bất đồng, những chống đối đến bất tận, nhất là trong lãnh vực chính trường nước Mỹ.

  Thật ra nước Mỹ đã mở cửa đón nhận di dân từ ngày khai quốc đến giờ, ai cũng biết, Đó là chính sách quốc gia, được ‘quảng bá’ công khai cho cả thế giới qua mấy dòng chữ viết dưới chân tượng Nữ Thần Tự Do tại New York: “Give me your tired, your poor,…”. Những người cổ võ cho việc nhận di dân thường mang câu này ra để biện minh cho cái mà họ gọi là “tinh thần Mỹ”, American spirit, để đả kích mọi giới hạn di dân như là việc phản lại cái tinh thần đó. Nhưng ‘American spirit’ trong bức tượng Nữ Thần Tự Do để biện minh cho việc mở toang cửa đón di dân là chuyện không đúng.

  Tinh thần tự do trên bức tượng của Nữ Thần tượng trưng là tự do không còn xiềng xích nô lệ, chứ không phải tự do vào Mỹ sống. Nhưng cho dù mang ý nghĩa đón nhận di dân,  cũng vẫn không có nghiã là nước Mỹ có thể đón nhận cả tỷ dân nghèo của cả thế giới, vô giới hạn, vô trật tự. Cái gì cũng có giới hạn, nhất là khi những khẩu hiệu chính trị đụng đầu với thực tế xã hội. Những người tỵ nạn Việt Nam cũng là di dân, không phải ngày nay chúng ta an cư lạc nghiệp trên đất Mỹ mà không nghĩ đến những người kém may mắn như chúng ta trước đây.  Chúng ta cần phải thực tế mà không phải than vay khóc mướn của những người gọi là đạo đức giả!

  Câu chuyện di dân hiện nay đúng là những chuyện không hiểu nổi của nước Mỹ!

  Trước hết, nói về nguyên tắc. Biên giới quốc gia đã có từ thời con người chui ra khỏi hang động, biết sống chung như một bộ lạc, có lãnh địa của mình để tự bảo vệ. Thế giới đã trải qua cả vạn cuộc chiến trong mấy ngàn năm lịch sử nhân loại, chết hàng triệu triệu người chỉ vì chuyện “bảo vệ lãnh thổ”.

  Bây giờ, không có lý do nào con người chui vào hang động trở lại, xóa ‘lãnh địa’, xóa luôn mọi khái niệm về ‘cái nhà của mình’, để mở toang cửa, ai muốn vào thì vào. Ông hàng xóm ăn nên làm ra, nhà cao cửa đẹp, đồ ăn đầy ắp, ta cứ ‘thoải mái’ vào sống sao? Ngay cả cái thế giới đại đồng không tưởng của cụ Các Mác cũng không thể đi xa đến mức đó được. Và cũng không có một nguyên tắc ‘nhân đạo’ nào có thể biện minh cho việc mở toang cửa nhà đón cả xóm vào ở chung.

  Nước Mỹ là nước cởi mở đón nhận di dân nhiều nhất lịch sử nhân loại từ hồi nào đến giờ. Và ngay cả dưới thời TT Trump cũng không khác. Tất cả mọi tố giác Trump không nhận di dân, đóng cửa biên giới vì kỳ thị dân Mễ, kỳ thị dân Hồi giáo, tất cả chỉ là những luận điệu vu khống vô căn cứ nhằm mục đích đánh TT Trump không hơn không kém. Lúc bấy giờ TT Trump chỉ đòi hỏi có biện pháp thanh lọc hữu hiệu đối với dân một số nước đại loạn, chiến tranh triền miên, nơi mà chẳng có chính quyền hữu hiệu nào kiểm soát được dân, thì làm sao Mỹ có thể mở cửa đón nhận họ vào mà không cần thanh lọc những tên cảm tử Hồi giáo cuồng tín, vào Mỹ để giết dân Mỹ, tử vì đạo? Cũng vì thế mà Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý với TT Trump 9-0 khi một số tiểu bang, thành phố gọi là “bảo vệ di dân” kiện TT Trump.

  Trước thời TT Trump, năm 2006, TT Bush ra luật kiểm soát di dân còn khắt khe hơn nữa, xin quốc hội phê chuẩn tiền xây 700 dặm tường biên giới. Tất cả những lãnh tụ lớn của DC thời đó đều bỏ phiếu ủng hộ, trong đó có các thượng nghị sĩ Joe Biden, Hillary Clinton, Chuck Schumer, Bernie Sanders, Diane Fienstein,… Tất cả 36 thượng nghị sĩ DC hiện nay còn tại chức khi đó đã biểu quyết phê chuẩn không thiếu người nào. Cả bà Pelosi cũng ủng hộ. Ông Obama khi đó còn đang làm nghị sĩ tiểu bang Illinois, không tham gia bỏ phiếu tại Thượng Viện liên bang dĩ nhiên, nhưng ra tuyên bố ủng hộ hoàn toàn việc gia tăng kiểm soát biên giới. Ông tuyên bố “Một cách giản dị nhất, chúng ta không thể cho phép thiên hạ tràn vào nước Mỹ mà chúng ta không biết, không kiểm soát và không có giấy tờ hợp pháp, … Chúng ta là một dân tộc hào hiệp, hoan nghênh di dân, nhưng những người nhập cư lậu đã không tuân thủ luật lệ và khinh thường những người tuân thủ luật pháp”.

  Sự thay đổi của Thượng Nghị Sĩ  Joe Biden và bây giờ là Tổng Thống 46 của Hoa Kỳ, ông lại sẵn sàng mở cửa biên giới và dễ dãi đến không cần luật lệ với di dân, nên đã và đang xảy ra những sự kiện trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Chính quyền TT Biden đã vận chuyển hàng nghìn người di dân lậu trên khắp đất nước mà ít thông báo cho công chúng biết, bao gồm các chuyến bay đêm bị đảng Cộng hòa tố cáo là “chuyến bay ma” ám muội. Những chuyến bay vận chuyển người này đã được các đảng viên Đảng Dân Chủ và những người khác bảo vệ như thông lệ tiêu chuẩn của chính quyền. Hàng nghìn người di dân lậu thường xuyên tràn vào các thị trấn biên giới bất chấp các giới chức chính quyền – bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và gần đây nhất là Phó Tổng thống Kamala Harris – khẳng định biên giới được bảo đảm an toàn…

  Sự khởi động đáp trả của hai Thống Đốc Tiểu bang Texas Greg Abbott và Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis bằng cách vận chuyển những di dân bất hợp pháp đến các thành phố bảo vệ di dân như New York, thành phố quê của TT Joe Biden, tư dinh của Phó Tổng Thống Kamala Harris và thành phố nhà giàu của cựu TT Obama,  không ngoài mục đích làm cho chính quyền hiện tại thức tỉnh để thay đổi chính sách di dân thích ứng tình hình chung của đất nước và đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết.

  Thái độ hung hăng của Thống Đốc Tiểu bang California Gavin Newsom yêu cầu bắt giữ Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis vì tội bắt cóc sau khi ông DeSantis đưa 50 di dân lậu đến đảo giàu có, theo cánh tả Martha’s Vineyard vào tuần trước. Giáo sư Jonathan Turley của trường luật George Washington University đã giải thích rằng nếu việc các thống đốc Cộng hòa di chuyển dân nhập cư lậu trên khắp đất nước là bất hợp pháp, như một số đảng viên Dân chủ đã cáo buộc, thì tổng thống Joe Biden là ‘kẻ buôn người’ có tầm vóc quy mô nhất trong lịch sử.

  Thuật ngữ “kẻ buôn người” dùng để chỉ những kẻ buôn lậu làm việc cho các băng đảng Mexico và được trả hàng nghìn đô la cho mỗi di dân lậu để đưa họ từ Trung Mỹ vượt qua biên giới Hoa Kỳ, đôi khi tấn công và cướp bóc tài sản của họ trên đường đi. Giáo sư Turley đã xuất bản một chuyên mục hôm thứ Hai để đáp lại lời kêu gọi của Thống đốc California Gavin Newsom của Đảng Dân Chủ. Các đảng viên Đảng Dân chủ và các chuyên gia cánh tả khác cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, đòi bắt giữ DeSantis và Thống đốc Texas Greg Abbott, người đã đưa di dân lậu đến tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris ở Washington, DC, vì các tội tương tự, bao gồm cả “buôn người”. Turley lưu ý rằng những cuộc gọi này là giả mạo về mặt pháp lý, đặc biệt là vì chính quyền Biden đã đưa di dân lậu từ biên giới đến các địa điểm trên khắp nước Mỹ trong vài năm – mà không có khiếu nại gì cho đến khi họ được gửi đến các thành phố do đảng Dân chủ điều hành.

  Các chuyến đi của các di dân bất hợp pháp do ba thống đốc của Đảng Cộng hòa sắp xếp gồm có Texas, Arizona, Florida đã bị tố cáo là một đòn chính trị. Và, thực sự, đúng như thế – nhưng chúng không phải là hành vi phạm tội, không có bằng chứng mới về sự ép buộc hoặc gian lận. Có báo cáo về việc một số di dân lậu yêu cầu được phép xuống xe bus trên đường đến New York, và một số di dân lậu nói rằng họ đã bị dụ dỗ với những hứa hẹn về việc làm hoặc sự chăm sóc tại các thành phố dành cho di dân. Tuy nhiên, không có bằng chứng về gian lận có hệ thống hoặc trình bày sai. Hơn nữa, ngay cả khi có sự xuyên tạc, nó sẽ không cấu thành một số tội danh được tuyên bố trên truyền hình, bao gồm cả việc Hillary Clinton tuyên bố rằng nó cấu thành “chính xác là tội buôn người”. )…Theo lý thuyết, tổ chức công cộng hoặc cá nhân đưa đón di dân lậu có thể bị truy tố trên cơ sở tương tự theo Mục 1324. Trên thực tế, nếu việc vận chuyển di dân lậu sau khi họ vào nước Mỹ bị coi là tội phạm, thì chính quyền Biden sẽ là ‘kẻ chủ mưu buôn người’- Theo lời Giáo sư Jonathan Turley.

  Trong số những người Việt tỵ nạn không hài lòng với quyết định của ba Thống Đốc Texas, Arzona và Florida cho rằng thiếu nhân đạo và những người Việt tỵ nạn ủng hộ quyết định của họ đã quên thân phận là di dân trước đây. Cả hai ủng hộ hay chống đối đều đã đi xa ý niệm về công lý thay vì là bất công, là sai trái. Công lý ở đây là sự thật của vấn đề, Thống Đốc Texas và Thống Đốc Florida đang đứng trước thềm bầu cử, không còn tới 50 ngày nữa. Lá phiếu của người dân Hoa Kỳ nói chung và người Việt tỵ nạn chúng ta nói riêng vào ngày 8 tháng 11 sắp tới là đáp số chính xác để trả lời đúng hay sai trong suy nghĩ khi bước vào phòng phiếu. Nước Mỹ không khó hiểu mà chính chúng ta chưa hiểu — chính chúng ta mà thôi!

  Thái Hóa Lộc, 21,9,2022

  https://baotgm.net


  Không có nhận xét nào