Header Ads

 • Breaking News

  Lê Quốc Quân - Luật sư "đốt thẻ" gửi đồng nghiệp

  Hôm nay 10/10 là ngày Truyền thống Luật sư. 

  Tôi không định chúc mừng các luật sư nhưng rất nhớ. Thực tế thì hằng ngày, tôi đều nghĩ đến và trao đổi nhiều với những luật sư đồng nghiệp. 

  Bản thân con người có 2 phần quan trọng là Thể xác và Tinh thần. Trong tinh thần thì mưu cầu công lý và sự thật để được bình an và thăng tiến là một đòi hỏi quan trọng. Bởi vậy khi ốm đau, người ta cần đến bác sỹ; khi cần chiến đấu cho lẽ công bằng, người ta tìm đến luật sư. Gặp bác sỹ hoặc luật sư tại văn phòng là điều không ai thích nhưng ở ngoài đời gặp họ thì rất thú vị.

  Giống như các bác sỹ va chạm hằng ngày với bệnh tật thể lý, các luật sư đụng đến rất nhiều vụ việc éo le mà quy lại chủ yếu là 4T: Tình – Tiền – Tù – Tội. Với kiến thức rộng, cách sử dụng ngôn ngữ tốt và dữ kiện thực tế nhiều, các câu chuyện của luật sư thường rất hấp dẫn. 

  Tôi đặc biệt quý trọng những luật sư đã quyết tâm đứng lên bảo vệ công lý và sự thật. Trước đây cũng có, bây giờ cũng nhiều. 

  Những luật sư bào chữa cho tôi, cho Thiền Am, Dương Nội, Đồng Tâm, Văn Giang và vô vàn tù nhân chính trị khác, vẫn nỗ lực từng ngày kiếm tìm thêm sự thật. Có thể thân chủ của họ không giảm được án nhưng các luật sư đang làm được cực kỳ nhiều cho các thân chủ của mình. Họ là tiếng kêu vang vọng.

  Ngoài ra tôi còn có nhiều bạn bè là luật sư tư vấn cho doanh nghiệp và các tập đoàn quốc tế. Các bạn đều là những người hiểu biết và sâu sắc. Với kỹ năng sử dụng ngôn ngữ điêu luyện và kiến thức hội nhập quốc tế tốt, Họ thực sự đang có những đóng góp lớn lao nhưng âm thầm cho cá nhân, gia đình và đất nước.

  Giữa một thế giới đầy đau khổ, đấu tranh để mang lại hạnh phúc là cần thiết; giữa một xã hội còn nhiều bất công, sự dấn thân cho công lý là điều đáng được tôn vinh. Giữa một quê hương còn nghèo nàn lạc hậu, sự khai sáng và làm giàu là một việc không gì thể hiện tình yêu nước cho bằng. 

  Vâng, các đồng nghiệp của tôi vẫn miệt mài bước đi, với tất cả khả năng và hoàn cảnh có thể. Dù nắng, dù mưa rát mặt người, các bạn đã không bỏ cuộc. 

  Xin cám ơn, các bạn vẫn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho một thế hệ mai sau tiếp bước. Xin chúc mừng các bạn mỗi và mọi ngày trong đời sống!

  10/10/2022

  Lê Quốc Quân – Khi luật sư đốt thẻ: công lý và nụ cười

  Lần đầu tiên tôi bào chữa cho một thân chủ (Bùi Ngọc Sơn) là ở tòa án Quận Cầu Giấy vào năm 2004. Sau buổi bào chữa, chủ tọa phiên tòa đề nghị vào phòng cuối, tịch thu băng ghi âm và một cái khung in lưới, đồng thời đe dọa bắt tôi tại tòa. 

  Vào thời khắc đó: một là tôi chống lại và bị tóm hai là giao nộp mọi thứ cho tòa và ra về. Trong khi tôi đang tranh luận với chủ tọa (thẩm phán Hùng đen) và đại diện Viện kiểm sát quận Cầu Giấy thì tiếng kêu oan của gia đình và em trai tôi – Lê Quốc Quyết – vang lên dữ dội ngoài sân, kéo giật tôi chạy ra ngoài. Và rồi, tôi bỏ lại mọi thứ, cùng gia đình thân chủ, chạy theo xe chở tù ra tận đường Xuân Thủy, trong chạng vạng chiều đông. 

  Tôi về phòng, đấm tay vào tường và khóc tức tưởi. 

  Những chuẩn bị công phu và giọng nói hùng hồn, những tình cảm dồn tụ bởi khát vọng nung nấu suốt hơn 20 năm làm một trạng sư đã trả về bằng một kết quả đầy cay đắng. Họ kết án thân chủ tôi cao nhất trong khung đề nghị của VKS. 

  Tôi làm gì ư?. Học, tiếp tục học. Thật vậy, tiếng gọi của biện sư Tulius Cicero từ cổ đại La Mã mời gọi tôi, hơn một nửa tổng thống Hoa Kỳ (25/44) là luật sư thôi thúc tôi, Luật sư Phan Anh, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, LS Nguyễn Hữu Thọ... tiếp tục là tấm gương để tôi nhìn vào mỗi ngày và phấn đấu. 

  Rồi tôi đi du học. Biết nhiều điều hay, biết giá trị của nghề, tôi càng khát khao bảo vệ công lý mãnh liệt hơn khi trở về. 

  Như một quả bóng bị đập xuống đất, suốt nhiều lần đối mặt với va đập và đàn áp, tôi lại nẩy lên cao hơn. Mỗi ngày một cố gắng hơn vừa làm cố vấn luật pháp cho các tổ chức nước ngoài vừa miệt mài rèn dũa việc bào chữa. 

  Cho đến khi họ bắt tôi vào tù, không phải 1 lần mà là 3 lần tù. Ở một góc tù Hỏa Lò, những kẻ tù hình sự diện “sans famille” túm tụm góc cuối thảo luận và người họ ghét nhất có lẽ là tôi – một luật sư. 

  Một cậu nói: “Vụ em, thằng luật sư nổ bằng tiếng Việt - cứ 5 triệu bớt 1 năm”. Cậu khác bảo: “Đó là qua luật sư, đấm thẳng tòa 2 triệu 1 năm”. Nhiều tù nhân tin rằng đưa 5 triệu cho luật sư thì thẩm phán chỉ nhận được 2 triệu và vậy là thay vì được giảm án 2 năm rưỡi, họ chỉ được giảm án 1 năm. 

  Không lâu sau tôi bị chuyển sang khu vực bệnh xá cho tù chính trị và được nghe đài do ông Nguyễn Hữu Khai, chủ công ty Đông Nam Dược Bảo Long đưa vào. Tiếng nói Chân Trời Mới, VOA, RFA, BBC qua chiếc Radio trong tù là niềm vui không thể diễn tả của tôi trong suốt một tháng trời. 

  Những gì tôi nghe thấy nuôi dưỡng ý chí và lòng quyết tâm của tôi, cho tôi niềm tin vào công lý và sự thật, tiếp tục sống động cùng tôi suốt nhiều năm trong tù. 

  Tôi bị hủy “Chứng chỉ hành nghề luật sư” khi tuổi nghề còn non trong khi ước mơ thì dâng tràn. Đó là một cú sốc lớn và việc theo đuổi vụ kiện đòi lại chứng chỉ mang lại cho tôi vô cùng nhiều phiền toái. Đoàn Luật sư đổ lỗi cho Bộ Tư Pháp, Bộ Tư Pháp nói do Bộ Công An, BCA bảo đây là vấn đề của Đoàn Luật sư. 

  Đá đi đá lại làm tôi hoa cả mắt. 

  Đốt đi, nhìn ngọn lửa cháy, tôi rực sáng một niềm vui. Đốt đi, tôi cứ tự mỉm cười. Đốt đi, tôi thấy thấp thoáng đâu đó cả một bầu trời trong xanh. 

  Khi đốt, tôi cũng nhớ câu thơ của Bùi Giáng: 

  "Đi lìa xa xứ sở của mặt trời

  Thì chuyện cũ cũng như từng chưa biết"

  FB Lê Quốc Quân


  Không có nhận xét nào