Header Ads

 • Breaking News

  Lynn Huỳnh - Tổng thống Mỹ tới Campuchia nhưng ‘chưa’ đến Việt Nam

   VNTB – Tổng thống Mỹ tới Campuchia nhưng ‘chưa’ đến Việt Nam

  Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới Campuchia từ ngày 12 tới 13-11 để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

  Tiếp theo đó từ Campuchia, ông Biden sẽ thăm Indonesia từ ngày 13 tới 16-11. Tại đây, nhà lãnh đạo nước Mỹ sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

  Trước khi thăm châu Á, Tổng thống Biden sẽ tới Ai Cập để tham dự Hội nghị cấp cao về khí hậu COP27, Nhà Trắng cho biết.

  Đây là lần thứ hai Tổng thống Biden công du châu Á kể từ khi nắm quyền. Trong lần công du châu Á đầu tiên diễn ra hồi tháng 5, ông chủ Nhà Trắng đã thăm hai đồng minh hàng đầu của Mỹ ở khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Biden không có ý định gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 nếu nhà lãnh đạo Nga tham dự sự kiện. Ngoài ra, ông cũng không có kế hoạch gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại G20 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng sau việc Riyadh cùng các nước thành viên khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) cắt giảm sản lượng dầu gần đây.

  Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-10 cho biết, ông không loại trừ khả năng dự hội nghị G20 ở Indonesia, nhưng sẽ cân nhắc về điều này. “Chúng tôi sẽ cân nhắc nên bố trí thế nào. Chắc chắn Nga sẽ có đại diện cấp cao ở đó. Có thể tôi cũng tham dự. Hiện giờ, tôi vẫn đang cân nhắc”, chủ nhân Điện Kremlin nói.

  Trước đó trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 11-10, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới hay không, Tổng thống Joe Biden nói: “Tôi không có ý định gặp ông ấy. Nhưng ví dụ, nếu ông ấy đến gặp tôi tại G20 và nói: “Tôi muốn nói về việc thả cô Griner”, thì tôi sẽ gặp ông ấy. Ý tôi là, điều đó còn phụ thuộc vào tình hình”.

  Tòa án Nga hồi tháng 8 đã kết án 9 năm tù đối với ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner vì tội mang tinh dầu cần sa vào Nga. Griner bị bắt giữ hồi tháng 2. Tại tòa, Griner thừa nhận mang tinh dầu cần sa vào Nga nhưng là do sai lầm vô ý. Griner khai cô được kê đơn cần sa y tế ở Mỹ để giảm đau do chấn thương mãn tính. Mỹ cho phép dùng cần sa với mục đích y tế, trong khi cần sa bị coi là chất cấm ở Nga.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng 7 cho biết, Mỹ đã đưa ra một “đề nghị lớn” với Nga nhằm lấy lại tự do cho ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và công dân Paul Whelan bị Nga cáo buộc là điệp viên. Theo nguồn tin của CNN, Mỹ muốn trao đổi trùm buôn vũ khí Viktor Bout với 2 công dân nói trên.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng thảo luận về việc trả tự do cho công dân Mỹ, nhưng trong khuôn khổ kênh ngoại giao đã được Tổng thống Putin và Tổng thống Biden nhất trí.

  Sau chuyến đi của Tổng thống Biden, Phó tổng thống Kamala Harris cũng sẽ tới thăm châu Á và Bắc Phi. Bà Harris dự kiến tới Bangkok dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương từ 18 đến 19-11.

  Ở chuyến công du châu Á lần này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sẽ tái nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ với khu vực Đông Nam Á, cũng như khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác Mỹ – ASEAN trong việc duy trì an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

  Theo một thông cáo báo chí được Bộ Ngoại giao Việt Nam phát hành hôm 14-6-2022, cho biết trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào ngày 13-6-2022, phía Việt Nam đã đề nghị bà phối hợp thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm 2022.

  Về phía Mỹ hồi đáp là Washington mong nâng tầm quan hệ với Việt Nam “khi phù hợp”.

  https://vietnamthoibao.org


  Không có nhận xét nào