Header Ads

 • Breaking News

  Cháu gái lãnh tụ tối cao Iran kêu gọi thế giới cắt đứt quan hệ với Tehran  Cháu gái của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài cắt đứt mọi quan hệ với Tehran vì cuộc đàn áp bạo lực đối với các cuộc biểu tình phản đối cái chết của một phụ nữ trẻ trong khi bị cảnh sát giam giữ.

  Một đoạn video tuyên bố của cô Farideh Moradkhani, một kỹ sư có người cha quá cố là một nhân vật đối lập nổi tiếng kết hôn với em gái của ông Khamenei, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng sau khi hãng tin về các nhà hoạt động HRANA cho biết cô bị bắt vào ngày 23 tháng 11.

  "Hỡi những người tự do, hãy ở bên chúng tôi và nói với chính phủ của các bạn ngừng hỗ trợ chế độ sát nhân và giết hại trẻ em này", cô Moradkhani nói trong video.

  "Chế độ này không trung thành với bất kỳ nguyên tắc tôn giáo nào và không biết bất kỳ quy tắc nào ngoại trừ vũ lực và duy trì quyền lực”.

  Văn phòng của ông Khamenei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

  HRANA cho biết rằng 450 người biểu tình đã thiệt mạng trong hơn hai tháng bất ổn trên toàn quốc tính đến ngày 26/11, trong đó có 63 trẻ nhỏ. Hãng tin này cho biết rằng 60 thành viên của lực lượng an ninh đã bị giết và 18.173 người biểu tình bị giam giữ.

  Các cuộc biểu tình, nổ ra sau cái chết của cô Mahsa Amini, một phụ nữ người Iran gốc Kurd, sau khi cô bị bắt vì mặc "trang phục không phù hợp", đặt ra một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền của đất nước kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

  Thách thức tính hợp pháp của nước Cộng hòa Hồi giáo, những người biểu tình từ mọi tầng lớp xã hội đã đốt những bức ảnh của ông Khamenei và kêu gọi sự sụp đổ của chế độ thần quyền Hồi giáo Shi'ite của Iran.

  Không có nhận xét nào