Header Ads

 • Breaking News

  Ls. Đặng Đình Mạnh - Thông tin xét xử ông Bùi Văn Thuận

  Xét xử Bùi Văn Thuận: Thẩm phán công khai hướng dẫn cho nhân chứng giả

  18-11-2022

  Bản án được tuyên vào lúc 10h00 sáng ngày 18/11/2022.

  Ông Bùi Văn Thuận bị tuyên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh theo điều 117 BLHS với mức hình phạt là 8 năm tù giam + 5 năm quản chế + tước quyền ứng cử vào cơ quan dân cử trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

  Sáng ngày 17/11/2022, Tòa án tỉnh Thanh Hóa đưa vụ án truy tố ông Bùi Văn Thuận tội danh theo điều 117 Bộ luật Hình sự về “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm. Ông bị truy tố ở khoản 1 điều 117 có mức hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.

  Theo quyết định của tòa án, vụ án được xét xử theo thủ tục công khai tại trụ sở tòa án trong hai ngày, 17 và 18/11/2022. Vợ ông Thuận, bà TTN. được triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng. Nhờ vậy, việc thân nhân theo dõi phiên tòa xét xử người thân của mình đã không còn là vấn đề gây băn khoăn như nhiều vụ án tương tự.

  Ông Bùi Văn Thuận sinh năm 1981. Dân tộc Mường. Ông đã lập gia đình và có một con 6 tuổi. Ông nguyên là một giáo viên, từng tham gia một số hoạt động xã hội. Ông bị bắt tạm giam vào ngày 30/08/2021. Phiên tòa sơ thẩm được xét xử sau 14 tháng rưỡi kể từ ngày ông bị bắt giữ để bắt đầu tiến trình điều tra vụ án.

  Có ba luật sư bào chữa cho ông Bùi Văn Thuận hiện diện tại tòa gồm: LS Phạm Lệ Quyên, LS Lê Văn Luân và LS Đặng Đình Mạnh.

  Theo cáo trạng, ông được cho là một Fbker với hỗn danh tự đặt là “Cha Dà Dân Tộc”. Ông bị cơ quan tố tụng truy cứu trách nhiệm về rất nhiều bài viết trên FB với danh khoản “THUAN VAN BUI” mà qua giám định bị kết luận là:

  – Xúc phạm uy tín, danh dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương;

  – Xuyên tạc, bịa đặt, suy luận vô căn cứ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước;

  – Tuyên truyền, kích động chống phá Đảng, Nhà nước gây hoang mang trong quần chúng nhân dân;

  Quá trình điều tra và xét xử tại tòa, ông nhất quán cho rằng mình vô tội và bác bỏ mọi cáo buộc nêu trong bản cáo trạng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông.

  Trong một diễn biến hết sức bất ngờ, trên danh khoản FB cá nhân “Thuan Van Bui (Cha Dà Dân Tộc)” bị cho là của ông, cũng là danh khoản đã từng tồn tại nhiều bài viết bị nêu trong cáo trạng buộc tội ông, đột nhiên phục hoạt với nhiều post mới chỉ một ngày ngay trước phiên tòa xét xử (ngày 16/11/2022). Điều này, mặc nhiên gây nên những nghi vấn về người quản trị đích thực của danh khoản ấy: Của ông Thuận đang bị tạm giam như quy kết của cơ quan điều tra hay một ai khác đang tự do bên ngoài? Nhất là trong bối cảnh ông Thuận đã phủ nhận quyền quản trị danh khoản “Thuan Van Bui”. Nội dung này đã trở thành vấn đề gây tranh luận gay gắt giữa kiểm sát viên với các luật sư.

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2022/11/9.jpeg

  Ảnh chụp màn hình danh khoản Facebook “Thuan Van Bui (Cha Dà Dân Tộc)” phục hoạt một ngày ngay trước ngày xét xử sơ thẩm đối với ông Bùi Văn Thuận 

  Kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh luận, đại diện cơ quan công tố đề nghị tuyên ông có tội với mức hình phạt chính từ 7 đến 8 năm tù giam. Đồng thời, thêm hình phạt bổ sung là 5 năm quản chế và tước quyền ứng cử vào cơ quan dân cử trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

  Tiếp lời, ông Thuận đã mở đầu phần tự bào chữa trước các luật sư. Với một tờ giấy A4 trong tay được cung cấp trong phiên tòa, ông vội ghi chú lại một số vấn đề để lần lượt tự bào chữa với nội dung hết sức súc tích như một luật sư tranh tụng chuyên nghiệp. Thế nên, nhờ đó, phần bào chữa của các luật sư được giảm phần gánh nặng, vì chỉ cần trình bày thêm các luận điểm pháp lý mang tính chất bổ sung mà thôi.

  Kết thúc phần tranh luận, vào lúc 9h05′ sáng, ông Thuận nói lời cuối cùng trước khi nghị án:

  “Cho dù kết quả phiên tòa như thế nào, tôi vẫn gởi lời cảm ơn đến ba luật sư đã giúp bào chữa cho tôi.

  Cho dù kết quả phiên tòa như thế nào, tôi vẫn khẳng định mình vô tội.

  Có thể nói tôi là nạn nhân của thứ pháp luật xôi lạc (bị cắt ngang).

  Tôi bỏ quyền kháng cáo vì không tin tưởng vào hệ thống xét xử”.

  Sau 53 phút nghị án, lúc 10h00′ Hội đồng xét xử trở ra tuyên đọc bản án dài 95 phút. Theo đó, ông Bùi Văn Thuận bị tuyên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh theo điều 117 BLHS với mức hình phạt là 8 năm tù giam + 5 năm quản chế + tước quyền ứng cử vào cơ quan dân cử trong thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt chính.

  Đối với tội danh và các hình phạt tuyên theo bản án sơ thẩm, trước đó, khi trao đổi với luật sư trong trại tạm giam, ông cho biết sẽ không kháng cáo bản án sơ thẩm cho dù mức án có nặng đến thế nào đi nữa. Ông giải thích rõ vì 2 lý do: Ông không muốn làm phiền hà đến người thân và những người quan tâm đến ông. Ngoài ra, ông cũng không tin vào cơ quan tài phán hiện tại có thể tuyên xử công bằng nếu ông có kháng cáo.

  Tòa án đã dự kiến phiên tòa xét xử đến hai ngày, gồm ngày 17 và 18/11/2022. Thế nhưng, thực tế phiên tòa đã kết thúc vào lúc 11h35′ trưa ngày 18/11/2022 khi hội đồng xét xử chấm dứt lời tuyên án.

  Qua luật sư, ông Bùi Văn Thuận gởi lời cảm ơn mọi người đã quan tâm đến vụ án xét xử ông ấy. Đồng thời, ông cũng gởi lời nhờ bạn hữu chuẩn bị nhiều đầu sách về lịch sử, tôn giáo và triết học để ông tham khảo khi thụ án.

  Thanh Hóa, nơi một công dân xem trọng quyền tự do biểu đạt chính kiến của mình hơn sự tự do của bản thân đã vừa lãnh án, mà khi chúng tôi rời đó, mây đen đang vần vũ khắp bầu trời…

  https://baotiengdan.com/2022/11/18

  Xét xử Bùi Văn Thuận: Thẩm phán công khai hướng dẫn cho nhân chứng giả

  Như Hồ
  17 tháng 11, 2022

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/315460337_6113793055297527_1295510215212647665_n1.jpg

  Gia đình của Bùi Văn Thuận không được vào dự tòa, chỉ còn cách ngồi đội mưa chờ kết quả. 

  Phiên tòa của ông Bùi Văn Thuận, một người bất đồng chính kiến ở Thanh Hóa đã chấm dứt ngày xử đầu tiên với những điều mà không ai có thể tin được: Thẩm phán – Chủ tọa của buổi xử là Phạm Văn Long đã công khai hướng dẫn cho nhân chứng giả cách tránh né bị vạch trần chuyện làm chứng gian, khi bị đối chất và vạch mặt.

  Theo thông báo từ đầu, tòa sẽ triệu tập 12 nhân chứng về tội trạng của Bùi Văn Thuận, nhưng hầu hết đều vắng mặt, trừ ông Lê Quốc Quyền – người làm chứng chống ông Thuận, và bà Trịnh Thị Nhung – vợ của ông Thuận. Cả hai đều đang cư trú tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra phiên tòa còn có sự tham dự của Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Mai Lâm, ông Lê Anh Cường.

  Trong phần chất vấn giữa ông Bùi Văn Thuận và ông Lê Quốc Quyền, ông Quyền khai rằng vào giữa Tháng Mười Hai 2020, ông Quyền đến mua mật ong của ông Thuận, rồi phát hiện ông Thuận có thái độ, tư tưởng phủ nhận thể chế chính trị của Việt Nam, xúc phạm các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước. Vì vậy ông Quyền đã đến phản ánh với Ủy ban nhân dân phường Mai Lâm. Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Mai Lâm, ông Lê Anh Cường, nói sau khi ông nhận được phản ánh, đã đề nghị ông Quyền về làm đơn tố cáo và bổ sung bằng chứng. Tuy nhiên từ đó đến nay không thấy ông Quyền gửi đơn tố cáo.

  Ông Bùi Văn Thuận đã đặt câu hỏi với ông Quyền rằng: “Giữa Tháng Mười Hai, như vậy là từ ngày 10 đến 20 của Tháng Mười Hai 2020, đúng không?”

  Ông Quyền đáp: “Đúng vậy”.

  Ông Thuận tiếp lời: “Thời điểm từ ngày 10 Tháng Mười Hai 2020 đến qua khỏi Tết Dương lịch 2021, tôi đã đi vào Nam. Khi đi xe đò, nhà xe có yêu cầu hành khách khai báo số điện thoại, có thể kiểm tra đối chứng. Hơn nữa tôi có rất nhiều anh em bạn bè ở khu vực phía Nam có thể làm chứng cho tôi. Như vậy là ông đã nhận lầm người, ông gặp một ông Bùi Văn Thuận nào khác chứ đâu phải tôi. Hơn nữa, ở Việt Nam, chính trị là một chủ đề nhạy cảm, nên việc chia sẻ quan điểm chính trị với một người khách mua mật ong trong lần đầu gặp mặt là không hợp lý”. Nghe phần trả lời xác quyết như vậy, ông Quyền im lặng, không nói gì thêm. Dĩ nhiên tình huống lúc đó là ông Quyền rơi vào thế người khai gian.

  Lập tức, luật sư Lê Luân, người bào chữa cho ông Bùi Văn Thuận đã đề nghị Tòa truy cứu trách nhiệm hình sự ông Lê Quốc Quyền vì đã cho lời khai gian. Thế là vở kịch “tố cáo” rơi rụng ngay đó, cả toàn bộ kiểm sát viên, thẩm phán, nhân chứng gian… đều choáng váng không biết tiếp tục thế nào cho đỡ ê ẩm. Nên trong phần đặt câu hỏi kế tiếp với nhân chứng gian, đột nhiên chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Văn Long lên tiếng công khai căn dặn, nói nhân chứng Lê Quốc Quyền có thể từ chối câu hỏi hoặc giữ quyền im lặng.

  Như người chết đuối vớ được phao, ông Quyền liền xin được giữ im lặng. Ngay sau đó, Luật sư Đặng Đình Mạnh đứng lên phản đối, vì cách làm của Thẩm phán – được coi là người cầm cân nảy mực của phiên tòa – lại không khác gì vẽ đường cho hươu chạy. Tuy nhiên, như mọi sự sắp đặt của cái gọi là tòa án Việt Nam, phản đối bị vô hiệu.

  Trong phần đối chất với Viện Kiểm Sát, đại diện là Trần Huy Dũng đã nêu việc xác định trang Facebook Bùi Văn Thuận là của người đang đứng trước tòa, nên phải chịu tội. Thế nhưng ông Thuận phản đối, nói việc cái tên hay hình ảnh bị lấy sử dụng, không thể xác minh chính xác.

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/11/Screenshot-2022-11-17-234728.jpg

  Điều bẽ bàng nhất mà Kiểm sát viên Trần Huy Dũng không trả lời được là khi phiên tòa kết tội ông Thuận, Facebook được ghi là chứng cứ bắt được trong cáo trạng lại đang hoạt động ngoài tầm kiểm soát của công an. Vào ngày 16 Tháng Mười Một, tài khoản Facebook có tên Thuan Van Bui được Viện Kiểm Sát tỉnh Thanh Hóa sử dụng để truy tố ông Thuận hoạt động trở lại, tài khoản này đăng tải một bài viết diễu cợt, tuyên bố là mình đã gài bẫy công an Việt Nam, đồng thời nhận định về phiên tòa sắp diễn ra.

  Các luật sư và ông Bùi Văn Thuận đã hơn ba lần yêu cầu được kiểm chứng ngay tại tòa bằng cách tìm kiếm Facebook Thuan Van Bui theo ID và trình chiếu trực tuyến lên màn hình lớn. Tòa lẫn Viện Kiểm sát đều đuối lý, nói yêu cầu này không được chấp thuận, mà không nói lý do.

  Người ta nhìn thấy ông Thuận đi lại rất khó khăn do bị còng cả hai chân, và sức khỏe rất kém nhưng tinh thần rất vững vàng, ông vẫn mỉm cười và bình thản. Trong khi đó, bộ mặt của quan tòa và Viện Kiểm Sát thì đầy vẻ bối rối, ê chề. Tuy không kết tội được điều gì, nhưng kết thúc ngày xử đầu tiên đại diện Viện Kiểm Sát đã trơ trẽn đề nghị mức án 7-8 năm tù giam và 5 năm quản chế.

  Đặc Phái Viên Saigon Nhỏ tại Thanh Hóa sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin kết quả cuối cùng đến với quý vị trong bài kế tiếp.

  https://saigonnhonews.com


  Không có nhận xét nào