Header Ads

 • Breaking News

  Putin đang biến nước Nga thành mô hình quái gở nhưng Việt+ thì vẫn sùng bái Putin


  Mô hình nhà nước Nga hậu Liên Xô thật kỳ lạ. Đó là kiểu nhà nước dân chủ đa Đảng, chế độ Tổng thống và lưỡng Viện, được bầu lên bằng những cuộc bầu cử.
  Vậy mà Putin bằng nghiệp vụ của một KGB lão luyện sau hơn 20 năm cầm quyền đã tạo ra được một bộ máy độc tài toàn trị hoàn hảo.
  Putin có thể làm mọi việc theo ý mình, kể cả sửa Hiến pháp để mở đường cho ông ta làm Tổng thống đến 85 tuổi.
  Các đối thủ chính trị, các nhà báo, nhà hoạt động có thể đe dọa vị trí toàn trị của Putin đều bị thủ tiêu, vào tù hoặc phải lưu vong.

  Từ 24/2/2022 đến nay, có đến hàng chục nhân vật quan trọng, nhiều người từng gần gũi Putin, đã bị chết đột ngột mà không điều tra ra thủ phạm.
  Putin phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” để tiêu diệt chính quyền Ukraine và cướp nước Ukraina mà tướng lĩnh răm rắp tuân theo, Quốc hội nhất trí, 80% dân tán thành, toàn hệ thống tuyên truyền mở hết công suất tán dương, Giáo chủ Chính thống giáo rao giảng rằng: Đây là cuộc chiến tiêu diệt Quỷ sa tăng, những người lính chết trận, bất kể trước đó đã làm gì, đều sẽ được lên thẳng Thiên đàng (?)
  Chiến lược đánh thần tốc 72 giờ khuất phục xong Ukraine đã phá sản thảm bại.
  Vậy mà Putin vẫn nhơn nhơn, đổi chiến lược: chiếm giữ 4 vùng của Ukraine giáp biên giới Nga và sáp nhập vào đất nước Nga, rồi tuyên bố sẽ bảo vệ những vùng đó bằng mọi phương tiện, kể cả bom nguyên tử. Thế mà Quốc hội cũng bỏ phiếu nhất trí. Đủ bá quan văn võ “toàn hệ thống chính trị” dự Đại lễ “kết nạp 4 vùng lãnh thổ mới cướp được” diễn ra tại đại lễ đường điện Kremlin vô cùng uy nghi hoành tráng. Bài diễn văn hơn 45 phút của Putin được cả hội trường đứng lên vỗ tay rầm rầm. Cuộc mít-tinh ăn mừng thắng lợi của dân Moskva rất là tưng bừng hả hê!
  Thật khó tưởng tượng một đất nước một xã hội văn minh lại có thể diễn ra như vậy.
  Trước những sự kiện trên, Ukraine chẳng thèm quan tâm, cứ quyết chiến, giải phóng hơn 50% vùng lãnh thổ quân Nga chiếm đóng và sẽ chiến đấu để đạt được mục đích cuối cùng là giải phóng hoàn toàn đất nước, trở về biên giới Ukraine 1991.
  Giờ đây người Nga hoang mang không hiểu mục đích “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Putin là gì? Chỉ thấy kết quả là:
  1. Về quân sự: Hơn 70 ngàn quân sĩ Nga chết vô ích. Nga đang oai hùng là cường quốc quân sự thứ hai thế giới, vũ khí bán đắt hàng... nay bỗng phơi bày sự yếu kém toàn diện, tệ hại trước bàn dân thiên hạ, uy tín tụt dốc tả tơi. Mộng cường quốc quân sự uy hiếp toàn thế giới tàn lụi…Đây có lẽ là điều may cho người Nga và cho nhân loại.
  2. Đối ngoại: Nga chỉ còn mấy nước đồng minh nhiệt tình ủng hộ là: Belarus, Triều Tiên, Cuba, Venezuela, Syria. Nước Nga gắn với Putin trở thành đối tượng kinh sợ, xa lánh đối với nhân loại tiến bộ. Không biết đến bao giờ Nga mới xây dựng được lòng tin đối với cộng đồng quốc tế?
  3. Về kinh tế: Sự sa sút, khủng hoảng còn kéo dài tệ hại, không biết đến khi nào trở lại như trước ngày 24/2/2022?
  4. Sự hủy hoại TINH THẦN NGA mới khủng khiếp nhất. Putin đã đầu độc tính thần Nga, đi ngược với những giá trị văn minh phổ quát của nhân loại; đã tiêu diệt những những giá trị Tự do, Bình đẳng, Bác ái, Dân chủ, Nhân đạo, Công lý, Khoan dung… không cho nảy nở trên đất nước Nga.
  Thay vào đó, Putin đã nhồi sọ cho dân Nga ngay từ học sinh tiểu học “chủ nghĩa dân tộc đại Nga”, chủ nghĩa yêu nước cực đoan thời Xô - viết và sự sùng bái mù quáng Putin.
  Từ học sinh Tiểu học đến Sinh viên đều bị nhồi sọ rằng, biên giới nước Nga không giới hạn; dân tộc Ukraina không xứng đáng được tồn tại; “chiến dịch quân sự đặc biệt” là chính nghĩa; cuộc rút lui chiến thuật khỏi Kharkov là cần thiết; rút lui khỏi Kherson vì thiện chí; quân Nga đã rút lui trong trật tự, còn quân Ukraine đã đuổi theo trong hỗn loạn v. v…
  Putin còn cho phục hồi giáo dục quốc phòng kiểu “Thiếu sinh quân” như thời Xô- viết. Có giáo viên đã bị sa thải vì phản đối giáo dục nhồi sọ.
  Không chỉ người Nga lạc lõng vì mang những giá trị xa lạ đối nghịch với thế giới văn minh, mà bản thân xã hội Nga đang và sẽ chia rẽ sâu sắc bởi sự đảo lộn các giá trị…
  5. Putin hủy hoại nước Nga bao nhiêu thì cũng tự hủy hoại mình bấy nhiêu. Đang là thần tượng “Putin Đại đế”, sẽ làm Tổng thống đến 85 tuổi, nay được ví như Hitler.
  Nay không biết bao nhiêu % dân Nga ủng hộ Putin? Chỉ thấy những cuộc biểu tình, những tiếng hô phản đối, những lời nguyền rủa Putin ở khắp nơi trong “chiến dịch bắt lính”.
  Giới tinh hoa Nga đang bàn tính xử lý Putin cách nào tốt hơn; có tỷ phú Nga thưởng 1 triệu usd cho ai lấy được mạng Putin; Giáo chủ từng giải tội cho Putin, ủng hộ Putin đánh Ukraina, nay khuyên Putin đầu hàng. Người gần gũi chuyên massage cho Putin đã chạy trốn. Mấy anh chuyên đóng giả Putin chắc đang run lắm.
  Từ lâu Putin đã cảnh giác với cả các tay chân thân cận của mình, ngay khi ngồi họp phải cách xa và có vệ sĩ đứng cảnh giới…
  Thật sự Putin chỉ tin vào sự trung thành của mấy con chó ở bên mình!Quả Putin không còn là con người bình thường và ông ta cũng biến nước Nga thành mô hình quái gở. Vậy mà vẫn có nhiều người Việt Nam sùng bái Putin. Tài thật!
  Mạc Văn Trang

  Không có nhận xét nào